Hành trình đạt 100K Sub trên YouTube

Vậy là sau 1 năm, 7 tháng, 22 ngày (603 ngày), kênh youtube The Hanoi Chamomile của mình đã đạt 100,000 lượt đăng ký và theo dõi. Congrats to me! Yay!

Nhân dịp này, mình muốn viết một bài chia sẻ về hành trình làm YouTube trong suốt hơn một năm qua, bao gồm những mẩu chuyện nhỏ mà mình đã từng chia sẻ trên trang blog này, cũng như cả những câu chuyện bên lề thú vị xoay quanh việc làm vlog. Đầu tiên, hãy cùng mình quay lại thời điểm tháng 3 năm 2019 nhé!

03/2019 – Khởi nguồn của ý định làm vlog

Vào một ngày đầu tháng 3 năm 2019, mình nhận được lời mời phỏng vấn về lối sống tối giản trên VTV. Người liên hệ với mình từ phía đài truyền hình là một người học cùng cấp 3 với mình. Sau buổi phỏng vấn, bạn ý có nói rằng mình nên làm vlog, bởi vì giới trẻ bây giờ có xu hướng xem video chia sẻ trên YouTube nhiều hơn là đọc blog. Nghĩ thì thấy cũng hợp lý. Nhưng mình vẫn chần chừ và chưa có ý định bắt tay vào làm vlog. Vì mình ngại… Mình ngại việc phải thường xuyên ngồi trước camera và chia sẻ về một điều gì đó, như những gì nhiều YouTuber trên mạng làm.

Haegreendal – Vlogger đã truyền cảm hứng để mình quyết định bắt đầu làm vlog

Ý định làm vlog của mình vẫn chưa hoàn toàn dập tắt, nhưng mình chưa tìm được lí do và động lực để bắt đầu. Đúng lúc đó, YouTube gợi ý một video của Haegreendal, với tiêu đề “Small but definite happiness”. Xem xong, mình nhận ra rằng, làm YouTube đâu cần thiết cứ phải là làm những video chia sẻ qua lời nói hay phải có khuôn mặt của bản thân trước ống kính.

Small but definite happiness – Haegreendal

21/06/2019 – Vlog đầu tiên

Ngày 21/06/2019, chiếc vlog đầu tiên được mình đăng lên kênh YouTube, với tiêu đề “Một ngày học tiếng Nhật của mình (ôn thi JLPT)/日本語の勉強“.

Khi đó mình chưa có định hướng cụ thể cho kênh YouTube cá nhân, mà chỉ đơn thuần chia sẻ về cuộc sống hàng ngày của bản thân, giống như những gì mình đã và đang làm trên blog. Những vlog đầu chủ yếu có nội dung về việc học (vì đúng đợt đấy mình đang ôn thi tiếng Nhật cho kì thi JLPT), nấu ăn (vì mình thích nấu ăn), hay là vlog về cuộc sống hàng ngày của bản thân, thường sẽ là bắt đầu với khung cảnh dậy sớm và thực hiện thói quen buổi sáng

Mình nói 4 thứ tiếng | Speaking 4 Languages [Engsub]

Vào một ngày đẹp trời, mình có nghe podcast “The Mindset & Motivational Podcast” của Rob Dial, với nội dung “3 Ways to Change Yourself” (3 cách để thay đổi bản thân). Trong đó, cách số 1 là: Do something different (Hãy làm điều gì đó khác biệt).

“Hãy làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy không thoải mái, hãy làm điều gì đó mà bạn chưa từng làm bao giờ, NGAY TRONG NGÀY HÔM NAY”.

Câu nói này đã truyền động lực giúp mình mình đưa ra một quyết định, đó là làm một vlog có bản thân ngồi trước ống kính, điều mà mình trước giờ vẫn cảm thấy có chút ngại và không thoải mái cho lắm. Và thế là vlog thứ 7 được đăng tải lên YouTube, với tiêu đề “Mình nói 4 thứ tiếng | Speaking 4 Languages”, chủ yếu là giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt, Anh, Nhật và một chút tiếng Hàn.

