Chào mừng 5 bạn nhỏ!

10/09. Muộn một ngày so với dự tính, nhưng thật ra cũng khá chuẩn, vì nhà mình dự là Gabi sẽ sinh vào tối 09/09.

5 bạn nhỏ được chào đời. Cái này thì lại là ngoài dự tính, vì hôm kia đưa đi siêu âm thì bác sĩ bảo là 4. Thật ra cách đây 1 tháng đưa đi siêu âm lần 1 thì bác sĩ bảo là 4+1 (có thể là 5).

Nhưng điều quan trọng nhất, là 5 bạn đều khoẻ mạnh, bú sữa mẹ đều đều và kêu cũng rất to.

Lần đầu Gabi đẻ là vào cuối tháng 5 năm 2018. Ban đầu nhà mình không hề biết là Gabi có thai, dù có nhận thấy một số dấu hiệu như háu ăn (ăn cả rau), bụng thì to lên một chút (nhưng tưởng là béo ra). Kể cả khi đưa đi siêu âm và biết là có chửa sắp đẻ thì vẫn đinh ninh là phải vài tuần sau đó (tuần đầu tháng 6) mới đẻ. Nhưng sáng sớm ngày 27/05 lúc mẹ xuống nhà thì đã thấy Gabi sinh được 2 em, một em thì bị chết, còn một em thì được sinh ra khoẻ mạnh, và em đó chính là Sumo nhà mình bây giờ.

Sumo hồi mới sinh. Như con lợn.

Lứa thứ 2 này thì chủ động hơn ở cái là cho đi phối, và căn chuẩn được ngày đẻ. Khác với lần 1, lần 2 này chửa đến 4 + 1 em nên bụng to hẳn ra trông thấy. Chứ lần 1 chửa mỗi 2 con nên lúc đầu không nhận ra được, cứ tưởng là béo lên.

Gần đến ngày sinh, em trai mình bắt đầu lôi thùng cát tông ra, cắt ghép thành một cái ổ lớn để phục vụ Gabi và em bé.

Đến ngày hôm qua (09/09), Gabi bắt đầu có dấu hiệu sắp sinh. Đầu tiên là ra vào ổ, bới bới tấm ga được lót trên bề mặt cát tông, sau đó cũng đi ngửi vài chỗ khác. Đây dường như là dấu hiệu tìm chỗ để đẻ. Dấu hiệu thứ hai, đó là biếng ăn. Chó mẹ có chửa thì sẽ háu ăn hơn trong khoảng thời gian đầu, nhưng đến sát ngày sinh thì sẽ bắt đầu không chịu ăn nữa. Mình và mẹ cũng đoán là trong tối nay hoặc tối mai là đẻ. Mẹ mình ngủ ở dưới tầng 1 với Gabi từ tối hôm qua.

Y như rằng, 2h30 sáng ngày 10/09, Gabi có dấu hiệu thứ 3, đó là thở hổn hển, bụng tím tái và lên cơn co, và mẹ mình rải ngay tấm chăn ra sàn nhà, túc trực bên cạnh Gabi từ thời điểm đó. 2:47′, bé đầu tiên chui ra. Mẹ cũng lên gọi mình và em trai xuống.

Chó con khi được sinh ra thường sẽ vẫn nằm trong một cái ối, nên chó mẹ phải liếm, cắn vỏ bọc đó ra, sau đó tự cắn và ăn dây rốn. Đây vốn là bản năng của chó (và có thể là các loài động vật khác) nên hiển nhiên là Gabi có thể tự làm được, nhưng thường sẽ tốn nhiều sức. Thế nên mẹ mình mới túc trực bên cạnh với vai trò là bà đỡ, cứ em nào sinh ra là mẹ giúp Gabi cắt rốn.

Mình và em trai xuống một lúc. 3 bạn đầu chui ra khá nhanh. Nhưng đến bạn thứ 4 thĩ đợi mãi chưa thấy ra. Thế rồi phải đợi đến 4:30 thì em thứ 4 mới chui ra. Và theo lần siêu âm ngày hôm kia thì đây là em cuối cùng. Thế nên mẹ mình bế Gabi và 4 em bé vào ổ, và bắt đầu lau dọn nhà.

Cứ tưởng xong rồi, khi ngó vào chuồng thì thấy bạn thứ 5! Chưa kịp làm gì ngoảnh lại lần nữa thì đã thấy Gabi tự liếm và cắt dây rốn của em thứ 5 rồi. Lúc đó là 5:30. Vậy là gần 3 tiếng.

Thương Gabi vì thở hổn hển, nhưng mừng vì ngay sau đó cho uống canxi và sữa thì uống ực ực, và mừng nhất là cả 5 bạn đều khoẻ mạnh.

Mặc dù vẫn chưa chắc chắn 100% nhưng dựa trên quan sát của mình thì cả 5 đều là đực.

5 cậu con trai. Cộng thêm 2 anh em nhà mình và Sumo nữa, thế là hiện tại cả nhà có 2 nữ 8 nam =))

Đàn cún con mới sinh này sẽ được nhà mình chăm nuôi ít nhất là đến tháng 11, trước khi được xuất chuồng và được chủ mới đến đón. Cơ mà nhà mình sẽ giữ lại một em để nuôi, và thế là sẽ có 3 bạn trong nhà, mẹ Gabi, anh trai Sumo và em trai … (chưa đặt tên).

Nói đến chuyện đặt tên, mình cũng nghĩ ra vài cái tên cute, nhưng mà toàn là tên Nhật. Momo, Udon, Aki… Có lúc còn đùa nhau hay là đặt tên Si với Rô, hay là tên tiếng Việt =)) Nhưng mà chốt lại là chưa đặt vội. Đợi đến khi biết được chính xác giới tính thì đặt sau vì như cái tên Momo thường là cho con gái.

Đêm qua thức dậy giữa đêm nên sáng nay buồn ngủ vãi. May mà tuần này xếp lịch quá chuẩn. Đúng vào ngày Gabi dự định sinh thì không phải đi làm hay đi học sáng sớm. Thế nên viết xong bài này thì mình sẽ đi ngủ lần 2 =))

À, nhìn bạn Sumo hơi tội, như kiểu bị ra rìa. Lúc Gabi đẻ thì nhốt Sumo vào chuồng, đẻ xong Sumo đến gần thì Gabi gầm gừ. Nhưng đấy là lúc đầu thôi. Giờ quen rồi, thả Sumo ra Sumo cũng hạn chế tiến gần và chỉ nằm đâu đó quanh ổ, cứ như là “người bảo hộ” vậy. Gabi bận chăm con, mẹ mình bận chăm Gabi, nên chắc trong vài tuần, vài tháng tới mình cũng phải chăm chơi với Sumo cho Sumo đỡ buồn.

Cũng đến lúc phải thay đổi thói quen buổi sáng và thêm một Routine là dắt Sumo đi dạo thôi nhỉ?

4 bạn trắng tinh, 1 bạn màu nâu nhạt
Anh trai Sumo

Stay focused, be present.

Kira

10/09/2020

P/S: nếu bạn tò mò về câu chuyện Sumo được sinh ra như thế nào thì bạn có thể đọc bài viết này nhé
Đi tìm ông bố của thằng cún con

 

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

3 thoughts on “Chào mừng 5 bạn nhỏ!

  1. Ôi 5 em cún dễ thương thế anh Kira nhỉ ! Giờ nhà anh bữa tới chắc có phần bận bịu hơn vì thêm 5 em rồi ! Nhưng mà phải chúc mừng bạn Gabi vì đã hạ sinh được 5 bạn 🙂

    Liked by 3 people

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s