Nhật ký ngày 16/10: phở, cafe và viết blog

Nửa đầu tháng 10 đã trôi qua. Hà Nội mấy ngày nay thời tiết âm u và mưa không ngớt, được đúng một hôm (thứ 3 ngày 12/10) thì trời nắng đẹp tuyệt vời, lại có chút se lạnh vào sáng sớm nữa, đúng kiểu báo hiệu mùa thu đã về đến Hà Nội.

Hôm nay là thứ 7 ngày 16/10. Buổi chiều rảnh rang nên mình quyết định phóng xe máy “ghé thăm” Tranquil 18B Nguyễn Biểu sau vài tháng giãn cách. Lần cuối mình đến Biểu là vào 10/07, tức đã là 3 tháng trước. Hôm đó mình ra để quay study with me vlog. Còn hôm nay ra đơn thuần là để tận hưởng bầu không khí ấm cúng quen thuộc ở Biểu sau “vài tháng xa cách”, cũng như là để ngồi viết những dòng chữ này.

Nửa đầu tháng 10 của mình được gói gọn trong một cụm từ: BẬN SML (xin lỗi vì cách dùng từ). Có hai dự án rất lớn mình thực hiện trong nửa đầu tháng 10 này. Một cái liên quan đến công việc cá nhân nên mình xin phép không được tiết lộ, còn cái kia là dự án “Series 10 ngày học cùng mình 25 phút” (10 days of 25-minute study with me series). Hôm nay mình vừa mới đăng cái video teaser ngắn chỉ 1 phút trên YouTube gọi là để “nhá hàng”, còn chuỗi video study with me thật sự thì sẽ được đăng từ thứ 2 tuần sau (từ 18/10 đến 27/10). Không hiểu sao đợt này lên ý tưởng khủng quá…

Chuyện là mình muốn làm một cái gì đó đặc biệt liên quan đến con số 10 vì bây giờ đang là tháng 10. Ban đầu mình có vài ý tưởng như kiểu “10 điều mình muốn/đã làm sau khi hết giãn cách”, hay là “10 cuốn sách của bác Keigo mà mình đã đọc”… Nhưng tất cả đều chỉ dừng lại ở ý tưởng mà không có sự lên kế hoạch rõ ràng. Cơ bản là lười…

Thế rồi trong một buổi sáng đầu tháng 10, khi đang ngồi học tiếng Hàn, mình chợt nghĩ: “Dù sao thì hầu như ngày nào mình cũng đang tự học, vậy tại sao không thử quay lại hành trình học tập của bản thân, theo một cách đặc biệt hơn, đó là làm theo dạng Study with me, mà lại còn là 10 ngày liên tục?” Và thế là dự án “10 DAYS OF 25-MINUTE STUDY WITH ME” đã ra đời. Vì sao mình lại chọn là 25 phút? Có 2 lí do:

Thứ nhất, ai cũng muốn tạo cho bản thân một thói quen tự học hàng ngày, nhưng nếu nhắm đến việc học 2-3 tiếng mỗi ngày, e là sẽ khó để có thể duy trì lâu dài. Mình đã áp dụng phương pháp thói quen nhỏ vào việc xây dựng routine tự học, và quyết định bắt đầu với chỉ từ 25 phút mỗi ngày tương đương với một hiệp pomodoro. Hôm nào có hứng học thì học thêm vài hiệp nữa, hôm nào lười thì chỉ cần 25 phút, bất kể là sáng chiều hay tối.

Và lí do thứ hai cũng không kém phần quan trọng. đó là làm study with me vlog dài 25 phút sẽ “nhẹ nhàng” hơn là phải làm video dài 1 hay 2 tiếng.

Thế là mình bắt đầu quay từ ngày 06/10 cho ngày thứ nhất (DAY 1). Hàng ngày mình đều dành ít nhất 25 phút để ngồi học và quay phim, sau đó tốn thêm nguyên một buổi (3-4 tiếng) để hoàn thiện luôn video study with me đã quay trong ngày hôm đó. Bên cạnh dự án 10 days study with me này thì mình còn phải dành nhiều tâm trí cho công việc cá nhân khác, cũng ngốn thời gian không kém. Dù không thể tiết lộ chi tiết công việc, nhưng nó đại khái liên quan đến dịch thuật và làm hồ sơ, thế nên là phải động não rất nhiều.

Cũng may là nhờ có kinh nghiệm phân phối và quản lý thời gian mà mình có thể đều đặn làm cả 2 công việc lớn hàng ngày trong vòng 2 tuần. Tất nhiên sự ưu tiên này cũng sẽ dẫn đến việc mình bắt buộc phải từ bỏ hay tạm thời dừng một số hoạt động khác trong ngày, ví dụ như đọc sách, giúp mẹ làm việc nhà, hay là học nhạc cụ. Thậm chí mình còn không update nội dung trên nền tảng mạng xã hội nhưu Facebook hay Instagram vì quá bận (dù thi thoảng vẫn có truy cập để check tin nhắn cá nhân và công việc…).

