Nửa năm tự tập piano

25 tuổi. Mình bắt đầu học piano.

Đã nửa năm trôi qua kể từ khi mình quyết định tự học đàn piano ở nhà. Mình bắt đầu từ con số 0, khi gần như không có bất cứ một kiến thức hay kĩ năng cơ bản gì về đàn trước đó.

Sau 6 tháng, dù vẫn chưa đọc được sheet, dù tay vẫn còn cứng và thi thoảng bị “gãy”, dù vẫn đang dẫm pedal một cách “random” theo cảm tính, nhưng điều tuyệt vời nhất đó là mình đã tạo cho bản thân được thói quen chơi đàn ít nhất 5 phút mỗi ngày, đồng thời cảm nhận được niềm vui khi chơi piano. 

Đây là một bài viết tóm tắt quá trình luyện đàn của mình trong nửa năm vừa rồi, cùng với đó là chia sẻ một bí quyết nho nhỏ đã giúp duy trì được việc tự tập đàn. Nếu bạn ngại đọc, bạn có thể xem vlog của mình ngay dưới đây nhé.

Quá trình tự tập piano trong 6 tháng 

Cuối tháng 12 ~ : Bắt đầu sờ đến chiếc piano, ngồi nghịch nghịch và tự mày mò các nốt, và tự nhủ rằng sang 2020 mình sẽ tập đàn một cách nghiêm túc.

Giữa tháng 1: Bắt đầu tập đàn

Mặc dù có ý định học nghiêm túc nhưng cách tiếp cận của mình có phần hơi khác. Thay vì sử dụng giáo trình hay sách vở, mình quyết định sử dụng app có tên là Simply Piano, vì ứng dụng này có dạy piano một cách bài bản, và khá phù hợp với những ai tự học piano ở nhà. Tất nhiên mình phải mua gói sử dụng 1 năm thì mới được access toàn bộ các khoá học.

Thêm vào đó, mình cũng muốn biến việc học đàn thành một thói quen. Để có thể duy trì được thói quen lâu dài thì mình luôn bắt đầu một cách nhỏ nhất có thể. Đối với Piano, nó sẽ là: 5 MINUTES OF PIANO EVERYDAY (học piano 5 phút mỗi ngày). 

Tháng 2-3: Đọc sheet, tập chord và luyện thử các bài bản thân yêu thích

Khi đã hoàn thiện được những kĩ năng cơ bản như Hanon, mình bắt đầu tập đọc nốt nhạc, cũng như là hợp âm, và đặc biệt là luyện piano các bài mình thích qua youtube.

Đối với luyện nốt và hợp âm thì Simply Piano khá là hữu ích. Chỉ có điều đôi khi app nhận diện tiếng đàn mình đánh là sai, mặc dù rõ ràng mình đánh đúng nốt. Ngoài một chút trục trặc kĩ thuật thì nhìn chung thì Simply Piano giúp mình rất nhiều, đặc biệt là trong việc học hợp âm.

Bên cạnh đó, mình cũng bắt đầu tập thử các bài piano mà bản thân đang yêu thích. Đó cũng là thời điểm phim “Crash Landing on You” đang cực kì hot, và bài Hyun Bin đánh trong phim lại rất hay và nhẹ nhàng (Piano for brother?). Mình tìm được một video hướng dẫn đánh bản này ở mức độ dễ, và thế là mình dần lấn sang cả việc học piano trên youtube. Mặc dù gọi là video hướng dẫn, nhưng người làm video sẽ không dừng lại để dạy từng tí một, mà thay vào đó là chèn cái hiệu ứng synthesia vào, mà ở đó sẽ có các ô vuông hay hình chữ nhật chuẩn bị rơi xuống từng nốt nhạc. Dù có sheet nhạc đính vào ở phía trên, nhưng mình chủ yếu dựa vào việc ghi nhớ các ô nó rơi ở vị trí nào, chứ không đọc sheet mấy, vì kĩ năng đọc nốt của mình vẫn còn rất chậm.

1
Mình hay tập theo các video hướng dẫn kiểu này (MINIBINI’s Ease Piano)

Tháng 4: Tròn 3 tháng luyện đàn

Trong tháng thứ 3, mình đã hoàn thiện được bản cover piano của phim CLOY, và tập thêm một vài bài khác cùng trong phim, như Here I am again, hay là A Picture of my mind.

