Ôn thi tiếng Nhật JLPT N1 – Giai đoạn cấp tốc

Chỉ còn 1 tháng nữa là kì thi JLPT mùa hè sẽ diễn ra (07/07/2019), và mình cũng đã trải qua 2/3 chặng đường ôn thi tiếng Nhật. 2 tuần vừa rồi mình đi làm dự án nên tuy vẫn đều đặn học một chút mỗi ngày nhưng mình cảm thấy nó vào không được sâu, dễ quên nhanh, một phần vì cũng hơi mệt, hơn nữa giáo trình Sou-matome càng về cuối càng khó.

Từ tháng 6 này, mình thực hiện công cuộc 30 ngày tối giản kĩ thuật số, bao gồm hạn chế lên mạng và sử dụng mạng xã hội. Đây cũng là giai đoạn cấp tốc trong kế hoạch ôn thi tiếng Nhật của mình, nên mình dành thêm nhiều thời gian để học tiếng Nhật. Nếu trước đây mỗi ngày mình chỉ dành khoảng hơn 1 tiếng để học thì kể từ khi bước vào giai đoạn cấp tốc thời lượng này đã tăng gấp đôi lên khoảng 2 tiếng rưỡi – 3 tiếng.

Mình cũng thay đổi kha khá về lộ trình học tập, đặc biệt là ở giai đoạn cấp tốc này. Nó liên quan đến giáo trình mà mình sử dụng.

Sử dụng thêm giáo trình Shinkanzen Master (新完全マスター)

Ban đầu kế hoạch của mình trong giai đoạn cấp tốc này là ôn lại kiến thức trong 3 cuốn Sou-matome Kanji, từ vựng, ngữ pháp, và mua thêm 2 cuốn Đọc-Nghe để làm. Tuy nhiên, mình đã không sử dụng 2 cuốn đó. Có 2 lí do:

1. Khi dọn tủ sách trên phòng nghiên cứu của bố thì mình tìm thấy cuốn Shinkanzen Nghe N1 (sách xịn), nên sử dụng nó luôn.

2: Mình ra nhà sách Ngoại ngữ ở phía sau ĐHNN (đường Phạm Văn Đồng), tìm mua sách Sou-matome thì thấy giáo trình Đọc Hiểu in xấu quá (mấy cái giáo trình này chủ yếu in lậu nên chất lượng kém). Mình ngó nghiêng sang mấy cuốn Shinkanzen thì thấy chất lượng in của sách này tốt hơn một chút. Mà đợt này sách tiếng Nhật đang giảm 50% nên mình tiện tay mua luôn giáo trình Shinkanzen Master – Kanji, từ vựng, và đọc hiểu. Mình vẫn mua cuốn Sou-matome Đọc về để tham khảo.

DSCF6440-2

So sánh 2 giáo trình (Sou-matome và Shinkanzen)

Mình cũng nhớ mang máng là giáo trình Shinkanzen tốt hơn Sou-matome. Nhưng đến khi mua về, mở ra và đem so sánh thì mới thấy là Shinkanzen cung cấp kiến thức và bài tập nhiều hơn. Dù vậy, Sou-matome tốt hơn ở một điểm là giáo trình này phân chia sẵn số lượng kiến thức phải học mỗi ngày (2 trang mỗi ngày) và yêu cầu người sử dụng học trong 6-8 tuần. Như vậy, đối với những người muốn học theo kiểu học từ từ và ít một thì Sou-matome là lựa chọn rất tốt, như mình đã sử dụng nó trong 2 tháng củng cố đầu tiên.

Phương pháp ôn tập của mình trong giai đoạn cấp tốc 

3 tuần đầu : Ôn tập Sou-matome + Học và làm nhanh các bài tập trong Shinkanzen

Tuần cuối cùng trước khi thi: làm đề

Mình lại chia giai đoạn này ra thành 2 giai đoạn nhỏ, bao gồm 3 tuần đầu tiếp tục củng cố kiến thức, nhưng với một tốc độ nhanh hơn (intensive mà), sau đó tuần cuối thì ngồi làm đề.

Vì mình đã có 2 tháng củng cố kiến thức nhờ học giáo trình Sou-matome nên khi ngồi học lại Shinkanzen thì mình nhớ khá nhanh. Mình mới bắt đầu học Shinkanzen cách đây 1 tuần nhưng riêng cuốn Kanji và Đọc thì đã làm đến một nửa rồi.

Mình sẽ cố gắng làm hết những bài tập trong các cuốn Shinkanzen, nhưng sẽ chừa lại phần “thi thử” (模擬試験・力試し)để dành cho tuần cuối cùng trước khi thi. Mình cũng tìm được một trang web kho đề thi tiếng Nhật từ N5-N1, có cả đề thi thật các năm trước, và rất nhiều bài thi thử, bài kiểm tra theo từng năng lực. Có điều, trên đó người ta chỉ cho làm bài thi miễn phí 1, 2 lần, sau đó phải nạp tiền vào để có thể truy cập các đề thi, bài kiểm tra khác (50,000 VNĐ – 5 lần thi). Mình tính nạp khoảng 100k để làm 10 đề thi khác nhau, và chừng đó là quá đủ để có được một sự chuẩn bị tốt nhất trước ngày thi chính thức.

KẾT

Còn 1 tháng nữa là đến kì thi JLPT. Thú thật thì mình không cảm thấy bị áp lực quá, vì mình thi N1 không phải là để xin học bổng hay để đi du học. Gọi là thi cho vui cũng không đúng lắm.

Mình quyết định thi N1 tất nhiên là để lấy bằng N1, nhưng quan trọng hơn, là để giúp mình tạo một thói quen học tập ngoại ngữ vững chắc. Kể từ đầu tháng 4 thì hầu như sáng sớm nào mình cũng dành ít nhất 30 phút để học tiếng Nhật. Với một người đã có thói quen dậy sớm, ngồi viết nhật ký như mình thì chèn thêm việc học ngoại ngữ vào khá là dễ, và mình tin là sau khi thi xong N1 mình sẽ vẫn duy trì thói quen đó, và thay thế tiếng Nhật bằng một ngoại ngữ mới, đó là tiếng Hàn.

Trong trường hợp “đen” mà trượt N1 thì mình sẽ tiếp tục sự học này và thi lại vào tháng 12. Cơ mà đã vạch ra kế hoạch chi tiết, cụ thể như thế này thì phải đạt được mục tiêu cho bằng được.

努力が実を結ぶ

(Câu này trong Sou-matome đó)

Chúc mọi người ôn thi vui vẻ (tới những ai đang ôn thi JLPT)

Chuyện học ngoại ngữ: Học tiếng Nhật và duy trì tiếng Anh (05/2019)

Phương pháp tự ôn thi JLPT N1 của mình

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “Ôn thi tiếng Nhật JLPT N1 – Giai đoạn cấp tốc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s