Cách xem truyền hình Nhật từ Việt Nam

Một trong những thói quen giúp mình duy trì việc tiếp xúc tiếng Nhật, đó chính là việc thường xuyên xem các chương trình, truyền hình giải trí của Nhật Bản. Tuy vậy, đa số website của Nhật lại không cho phép người xem truy cập từ địa chỉ nước ngoài. Và để có thể xem được truyền hình Nhật từ Việt Nam, người xem sẽ phải trải qua bước thiết lập liên quan đến một thứ gọi là VPN.

Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách mình thiết lập VPN (miễn phí) để có thể xem chương trình, truyền hình Nhật Bản từ Việt Nam. Mình sẽ cố gắng giải thích một cách chi tiết và cụ thể nên các bạn cứ yên tâm theo dõi bài đọc nhé! Còn với ai cảm thấy ngại thì hãy lướt xuống phần cuối, ở đó mình có chia sẻ 2 đường link xem truyền hình Nhật miễn phí mà các bạn có thể tham khảo.

VPN LÀ GÌ?

Nói một cách đơn giản, VPN (Virtual Private Network) có thể giúp bạn vào xem được các trang web bị hạn chế truy cập về mặt địa lý. Ví dụ, mình không thể truy cập một website truyền hình Nhật ở Việt Nam, vì vậy mình sử dụng VPN và kết nối với một đường truyền IP có địa chỉ ở Nhật, lúc đó mạng của mình sẽ ở trạng thái “tuy mình ở VN nhưng địa chỉ mạng là ở Nhật”, qua đó giúp truy cập được website Nhật.

CÁCH THIẾT LẬP VPN ĐỂ XEM TRUYỀN HÌNH NHẬT (FREE)

1. Dành cho PC

Bước 1: Truy cập vào website, sau đó click vào mục download. Lưu ý rằng, phần mềm này chỉ có bản Windows. Với Mac thì bạn sẽ phải làm cách khác, mình sẽ nói ở phần sau. Link website: https://www.vpngate.net/en/download.aspx

Bước 2: Giải nén file zip, và cài đặt file có tên “vpngate-client-…“. Khi đến đoạn chọn phần mềm để cài đặt thì bạn chọn SoftEther VPN Client ở phía trên, có icon là hình ô vuông có 4 màu. Phần dưới là dành cho admin hay gì gì mình cũng không rõ, nói chung là không cần phải cài đặt.

2

Bước 3: Sau khi đã cài đặt, bạn mở phần mềm lên và double click vào dòng “VPN Gate Public VPN Relay Servers“. Nó sẽ hiện ra một bảng mới có chứa rất nhiều đường truyền của các nước khác nhau, gồm Nhật, Hàn, Mỹ, Canada, Anh,…

3

Bước 4: Tìm chọn một đường truyền (IP Address) của Nhật (Japan), với tốc độ nhanh nhất (Line Speed) và ấn nút “Connect to the VPN Server“. Không phải lúc nào bạn cũng sẽ kết nối thành công được, vì thi thoảng có một số đường truyền bị chặn. Thế nên bạn cứ chọn ra vài đường truyền có chất lượng tốt rồi thử từng cái một.

4

2. Dành cho điện thoại, tablet

Với điện thoại thì bạn không cần phải cài đặt một phần mềm nào, thay vào đó bạn có thể thêm địa chỉ IP trong phần VPN vốn có sẵn trong mục settings (cài đặt).

Đầu tiên, hãy truy cập trang web: https://www.vpngate.net/en/. Đây là một link tổng hợp các địa chỉ VPN Public mà bạn có thể sử dụng miễn phí. Ở đây, mình sẽ chọn một địa chỉ IP là public-vpn-107.opengw.net (219.100.37.71).

Nếu bạn chưa biết cách cài đặt, hãy click vào dòng L2TP/IPsec Connect Guide ở cột L2TP/IPSec (Windows, Mac, iPhone, Android, no client required). Nó sẽ dẫn bạn đến tab hướng dẫn cách kết nối dành cho từng thoại thiết bị.

Hoặc truy cập: https://www.vpngate.net/en/howto.aspx

Ở đây mình sẽ đưa ra ví dụ cụ thể với nền tảng iOS trên iPhone/iPad

Bước 1: vào Settings → VPN → Add VPN Configuration

Bước 2: chọn type là L2TP

Bước 3: điền thông số
– Đặt tên là Japan (hoặc là bất cứ tên nào mà bạn thích) ở mục description
– Ở phần Server, dán cái địa chỉ IP mà mình đã chọn trước đó public-vpn-107.opengw.net
– Đối với mục Account, PasswordSecret, điền “vpn” (Toàn bộ các địa chỉ IP trên trang VPNgate đều có thể nhập “vpn” cho 3 mục phía trên.