Có một điều mới mẻ hơn mà mình bắt đầu trong thời gian này, đó là thử vừa đệm vừa hát. Dù não đã phải “cưa đôi” để tập trung cho hai tay, giờ lại thêm cả cái miệng, tức là phải “cưa ba”. Dù đã đánh guitar và hát được một thời gian khá lâu rồi nhưng hễ cứ “mở miệng” hát lúc đang đánh piano là y như rằng sẽ đánh sai. Nhưng rồi sau đó mình nhận ra ở trình độ thấp này, nếu muốn hát thì chỉ nên đệm cơ bản chứ không nên đánh theo kiểu vừa hợp âm vừa nốt.

Thế rồi nhờ những kĩ thuật đệm hợp âm mà mình đã luyện trên Simply Piano thì mình hoàn toàn có thể đệm bất cứ bài hát nào, miễn là những hợp âm trong bài hát nằm trong phạm vi “dễ đánh”. Có một số hợp âm chưa học thì mình sử dụng ứng dụng P-chord để tìm và nhớ cách đánh.

Tháng 5: Bận đi học. Dừng đọc sheet, nhưng vẫn duy trì piano 5 phút mỗi ngày

Sang tháng 5, mình bắt đầu đi học trở lại. Do lịch học dày đặc (bị dồn ứ lại vì Covid-19) và chưa kịp thích nghi nên mình không dành được nhiều thời gian cho việc tập piano. Nếu như trong những ngày nghỉ dịch, mình luôn tập ít nhất 25 phút, thì giờ đây mình chỉ cố gắng hoàn thành mục tiêu 5 phút piano mỗi ngày.

Mình cũng tạm dừng việc học sheet, vì nó hơi nản. Tần suất sử dụng Simply Piano cũng trở nên ít hơn, vì càng lên level cao, thì khả năng sai lệch trong nhận diện nốt nhạc cũng tăng lên, do tốc độ đánh nhanh hơn khiến phần nhận diện nốt nhạc của app bị mắc nhiều lỗi.

Vì thế mình chủ yếu tập piano qua các video trên youtube. Sau các bản piano của phim CLOY, mình bắt đầu tìm đánh những bài khác như “The Truth Untold” của “BTS”, hay là JPOP như “Anata ga iru koto de” của Uru, và đặc biệt là bài “Harunohi” của Aimyon.

Tháng 6-7: Tiến bộ vượt bậc?!?!

Trong những ngày đầu tháng 6, mình vẫn kiên trì tập bài Harunohi từng ít một. Những kĩ năng liên quan đến tay trái trong bài này đều khá mới mẻ và hơi khó, nhưng mình vẫn cứ luyện đều đều mỗi ngày một ít trước khi đi học. Sau hơn 3 tuần, mình cũng dần hoàn thiện được cả bài, và chuẩn bị chuyển sang tập một bài khác.

Và điều kì diệu đã xảy ra tiếp đó.

Bài tiếp theo mình tập là Gurenge của LISA, nhịp điệu nhanh hơn và cũng phức tạp hơn so với bài Harunohi. Nhưng khi xem qua video trên youtube, mình nhận ra rằng hai bài này đều sử dụng chung một cách thức đệm tay trái. Nếu như mình phải mất tới 3 tuần mới luyện được hoàn chỉnh bài Harunohi, thì với Gurenge, mình chỉ mất có 1 tuần để hoàn thiện.

Đến lúc này mình mới nhận thấy rất rõ hiệu quả của việc “tích tiểu thành đại ” là như thế nào. Mỗi ngày tập 5 phút thôi, và cứ tập đi tập lại, nghe có vẻ chán, nhưng nó lại là cơ sở, và là kĩ năng cơ bản mà mình có thể áp dụng cho các bài khác.

Sau Gurenge, mình tiếp tục tập một bài mới đó là Yoru ni Kakeru. Bài này thì mình gặp chút khó khăn trong mấy ngày đầu, do phần tay phải nó khá là phức tạp vì có cả các nốt thăng (màu đen), và mình phải tự tìm cách để có thể chuyển đổi các ngón một cách dễ dàng nhất. Nhưng nhìn chung thì mình cũng có thể đánh được bài này sau 2 tuần luyện tập.

