4 ứng dụng tập thiền tốt bạn có thể tải về trong dịp này

Những ngày gần đây mình dành thời gian nhiều hơn cho việc thiền (meditation), tĩnh tâm (inner calm) và cảm nhận những gì đang diễn ra trong hiện tại (mindfulness). Thay vì mỗi ngày chỉ thiền từ 5 đến 10 phút vào sáng sớm, mình còn tập thiền vào nhiều thời điểm trong ngày, ví dụ như sau khi ngủ trưa dậy, hay là trước khi đi ngủ.

Mình cũng tìm hiểu về một số ứng dụng hỗ trợ tập thiền để có thể trải nghiệm nhiều khoá học khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn 4 ứng dụng tập thiền mà mình cảm thấy tốt nhất cho cả người mới tập lẫn những người đã tập được một thời gian như mình.

Lưu ý rằng đây đều là những ứng dụng có ngôn ngữ mặc định là tiếng Anh. Nhưng mình thấy tiếng Anh sử dụng trong thiền định rất đơn giản và dễ hiểu, hiếm khi mới xuất hiện một số thuật ngữ chuyên môn về thiền định, thế nên các bạn đừng lo về mặt hạn chế ngôn ngữ nhé. Hãy coi đây là dịp vừa để tập thiền, vừa để luyện nghe ngoại ngữ luôn.

1. Balance

Nếu bạn muốn được hướng dẫn một cách cụ thể và theo một trình tự nhất định, Balance sẽ là ứng dụng phù hợp với mục đích của bạn.

EDoodJ4XkAYe1lU

Mình biết đến app này nhờ đọc post của Got It Vietnam. Ứng dụng đang có chương trình miễn phí một năm truy cập toàn bộ khoá học, nên mình đã tải về ngay và gửi email cho bên developer để nhận được gói one-year subscription miễn phí. Bạn tải app về, sau đó gửi email đến access@balanceapp.com để nhận gói kích hoạt nhé.

Cá nhân mình rất ưng giao diện của Balance, đơn giản nhưng vẫn tinh tế nhờ có những hình ảnh minh hoạ mang tính nghệ thuật. Còn nói về cái icon thì mình phải thú thật là lần đầu tải về mình thấy nó giống như một ứng dụng liên quan đến tài chính, vì cái icon làm mình liên tưởng đến logo của Paypal.

Khi sử dụng app lần đầu, bạn sẽ được trả lời một số câu hỏi để xác định mục đích tập thiền, qua đó giúp bạn có thể bắt đầu từ một khoá học phù hợp với mình. Ví dụ như mình được app gợi ý chọn khoá Advanced sau khi đã trả lời survey. Còn với ai chưa tập thiền bao giờ thì bạn sẽ được học từ khoá Foundations.

Điều mình thích nhất ở app này nằm ở việc mỗi lần tập thiền xong bạn sẽ đạt được một cấp độ về một kỹ năng nào đó, ví dụ như kĩ năng thở, kĩ năng quan sát bản thân (body scan). Bạn nào hay chơi game chắc là sẽ cảm thấy thích thú với cái chức năng này. Và bạn cũng có thể ấn vào các kĩ năng đó để biết rõ hơn nội dung cũng như là lợi ích của việc phát triển kĩ năng đó.

Xét về mặt hạn chế thì có lẽ nó nằm ở việc ứng dụng hiện giờ chỉ có 2 giọng nói của 2 coach là Ofosu (nam) và Leah (nữ).

2. Simple Habit

Simple Habit sẽ giúp bạn tập thiền ở bất cứ nơi đâu và bất kì lúc nào, chỉ trong vòng 5 phút. Đây sẽ là ứng dụng phù hợp với những người luôn cảm thấy bận bịu nhưng vẫn muốn dành một chút thời gian để tập thiền. 

simple-habit-screenshots

Simple Habit là một ứng dụng rất nổi tiếng được biết đến nhờ một số lời giới thiệu như
– “5 minutes meditation. Anytime, anywhere” (5 phút thiền. Bất kì nơi đâu, bất kì lúc nào) – “5 minutes meditation for busy people” (5 phút thiền dành cho người bận rộn)

Quả thật, ứng dụng được thiết kế một cách cực kì thông mình để đáp ứng nhu cầu thiền cho tất cả mọi người ở trong mọi trường hợp. Ở mục meditate sẽ có một thanh “On-the-Go”. Khi bấm vào thì app sẽ hiện ra một biểu đồ hình tròn có nhiều lựa chọn cho câu hỏi “bạn đang làm gì”, và “bạn có bao nhiêu phút”. Giả sử bạn vừa đi làm về và muốn nghỉ ngơi một chút, bạn có thể chọn mục After Work – Just Got Home, và đặt thời gian muốn thiền. Ứng dụng sẽ dựa trên những lựa chọn của bạn để gợi ý cho một bài thiền phù hợp với bạn.

