21 thói quen tốt của mình

Cách đây vài hôm mình có dịp được làm khách mời trên một kênh podcast tiếng Việt, chia sẻ về chủ đề thói quen. Trong cuộc trò chuyện, bạn ý có hỏi: “Vậy thì tính ra Kira có tất cả bao nhiêu thói quen?”. Câu hỏi này làm mình “đứng lại” một lúc, bởi nếu đếm qua loa thôi thì cũng đã phải hơn chục cái rồi. Nghĩ lại mới thấy trong 3 năm trở lại đây mình đã thiết lập được rất nhiều thói quen tốt, và hơn một nửa đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí được mình thực hiện một cách vô thức.

Vì vậy, ở bài viết này, mình sẽ thử liệt kê toàn bộ những thói quen tốt mà bản thân đã xây dựng và duy trì trong 3 năm vừa qua, theo trình tự thời gian từ sáng đến tối. Ở đây mình sẽ chỉ nêu ra những thói quen được thực hiện theo tần suất hàng ngày (daily), vì vậy những việc như thường xuyên viết blog hay làm vlog sẽ không được đề cập ở đây.

Thói quen buổi sáng (1-8)

1. Dậy sớm. Đây là một trong những thói quen đầu tiên mà mình xây dựng từ đầu năm 2018, với mong muốn sống một cuộc sống lành mạnh hơn.

2. Dọn giường trải chăn. Mình bắt đầu có ý thức hơn trong việc dọn giường vào mỗi sáng sau khi đọc được cuốn sách “Make Your Bed” (Dọn giường đi rồi thay đổi thế giới) của cựu đô đốc William H. McRaven.

3. Đánh răng bằng tay không thuận. Sau khi xem được một video chia sẻ về lợi ích của việc sử dụng tay không thuận, thì mình đã áp dụng ngay vào “tiết mục” đánh răng buổi sáng, qua đó giúp thói quen đánh răng tưởng chừng như “vô vị” lại trở nên thú vị hơn rất nhiều.

4. Uống một cốc nước sau khi đánh răng. Mùa đông, đặc biệt là đợt lạnh cách đây hơn 1 tháng thì mình hay đun nước ấm, pha chút với mật ong.

5. Thiền. Hồi trước khi mới thiết lập thói quen dậy sớm, mình vấp phải một chướng ngại vật khác, đó là “dậy xong thì làm gì?”. Sau khi tìm đọc các bài viết chia sẻ trên mạng, thì mình quyết định thiết lập thói quen thiền định. 3 phút tương đương với khoảng 21 lần hít ra thở vào, chừng đó là đủ để giúp buổi sáng của mình bắt đầu một cách chậm rãi hơn. Hôm nào có nhiều thời gian hơn thì mình sẽ thiền khoảng 10 phút.

6. Tập Yoga, duỗi cơ. Sau khi thiền, mình tiếp tục một hoạt động khác hay trên thảm tập, đó là duỗi cơ và tập yoga. Trong khoảng nửa năm trở lại đây thì mình thường xuyên theo dõi video 10 phút tập yoga của chị Kassandra trên youtube. Hôm nào cảm thấy hơi mệt mỏi, hoặc vội, thì mình sẽ thực hiện một vài động tác cơ bản, nhưng luôn có một động tác mà ngày nào mình cũng làm, đó là down-ward facing dog (tư thế chó cúi mặt).

7. Viết thứ ngày tháng và giờ dậy bằng tiếng Hàn vào sổ tay cá nhân. Đây là thói quen được mình hình thành từ tháng 8 năm 2019, với mục đích ban đầu để giúp bản thân không quên chữ Hangul. Thế rồi bây giờ thói quen này nó giống như là một nghi thức giúp mình bước vào khoảng thời gian tĩnh tâm với việc viết.

8. Viết morning page bằng tiếng Nhật. Mình có một cuốn sổ nhật ký 3 năm, được viết bắt đầu từ năm ngoái. Trong suốt năm 2020, sáng nào mình cũng kể lại câu chuyện của ngày hôm trước bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, vì nó trùng lặp với một thói quen khác, nên từ đầu năm nay mình đã đổi việc viết nhật ký về hay hôm trước thành viết cho ngày hôm nay. Hôm nay mình sẽ làm gì, hôm nay sẽ là một ngày như thế nào? Và mình thường kết thúc morning page với câu “今日もよろしくお願いします!”, có thể hiểu theo nghĩa là “Rất mong chờ ngày hôm nay”.