IELTS 8.0 & JLPT WITHIN A YEAR?

Nửa năm trôi qua kể từ khi mình bắt đầu làm YouTube. Mình vẫn đều đặn đăng vlog mỗi tuần, trung bình khoảng 4 vlog một tháng. Nội dung vẫn chủ yếu xoay quanh cuộc sống hàng ngày, vlog học tập, và lần này có thêm cả vlog guitar cover nữa. Kênh mình cũng đã có được gần 1,000 lượt subs, một con số tuy vẫn còn khá khiêm tốn, nhưng đủ khiến mình hài lòng. Ngay từ khi bắt đầu làm YouTube, mình đã có một suy nghĩ rằng, đây sẽ là nơi mình chia sẻ cuộc sống hàng ngày qua video, và mình làm vlog trước hết là cho chính bản thân mình. Vì thế mình sẽ không quá chú tâm vào những con số trên YouTube, như kiểu lượt subs hay lượt view,…

Nhưng, không thể phủ nhận việc bản thân mình vẫn mong muốn kênh YouTube cá nhân được nhiều người biết đến hơn. Nhân dịp gần những ngày cuối năm, mình lên kế hoạch làm một vlog chia sẻ về việc mình đạt được hai bằng ngoại ngữ trong vòng một năm như thế nào, và có chút kì vọng rằng, đây sẽ là một cú hích lớn để được nhiều người biết đến, hay nói thẳng toẹt ra đây dự sẽ là một video viral, với tiêu đề khá catchy. Cơ mà, sau khi đăng tải thì… ừ thì cũng có người xem, nhưng không quá nhiều như những gì mình đã tưởng tượng…

2020 GOAL: 10,000 Sub vào cuối năm

Sau nửa năm làm YouTube, mình nhận thấy rằng bản thân rất thích, cũng như là khả năng để tiếp tục duy trì việc làm vlog. Mình xây dựng một mục tiêu, cả ngắn hạn lẫn lâu dài. Trong 5 năm, mình sẽ cố gắng duy trì YouTube để kênh đạt 50,000 subs, còn đối với 2020, mình đặt mục tiêu đạt 10,000 lượt sub vào cuối năm. Đối với một kênh YouTube có lượng theo dõi là 1,000 thì con số 10,000 nói chung là khá lớn, tuy nhiên không phải là không khả thi.

Trong những ngày tháng nghỉ Tết âm lịch đầu năm 2020, mình tận dụng tối đa khoảng thời gian rảnh để học kĩ năng chỉnh sửa video, lên ý tưởng và làm vlog. Thành quả là 7 chiếc vlog trong 1 tháng, gấp đôi tần suất mà mình đã đăng trong nửa năm đầu tiên. Lượng subscribers cũng tăng dần đều, 518 new sub trong vòng 28 ngày, với tổng là 1,884 sub tính đến ngày 15/02.

Cứ đều đặn chăm chỉ làm vlog thì chắc mỗi tháng có thêm được 500, 600 lượt subs, và đợi đến tháng 10/2020 thì sang Nhật, lúc đó quay vlog bên Nhật chắc sẽ có nhiều bạn follow hơn“. Đó là những gì mình đã nghĩ vào thời điểm đầu năm 2020.

Tuy vậy, bất ngờ đã xảy ra.

