Dọn dẹp màn hình máy tính

Ảnh nền của bài viết chính là màn hình máy tính của mình hiện tại. Nhiều bạn chắc sẽ thắc mắc “Ơ đây là hệ điều hành gì vậy?” – Mình xin trả lời là Windows. Trông cũng hơi giống Mas OS nhỉ. Đây đơn thuần chỉ là một phần mềm của windows, bạn tải nó về, chỉnh sửa theo đúng ý bản thân một chút là sẽ được một màn hình cực kì tối giản như của mình.

DSCF6422-2

Mỗi người có một cách suy nghĩ khác nhau về việc sử dụng màn hình máy tính. Có người thì chỉ để một vài folder quan trọng, có người thì để toàn bộ cái file lẫn thư mục ra desktop để tiện truy cập.

Đối với mình, màn hình máy tính cũng giống như chiếc bàn học. Mình chỉ để trên bàn những đồ vật mà mình thường xuyên sử dụng, những thứ còn lại thì mình cất vào ngăn kéo. Khi nào dùng thì lấy ra, và dùng xong thì để lại vào chỗ cũ. Tương tự với các tệp file, mình cũng sẽ cho nó vào một folder nhất định và để nó ở trên màn hình.

Trước tiên mình sẽ chia sẻ về ứng dụng mà mình đang dùng, sau đó sẽ nói cụ thể hơn về cách mình quản lý tập tin sao cho màn hình luôn trong trạng thái gọn gàng.

Nexus và Rainmeter

Để có thể “hô biến” màn hình máy tính từ

maxresdefault.jpg
Ảnh này mình lấy trên mạng. Mình nghĩ đa số mọi người đều có màn hình như thế này.

thành

desktop
màn hình hiện tại của mình

thực ra không có gì cao siêu cả.

Mình tham khảo một video xuất hiện trong mục recommendation trên youtube, và họ hướng dẫn chi tiết các bước để bạn có thể làm màn hình máy tính trở nên gọn gàng, tối giản.

 

Bạn không cần phải can thiệp vào bất cứ cái gì liên quan đến hệ điều hành Windows, mà chỉ cần tải 2 ứng dụng là Nexus và Rainmeter về để cài đặt. Video hướng dẫn cực kì chi tiết ngay từ công đoạn tải về, và ở phần description của video có sẵn link download nên mình chỉ giới thiệu qua về 2 ứng dụng này.

Nexus

nexus.png

Ứng dụng Nexus cho phép tạo một thanh icon ngang giống như ở Mac OS, và bạn có thể đặt những icon mình thường xuyên sử dụng trên đó. Có một điều khá hay ở đây, là thanh icon này cho phép mình tạo được cả những icon có đường dẫn trực tiếp đến một trang web nhất định, ví dụ như Youtube, hay Facebook. (Tuy nhiên thì mình không đặt các icon mạng xã hội lên đó vì sợ tiện tay bấm vào).

nexus dock.png
Thanh icon này cho phép tạo cả icon có đường link trực tiếp đến các trang như Youtube, Twitter, Facebook, Instagram,…

Ở bộ cài Nexus bạn tải về ở dưới mục description trong youtube, người ta có một số icon mặc định hình tròn, nhưng cũng khá ít. Bạn vẫn hoàn toàn sử dụng được icon mặc định, nhưng nó sẽ không đồng bộ với những icon hình tròn (ví dụ như ở giữa icon hình trọng lại có một icon hình vuông). Mình phải tự tìm icon trên mạng, hoặc sử dụng Photoshop để cắt icon vuông thành tròn. Ví dụ như Word, Powerpoint thì mình tìm icon hình tròn trên mạng, về apply vào. Ứng dụng filmora thì không có icon hình tròn nên mình tự cắt icon trên photoshop.

 

 

 

 

Rainmeter

Nói về cái giao diện ngày tháng, giờ và một vạch ngang ở giữa màn hình thì mình dùng ứng dụng Rainmeter. Rainmeter khá phổ biến và được nhiều người sử dụng từ thời Win 7, nó giống như là widget của điện thoại. Bạn có thể dán nhiều widget lên màn hình theo sở thích. Trong description của video đã có sẵn link cho phép bạn down cái widget về, tải xong bạn copy vào folder rainmeter, sau đó thì đưa ra màn hình máy tính. Cái vạch ngang chấm chấm đó là audio visualizer, khi bật nhạc lên thì nó sẽ nhảy lên theo đúng giai điệu của nhạc.

nexus

Nói về thanh taskbar, mình bật chế độ auto hide taskbar (tự động che thanh), và chỉ khi nào mình cần tìm kiếm thứ gì đó từ window, thì chỉ việc đưa con trỏ xuống dưới cùng màn hình, hoặc là ấn nút window trên bàn phím là nó lại tự động hiện lại.

taskbar right click hide

Quản lý tập tin và thư mục

Từ trước khi sử dụng giao diện này thì mình cũng có thói quen gộp các file vào một folder cho gọn. Thế nên mình không gặp quá nhiều khó khăn để dọn dẹp toàn bộ màn hình máy tính.

Để có thể giải thích rõ hơn thì mình sẽ zoom vào cái thanh icon phía dưới của mình

icon bar.png

Mình có chia sẵn ra một số folder như Documents, Pictures, Study hay Download như trên hình.

Khi mình tạo một file nào đó, mình vẫn tạo nó trên desktop, nhưng sau đó, mình cho ngay vào folder tương thích. Ví dụ nếu nó là một file essay thì khi tạo xong mình sẽ đưa nó vào mục Study. Nếu như mình copy ảnh từ thẻ nhớ vào thì mình sẽ tạm thời tạo một folder trên desktop, copy hết xong thì mình lại đưa folder đó vào trong mục Pictures.

Ngoài ra, đối với những file quan trọng, mình kéo nó vào Folder Google Drive, và tự động cách file sẽ được đồng bộ hóa và bạn có thể truy cập các file đó online từ My Drive trên Google.

dong bo.png

Chọn ảnh nền phù hợp

Cuối cùng thì mình chọn một ảnh nền có chiếc máy tính macbook ở giữa, với màn hình đen để có thể giúp cái giao diện giữa màn hình hiện rõ. Ảnh này mình tải từ trang https://unsplash.com/

kari-shea-272383-unsplash-2
ảnh gốc màu hơi xấu nên mình có chỉnh sửa thêm một chút qua Lightroom.

Bạn có thể xem kĩ video hướng dẫn mình đã share ở trên và làm đúng theo các bước chỉ dẫn. Sau đó bạn có thể tự mày mò, customize một chút là sẽ tạo được ngay một giao diện đúng theo kiểu digital minimalist.

Have fun!

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s