Thói quen trong ngày (9-16)

9. Tập đàn piano. Thường thì sau bữa sáng mình hay dành một chút thời gian để luyện ngón, sau đó bật youtube và tập theo các video hướng dẫn dưới dạng synthesia. Tuy tập đàn đã được một năm, nhưng mình vẫn chưa đủ tự tin, cũng như chưa có đủ thời gian để tập trung cho việc học cách đọc sheet nhạc, vì vậy mình vẫn chủ yếu dựa vào trí nhớ để đánh piano. Mặc dù có những hạn chế nhất định, nhưng mình vẫn cố gắng “sờ” đến cây đàn piano mỗi sáng, dù chỉ là 5 phút. Hiện tại thì mình đang tập bài Spring Day của BTS.

10. Học tiếng Hàn trên ứng dụng Lingodeer. Nếu bạn nào theo dõi quá trình tự học tiếng Hàn của mình thì sẽ biết rõ mình yêu thích ứng dụng Lingodeer như thế nào. Mình thiết lập thói quen nhỏ, đó là hoàn thành ít nhất 10XP trên app học ngoại ngữ này, chủ yếu qua việc làm quiz từ vựng và ngữ pháp. Đặc biệt là trong thời điểm khi mà đầu óc toàn phải tập trung cho việc học và nghiên cứu môn chuyên ngành, và động lực học ngoại ngữ đang hơi thấp thì thói quen này đã và đang giúp mình duy trì việc tiếp xúc tiếng Hàn mỗi ngày, dù chỉ là chút ít. Hiện tại, mình đang có được chuỗi 505 ngày hoàn thành ít nhất 10XP tiếng Hàn trên Lingodeer.

11. Ngủ trưa 5-15 phút với ứng dụng Tide. Từ khi về Việt Nam thì mình cũng có ngủ trưa (hồi bên Nhật chẳng bao giờ ngủ luôn), nhưng sẽ chỉ nằm chợp mắt trong khoảng thời gian ngắn, dài nhất là 30 phút. Mỗi lần ngủ trưa, mình lại bật ứng dụng Tide, sau đó chọn tính năng Nap, chọn thời gian ngủ và bật nhạc nền là tiếng mưa. Hết thời gian ngủ trưa thì tiếng mưa cũng sẽ dứt, cùng với đó là một tiếng “ting” không quá to đủ giúp mình có thể tỉnh dậy trong một trạng thái khoẻ khoắn để tiếp tục công việc buổi chiều.

12. Theo dõi lịch trình sinh hoạt và làm việc hàng ngày trên Google Calendar. Không chỉ là các khung giờ học hay làm việc, thậm chí cả giờ ăn, giờ nghỉ ngơi, hay là giờ mình nằm lướt instagram cũng đều được ghi lại trên Google Calendar. Mình có viết một bài với tiêu đề “Đây là những gì mình học được từ việc theo dõi từng phút một trong cuộc sống hàng ngày”, bạn nào muốn biết lí do vì sao mình lại hình thành thói quen này thì hãy tìm đọc nhé!

13. Theo dõi chi tiêu cá nhân. Bên cạnh việc theo dõi thời gian biểu của bản thân thì mình còn theo dõi cả việc chi tiêu hàng ngày nữa. Thói quen này xuất phát từ mong muốn bản thân trở nên có ý thức hơn với việc sử dụng tiền bạc. Nhờ thói quen này mà mình biết được lí do vì sao hôm qua ví còn 2 củ mà hôm nay đã bay mất (ví dụ thôi).