2
Đối với JPOP thì mình hay xem video của Nanaki Piano

Đặc biệt là trong nửa sau của tháng 6 thì mình chăm tập piano hơn. Bên cạnh việc tập 15-20 phút trước khi đi học, ở nhà cứ khi nào “hở” ra là mình lại chạy đến piano, và luyện đi luyện lại những đoạn đang tập. Giả dụ như một ngày mình có 6 lần giải lao 5 phút cho 10 hiệp Pomodoro, và mỗi lần giải lao mình đều tập đàn, như vậy cộng lại mình sẽ có 30 phút tập đàn.

Và dựa theo thống kê của app Forest thì tính đến thời điểm này mình đã chơi piano được tổng cộng gần 90 giờ. Nếu chia cho 182.5 ngày (nửa năm) thì sẽ được con số là 29.58 ~ 30 phút mỗi ngày. Vậy, mình có thể kết luận rằng, trình độ piano của mình hiện tại là thành quả của việc tập đàn 30 phút mỗi ngày trong 6 tháng.

Đánh giá việc tự tập piano sau 6 tháng

Good points

 • Chạy gam khá ổn
 • Có thể đệm cover đơn giản
 • Khắc phục được tật ở ngón út tay trái (60%?)
 • Khả năng ghi nhớ các nốt qua synthesia tốt hơn và nhanh hơn
 • Duy trì đều đặn việc chơi piano ít nhất 5 phút mỗi ngày

Need to improve

 • Vẫn chưa đọc được sheet =))
 • Đạp pedal vẫn “phế”
 • Tay vẫn còn cứng, chưa đủ mềm mại

Công thức giúp mình duy trì đươc việc tập đàn

Mini habit + Social Commitment + The Percentage Method

Mini habit: Tạo một thói quen nhỏ giúp mình duy trì được việc tập đàn mỗi ngày, dù chỉ là 5 phút thôi, nhưng nếu trong 5 phút đó mình cứ luyện đi luyện lại một bài, thì chắc chắn 5 phút ngày hôm đó sẽ giúp mình tốt hơn 0.1 – 1% so với việc không tập gì.

Social Commitment: Ngay từ đầu năm, mình đã viết một bài “tuyên bố” rằng mình bắt đầu học piano từ năm 25 tuổi. Bằng việc chia sẻ những việc mình dự định làm lên MXH, mình sẽ tự tạo ra một chút áp lực cho bản thân, và tự cho rằng mọi người có thể đang mong ngóng sự tiến bộ của mình. Mình sử dụng Instagram để đăng những mẩu stories ngắn chia sẻ việc tập piano mỗi ngày, sau đó lưu tất cả các stories liên quan đến việc tập piano vào một thư mục highlight để tiện theo dõi quá trình.

The Percentage Method: đây là một cụm từ mình tự nghĩ ra, nghe cho nó ngầu thế thôi, nhưng thực chất nó đơn thuần là một cách thức giúp mình tập trung vào quá trình từng ngày một. Vì biết rõ tập piano rất khó, nên mình không đề cao một mục tiêu lớn nào. Thay vào đó, mình chỉ cố gắng tập trung vào quá trình luyện tập mỗi ngày, và gắn số phần trăm mang tính chất tương đối, để giúp bản thân biết được rằng, mỗi ngày mình đều đang tiến bộ một ít. Mình bắt đầu piano cũng đồng nghĩa là số phần trăm sẽ là 0. Mình luyện thành thục Hanon, thì mình tự cho là bản thân đã tiến bộ 1%. Nếu hôm đó mình cảm thấy bản thân có tiến bộ nhỏ, thì mình tăng thêm 0.1 hoặc 0.2%, còn hôm nào nhận thấy có sựt tiến bộ rõ rệt thì tăng thêm 0.5 hoặc 1%. Cứ như vậy, sau 6 tháng, mình hiện tại đang đạt con số là 9.6%. Quãng đường đạt đến 100% vẫn còn rất dài, và cũng có thể là mình sẽ không đạt tới được, nhưng mình sẽ vẫn đếm số % tăng lên hàng ngày, như là một mình chứng cho việc bản thân tiến bộ từng ít một trong việc tập piano.

