Ghi nhớ mọi khoảnh khắc trong cuộc đời bằng cách… xóa ảnh

Ngày hôm qua mình có xem một đoạn video của youtuber Johnny Harris, với tiêu đề là “How to remember your life”. Harris là một photographer nên mình đoán là nội dung của video này sẽ liên quan đến ảnh ọt, và mình đã đúng. Đi từ kết luận thì Harris nói rằng để có thể nhớ được nhiều khoảnh khắc đã và đang diễn ra trong cuộc sống, thì xóa ảnh là một việc làm quan trọng.

Đoạn đầu của video Harris kể một chút về câu chuyện của anh cũng như giới thiệu về phương pháp mà anh sử dụng. Harris không chỉ muốn muốn lưu giữ lại những kí ức đặc biệt, mà còn là những khoảnh khắc bình thường trong cuộc sống. Và để giải quyết vấn đề này thì Harris đã có một phương pháp liên quan đến chiếc máy ảnh/điện thoại chúng ta thường xuyên cầm theo, nhưng nó không chỉ dừng lại ở việc chụp ảnh. Chúng ta thường chụp ảnh với mục đích lưu giữ lại những khoảnh khắc, nhưng có quá nhiều ảnh khiến bạn không biết phải làm thế nào, để rồi không xem lại những bức ảnh đó dù chỉ 1 lần.

Harris còn giải thích cho mọi người về việc não bộ phản ứng như thế nào khi ta chụp ảnh. Lấy ví dụ cụ thể là khi chúng ta chụp ảnh một hòn đảo, não bộ sẽ tập trung nhiều hơn vào các chi tiết liên quan đến thị giác, nhưng đồng thời làm giảm sự tập trung đến thính giác, khứu giác,… Tóm lại, nếu một năm sau có người hỏi về chuyện đi thăm hòn đảo đó thì bạn sẽ nhớ rõ được chi tiết hình ảnh của hòn đảo, nhưng có thể là bạn sẽ không nhớ rõ cảm nhận về mọi thứ xung quanh ở thời điểm đó.

Sau một đoạn giải thích dài, thì Harris đưa ra kết luận, “chìa khóa giúp bạn nhớ được mọi khoảnh khắc trong cuộc sống nằm ở việc xóa ảnh”. 

Nghĩ lại thì phương pháp này rất giống như cách mà Marie Kondo sử dụng với đồ vật: “giữ lại những thứ cần thiết mà nó đem lại cho ta niềm vui”. Ảnh cũng vậy. Có quá nhiều bức ảnh mà chúng ta không cần đến, và nếu cứ để đấy thì những bức ảnh đặc biệt cũng sẽ bị nằm cùng trong một folder chứa hàng trăm bức ảnh mà có lẽ chúng ta sẽ chẳng bao giờ xem lại, hoặc ít nhất là lướt qua nhưng không bao giờ xóa.

Mình có một cái ổ cứng di động 3TB chứa rất nhiều ảnh từ cách đây tận 9, 10 năm, hồi còn là học sinh cấp 3. Hôm qua sau khi xem xong đoạn video trên mình đã cắm ổ cứng vào máy tính và bắt đầu quá trình lọc và xóa ảnh. Kể từ khi mua máy ảnh, số lượng bức ảnh mình chụp cũng tăng lên rất nhiều. Áp dụng phương pháp “xóa ảnh” của Harrisphương pháp “giữ lại thứ đem niềm vui” của Kondo Marie, mình cũng đã chào tạm biệt được gần 1000 bức ảnh không cần thiết. Tất nhiên mình không rảnh đến mức mỗi lần xóa một bức ảnh là một lần nói lời cảm ơn như Konmari method được.

Việc ngồi lọc ảnh như thế này giúp mình giữ lại được những bức ảnh thực sự đẹp và cần thiết, cũng như “kích thích” bộ não lưu lại những khoảnh khắc đó một cách sâu hơn. Ví dụ như hôm mùng 3 Tết mình đạp xe ra hồ Tây chụp ảnh vì trời đẹp, chụp tới 6, 7 bức y chang nhau, thì mình chỉ giữ lại 1 bức và xóa những tấm còn lại. Sau đó mình lọc ảnh theo ngày, tháng để nhìn đỡ bị loạn.

Sau một ngày thì mình cũng đã dọn được kha khá, nhưng nhận ra là mới dọn chỗ ảnh chụp từ tháng 10/2018 đến thời điểm hiện tại. Xem ảnh liên tục thế này thực ra cũng mệt đấy, vì ngồi trước màn hình lâu mà. Những bức ảnh cũ thì có lẽ sẽ ngồi xóa dần dần, còn bây giờ thì tập làm quen với việc thường xuyên check và xóa ảnh ngay sau khi chụp.

Đồng thời có một điều khiến mình phải suy nghĩ, đó chính là việc chụp ảnh liên tục khi đi đâu đó. Từ hồi mua máy ảnh phải thú thật rằng mình sử dụng nó liên tục, đi đâu cũng chụp lia lịa. Đúng là việc chụp ảnh giúp mình nhớ rõ hơn những chi tiết về cảnh vật, địa điểm nhưng cũng khiến mình không nhớ rõ được cảm nhận về không khí xung quanh ở thời điểm đó ra sao. Nó cũng là cái được và mất khi sử dụng máy ảnh. Thôi thì cố gắng cân bằng giữa việc nhìn bằng mắt thật và nhìn qua ống kính. Cũng may là những ngày tháng gần đây mình cũng hay để ý đến cuộc sống xung quanh nhiều hơn, cảm nhận nó trước rồi nếu thấy nó đáng lưu giữ thì mới lấy máy ảnh ra chụp lại.

Ngồi lọc lại ảnh thấy mấy tấm hay ho cũng muốn đem lên đây chia sẻ. Giờ chọn ảnh để up cũng dễ dàng hơn, không còn phải loay hoay không biết chọn ảnh nào. Mà về Việt Nam chính ra cũng đã được nửa năm rồi. Nhanh thật.

DSC01289.JPG
đợt dọn phòng đầu tháng 10, ngay sau khi về nước được… 1 ngày.
Processed with VSCO with c1 preset
tháng 11 đón bạn sang Hà Nội dự đám cưới bạn thân
Processed with VSCO with a8 preset
tháng 12 cả nhà đi Đà Nẵng Hội An. Đây cũng là bức ảnh chụp gia đình sau 2 năm
DSC05392.JPG
tháng 1 chắc đáng nhớ nhất là đợt đi Tràng An Ninh Bình
Pháo hoa đêm giao thừa mùng 1 Tết (tháng 2 dương lịch)
DSCF1982
một ngày cuối tuần trong tháng 3, 3 mẹ con lên bờ hồ chụp ảnh.

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

7 thoughts on “Ghi nhớ mọi khoảnh khắc trong cuộc đời bằng cách… xóa ảnh

  1. Cách này thực sự hay ạ! Thi thoảng ngồi xem lại vu vơ mấy ảnh rồi mình lại khám phá ra những thứ thú vị, và cũng xóa được kha khá những ký ức không-cần-thiết. Đại khái là gạt hết sạn ra để giữ lại ngọc trai =)) Cảm ơn tác giả vì bài viết nhé.

    Liked by 2 people

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s