04/2020 – YouTube nổ

Đầu tháng 4, kênh YouTube của mình bỗng dưng bị “nổ”. Sau 2 tuần, lượng subscriber đã tăng chóng mặt từ chưa đầy 5,000 lên 25,000. Mọi chuyện diễn ra quá nhanh khiến mình bị ngợp, và đến lúc này mình mới bắt đầu tìm hiểu kĩ hơn về công cụ phân tích YouTube (YouTube Analytics) hay bây giờ người ta gọi là YouTube Studio. Sau khi đã dành thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu, mình đã phát hiện ra được lí do vì sao kênh YouTube của mình bỗng dưng lại có lượng sub tăng nhanh đột biến như vậy. Quá trình này được chia thành 2 đợt:

Đợt thứ nhất (03/04), chiếc vlog mình đăng tải từ giữa tháng 2 với tiêu đề “Bàn làm việc tối giản của mình” được tìm xem nhiều hơn vào tháng 3, thời điểm mà các nước trên thế giới áp dụng quy định giãn cách xã hội do dịch COVID-19, trong đó có cả Việt Nam. Có lẽ nhiều người làm việc ở nhà cảm thấy muốn thay đổi không gian, môi trường làm việc nên đã lên YouTube tìm kiếm thông tin, ý tưởng, và thật đúng thời điểm khi trước đó 1 tháng mình vừa đăng vlog có tiêu đề tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng từ khoá rất quan trọng, đó là “Bàn làm việc”.

Đợt “sóng” thứ 2, bắt đầu từ ngày 10/04, khi mà lượt view của vlog IELTS 8.0 & JLPT N1 bất ngờ tăng vọt. Mình gọi đây là “quả bom xịt”, khi mà cái lúc mới up thì chẳng thấy động tĩnh gì, nhưng sau vài tháng thì mới viral. Và từ đó, các vlog của mình, đặc biệt là vlog chia sẻ về việc học và học ngoại ngữ đều có lượt view tăng rất nhanh.

Tính đến đầu tháng 5, kênh của mình đã đạt 50,000 lượt subscribers. Thế là mình mới nói vui với mọi người rằng mục tiêu 5 năm… đã bị phá vỡ. Và cũng trong thời điểm này, mình quyết định bật chức năng kiếm tiền quảng cáo, và bắt đầu thu về những đồng tiền đầu tiên từ việc làm vlog.

Mình có viết một bài chia sẻ khá kỹ về những ngày “chạy đua marathon” với YouTube, các bạn có thể đọc qua bài viết dưới đây nhé!
Những ngày chạy đua marathon với YouTube

Giai đoạn “chậm lại”

Sau một khoảng thời gian thì kênh YouTube của mình bắt đầu có dấu hiệu bão hoà, tức là lượng theo dõi không còn nhiều như hồi tháng 4. Mặc dù tần suất đăng vlog vẫn đều đặn hàng tháng, nhưng lượt view mỗi video vẫn giảm mạnh, và có những lúc mình cảm thấy có chút nản chí vì đã dành thời gian và công sức để làm vlog nhưng lại không đạt được kết quả như mong muốn.

Những lúc như vậy, mình lại tự nhắc nhở bản thân rằng, không nên kì vọng quá nhiều, bởi dù sao, việc đạt được 50,000 sub chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, hay việc được nhiều người biết đến, đã là một điều gì đó rất đáng quý và cần phải trân trọng, biết ơn.

Thêm vào đó, nhờ việc duy trì làm vlog mà mình còn khám phá, học hỏi được thêm rất nhiều thứ, từ việc chỉnh sửa cắt ghép, thêm vào một số hiệu ứng, cho đến việc chọn các góc quay đẹp. Có những cảnh quay mà nhiều bạn nghì rằng đó là nhờ hiệu ứng trong phần mềm chỉnh sửa, nhưng trên thực tế đó là cảnh mình quay “chay”. Mỗi lần khám phá ra những kĩ năng, thủ thuật quay vlog như vậy, mình lại cảm thấy phấn khởi và tự nhận thấy rằng bản thân cũng… sáng tạo phết. Bằng việc tập trung vào quá trình làm vlog thay vì chỉ nhìn vào những con số thể hiện thành quả, mình vẫn đang enjoy và tìm kiếm được niềm vui từ việc làm YouTube.

