Nhật ký tháng ba mùa “codonqua”

Tháng 3.

31 ngày, ở nhà gần như là 24/24. Nhưng không vì thế mà ngày nào cũng đều trôi qua như nhau. Trái lại, tháng 3 này lại rất đặc biệt và chứa đựng nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Đây là một bài viết tổng kết lại tháng 3 của mình, với 6 điểm nhấn chính.

À, cái tiêu đề… Thấy nó vần vần nên mình đặt thế, chứ không bị dương tính với corona lẫn codonqua. Mọi người yên tâm.

128 tiếng

Bắt đầu với những con số trước.

Tính đến thời điểm mình đang viết những dòng chữ này, mình đã đạt kỉ lục trồng được gần 333 cây với tổng số thời gian tập trung là 128 tiếng 17 phút. Con số này sẽ còn tăng lên nữa cho đến hết ngày mai, dự kiến sẽ là 135 tiếng. Tức là trung bình mỗi ngày mình sẽ dành khoảng 4 tiếng rưỡi để tập trung làm những công việc cá nhân. Nó bao gồm những điều gì? Dưới đây là toàn bộ các việc mình sử dụng ứng dụng Forest để theo dõi, kèm theo số lượng phần trăm của mỗi công việc.

 • Project (làm vlog): 20% → 26 tiếng
 • Đọc sách: 17%                → 22 tiếng → 44 phút/ngày
 • Viết blog: 16%                 → 20 tiếng
 • Luyện piano: 15%         → 19 tiếng → 38 phút/ngày
 • Học (lớp online): 15%    → 19 tiếng
 • Học tiếng Hàn: 13%      → 17 tiếng → 33 phút/ngày
 • Assignment: 4%              → 5 tiếng

Như vậy, mình vẫn hoàn thành quy luật 25 phút cho 3 công việc là đọc sách, luyện piano và học tiếng Hàn. Thêm vào đó thì đợt này các lớp học online cũng bắt đầu, nên biểu đồ tròn bắt đầu xuất hiện nhiều bảng màu hơn, nhìn rối rắm hơn một chút. Nếu bạn theo dõi biểu đồ “Focus Time Distribution” (phân chia thời lượng tập trung theo giờ), bạn sẽ thấy thời điểm tập trung cao độ nhất của mình sẽ là từ 8 đến 10 giờ sáng. Đối với mình, đây có thể coi là Golden Time, khoảng thời gian bộ não có trạng thái tập trung đạt đến “cực đỉnh”. Khung giờ của mỗi người có thể khác nhau nhưng mình đọc trên mạng thì người ta bảo giờ vàng thường bắt đầu từ thời điểm sau khi thức dậy 2 tiếng, và sau bữa ăn sáng 30 phút.

Với tổng cộng 46 tiếng dành cho việc viết blog và làm video (trung bình mỗi ngày 92 phút) thì đầu ra của mình là 15 bài viết (10 bài tiếng Việt, 5 bài tiếng Nhật), và 7 video. Cũng năng suất đấy chứ.

DSCF6997
Góc làm việc và học tập

6 cuốn sách tiếng Nhật

Đợt đi Nhật cuối tháng 2 vừa rồi mình có mua về vài cuốn sách tiếng Nhật, nên đã quyết định dành cả tháng 3 này để đọc thật nhiều sách tiếng Nhật. Trong 6 cuốn thì có 2 cuốn mình đã đọc một lần, nay đọc lại với mục đích tìm kiếm một số ý tưởng, nội dung hữu ích để làm chủ đề cho việc viết blog. Tất cả đều liên quan đến chủ đề phát triển bản thân, đặc biệt là trong phương pháp học và hình thành thói quen. Mỗi lần đọc xong một cuốn mình cũng luôn viết review bằng tiếng Nhật để giúp bản thân có thể nhớ nội dung cuốn sách một cách rõ hơn. Bạn có thể tham khảo các bài viết đó trên blog tiếng Nhật của mình.

DSCF7109 small

Cũng trong tháng 3 này mình còn đọc lại 2 cuốn sách về chủ nghĩa tối giản mà bản thân vẫn luôn coi là 2 cuốn tuyệt vời nhất viết về chủ đề này, đó là cuốn “Lối sống tối giản của người Nhật”, và cuốn “một cuốn sách về CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN”. Đọc xong mình cũng ngồi ngẫm lại hành trình sống tối giản 2 năm và viết một bài viếtrất dài chia sẻ về suy nghĩ cá nhân sau khi đọc lại những cuốn sách đó.