Dù app được thiết kế dành cho những người bận rộn, nhưng đây là một trong những ứng dụng có số lượng khoá học phong phú nhất mà mình từng biết, với gần 100 người giảng dạy, trong số đó có rất nhiều người có kinh nghiệm lâu năm như Julie Seibt hay Oren Jay Sofer.

Có một điều đặc biệt hơn, đó là ứng dụng cũng tập trung cả vào 2 mảng là Sleep và Grow (phát triển bản thân). Ở mục sleep thậm chí còn có là list các câu chuyện dành cho trẻ em ví dụ như “The Little Mermaid” hay “Cinderella”.

Đúng với cái tên “Simple Habit”, ứng dụng được thiết kế để giúp mọi người có thể hình thành một thói quen tốt đó là sử dụng app và nghe thiền hoặc các bài giảng khác chỉ từ 5 phút. Trang Business Insider cũng đã có một bài viết đánh giá về app này, bạn có thể đọc tại đây: This free 5-minute meditation app was made for people with busy lives

Cũng giống với Balance, mình đã được nâng cấp gói premium trải nghiệm miễn phí ứng dụng cho đến hết tháng 4. Hạn chế của ứng dụng này có lẽ là ở khoản trả phí cho gói premium với giá là $11.99/tháng, còn nếu mua gói 1 năm sẽ là $95.99, khá là chát nhưng thực ra gói premium của các ứng dụng thiền định thường đều có giá như vậy.

Dù sao thì ấn tượng của mình với ứng dụng này cũng rất tốt, nên là sau đợt trải nghiệm này nếu mình cảm thấy nó thật sự hữu ích thì có lẽ mình sẽ mua gói 1 năm để sử dụng thường xuyên hơn.

3. Tide

Nếu bạn muốn trải nghiệm nhiều tính năng miễn phí không chỉ giới hạn trong việc tập thiền, Tide chắc chắn là ứng dụng tuyệt nhất. 

tide

Tide là một ứng dụng rất đa dạng và phong phú, bao gồm nhiều chức năng như thiền, tính giờ tập trung, theo dõi giấc ngủ, và có danh sách các nhạc nền thiên nhiên giúp bạn được thư giãn. Mình đã dùng Tide từ rất lâu rồi, và đây cũng chính là app đã hướng dẫn mình từ những ngày đầu tập thiền. Trong mục medidation của Tide cũng có rất nhiều bài giảng. Tuy hơn một nửa là mất phí (bạn phải nâng cấp lên bản Tide Plus mới được truy cập), nhưng bạn vẫn có thể truy cập và nghe các bài nói thiền miễn phí. Có lẽ Tide là một ứng dụng cung cấp cho bạn rất nhiều lợi ích kể cả khi bạn dùng bản free.

Cá nhân mình rất thích mục Minis của Tide. Bạn có thể tập thiền chỉ trong 3 phút với các kĩ năng cơ bản như body scan, focus hoặc breath. Thời gian vừa rồi mình có nghe mục “Peace in Coronavirus Crisis” (sự bình yên giữa khủng hoảng Covid 19), và những bài nói này đã giúp mình cảm thấy trân trọng cuộc sống hơn, để từ đó giúp mình tạo một thói quen mới, đó là nói lời biết ơn mỗi ngày.

 4. Calm

Dù mình không dùng Calm nhưng đây cũng là một trong những ứng dụng được đánh giá cao nên mình cho vào list.

best meditation app - calm 2

Khi mới bật Calm lên, sẽ có một màn hình xanh với dòng chữ “take a deep breath” (Hãy hít thở thật sâu) hiện lên, như thể ứng dụng đang chuẩn bị dẫn bạn vào thế giới thiền định vậy. Khi vào giao diện của app, bạn sẽ thấy một bức hình khung cảnh thiên nhiên với bầu trời trong xanh, dãy núi rừng phía sau và một mặt hồ gợn sóng, thậm chí còn có cả tiếng suối chảy. Chỉ ngay từ lúc bấm vào ứng dụng cho đến khi vào màn hình chờ thôi mà Calm đã giúp mình cảm thấy thực sự được thư giãn. Đây là một điểm cộng rất lớn, đúng như những gì app muốn gửi gắm đến người dùng qua chính cái tên: Calm.