Điểm nhấn đầu năm 2021 – NOTION

Cuối năm 2020, mình nhận được email ngỏ lời hợp tác từ Notion, một ứng dụng all-in-one giúp quản lý công việc và học tập trên máy tính. Thật ra ngay từ sau đợt “nổ” YouTube tháng 4/2020, mình đã nhận được rất nhiều email mời hợp tác, nhưng mình đều từ chối bởi chưa muốn dành quá nhiều thời gian cho YouTube hay quảng bá này nọ, mà muốn tập trung vào học hành.

Nhưng Notion là trường hợp ngoại lệ, bởi vì đây là ứng dụng mình đã và đang sử dụng từ đầu năm 2020, và là một công cụ hữu ích giúp mình quản lý không chỉ trong học tập mà còn là trong cuộc sống cá nhân nói chung. Vì thế mình đã đồng ý nhận lời mời hợp tác của Notion, và kiếm về cho bản thân một khoản thu kha khá từ Sponsorship.

22/02/2021 – 100K Sub

10 giờ tối ngày 21/02, mình check thì lúc đó đang là 99,945 sub. Nếu thức thêm 2 tiếng, hoặc chỉ cần 1 tiếng thôi, có lẽ mình đã canh được thời điểm 99,999, và sau đó là 100,000. Nhưng mà… sức khoẻ là trên hết! Vì cảm thấy khá buồn ngủ và mệt, nên mình quyết định đi ngủ luôn. 4 giờ sáng hôm sau dậy, check thì thấy lên 100,024 rồi.

100K là một con số rất đặc biệt, nhưng không vì thế mà mình sẽ phải bỏ dở kế hoạch của ngày thứ 2 để làm những việc xoay quanh con số 100K này. Ngày hôm đó mình vẫn dậy sớm, thực hiện thói quen buổi sáng, làm việc nhà, nấu ăn, tập trung vào công việc (dự án Notion). Và đến chiều tối khi đã hoàn thành các công việc trong ngày, mình mới dành thời gian để lên YouTube, hay là Facebook, để update một chút về cột mốc mới này. Thú thật, mình cảm thấy màn ăn mừng 100K đúng là hơi có phần nhạt nhẽo và có thể không đúng với những gì các YouTuber đạt nút bạc thường làm. Người thì livestream canh 100,000 subs, người thì sau khi đạt 100K thì livestream,…

Nhưng có một điều mình cần phải nói, đó là mình thật sự rất vui khi kênh YouTube đã đạt tới cột mốc này. Ngay bây giờ, khi ngồi viết và ngẫm lại về hành trình làm YouTube, mình vẫn cảm thấy có chút lâng lâng và xúc động. Thay vì ăn mừng ngay tức khắc, mình chọn cách “âm thầm ăn mừng”, và ngẫm lại quãng thời gian 1 năm 7 tháng 22 ngày vừa rồi, nói lời biết ơn với bản thân vì đã kiên trì chăm chỉ làm vlog, và đối với những người xung quanh đã và đang ủng hộ mình.

Thank you, 100,000 Subscribers.

Tương lai của kênh The Hanoi Chamomile

Đạt nút bạc rồi, vậy thì mục tiêu tiếp theo là gì? Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến nút vàng, tức là 1 triệu Sub. Cơ mà mình không dám nghĩ xa và lớn như vậy. Những gì mình nên làm, có lẽ là tiếp tục tập trung vào việc làm vlog chia sẻ cuộc sống hàng ngày, chia sẻ những gì có ích và tích cực, truyền cảm hứng cho mọi người, và cố gắng không để những con số trên YouTube chi phối quá nhiều đến suy nghĩ và định hướng cá nhân. Tất nhiên, sẽ đến lúc mình phải quyết định xem liệu có nên kiếm sống bằng nghề YouTuber/Content Creator hay không, nhưng trong thời điểm hiện tại thì mình vẫn coi đây là một sở thích, một đam mê, và nếu cần thiết thì mình sẵn sàng tạm dừng việc làm vlog để có thể toàn tâm cho việc quan trọng hơn.

