Ghi nhớ tốt hơn với phương pháp học “40 giây”

Còn khoảng 1 tuần nữa là kì thi JLPT tháng 12 sẽ diễn ra. Không biết có ai chưa ôn một tí gì không nhỉ? Vì đang nói đến chuyện học và ôn thi nên mình muốn chia sẻ với mọi người một phương pháp ghi nhớ hiệu quả mà lại rất đơn giản. Mình đã sử dụng phương pháp này được một thời gian và nó rất có ích trong việc học ngoại ngữ, cũng như là ghi nhớ những cuốn sách đã đọc. Mình gọi nó là phương pháp học “40 giây”.

Kiến thức khoa học về việc ghi nhớ

Trước tiên, có một kiến thức cơ bản đã được khoa học chứng minh về việc ghi nhớ nhưng có lẽ không phải ai cũng để ý. Đó là: chúng ta sẽ nhớ được một thông tin lâu hơn khi cố gắng nhớ lại hoặc sử dụng thông tin đó nhiều lần. Nói cách khác, Output quan trọng hơn Input.

Vậy, Input và Output là gì?

Việc ta tiếp nhận thông tin vào bộ não được gọi là Input. Bạn đọc một cuốn sách, nghe những gì người khác giảng, học những mẫu ngữ pháp, từng vựng mới… chính là Input. Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng có thể ghi nhớ lâu chỉ dựa vào những Input đã có. Điều quan trọng là phải sử dụng Input đó, và ở đây, việc đưa ra thông tin được gọi là Output.

Đọc xong một chương của cuốn sách, bạn tạm thời gấp sách lại và nhớ lại xem mình đã đọc những gì. Bạn xem xong một bộ phim, ngay lập tức bạn ra cafe và ngồi viết review. Bạn đọc hiểu phần lý thuyết và quay sang giải thích cho đứa bên cạnh. Tất cả đây đều là ví dụ của Output.

Trong cuốn sách “Phương pháp tối ưu hoá trí nhớ trong công việc” của Zion Kabasawa, tác giả đã giải thích khá kĩ về lí do vì sao Output lại quan trọng hơn Input trong việc ghi nhớ. Cụ thể, tác giả đã viết như sau:

Ký ức là việc chúng ta “nhớ” thông tin. Tại sao ta lại có thể lưu lại ký ức khi “Output” thông tin? Output nghĩa là việc sử dụng thông tin được đưa vào não bạn. Vùng hải mã sẽ xác định những thông tin mà bạn dùng lại nhiều lần là “thông tin quan trọng”, và sẽ chuyển chúng đến nơi bảo quản ký ức dài hạn. Thế là chỉ cần Output thông tin ra, sử dụng nhiều lần là chúng ta có thể ghi nhớ những thông tin ấy lâu dài hơn. (Chương 1)

Mình lấy thêm một ví dụ để các bạn dễ hình dung. Trong một lớp học, mình (và một bạn nữa) được phân công đọc chương 6 của một cuốn sách, sau đó sẽ thuyết trình trên lớp. Việc mình đọc toàn bộ nội dung chương 6 được gọi là công đoạn Input, và nếu mình chỉ dừng lại ở đó thì có thể mình sẽ quên ngay nội dung trong vài hôm. Tuy vậy, vì phải thuyết trình nên trước tiên mình phải tạo powerpoint, rồi tạo xong thì phải tập nói. Việc tập nói, tập thuyết trình chính là một trong những phương pháp Output hữu ích nhất cho việc ghi nhớ. Và rồi, mình lại output một lần nữa thông qua việc thuyết trình trên lớp. Nhờ vậy, đến giờ mình vẫn nhớ rất rõ nội dung của toàn bộ chương 6 mà mình đã đọc.

Đây cũng chính là lí do vì sao các giáo viên thường sẽ nhớ rất sâu chuyên môn của mình, vì họ có cơ hội được output thông tin thông qua việc giảng dạy cho học sinh, sinh viên rất nhiều lần.

Sau khi đã hiểu được bản chất của việc ghi nhớ, bạn sẽ dễ dàng hiểu được phương pháp học 40 giây mà mình sẽ giới thiệu dưới đây.

Phương pháp “40 giây”

Chris Bird, giáo sư chuyên ngành thần kinh học của trường đại học Sussex, Anh đã chỉ ra rằng: Bộ não sẽ ghi nhớ được thông tin lâu hơn nếu ta dành khoảng 40 giây để ôn tập lại ngay sau khi những thông tin mới được tiếp nhận. Kết luận này được rút ra từ bài nghiên cứu của Chris Bird và các cộng sự được đăng trên tạp chí khoa học thần kinh năm 2015 (The Journal of Neuroscience).