Nếu phải đặt ra mục tiêu cho 6 tháng tới cho việc tập thì 3 MITS (most important things) sẽ là:

 1. Tiếp tục duy trì thói quen tập đàn ít nhất 5 phút mỗi ngày.
 2. Không ngại thử sức với một số bài khó hơn, dù có thể nó sẽ mất tới 1 tháng. Nhưng như những gì mình đã trải nghiệm với bài Harunohi, và sau đó là Gurenge, thì mình tin rằng việc kiên trì tập đi tập lại một bài khó sẽ giúp mình làm quen với các kĩ năng mới, từ đó rút ngắn thời gian tập cái bài khác có cách đánh tương tự.
 3. Học cách dậm pedal chuẩn.

Còn đọc sheet thì cứ từ từ =)) Môn này hơi khó, cần phải có một đợt try-hard, nói chung là tính sau.

Piano progress after 6 months.

To be continued…

Stay focused, be present.

Kira

 

 

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

14 thoughts on “Nửa năm tự tập piano

 1. Phải công nhận đọc sheet gian nan ghê gớm. Mình cũng tập một thời gian nhưng cũng hầu như không thể đọc sheet và chơi trơn tru đc. Chỉ đánh theo trí nhớ và cảm giác tay. Cơ mà giờ thì bỏ không tập rồi… Bao giờ về nước phải mua lại đàn thôi. Nhìn bạn chơi mà thích quá :p

  Liked by 1 person

  1. công nhận cái vụ đọc sheet nói chung là khá khó =)) Kira tạm bỏ qua sheet, định tập đánh theo như SuQ nói là theo trí nhớ và cảm giác tay, để tạo cho mình một thói quen chơi đàn trước, rồi khi nào rảnh rảnh mà có quyết tâm thì học lại sheet

   Like

 2. Em cảm ơn anh vì bài viết đầy tâm huyết. Em được truyền động lực rất nhiều ❤️. Em cũng rất muốn học piano nhưng luôn trì hoãn vì sắp thi đại học, chưa có tiền mua đàn, không có ai hướng dẫn… Anh là ví dụ rõ nhất của câu ” A journey of a thousand miles begins with a single step”. Em sẽ cố gắng và thông báo kết quả tới anh sớm nhất. Cảm ơn anh lần nữa ạ.

  Liked by 1 person

 3. Em cũng từng học đàn khoảng 6 tháng rồi em ngừng không luyện tập khoảng 2 3 năm vì cảm thấy mình không đánh tốt hơn được nên đâm ra em nản, đàn em để ở nhà muốn đóng mạng nhện luôn á. Cái hôm trước em xem video anh tập đánh piano mà em được mở mang tầm mắt luôn, thấy rõ được cái sự “tích tiểu thành đại” của anh và nhờ vậy mà em có thêm nhiều động lực và niềm yêu thích với piano. Hiện giờ em đang tập bài Lemon rùiiiii, hơi khó mà em không thấy nản như trước nữa. Và không chỉ video anh tập đánh đàn piano mà còn những video khác đều giúp em rất nhiều. Không biết nói gì hơn ngoài thank you 3000 ❤

  Liked by 1 person

 4. Anh Kira cho em hỏi anh đang sử dụng đàn gì vậy ạ? Em muốn tham khảo mua đàn để bắt đầu “23 years old starting piano journey”. Mong được anh trả lời. :”>.

  Liked by 1 person

 5. Video với Blog của anh tạo động lực cho em học piano nhiều lắm ý. Em ấp ủ việc học đàn được 2-3 năm rồi mà gia đình cứ can ngăn, giờ thì em quyết định sẽ tự học nhưng mà còn khoảng nửa năm nữa thì em đi du học rồi ạ. Cho em hỏi em có nên học hay không ạ 😦 Mong anh trả lời ạ ;;-;;

  Liked by 1 person

 6. mình cũng quyết định học piano trễ, khi đã 22 tuổi rồi, và cũng phải vật lộn với việc đọc sheet :))) đó h cứ nghĩ chỉ có mình là cảm thấy việc đọc sheet gian nan, do mình cũng tự học ở nhà. Xem vlog của bạn tiếp thêm động lực cho mình rất nhiều ^^ Mình đã bỏ tập đàn một khoảng thời gian rồi, vì việc học trên trường khá nhiều, xem vlog bạn xong lại trần trề năng lượng trở lại, và quyết tâm tập đàn lại theo phương pháp của bạn ^^ Duy trì thói quen tập đàn dù chỉ 5phút mỗi ngày, Atomic habits ^^
  Chúc bạn một ngày thật vui vẻ và tràn trề năng lượng nhe 🙂

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s