Calm cũng có rất nhiều các bài nghe thiền và mục sleep giống như Simple Habit, nhưng ứng dụng này còn có mục Music với hàng trăm list nhạc giúp bạn thư giãn hoặc tập trung để làm việc.

Tuy nhiên gói free của Calm thì lại rất giới hạn, một số album bài giảng bạn chỉ được nghe tập đầu, còn lại nếu muốn sử dụng full chức năng thì phải subscribe gói premium với giá là 1,139,000 VNĐ trong 1 năm.

Đánh giá chung

Thực ra gói premium của các ứng dụng tập thiền thường không quá rẻ. Quy ra tiền Việt, nếu bạn muốn sử dụng theo tháng thì giá sẽ là 200,000 VNĐ, sử dụng theo 1 năm thì sẽ là khoảng 1,200,000 VNĐ (100,000 VNĐ/tháng), còn mua gói trọn đời thì sẽ là khoảng 5,000,000 VNĐ.

Đối với người mới bắt đầu tập thiền thì chưa chắc các bạn đã có đủ quyết tâm để theo đuổi việc thiền định, vì thế bạn sẽ cảm thấy lưỡng lự khi phải trả một khoản tiền như vậy ngay từ khi mới sử dụng app.

Vì thế theo ý kiến cá nhân của mình, bạn hãy sử dụng app Tide đầu tiên. Tide sẽ giúp bạn những bước đầu tập thiền với chỉ 3 – 5 phút, chủ yếu là tập trung vào hơi thở và quét cơ thể (body scan). Tide cũng có các chức năng khác như theo dõi giấc ngủ, hỗ trợ tập trung học tập và làm việc với chức năng bấm giờ và list các bản nhạc thiên nhiên.

Ngoài ra, vào mùa dịch như thế này thì các ứng dụng tập thiền cũng đang có những gói hỗ trợ đặc biệt, ví dụ như Balance thì là miễn phí 1 năm truy cập, còn Simple Habit thì là free đến 30/04. Vì vậy, bạn cũng có thể tải cả 2 app này về để trải nghiệm nhiều nội dung, bài học khác nhau.

Bạn cũng có thể tham khảo một số ứng dụng khác như Headspace, Zen hay là Aura. Headspace thường nằm trong top các ứng dụng thiền và được nhiều người yêu thích, nhưng cá nhân mình lại không quá mặn mà với Headspace, vì giống với Calm, Headspace ngay từ đầu đã hiện lên thông báo phải trả gói premium nếu muốn được sử dụng, điều này khiến những người mới tập thiền sẽ cảm thấy hơi khó chịu một chút.

Mình hi vọng là bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn cho bản thân một ứng dụng tập thiền phù hợp với mục đích của bản thân, và nếu các bạn có câu hỏi gì về cách sử dụng những app trên, hay đơn thuần là về việc thiền thì có thể comment ở mục dưới nhé.

Stay focused, be present.

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

9 thoughts on “4 ứng dụng tập thiền tốt bạn có thể tải về trong dịp này

 1. Nhờ Kira mà mình đang tập thiền với Tide nè. Nhưng có cách nào điều chỉnh cho ứng dụng không bị ngừng lại khi điện thoại tắt màn hình không Kira nhỉ?

  Liked by 1 person

 2. nhờ Nam Anh giới thiệu, mà mình đang sử dụng Forest rồi .nhờ ứng dụng mà mình đã có thể biết được thời gian mình bị lãng phí là bao nhiêu ?

  mình đã trải nghiệm Forest trong 1 tuần và nhờ việc đo đếm , tiết kiêmj thời gian mà mình đã đạt được muc tiêu ban đầu là hoàn thành xong 2 cuốn sách trong thời gian nghỉ dịch.

  cảm ơn Nam Anh một lần nữa nhé và chúc bạn thật nhiều an vui, manh khoẻ !

  Liked by 1 person

 3. Mỗi lần em có gì vướng mắc, y như rằng Kira sẽ có câu trả lời. Có hôm còn mơ gặp được Kira như gặp Idol vậy. 🙂 LOL. Thật sự cảm ơn Kira rất nhiều.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s