Đây là những gì mình đã đạt được trong một tháng nghỉ Tết

Hôm nay là ngày 15/02, tức tròn 1 tháng kể từ ngày mình bắt đầu nghỉ Tết (15/01). Đợt nghỉ này sẽ còn kéo dài thêm 2 tuần đến cuối tháng này. Nhưng đối với mình, hôm nay sẽ là ngày nghỉ Tết chính thức cuối cùng. Bởi từ ngày mai, mình sẽ tạm rời xa Hà Nội một tuần để trở lại quê hương thứ 2 cua mình. Yes, back to Japan.

Vì thế, mình muốn viết một bài gọi là để tổng kết một tháng nghỉ Tết vừa rồi, nhưng theo một cách khá đặc biệt, đó là thống kê. Mà đã nói đến thống kê thì phải có số má. Đúng, mình muốn xem lại những gì bản thân đã làm được hay đã đạt được trong 30 ngày vừa rồi dựa trên những dữ liệu và con số mà mình đã theo dõi.

Là một người ưa thích việc sắp xếp và quản lý thời gian thì kể cả những ngày nghỉ như thế này, mình vẫn theo dõi từng “giây phút” một, vẫn sử dụng ứng dụng để quản lý những công việc và task cần làm.

1
Theo dõi lịch trình các nhân trên Google Calendar

Trong tuần nghỉ Tết đầu tiên, mình có tạo ra quy luật 25 phút với 3 điều cần làm mỗi ngày, bao gồm tập đàn, học tiếng Hàn và đọc sách. Vì mình theo dõi 3 việc này hàng ngày nên mình biết chắc chắn là bản thân đều hoàn thành quy luật này mỗi ngày, nhưng đến khi thống kê lại thì mới thấy thời gian mình dành cho những việc này đôi lúc còn nhiều hơn thế.

100 tiếng

Trước tiên, xét về mặt tổng thể thì dịp nghỉ Tết này có 5 việc chính mình đã làm: Đọc sách, học đàn, học tiếng Hàn, viết blog và edit vlog. Ngoài ra thì có một việc nữa đó là xem phim Hàn, và nó cũng ngốn khá nhiều thời gian của mình. Nhưng vì việc này nằm trong mục giải trí nên mình không cần thiết phải theo dõi, mà chỉ việc ngả lưng ghế và tân hưởng việc xem phim thôi.

Sử dụng app Forest mà mình vẫn đang dùng bấy lâu nay, mình biết được từ đầu năm cho đến nay, mình đã “tập trung” được tổng cộng 145 tiếng 17 phút, thôi thì làm tròn là 145 tiếng. Trong đó có tới 30% thời gian là dành cho việc học và ôn thi trong nửa đầu tháng 1, nên mình sẽ loại nó ra. Như vậy, từ ngày 15/01 đến thời điểm trước khi viết bài này, mình đã dành gần 100 tiếng cho 5 việc trên.

Và sau một hồi tính toán thì đây là kết quả:

 1. Đọc sách: 18% -> 26 tiếng -> 52 phút/ngày
 2. Tập đàn piano: 16% -> 23 tiếng -> 46 phút/ngày
 3. Học tiếng Hàn: 12% -> 17 tiếng -> 34 phút/ngày
 4. Edit vlog: 11% -> 16 tiếng -> 32 phút/ngày
 5. Viết blog: 10% -> 14.5 tiếng -> 29 phút/ngày

Như vậy, có thể thấy rõ là không chỉ hoàn thành quy luật 25 phút cho 3 công việc 1, 2, 3 mà mình còn dành thêm nhiều thời gian đặc biệt cho việc đọc sách và tập đàn. Đối với công việc số 4 và 5 thì không phải ngày nào mình cũng dành thời gian cho 2 việc này, ví dụ như hôm qua mình dành tới 4 tiếng cho việc edit vlog nhưng ngày hôm trước thì không. Nói chung, kết quả phía trên cũng chỉ mang tính tương đối, nhưng nó vẫn giúp mình đánh giá được quá trình làm việc của bản thân trong 30 ngày vừa rồi.

Mình suggest bạn tải app này về và sử dụng nhé. Bản premium cũng rất rẻ, chưa đến 100,000 VNĐ. Mình đã dùng ứng dụng này được 2 năm và nó giúp mình rất nhiều trong việc tập trung học và làm việc, cũng như là theo dõi và lưu trữ toàn bộ thời gian của các công việc mình đã làm và thống kê lại thành các biểu đồ như ảnh phía dưới.
(Link: https://www.forestapp.cc/)

10 + 1 bài viết trên blog cá nhân

Bài viết đầu tiên của năm 2020 được mình viết vào đúng ngày nghỉ Tết đầu tiên, và sau 1 tháng mình đã viết được 10 bài, với tổng số từ là 18,040. Tính trung bình cứ 3 ngày mình sẽ viết một bài và mỗi bài sẽ có độ dài khoảng 1,800 từ. Còn +1 kia ý mình là bài viết này. Đăng bài này xong thì con số 10 sẽ thành con số 11.