Nếu chọn một cụm từ mô tả hướng đi của kênh YouTube “The Hanoi Chamomile”, có lẽ mình sẽ chọn “sustaintable growth” (phát triển bền vững).

Hi vọng 3 năm sau, 5 năm sau, hay thậm chí là 10 năm sau, dù có thể tên channel thay đổi, dù nội dung vlog cũng có thể thay đổi, thì người làm vlog vẫn sẽ luôn là mình, Kira.

Stay focused, be present.

Kira

Những bài viết liên quan:

P/S: Một số điều thú vị xung quanh mình và YouTube

 • Kênh YouTube ban đầu có tên là Cozy Chamomile, sau 1 tháng mình đổi về The Hanoi Chamomile cho nó cùng với tên blog.
 • Thật ra mình đã từng đăng video trên YouTube (kênh khác) từ cách đây phải gần chục năm. Hồi đó có quay và đăng tải mấy cái video ngắn vui vui tấu hài với mục đích là share cho bạn bè xung quanh xem. Giờ xem lại thấy xấu hổ vãi chưởng.
 • Mình có một kênh YouTube Gaming được lập ra từ năm 2017. Hồi đó nghiện game, xong cũng thấy việc stream game khá hay ho nên bắt chước thử. Mình còn là người đầu tiên làm video chia sẻ về caster Bomman, một trong những game caster/streamer nổi tiếng nhất Việt Nam hiện tại.
 • Mình từng xuất hiện trong video Kế hoạch, mục tiêu và thực tế của Vlogger Lâm Việt Anh (bạn mình). Trong đó mình đóng vai một thằng gymer “đô con”.

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

6 thoughts on “Hành trình đạt 100K Sub trên YouTube

 1. Chúc mừng anh ạ !!! theo dõi từ những bài viết đầu tiên của cho đến youtube em đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích và thú vị. Mong nó sẽ phát triển thêm nhiều nữa để em còn học được nhiều thứ hơn

  P.S đang vừa xem video cách sử dụng notion thì nhận được thông báo

  Liked by 2 people

 2. Thật ra video N1 vs ielts 8.0 của anh nó viral vcl đấy ạ =))) đúng là hơi nguội thôi ạ =)) rồi cả cách ăn mừng cũng nguội nữa chứ 🥶. 4h sáng đã dậy check rồi, đúng là anh cũng háo hức háo hức mà vẫn như cỗ máy chọn đi ngủ sớm 🙃🙃 so kawaii

  Liked by 3 people

 3. Chúc mừng bạn nha! Mình rất thích những chia sẻ của bạn về thời điểm bắt đầu và từng chặng trên hành trình bạn đã qua. ❤❤❤

  Liked by 1 person

 4. Chúc mừng Anh Kira ạ, em rất vui vì Anh vui với những việc Anh đang làm.
  Hãy cứ làm những điều Anh thích và hạnh phúc nhé, bởi khi ấy mọi thứ anh làm đều sẽ có giá trị vì lý do đầu tiên chúng ta làm chính là cho bản thân mình. Sẽ rất khó khi nói đến việc đừng quan tâm đến số lượng, nhưng em vẫn sẽ nói một cách dễ dàng hơn là đừng quan tâm nhiều đến số lượng nhé Anh Kira, bởi vì Anh đang có một cộng đồng những con người dù có vẻ ít nhưng cực kỳ chất lượng đang dõi theo Anh. Họ xem Anh như một nguồn năng lượng, cảm hứng và hơn hết là một người bạn, nên hãy cứ vững tâm mà bước đi Anh nhé!
  Hãy luôn nhớ rằng ít nhất Anh đang luôn làm một ai đó vui vẻ và hạnh phúc cùng Anh đó!
  Love and appreciation ❤

  Liked by 1 person

 5. Hướng đi của kênh YouTube “The Hanoi Chamomile” là “sustaintable growth”. Còn hướng đi của em là “sustainably addicted to you” :))))

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s