Chris Bird đã tiến hành một cuộc khảo sát nghiên cứu, trong đó người tham gia được cho xem 26 đoạn video khác nhau trên youtube. Ngay sau khi xem mỗi đoạn video, họ được cho thêm 40 giây để cố gắng gợi nhớ lại những gì đã xem bằng các cách khác nhau như nhớ ra trong đầu, hoặc nói ra bằng tiếng. Ngoài ra, trong số 26 đoạn video này thì có 6 đoạn video người tham gia sẽ chỉ xem mà không có khoảng 40 giây ôn tập.

Sau 2 tuần, nhóm người tham gia này được kiểm tra trí nhớ về những video đã xem. Kết quả là họ gần như không có kí ức gì về 6 video đã xem mà không có 40 giây ôn tập. Trong khi đó, họ lại nhớ khá chi tiết những video đã được “ôn tập” lại trong 40 giây ngay sau khi xem.

Đồng thời, những người tham gia này đã được tiến hành chụp MRI để kiểm tra bộ não trước và sau khi thực hiện phương pháp ghi nhớ trong vòng 40 giây. Kết quả cho thấy khu vực posterior cingulate nằm trong cingulate gyrus (xin lỗi mọi người mình không tìm được thuật ngữ tiếng Việt phù hợp dịch cho phần này, các bạn cứ hình dung nó là một bộ phận bên trong bộ não nhé) được kích thích mạnh mẽ hơn. Đây cũng là khu vực có ảnh hưởng đến việc lưu giữ ký ức lâu dài. Những người mắc bệnh Alzheimer thường sẽ bị tổn thương nặng ở khu vực này.

Điều này chứng tỏ rằng, khu vực trong não bộ thường được dùng để lưu giữ những ký ức lâu dài sẽ được kích thích chỉ với 40 giây ôn tập lại. Tóm lại, nếu bạn dành khoảng 40 giây để nhớ lại những gì mới tiếp thu trước đó thì hiệu quả ghi nhớ sẽ tốt hơn.

Mình áp dụng phương pháp học 40 giây này như thế nào?

Mình sẽ lấy 2 ví dụ là đọc sách và học ngoại ngữ.

Đối với việc đọc sách, sau mỗi một chương, hoặc một vài trang nhất định, mình sẽ gập sách lại và cố gắng nhớ lại những ý chính, những phần thú vị nhất và cố gắng diễn tả lại bằng ngôn từ của riêng mình. Những bạn viết review sách thường sẽ nhớ nội dung cuốn sách khá lâu vì họ thường xuyên viết ra những cảm nhận, suy nghĩ về cuốn sách, mà khi muốn đánh giá về nội dung cuốn sách thì hiển nhiên bạn phải nhớ lại được một số tình tiết nhất định trong cuốn sách đó.

Học ngoại ngữ cũng như vậy. Mình cá là có rất nhiều người học ngữ pháp hoặc từ vựng theo cách như sau: Đặt sách một bên, vở một bên, sau đó vừa nhìn sách vừa chép lại vào vở. Lúc chép thì có nhẩm nhẩm một chút, nhưng chép hết xong thì gập lại, nghỉ ngơi, hôm sau mởi mở ra ôn lại. Mình đã làm tương tự như vậy. Cách này không hẳn là sai, nhưng đây mới chỉ là bước input, mà như mình đã nói, nếu chỉ input không thôi thì sẽ quên rất nhanh.

Kể từ hồi biết được đến phương pháp học 40 giây này, mình đã thay đổi cách học và ghi nhớ. Thay vì vừa nhìn vừa chép, trước tiên mình sẽ đọc hết một lượt mẫu ngữ pháp, hoặc một cụm thông tin đó, rồi cố gắng không nhìn mà nhớ lại những gì vừa mới tiếp thu, viết ra vở (Output lần 1), và dành thêm 40 giây để nhớ lại những gì đã chép (Output lần 2). Nhờ cách học này mà mình ghi nhớ được rất nhiều kiến thức khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định.

Hi vọng là phương pháp học tập ghi nhớ đơn giản nhưng cực kì có ích này sẽ giúp những bạn nào ôn thi JLPT sẽ có một tuần ôn tập cuối cùng hiệu quả hơn. Và tất nhiên, phương pháp này không chỉ áp dụng trong việc học ngoại ngữ mà còn ở rất nhiều lĩnh vực. Hãy nhớ rằng, chỉ cần ôn tập lại 40 giây sau khi tiếp nhận thông tin mới, bạn sẽ ghi nhớ được thông tin đó lâu hơn.

Stay focused, be present.

Kira

Nguồn tham khảo:

Rehearsing a Memory For Just 40 Seconds Is Key To Permanent Recall 

Consolidation of Complex Events via Reinstatement in Posterior Cingulate Cortex

Featured Image: https://unsplash.com/photos/hgFY1mZY-Y0

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

2 thoughts on “Ghi nhớ tốt hơn với phương pháp học “40 giây”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s