Về nội dung các bài viết thì có lẽ nó cũng không có gì quá xa lạ với mọi người, vẫn là những bài viết về cuộc sống hàng ngày của mình, kèm theo đó là một số bài viết chia sẻ về những thông tin hữu ích liên quan đến phát triển bản thân và lối sống. Dưới đây là 3 bài viết có lượt đọc nhiều nhất trong 1 tháng vừa rồi (mình chỉ giới hạn lại trong 10 bài đã viết từ đầu năm 2020)

 1. 10 tài khoản Instagram Nhật truyền cảm hứng về lối sống – 2,469 views
 2. 5 thói quen “tí hon” cho năm 2020 – 615 views
 3. Làm điều này trước khi đi ngủ và cuộc đời bạn sẽ thay đổi từ ngày mai – 487 views

Nếu tính tổng số view từ ngày 15/01 đến 15/02 thì sẽ là ~ 22,400 views, và đây cũng là con số cao nhất mình đạt được trong vòng 1 tháng. Trước đó số lượt view cao nhất là vào tháng 8 năm 2019 với 21,899 views. Tháng 2 này là một tháng mà blog mình có lượt truy cập nhiều gấp đôi so với các tháng trước. Bởi chỉ trong 15 ngày đâu thì đã có tới gần 14,000 lượt views, vốn là lượt view trung bình của 1 tháng.

7 vlog

Với việc phải ở nhà thường xuyên do thời tiết xấu cũng như là lo ngại dịch cúm thì làm vlog chính là cách giúp mình tận hưởng những khoảng thời gian trống tưởng chừng không biết nên làm gì.  Đối với một vlog, mình sẽ tốn khoảng 1 ngày để quay, và 1 – 2 ngày để chỉnh sửa rồi sau đó upload lên youtube và mạng xã hội. Quay càng nhiều thì kĩ năng chọn góc quay của mình càng tốt hơn, nhờ thế mà thời gian chuyển đổi góc quay cho cùng một cảnh sẽ nhanh hơn rất nhiều. Thêm vào đó, mình cũng dành nhiều thời gian hơn để thực hành chỉnh sửa video trên phần mềm Adobe Premier Pro, bởi mình mới chuyển sang phần mềm này từ đúng dịp nghỉ Tết này. Nói chung, 7 vlog là một con số khá năng suất cho một tháng nghỉ Tết này. Dưới đây là vlog mới nhất của mình, chia sẻ về chiếc bàn làm việc tối giản cá nhân

Mình làm youtube với mục đích chia sẻ cuộc sống hàng ngày của mình, chứ chưa có ý định trở thành một youtuber thực sự, nhưng phải nói là mình rất vui khi thấy số lượng subscriber tăng lên mỗi ngày, đặc biệt là trong 30 ngày vừa rồi. 518 new subscribers trong vòng 28 ngày, và tổng là 1,884 subscribers, nếu so với những vlogger khác thì dĩ nhiên nó rất nhỏ bé, nhưng đối với mình nó là một thứ gì đó đáng để tự hào. Chỉ cần nghĩ đến việc bản thân chỉ viết blog và làm vlog chủ yếu là do đam mê thôi nhưng mà đã có được một bộ “portfolio” hoành tráng thế này là quá ngon nghẻ rồi. Chẳng cần phải so sánh với ai khác, chỉ cần so sánh với bản thân của ngày hôm qua là biết được mình đã đạt được những thành quả gì.

1

9 cuốn sách

Dành 1 tiếng mỗi ngày để đọc sách thì chuyện đọc được gần chục cuốn trong vòng 1 tháng là hoàn toàn có thể. Chưa kể có những cuốn mình chủ yếu skim reading và chỉ chọn vài chương để đọc kĩ, ví dụ như cuốn 12 Rules for Life hay là Why We Sleep. Vì mình không còn nhiều thời gian để chăm chút viết bài này nên mình sẽ không nói kĩ về chuyện đọc sách. Nhưng nếu để chọn ra 3 cuốn hay nhất, hoặc có ảnh hưởng tới mình nhất thì đó sẽ là:

1. 12 Rules for Life. Đây là cuốn sách tiếng Anh dày nhất và khó đọc nhất mà mình từng cầm trên tay. Tác giả tuy là một nhà tâm lý học nhưng ông lại có vốn kiến thức cực kì sâu rộng, đặc biệt là về các mảng văn hoá, tôn giáo, thần thoại,… thành ra đọc một chương thôi mà đã thấy rõ được phong cách viết của Peterson khá “bay”. Mình đã phải căng mắt lên để đọc và hiểu được nội dung chính của từng chương, sau đó còn lên youtube nghe những bài thuyết giảng của Peterson về cuốn sách này vài lần thì mới hiểu rõ được gốc gác đằng sau những quy luật ông đề cập. Trong này có những quy luật khá hay và có ý nghĩa, điển hình là quy luật so sánh với bản thân của ngày hôm qua mà mình thường xuyên nhắc tới trong thời gian gần đây.