Hiện tại, mình đang đọc cuốn “Tiểu sử Steve Jobs”. Trước giờ mình hiếm khi đọc sách viết về một nhân vật nào đó. Thế nhưng từ khi chuyển sang dùng iPhone, bỗng dưng mình cảm thấy muốn được biết nhiều hơn về Apple, cũng như là Steve Jobs, nên đã quyết định đọc cuốn này. Dù mới đọc được một nửa nhưng mình đã hiểu rõ được một phần con người Steve Jobs hồi trẻ, nói thẳng ra là một tên asshole nhưng cũng rất quyến rũ, phá cách và táo bạo. Và khi đọc cuốn sách này, mình đã được trải nghiệm một cảm giác rất mới mà không hề có trong những cuốn sách mình thường đọc, đó chính là sự hình dung và tưởng tượng về cuộc sống của nhân vật đó, về chính bản thân nhân vật đó. Và điều này giúp mình trở nên hứng thú với thể loại sách autobiography và biography. Đọc xong cuốn Steve Jobs có lẽ mình sẽ tìm đọc sách viết về Elon Musk và Bill Gates. 

iPhone 11

Như mình đã viết ở phía trên thì từ giữa tháng 3 mình quyết định đổi sang dùng iPhone 11 sau gần 8 năm sử dụng các điện thoại android khác nhau. Thực ra mình đã có ý định đổi sang dùng iPhone từ rất lâu rồi, đặc biệt là kể từ khi theo đuổi lối sống tối giản. Phải mất một thời gian để mình có thể đưa ra quyết định từ bỏ Android để chuyển sang sử dụng sản phẩm Apple, nhưng nhìn chung là bây giờ mình cảm thấy rất hài lòng với việc sử dụng iPhone.

Với việc đổi sang iPhone thì mình cũng phải làm quen với một số ứng dụng mới, vì không phải app nào ở Android cũng có trên iOS. Điều đặc biệt nhất mình đã làm kể từ khi sử dụng iPhone đó là sắp xếp bố cục màn hình. Bức ảnh dưới đây là thành quả của sự kết hợp giữa chủ nghĩa tối giản kĩ thuật số với phương pháp dọn dẹp KonMari. Mình xoá những ứng dụng không cần thiết, sau đó chọn lựa những ứng dụng thường xuyên dùng rồi phân loại chúng theo màu sắc. Nhìn cũng khá là “spark joy” đấy chứ. Mình sẽ làm vlog chia sẻ về những ứng dụng có trong iPhone của mình vào lần tới, các bạn chờ chút xíu nhé!

DSCF7225
Minimalism + KonMari

Tham gia khoá học online về “khoa học của sự hạnh phúc”

Mình được một đứa bạn gửi link giới thiệu về khoá học miễn phí trên Coursera về chủ đề mà mình rất quan tâm, đó là bàn về hạnh phúc. Tên đầy đủ của khoá học là “The Science of well-being“, do giáo sư Laurie Santos của trường đại học Yale giảng dạy.

Trong khoá học, giáo sư đã gợi ý tải về một ứng dụng có tên là ReWi. Từ này được lấy từ “Rewire”: to make lasting and usually beneficial changes to the neurological or psychological functioning of (a person or brain) – Merriam Webster Dictionary, có nghĩa là “tạo ra một sự thay đổi tích cực đến hệ thần kinh và tâm lý của con người”.

Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn theo dõi và ghi lại những hoạt động vốn có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc cá nhân, bao gồm ngủ, tập thể dục, thiền hay là thể hiện sự biết ơn. Bằng việc tạo thói quen theo dõi các việc đó, chính những việc đó sẽ trở thành một thói quen thường ngày, và giúp chúng ta xây dựng được một cuộc sống hạnh phúc hơn.

