Cách mình chỉnh sửa ảnh qua smartphone

Từ khi xem được đoạn video nói về chuyện xóa ảnh thường xuyên thì những ngày gần đây mình luôn dành thời gian để mở những tập folder chứa những bức ảnh cũ từ cách đây 7, 8 năm để ngồi lọc và xóa dần. Ngồi xem lại một lượt mới nhận thấy có bao nhiêu ảnh đẹp mà mình chẳng xem lại bao giờ.
Ghi nhớ mọi khoảnh khắc trong cuộc đời bằng cách… xóa ảnh

Những bức ảnh hồi xưa mình chủ yếu chụp bằng smartphone, thuộc dòng Samsung Galaxy. Đợt thì Galaxy S3, đợt thì Galaxy Note 3, rồi cho đến tháng 9 năm ngoái thì mình chụp bằng iphone 6s và Asus Zenfone 5. Tuy chất lượng những tấm ảnh cũ không thể đẹp so với những bức ảnh hiện tại mình chụp từ máy ảnh fujifilm, nhưng mình nhận ra nếu mình chỉnh sửa một chút mà đem share lên mạng thì trông cũng chẳng khác gì chụp từ máy ảnh xịn cả.

Vì vậy, bài viết này mình chia sẻ với mọi người cách mình chỉnh sửa ảnh qua smartphone, theo phong cách của riêng mình. Từ sau tết thì mình tìm được cho bản thân một công thức riêng để edit ảnh, và mình rất hài lòng với công thức này. Bạn có thể tham khảo công thức của mình, sau đó chỉnh sửa hợp lý để có thể tìm cho bạn một style riêng.

Chọn ảnh

Vì đang là mùa hoa anh đào nở bên Nhật, mình sẽ lấy một tấm hình chụp khu phố mình đã sinh sống. Tấm này mình chụp vào ngày 04/04/2015, tức là tròn 4 năm trước, chụp bằng điện thoại Galaxy Note 3.

20150404_164932-1.jpg
Ảnh chụp từ trên cầu đi bộ. Một góc phố Minatomirai

Như các bạn có thể thấy, bức ảnh trên nói chung là cũng đẹp “vừa đủ”, nhưng dường như hơi bị tối, do thời tiết hôm đó cũng âm u. Vì vậy, điều đầu tiên nên làm có lẽ là tăng độ sáng của ảnh (Brightness/Exposure). Tuy nhiên, tùy vào một số bức ảnh mà mình chọn cách tăng độ sáng theo cách khác nhau.

Sử dụng App Snapseed

snapseedhero

Snapseed là một ứng dụng miễn phí của Google LLC, bạn có thể tải free trên iOS hoặc Android. Đây là một trong những app chỉnh sửa ảnh có nhiều chức năng nhất, thậm chí có cả chức năng xóa một vật nào đó trong hình. Nhưng ở đây mình chỉ dùng đúng một chức năng, đó là Drama – Bright 1 cho phép mình có thể tăng độ sáng của ảnh nhưng vẫn giữ được một số chi tiết nhất định.

Mở app và chọn ảnh, sau đó ấn vào mục tool bạn sẽ thấy icon drama có hình mây và tia sét. Chọn mục Bright 1 (hoặc bright 2) để kéo ảnh sáng lên.

Hình bên trái là ảnh sau khi đã sử dụng tool drama, còn bên phải là sử dụng tool brightness. Bạn có thể thấy nếu sử dụng brightness thì phần khoảng trời sẽ bị sáng quá, có phần hơi chói, trong khi drama thì giúp cân bằng tổng thể cả bức ảnh. Mặc dù vậy, nó cũng khiến bức ảnh bị nhạt đi kha khá, nhưng mình sẽ chỉnh lại ở bước tiếp theo.

VSCO X – App chỉnh ảnh mình dùng nhiều nhất

Sau khi đã tăng độ sáng của bức ảnh từ Snapseed, mình tiếp tục sử dụng app khác để chỉnh tiếp. 99% các bức ảnh đều được mình chỉnh sửa qua ứng dụng này. App này nổi tiếng với sự phong phú của các effect màu ảnh, mà trong app gọi là preset, thậm chí có cả những preset mô phỏng lại màu ảnh của các máy ảnh film như fujifilm, kodak,… Tuy vậy thì bạn cần phải mua bản full, hoặc mua từng preset, hoặc… như mình thì mình dùng full nhưng không phải mua (sức mạnh của android)

snapseedhero.jpg

Thật ra đa số các bức ảnh hiện tại mình đều chỉ dùng VSCO để sửa. Thi thoảng lắm mình mới dùng Snapseed để chỉnh lại độ sáng, vì VSCO không có chức năng drama như Snapseed.

Mở VSCO ra thì bạn phải đăng ký tài khoản rồi mới dùng được, nên chịu khó gõ email vào nhé. Sau đó bạn vào mục Studio, ấn vào dấu cộng để chọn ảnh.

Screenshot_20190404-165253

Và đây là lúc mình bắt đầu hí hoáy “phô diễn” kĩ năng edit ảnh của mình… Mình chém thế thôi chứ thực ra những gì cần làm chỉ là tăng hoặc giảm số má ở mỗi mục.

Đây là công thức riêng mà mình hay áp dụng vào các bức ảnh:

Contrast: -2
Highlights (trong mục Tone): +6
Saturation: -1
Fade: +2
Grain: +3

Sau đó mình bắt đầu chọn preset (filter) gắn vào ảnh. Bức ảnh này mình chọn preset U5 (Urban). Một số preset yêu thích của mình là FP4, FS1, J2, J5, HB2,… Đặc biệt, khi mình muốn tạo ra những bức ảnh có màu ảnh giống ảnh film (giống thôi chứ không y hệt được) thì mình tăng grain (hạt) và chọn những preset film như Fuji Pro (FP), Fuji Superia (FS), Kodak Portra (KP),…

Screenshot_20190404-165319

Dưới đây là một số bức ảnh chụp từ cách đây 4 năm bằng điện thoại Note 3, mình để ảnh gốc bên cạnh để tiện so sánh.

Hiện tại thì mình có dùng máy ảnh Fujifilm X-T20 và chất lượng ảnh phải gọi là tuyệt vời. Hơn nữa, máy ảnh Fujifilm có chứa sẵn một số màu ảnh film, giúp mình không phải tốn quá nhiều thời gian để chỉnh ảnh qua app.

Processed with VSCO with fp4 preset
Chiếc máy ảnh mình đang dùng. Mình đổi từ Sony sang Fujifilm vì Fujifilm có giả lập màu film.
Processed with VSCO with fp4 preset
Bức ảnh này mình chụp từ máy Fujifilm với giả lập màu film Classic Chrome, sau đó gắn một chút màu của Fuji Pro vào (FP4)

Nói chung thì mình thích chỉnh ảnh sao cho nó mang một chút hơi hướng màu ảnh film, tuy rằng nó không giống được y xì đúc lắm. Màu ảnh có phần hơi nhạt và dịu dịu, để lúc nhìn vào thì không bị quá chói.

Tóm lại thì, nếu bạn muốn chỉnh ảnh đẹp hơn mà chán màu ảnh trong Instagram rồi thì mình suggest bạn down 2 app là Snapseed và VSCO về để nghịch. Hôm đầu dùng VSCO mình nằm chọn đi chọn lại màu ảnh, cũng phải mất một lúc mới chọn ra được cho bản thân một công thức nhất định, lưu lại và lần tới lúc chỉnh ảnh khác thì chỉ việc áp nó vào.

Bonus vài bức ảnh chụp sau khi đã qua chỉnh sửa.

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s