14. Đi bộ ít nhất 2021 bước chân. Một trong những mục tiêu mới của mình cho năm 2021 đó là đi bộ và đạp xe nhiều hơn. Nhưng mình tự hỏi, đi bộ nhiều hơn là bao nhiêu? Và đo lường nó như thế nào? Thế rồi mình quyết định lấy bước chân làm thước đo cho việc đi bộ, và chọn 2021 là con số tối thiểu, tương đương với khoảng 1,5km. Kể từ khi thiết lập quy tắc này, ngày nào mình cũng đi lại ít nhất 2021 bước. Để dễ hình dung hơn, nếu bạn chỉ ở nhà và chỉ ngồi trước màn hình máy tính, hoặc nằm trên giường, thì ngày hôm đó số bước chân của bạn có lẽ không quá nổi 300. Nhờ thiết lập thói quen này mà giờ đây chiều nào mình cũng tranh thủ khoảng 30 – 45 phút tản bộ ngoài phố, vừa đi vừa nghe podcast, hoặc dạo này thì là Clubhouse.

15. Push Up 1 – Pull Up 1 – Squat 1. Bên cạnh thói quen đi bộ thì có một thói quen tập thể dục khác được mình xây dựng và duy trì từ rất rất lâu rồi, đó là thực hiện 3 động tác chống đẩy, kéo xà và squat, mỗi bài 1 cái. 1 cái không đủ để giúp mình có thể duy trì cơ bắp, nhưng thói quen này giúp mình nhận thức được rằng, bản thân vẫn có thể thực hiện được một số bài tập cường độ vừa phải – cao. Hôm nào cảm thấy khoẻ thì mình lại làm 10-20 cái cho mỗi bài. Hôm nào uể oải thì chỉ 1-1-1 thôi.

16. Cất gọn đồ đạc về vị trí ban đầu. Mỗi lần sử dụng xong một món đồ nào đó thì mình luôn có thói quen cất lại vào vị trí cũ. Ví dụ sau khi đã viết morning page xong thì mình sẽ cất ngay lại vào ngăn kéo. Hoặc khi trở về nhà mình sẽ lôi hết tất cả các món đồ từ trong balo ra rồi cất vào chỗ cũ. Nhờ thế mà mặt bàn của mình luôn gọn gàng sạch sẽ, không bị bày bừa, giúp mình tập trung hơn vào các công việc thường ngày.

Thói quen buổi tối (17-21)

17. Ôn lại ngày hôm nay của bản thân. Sau một ngày dài, đến khoảng 9 giờ hoặc 9:30 tối, mình sẽ bắt đầu thói quen buổi tối, bắt đầu bằng việc ôn lại một ngày của bản thân. Đầu tiên mình sẽ check lại to-do list để xem có quên gì không. Mình cũng nhìn qua mục idea note (note ý tưởng), hay những gì đã ghi chép lại trên cuốn sổ planner trong ngày hôm nay, để xem nên làm gì với nó. Nếu thấy thú vị và hay thì mình sẽ ghi lại trên Notion, để hôm sau nghĩ về ý tưởng đó cụ thể hơn. Sau đó, mình sử dụng tính năng nhận diện giọng nói, tường thuật lại một ngày của bản thân bằng tiếng Nhật, cũng trên app Notion, nhưng lần này là qua điện thoại. Đây là cách giúp mình ôn lại xem những chuyện đã xảy ra trong ngày, và đôi lúc mình sẽ nhớ ra những điểm nhấn đã xuất hiện, qua đó giúp mỗi ngày của mình trôi qua một cách có ý nghĩa hơn.

18. Viết nhật ký biết ơn. Trong sổ planner mình luôn kẻ một ô vuông nhỏ, và viết vào đó những lời biết ơn, bắt đầu với “Today I’m grateful for” (Hôm nay tôi biết ơn…).

19. Lập kế hoạch cho ngày hôm sau. Khi đã kết thúc việc ôn lại ngày hôm nay, mình sẽ tiếp tục nghĩ về việc ngày mai nên làm gì. Mình tạo list những điều quan trọng nhất cần phải làm (Most Important Things), rồi lập các to-do list tương ứng với mỗi điều quan trọng. Không dừng lại ở đó, mình còn sử dụng Google Calendar để xác định xem nên làm những việc đó vào khung thời gian nào trong ngày. Ví dụ, ngày hôm nay mình có 3 việc quan trọng: meeting online với giáo viên hướng dẫn, viết blog và viết script cho vlog. Meeting online thì có sẵn khung giờ cố định là 10 giờ sáng. Vậy từ 8-10 giờ sáng thì nên làm gì? Mình quyết định lấp vào khung thời gian đó việc viết blog. Chiều phải đưa bố mẹ ra bến xe nên sau 3h mới rảnh. Vậy thì 3h – 4h30 có thể tập trung cho dự án vlog. 4h30 – 5h30 thì đi tản bộ,… Cứ như vậy, lịch trình của ngày hôm sau sẽ được mình lập ra ngay từ buổi đêm trước đó.