DSCF7227

Là một người có kinh nghiệm trong việc theo dõi toàn bộ thói quen và thời gian biểu của bản thân thì mình cảm thấy ứng dụng này cực kì hữu ích, đặc biệt là nó còn giúp mình hình thành thói quen cảm nhận và tận hưởng những sự vật, những điều ngay trong thời điểm hiện tại. Đó có thể là hương vị của một bán mì tôm hảo hảo chua cay, hoặc có thể là một cảm giác ấm áp ở giữa vùng ngực khi ngồi dưới ánh nắng buổi sáng sớm.

Và cũng chính từ lớp học này, nó đã truyền cảm hứng để mình bắt đầu một project mới cũng với cái tên Rewi. Nó là gì thì có lẽ sang tháng 4 bạn sẽ biết.

I exercise 4 minutes every day and here is the result

img_0196

Từ đầu năm mình quyết định thiết lập một chế độ tập thể dục tại nhà, bao gồm 2 thói quen:
1. HIIT 4 phút (Tabata)
2. Minit Habit: 1 push up – 1 pull up – 1 squat

HIIT là một bài tập cường độ cao kéo dài trong 4 phút, với tổng cộng là 8 hiệp. Mỗi hiệp 20 giây và chỉ nghỉ 10 giây giữa các hiệp. Bài tập gốc của HIIT khá nặng nên mình quyết định chỉ chọn những bài tập cơ bản nhưng không kém phần quan trọng, đó là chống đẩy, kéo xà, plank và squat.

Mình cũng thiết lập một thói quen nhỏ, mà đây là điều kiện tối thiểu cho việc tập thể dục mỗi ngày. Ngày nào mình cũng sẽ dành 4 phút để tập HIIT, nhưng hôm nào mình cảm thấy mệt mỏi thì mình sẽ cố gắng hoàn thành thói quen mini habit 1-1-1 kia.

Mình bắt đầu chế độ tập này từ kì nghỉ tết âm lịch (15/01), tính đến nay đã được 3 tháng. Và trong suốt 3 tháng này mình không quá để ý đến thành quả, mỗi lần tập xong thì cũng thấy cơ “phồng” lên tí, rồi lại “xẹp” ngay. Nhưng rồi cách đây mấy ngày mình thử chụp ảnh qua gương thì mới nhận thấy lưng mình to vãi. Gửi ảnh cho thằng em thân nó cũng bảo to thật, chứ không phải là do chụp ảnh ảo. Nhìn thấy xô to vậy cũng thấy phấn khích lắm chứ.

Dù xét về tổng thể thì mình vẫn là một đứa mảnh khảnh mông lép nặng hơn 60kg một tí, và có thể sẽ không bao giờ béo được do mắc căn bệnh tiêu hoá mãn tính, nhưng mình vẫn sẽ cố gắng tập đều đặn, mỗi ngày 4 phút HIIT để giúp bản thân trở nên khoẻ mạnh hơn, và cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Giúp đỡ gia đình người Anh mắc kẹt tại Hà Nội

Vào một ngày chủ nhật bình yên mình bất chợt nhận được một cuộc gọi từ một người bạn Anh (Việt Kiều), nói rằng gia đình bạn ý không được phép quá cảnh sang Thái để trở về London, vì Thái yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid 19. Mình quyết định giúp đỡ bạn ý bằng việc đưa họ về nhà nghỉ ngơi tối hôm đó, và ngày hôm sau thì đưa họ ra bệnh viện Nhi để lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời liên lạc đến phòng vé để nắm rõ tình hình chuyến bay. Dù tưởng chừng như cả gia đình sẽ bị mắc kẹt lại ở đây, thì phép màu đã xuất hiện trong giây phút cuối, giúp cả nhà có được một chuyến bay đưa họ trở lại London.

Có lẽ đây là khoảng thời gian đáng nhớ nhất của mình trong tháng 3 này. Tưởng chừng tháng này sẽ trôi qua một cách “êm đềm” với những công việc và đam mê được thực hiện hàng ngày, thì bất chợt một “cơn gió” bay qua khiến cho kế hoạch của buổi tối chủ nhật và thứ 2 hôm đó gần như bị đảo lộn. Nhưng bù lại, mình lại cảm thấy bản thân vừa làm được một điều tốt và đúng đắn, và như bạn ýnói thì “you are my savior” (cậu là “đấng cứu thế” của tớ). Câu chuyện rất hay, và hay nhất là ở phần P/S, nên mình mong là các bạn dành chút thời gian để đọc nguyên bài viết dưới đây.

