Ngày 11 tháng 11 ở Nhật là ngày gì?

Nhắc đến ngày 11 tháng 11 thì có lẽ người Việt mình hay nghĩ đến “Ngày hội siêu sale” trên Shoppee, Tiki, hay Lazada. Tuy mình không phải là đứa chuyên săn sale mua hàng online, nhưng mình thấy tháng nào cũng có siêu sale vào cái ngày mà “ngày” và “tháng” trùng nhau, ví dụ như 06/06, 09/09, và bây giờ là 11/11. Cơ mà 11 tháng 11 có lẽ là ngày sale lớn nhất trong năm? (hình như xuất phát từ Trung Quốc).

Hôm qua trò chuyện với bạn qua zalo mình mới biết 11/11 còn là ngày độc thân, hay là ngày của dân “FA”. Xong lướt newsfeed trên facebook thì còn thấy ai đó post hôm nay không phải là ngày độc thân, mà là ngày “yêu bản thân” (Love Yourself Day).

Tóm lại, ở Việt Nam mình, ngày 11 tháng 11 là: “NGÀY SALE SẬP SÀN” và là “NGÀY ĐỘC THÂN”.

Vậy còn ở Nhật thì sao???

POCKY & PRETZ DAY (ポッキー&プリッツの日)

Có lẽ các bạn đã nghe đến Pocky ở đâu đó, hoặc đã trực tiếp ăn Pocky (và Pretz). Pocky là bánh que sô cô la được sản xuất đầu tiên trên thế giới vào năm 1966 bởi công ty Ezaki Glico. Năm 1994 (Bình Thành 11 – Heisei 11 nen), Glico đã nghĩ ra một chiến dịch marketing rất hay, đó chính là chọn ngày 11 tháng 11 là ngày Pocky Day, vì hình dáng của chiêc bánh que này rất giống số 1. Kể từ đó, hàng năm cứ đến ngày 11/11 này là các siêu thị, cửa hàng trong đại học đều trưng bày các sản phẩm Pocky và Pretz ở trước cửa, các bạn trẻ thì chọn mua nhiều loại khác nhau để thử vị của từng loại, ví dụ như sô cô la cổ điển, bánh quy kem, matcha, dâu,…

Mình nhớ như in cái ngày “Pocky Day” này, vì hồi du học ở Nhật, cứ đến 11/11 là Seikyo (cửa hàng sinh viên) lại bày bán không chỉ là bánh kẹo Pocky & Pretz, mà còn là chiếc “bóng bay” hình bánh que Pocky. Cứ mua hai hộp là được tặng cái “bóng bay” này. Mấy đứa đua nhau mua Pocky để lấy cái “bóng bay”, xong chơi trò đấu kiếm, rồi tạo dáng chụp ảnh, nghĩ mới thấy đây là một chiến dịch marketing rất hiệu quả :))

Tối qua có ghé vào siêu thị Nhật và Vinmart nhưng đều không bán Pocky, mà chỉ bán bánh que của hãng khác như Lotte hay Meiji, thế là mình đặt mua trên tiki hai pack 10 hộp Pocky 5 vị khác nhau, hôm nay đem đến chỗ thực tập để share với các chị trong phòng Sales, còn buổi chiều thì đem tặng cho các bạn nhỏ người Nhật.

Chủ đề của ngày Pocky Day năm nay đó là “Bao nhiêu que bánh là đủ để giúp chúng ta có thể chia sẻ những nụ cười cho nhau?”

Ngày 11/11 còn là ngày…

Hôm nay khi tìm hiểu về ngày 11/11 thì mình còn phát hiện ra rằng, ở Nhật người ta còn gán 11/11 cho rất nhiều thứ đặc biệt và thú vị, ví dụ như:

“Ngày củ cải muối” (Takuan no Hi). Chữ “an” trong Takuan khi đọc nhanh sẽ có phát âm hơi giống “wan”, hay là “one”. Còn “taku” thì trong “takusan” tức là nhiều. Nhiều số 1 nên chọn ngày 11/11 làm ngày kỉ niệm.

“Ngày đứng uống rượu” (Tachinomi no Hi). Chả biết ông nào “creative” thế, thấy dáng đứng của người uống rượu giống số 1 nên chọn ngày 11/11 là ngày mà mọi người rủ nhau đi nhậu nhưng phải đứng uống.

“Ngày của Samurai” (Samurai no Hi). Khi viết số 11 bằng chữ Hán, ta sẽ có được “十一”, và nếu ghép hai chữ này lại, ta sẽ có được chữ sĩ trong võ sĩ “士”.

“Ngày của mì sợi” (Men no Hi). Sợi mì ramen khi gắp đũa lên sẽ thẳng tắp trông giống 1111 nên 11/11 là ngày của mì sợi.

“Ngày của bóng đá” (Sakka no Hi). Vì bóng đá là môn thể thao 11 người đấu 11 người nên chọn ngày 11/11 làm kỉ niệm.

Đọc đâu đó thì thấy bảo ngày 11/11 ở bên Nhật có tới 31 lễ kỉ niệm đặc biệt =)) Cơ mà thật ra không phải người Nhật nào cũng biết. Lúc chiều mình có ra gặp gỡ và trò chuyện với các bà mẹ Nhật đang chờ con nhỏ từ trường về, họ biết ngày 11/11 là Pocky Day, nhưng gần như không biết gì về các ngày kỉ niệm khác như “Ngày củ cải muối” hay “Ngày của Samurai”.

Dù sao thì nhờ dịp này mà mình cũng khám phá thêm nhiều thứ hay ho và đôi lúc có chút “khác biệt” của Nhật.

Thật thú vị phải không nào?

 

 

 

 

 

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

One thought on “Ngày 11 tháng 11 ở Nhật là ngày gì?

  1. Đọc những mẩu chuyện nhỏ nhỏ của anh Kira rất dễ thương. Tuy Nhật Bản không phỉa là đất nước em thích nhất nhưng qua các mẩu chuyện của anh lại cảm giác nó thật thú vị.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s