20. Theo dõi các thói quen (habit tracking). Một trong những cách để duy trì thói quen hiệu quả, đó là tạo thói quen theo dõi các thói quen (habit tracking). Mình sử dụng ứng dụng Way of Life, và cứ đến 9:30 thì điện thoại hiển thị thông báo của WoL, giúp mình kiểm tra xem hôm nay đã hoàn thành đầy đủ các thói quen chưa. Nhờ WoL mà mình nhận ra có những hôm mình vẫn chưa làm quiz tiếng Hàn trên Lingodeer, hay là chưa kịp điền thông tin chi tiêu của ngày hôm nay, thế là kịp làm luôn trước khi đi ngủ.

21. Trải sẵn thảm yoga trước khi đi ngủ. Sau khi đã kết thúc các nghi thức trên bàn làm việc, mình rời khỏi bàn, và trước khi chuẩn bị lên giường đi ngủ, mình sẽ trải sẵn thảm yoga ra sàn để sáng hôm sau chỉ việc ngồi xuống luôn và bắt đầu thiền.

Ồ, vậy là cũng được 21 cái thói quen nhỉ.

Thật ra đã có một thói quen được mình duy trì khá lâu nhưng sang đầu năm nay thì không còn giữ lại, đó là đọc sách mỗi ngày. Lí do là bởi trong thời điểm hiện tại mình đang phải đọc rất nhiều bài nghiên cứu, vì vậy việc đọc sách mỗi ngày sẽ khiến mình cảm thấy như là một nghĩa vụ phải làm chứ không thực sự tận hưởng việc đọc sách. Vì vậy trong thời điểm này mình không bắt ép bản thân mỗi ngày phải đọc, thay vào đó mình đặt ra tiêu chí là đọc 2 cuốn sách mỗi tháng, còn đọc lúc nào thì không quan trọng. Ví dụ như suốt 3, 4 ngày liền mình không đọc, nhưng hôm kia thì đọc một mạch cuốn tiểu thuyết của Higashino Keigo. Nhưng có lẽ sau khi đã hoàn thành luận văn, hoặc không còn phải đọc nhiều bài nghiên cứu nữa thì có lẽ mình sẽ lại quay lại với thói quen đọc sách hàng ngày, bởi dù sao thì mình cũng thích đọc sách lắm.

Vừa rồi là toàn bộ các thói quen tốt mà mình thực hiện hàng ngày. Không phải ngay từ đầu mình đã thực hiện luôn cả 21 thói quen này, mà nó là thành quả của 3 năm gộp lại. Trong năm 2018 mình mới chỉ xây dựng được thói quen dậy sớm cũng như các thói quen buổi sáng được thực hiện ngay sau khi dậy. Sang năm 2019 khi đang tập trung học ngoại ngữ mình mới thiết lập ra được thói quen duy trì việc học tiếng Hàn. Đầu năm 2020 mình biết đến “Shutdown Ritual” của Cal Newport, lúc đó mình mới bắt đầu thiết lập thói quen buổi tối. Và sang đầu năm 2021 này thì mình mới bắt đầu thói quen đi bộ 2021 bước chân, hay là theo dõi chi tiêu cá nhân. Nếu chỉ nhìn vào kết quả, tức là con số 21 ngay tại thời điểm hiện tại, thì có lẽ nhiều người sẽ hoài nghi liệu mình có thật sự duy trì được tận 21 cái thói quen mỗi ngày? Nhưng nếu nhìn vào cả một quá trình kéo dài 3 năm, thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy thuyết phục hơn.

Nếu để ý thật kĩ, các bạn sẽ thấy một ngày của mình sẽ là tập hợp các thói quen bao gồm cả tốt lẫn xấu. Nếu ý thức được một chút về những thói quen này, bạn có thể tìm cách để thay thế các thói quen xấu bằng những thói quen mới. Khi cố gắng duy trì các thói quen tốt, rồi cứ dần dần thêm 1, 2 cái thói quen tốt khác (habit stacking), thì sau một thời gian bạn sẽ có được một hệ thống các thói quen được kết nối với nhau, qua đó giúp bạn có được một cuộc sống có ý nghĩa hơn, và đồng thời vẫn có nhiều thời gian để thực hiện các công việc khác.