Nhật ký mắc kẹt tại Hà Nội của gia đình người nước Anh

Những kỉ niệm đáng nhớ

Ngoài 6 điểm nhấn trên thì trong tháng này mình còn có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Dù nó có thể là rất đỗi bình thường, hoặc cũng có thể là rất đặc biệt, nhưng quan trọng là mình đều lưu giữ lại được những kỉ niệm đó trên trang giấy cũng như là ứng dụng điện thoại. Và mình chỉ cần mở lại cuốn sổ nhật ký, đọc lại và viết ra đây những điều mình muốn viết.

1. Tổ chức một buổi tiệc nhỏ cùng cả lớp thạc sĩ ăn mừng việc bắt đầu kì học thứ 2 sau gần 2 tháng nghỉ Tết, nhưng rồi kể từ hôm đó thì lại tiếp tục nghỉ Tết part 2, chưa biết gặp lại nhau khi nào (03/03).

2. Tiễn bố ra sân bay. Bố mình sang Hàn dạy ở trường đại học từ năm nay, và như vậy là hai mẹ con sẽ phải làm quen với việc không có bố trong suốt 1 năm tới. Vừa sướng vì giờ không phải đợi bố về mới ăn, cũng vừa buồn vì không được còn nghe bố chém gió thường xuyên về chuyện trên khoa (06/03).

3. Mua một ít bông hồng và sách tặng mẹ nhân dịp 08/03.

4. Khám phá UNIQLO Hà Nội, nhưng ra về…trắng tay. Thực ra là mình khá hài lòng với việc không bị cuốn vào việc mua sắm bừa bãi (11/03).

5. Dành một buổi tối để quay vlog nhưng đến lúc cắm thẻ nhớ vào để edit thì nhận ra quên không cắm mic ngoài nên chất lượng âm thanh siêu kém. Thế là sáng hôm sau phải làm lại từ đầu. (17/03)

6. Cảm thấy an tâm khi nghe tin em trai đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (20/03).

7. Uống một cốc trà có nhãn “Happy Me”, và tận hưởng việc đọc sách dưới ánh nắng sáng sớm. Happy me, happy morning, happy weekend (21/03).

8. Ăn một bát phở ngoài phố Chùa Láng gần nhà. Đã rất lâu rồi mới đi ăn sáng ở ngoài. Và mình cảm thấy thật may mắn khi kịp thưởng thức một bát phở đúng hương vị, trước khi các quán xá đều phải đóng cửa (25/03).

9. Gọi điện và trò chuyện với bạn thân người Hàn trong suốt 2 tiếng (27/03).

10. Thử thách hát bài hát khó nhất bằng tiếng Nhật với tốc độ x1.25. Hát xong bài này mà thấy biết ơn hơi thở cực kì á (28/03).

11. Nảy ra một ý tưởng nhỏ (khi đang tắm), mà nó có thể định hướng cho tương lai của bản thân, kèm theo đó là một cảm giác phấn khích khi nghĩ đến việc nếu như dự án này thành công (29/03).

12. Hôm nay mình lại cảm thấy phấn khích vì xem một bộ phim drama của Nhật, và nó khiến mình phải “đập bàn đập đầu” vì nhiều cảnh rất là… “kích thích” =))

20200317-00000010-flix-000-1-view
恋はつづくよどこまでも

Stay focused, be present.

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

9 thoughts on “Nhật ký tháng ba mùa “codonqua”

  1. 2 cuốn này Kira nghĩ là k có bản tiếng Anh. Tác giả tên là Shion Kabasawa. Có một cuốn sách đc dịch sang tiếng Việt có tiêu đề là “Phương pháp tối ưu hoá trí nhớ trong công việc”, nhưng chưa thấy dịch 2 cuốn input với output này.

   Liked by 1 person

   1. À, quyển đó mình có đọc, sách dịch thì đề tên tác giả Zion Kabasawa do bên 1989 Books xuất bản. Sách của tác giả này cũng ra 3 quyển ở VN rồi đó Kira.

    Liked by 1 person

 1. :))) Anh cũng xem phim 恋はつづくよどこまでも này ạ, em không thể chịu nổi cái tính ngốc ngốc ngơ ngơ của nữ chính và đã bỏ phim sau 20 phút xem.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s