2. Why We Sleep. Đợt nghỉ Tết do mải mê xem phim Hàn nên giờ giấc sinh hoạt cũng hơi tệ chút xíu. Vì vậy mình đã tìm đọc một vài cuốn sách về chuyện ngủ để có thể cải thiện ý thức về chuyện đi ngủ. Và mình tìm đọc cuốn này, Why we sleep. Cuốn này cũng rất dày và có vài chương hơi lan man mình bỏ qua, nhưng nó giúp mình hiểu được rõ hơn nguyên lý của giấc ngủ, về REM hay N-REM, hay là Melatonin và Sleep Pressure. Nói chung cuốn này đáng để đọc. Có lẽ mình sẽ mua bản dịch tiếng Việt để đọc lại một lần nữa cho nó “thấm”.

3. Deep Work. Có rất nhiều thông tin hữu ích sau khi đọc được cuốn này, nhưng có đúng một chủ đêf mà mình tâm đắc nhất, đó là “SHUTDOWN RITUAL”. Bạn có thể đọc để hiểu rõ về phương pháp này ở bài viết Làm điều này trước khi đi ngủ và cuộc đời bạn sẽ thay đổi từ ngày mai nhé.

book

Kết

Bây giờ là 8 giờ tối. Có lẽ mình sẽ dừng viết tại đây. Bây giờ mình phải chuẩn bị hành lý mai bay, thực hiện thói quen mới Shutdown Ritual, rồi 9 giờ thì xem phim Hàn (tập 15 Crash Landing on You). Xin lỗi mọi người vì kết bài khá dở dang, nhưng tóm lại thì mình chỉ muốn “embrace” những ngày nghỉ Tết vừa rồi, rằng 1 tháng vừa rồi thật sự có ý nghĩa với mình, đặc biệt là khi nhìn nhận lại thành quả đã đạt được qua những con số.

“The number says it all”

Stay focused, be present.

Kira

Bài viết thứ 11 trong 1 tháng. Damn Productive!

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

17 thoughts on “Đây là những gì mình đã đạt được trong một tháng nghỉ Tết

  1. cám ơn chị Yanimia!
   cá nhân Kira thích giọng tiếng Nhật của Kira hơn haha,
   sắp tới Kira sẽ làm vlog về 5 ngày internship ở Nhật, sẽ chèn giọng tiếng Nhật vào, chị Yanimia rảnh thì xem rồi so sánh xem giọng nào hay hơn nhé

   Like

 1. Chào Kira!

  Vô tình biết tới em khi tìm trên Youtube cách bố trí bàn làm việc, sau đó cày hết vlog của em rồi giờ thì mò sang cả blog này nữa 😆

  Cảm ơn vì các thông tin rất thú vị & bổ ích của em nhé!

  Liked by 1 person

 2. Chào Kira!

  Vô tình tìm thấy vlog của em trên Youtube khi tìm kiếm cách setup bàn làm việc sau đó thấy nhiều cái hay quá thế là cày hết channel của em =)) Và giờ thì mò sang cả blog nữa 😆

  Cảm ơn những chia sẻ đầy hữu ích của em nhé!

  Keep up the great work!

  Liked by 1 person

  1. cả 2 em ạ.
   buổi tối a tạo tg biểu draft cho ngày hôm sau, k cần quá chi tiết, miễn là xác định được những việc quan trọng cần làm trong ngày, vào buổi nào. Ngày hôm sau thì sẽ follow, và đồng thời ghi chú lại cụ thể chính xác giờ. Ví dụ như tối hôm trc đó anh khoanh vùng từ 9h – 11h là edit video chẳng hạn, nhưng đến sáng hôm đó anh edit đến 12h thì sẽ kéo dãn khung đó thành 9h-12h, và nếu trong khung 11-12h có lịch gì thì a sẽ tạm thời kéo xuống chiều, hoặc vào lúc nào đó có thể làm được.

   Like

 3. Mê cách viết, mê từng câu chữ luôn. 2020 thật may mắn vì được biết đến một người đặc biệt như anh. Keep going! Thanks a lot!

  Liked by 1 person

 4. Em rất thích đọc blog của anh, nó rất có ý nghĩa và thù vị nữa. Em đã cày hết tất cả các vlog của anh trên youtube rồi. em thích nhất là vlog đi nhật của anh. Mong anh ra nhiều vlog hơn nữa trên youtube.:))

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s