Khi đã điền xong thì ấn Done, và ấn connect. Nếu mục status hiện công tắc xanh lá cây với dòng chữ Connected, thì có nghĩa là bạn đã thay đổi được đường truyền để có thể xem truyền hình Nhật.

Cách thay đổi VPN trên nền tảng Android: https://www.vpngate.net/en/howto_l2tp.aspx#android

Cách thay đổi VPN trên MacOS: https://www.vpngate.net/en/howto_l2tp.aspx#mac

2 WEBSITE TRUYỀN HÌNH NHẬT (XỊN)

1. Abema TV

Abema là một website internet TV miễn phí, được quản lý bởi một công ty riêng có tên là AbemaTV, được đầu tư bởi CyberAgent, Inc. và TV Asahi Corporation. Thế nên nếu gọi Abema là một đài truyền hình (broadcast center) giống như NHK hay TBS thì cũng không hẳn là chính xác.

6
Abema TV
7

Kênh TV online này có trên dưới 25 kênh, với các nội dung khác nhau như thời sự, thể thao, giải trí, anime hay thậm chí là drama Hàn Quốc. Nếu bạn không đổi đường truyền thì bạn vẫn truy cập được Abema, nhưng sẽ chỉ xem được đúng 1 kênh duy nhất là Abema 海外 (Abema cho người xem ở nước ngoài).

2. TVer

Khác với Abema, TVer là một dịch vụ TV online miễn phí được tạo ra dưới sự hợp tác của 5 đài truyền hình nổi tiếng của Nhật, hay còn gọi là 在京テレビジョン放送局 (Zaikyo Terebijon Housoukyoku), bao gồm NTV (Nittere), EX (TV Asahi), TBS (TBS Terebi), TX (Terebi Tokyo) và CX (Fuji Terebi).

Nói một cách dễ hiểu thì TVer là nơi bạn có thể xem lại đa số các chương trình đã được chiếu trước đó trên 5 kênh mà mình đã liệt kê ở phía trên. So với Abema thì TVer phong phú hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể xem thời sự trên TVer, tuy vậy kênh thời sự trên Abema sẽ cập nhật tình hình nhanh hơn, thế nên đối với thời sự thì mình gợi ý bạn xem Abema, còn các chương trình giải trí khác thì xem trên TVer.

LƯU Ý: Với PC, laptop, bạn chỉ cần thiết lập VPN, sau đó truy cập website là sẽ xem được. Tuy nhiên, để có thể tải hai ứng dụng này trên điện thoại thì bạn sẽ phải mất thêm một bước, đó là đổi region trong App Store. Có thể App Store của bạn đang ở địa chỉ Việt Nam, nên bạn cần phải phải đổi sang region Nhật thì mới tìm và tải về được Abema lẫn Tver.

NORDVPN

Hiện tại mình đang sử dụng một phần mềm VPN trả phí có tên là NordVPN. Tính năng thì tương tự với SoftEther mà mình có chia sẻ ở phần đầu bài viết, nhưng tốc độ truy cập và tính an toàn có thể sẽ tốt hơn. Các bạn cũng có thể tham khảo xem sao nhé.

https://nordvpn.com/

2 WEBSITE TRUYỀN HÌNH NHẬT KHÔNG CẦN PHẢI THIẾT LẬP VPN

Với những ai cảm thấy khó khăn, hoặc “lười” trong việc mày mò VPN thì các bạn không phải lo! Mình có hai đường link FREE tổng hợp các chương trình truyền hình Nhật mà bạn có thể theo dõi

http://owaraidouga.jp/

https://miomio.info/

Tuy vậy, đây đều là các trang web bằng tiếng Nhật, nên có lẽ sẽ không phù hợp với những bạn nào mới ở trình độ sơ-trung cấp. Abema lẫn Tver cũng vậy. Nhìn chung mình nghĩ những website này sẽ phù hợp với những ai đã có vốn tiếng Nhật tương đối ổn và muốn nâng cao trình độ nghe (N2-N1). Tất nhiên, những bạn mới học tiếng Nhật vẫn hoàn toàn có thể truy cập các website này, bật lên và nghe thử, để làm quen với tốc độ và cách nói thông thường của người Nhật.

Bạn có thể tham khảo một số nguồn nghe và xem tiếng Nhật của mình qua bài viết này nhé!

Tổng hợp tất cả các nguồn nghe tiếng Nhật của mình

Stay focused, be present.

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s