Hãy tìm đọc 2 cuốn sách về thói quen đã thay đổi cuộc đời mình qua bài viết dưới đây nhé!
HAI CUỐN SÁCH VỀ THÓI QUEN ĐÃ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI MÌNH

Các bài viết liên quan:

3 THÓI QUEN MỚI CHO NĂM 2021

5 THÓI QUEN “TÍ HON” CHO NĂM 2020

CÁCH GIÚP MÌNH XÂY DỰNG VÀ DUY TRÌ THÓI QUEN TỐT

LÀM ĐIỀU NÀY TRƯỚC KHI ĐI NGỦ VÀ CUỘC ĐỜI BẠN SẼ THAY ĐỔI TỪ NGÀY MAI

ĐÂY LÀ NHỮNG GÌ MÌNH HỌC ĐƯỢC TỪ VIỆC THEO DÕI TỪNG PHÚT MỘT TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

12 thoughts on “21 thói quen tốt của mình

 1. Chỉ vừa biết đến anh từ những ngày đầu năm 2021. Nhưng thật sự vô tình biến anh thành mục tiêu của bản thân. Kết thúc 20 năm tuổi trẻ sống vô vị và tha hóa. Bắt chước cũng được, sống theo cách người khác sống cũng được. Miễn sẽ giúp cuộc đời mình thay đổi và đạt được ước mơ tuổi 22. Cảm ơn anh vì nhưng blog và vlog a làm. Và như lời anh nói. E đã rất rảnh để xem hết những gì từ blog sang vlog và Instagram của anh, để tạo một động lực lớn như bây giờ. Chúc anh có một buổi chiều tốt lành

  Liked by 3 people

 2. Thật sự luôn
  Sang năm 2021 được gần 2 tháng rồi mà em vẫn chưa có 1 thói quen mới có ích nào
  Được mấy ngày nghỉ tết không tài nào dậy sớm nổi còn hay thức khuya
  Đúng là đã không có thói quen tốt lại còn mọc ra nhiều thói quen xấu nữa =((((

  Liked by 1 person

 3. Trùng hợp ghê, mình cũng vừa bắt đầu đọc 1 cuốn của Higashino Keigo và nghĩ về chuyện đọc nghiên cứu/ sách học nhiều quá não nó nạp không vô các kiến thức khác 😥
  Thế là lại quay về câu thần chú “easy on yourself”. Chia sẻ 1 chút là năm 2020 là năm mình mất gần như mọi thói quen tốt, giờ bắt đầu xây lại từ đầu. Đọc bài của Kira như đc truyền thêm lửa. Cùng keep up nhé!!!

  Liked by 1 person

 4. Cảm ơn anh vì những bài viết hữu ích như vậy 🙆‍♀️. Thật may mắn khi năm 2020 e được biết đến anh. Lối sống tối giản và kỉ luật của anh đã tạo cho e rất nhiều động lực, nhất là trong khoảng thời gian nước rút của năm lớp 9. Và cuối cùng e cũng tìm ra mẫu người mà e muốn trở thành rồi :33

  Liked by 1 person

 5. Lúc đầu em theo dõi các video của anh trên Youtube, rồi dần dẫn sang bên này. Cảm ơn anh đã tạo ra những bài viết thật hay như vậy. Đọc từng bài viết của anh em cảm thấy bình yên và tĩnh lặng. Rất phù hợp cho một ngày dài mệt mỏi. Một lần nữa cảm ơn anh. 非常感谢你 , em không biết tiếng Nhật, thôi em đành để tạm một câu tiếng Trung vậy, đại ý là rất rất cảm ơn anh *(^O^)*

  Liked by 1 person

 6. Anh ơi anh làm cái piano progress đi anh, hoặc tips, quá trình tự luyện như thế nào? Dạo này em đang ngưỡng mộ bạn Fujii Kaze chơi đàn quá nên cũng muốn tập ạ :3

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s