Mãi đến ngày hôm qua (15/10), tức là đúng vào ngày giữa tháng 10 thì mình mới kết thúc được 2 dự án trên, để hôm nay có thể tận hưởng một ngày cuối tuần đúng nghĩa.

Dù các cửa hàng ở Hà Nội đã cho phép khách được ăn uống tại chỗ từ cách đây mấy ngày, nhưng đến hôm nay mình mới có dịp để ra phố và làm một bát phở “ăn tại chỗ”. Lâu không ăn phở ở quán, ngon thật đấy.

Về đến nhà, việc đầu tiên mình làm là đun nóng lại túi sữa đậu nành mà mình mua ở gần quán phở, rót ra cốc Starbucks, và tận hưởng một buổi sáng thứ 7 nhẹ nhàng, cùng với việc xem video mới của Kimono Mom. Hôm nay chị Moe đăng video có nội dung 24h cùng với con gái 2 tuổi trong một ngày cuối tuần. Nếu như tuần trước hai mẹ con Moe-Sutan khiến mình cười chảy nước mắt với màn đuổi bắt gián trong phòng ngủ thì tuần này họ lại khiến mình phải kêu “aww” liên tục, nào là phiên bản “itadakimasu” (mời mọi người ăn cơm) cực kì đáng yêu, hay là cảnh chị Moe hôn anh Moto đi làm thì Sutan thấy ngượng quá nên quay đi *awww x 2.

Sáng hôm nay mình có tham dự một workshop online có tên “Xây dựng sự tự tin và sống đúng với chính mình” do chị Chi (The Present Writer) và anh Trí (CEO của Vibeji) tổ chức. Mình tham gia webinar này để học hỏi cách xây dựng workshop bao gồm về cả mặt nội dung lẫn mặt thuyết trình, cũng như là vì nội dung workshop nói về chủ đề mình rất quan tâm, đó là sự tự tin.

Mình cảm thấy bản thân đã học được rất nhiều từ buổi webinar này. Mình học được thêm về framework 4 chữ A mà chị Chi giới thiệu. Đây là một mô hình khoa học gồm 4 khía cạnh có ảnh hưởng đến sự tin hay tự ti của bản thân, bao gồm Appearance (Hình thức), Affection (Tình cảm), Affluence (Giàu có) và Achievement (thành công). Mỗi người sẽ bị “triggered” nhiều hơn trong một khía cạnh nhất định, ví dụ như mình của ngày xưa thì khá nhạy cảm với Affluence và Achievement, còn bây giờ thì nó lại nhảy sang Appearance. Bên cạnh phần của chị Chi còn là phần chia sẻ của anh Trí về phạm trù triết học liên quan đến sự tự tin, ví dụ như tư tưởng “Self-mastery” (tự làm chủ bản thân) của Nietzsche, triết học hiện sinh của Martin Heidegger, và đặc biệt là những tư tưởng liên quan đến sự so sánh và tiêu chuẩn của Jordan B. Peterson. Mình cũng là một người rất hâm mộ ông Peterson, và rất tâm đắc với một câu của ông, mà trong ngày hôm nay anh Trí cũng đã chia sẻ:

“Hãy so sánh với bản thân của ngày hôm qua hơn là với ai đó của ngày hôm nay”.

Buổi chiều ngủ dậy mình quyết định phóng xe máy ra Tranquil để ngồi cho nó thay đổi không khí. Lâu rồi không đi xe máy nên cũng thấy là lạ. Bình thường toàn đi bộ, đạp xe, hay là đi ô tô. Nhưng vì hôm nay trời mưa, mà ở quanh Biểu không có chỗ đỗ ô tô (hoặc do mình chưa chịu tìm hiểu) nên phải lôi xe máy ra. Xe máy 3 tháng không đi chết ắc quy mới thay hơn tuần trước, giờ mà không dùng khéo lại chết tiếp. Cái lúc nổ xe là cũng phải mất 3, 4 lần ấn nút với vặn ga mới lên. Lúc chuẩn bị đi thì trời tạnh ráo, ấy vậy mà khi ngồi lên xe thì trời bắt đầu mưa. Đi thêm được một đoạn thì mưa xối xả nên phải vội vội vàng vàng mở cốp lấy áo mưa ra để mặc. Trời lại còn lạnh nên lúc đi buốt tai vãi. Nhưng mà mình lại thấy thích thú, và còn cười nữa. Người khác nhìn mình chắc nghĩ mình là thằng hâm mất. Phóng xe dưới cơn mưa rét buốt mà còn cảm thấy thích thú rồi hú lên. Hâm thật.

Tranquil ngày hôm nay cũng khá đông, nhìn chung là gần kín chỗ. May mà lúc mình đến thì vẫn còn hai chỗ ngồi ở gần quầy pha chế, ngồi ở đây cũng thích, vì vừa được nhìn các bạn nhân viên pha chế đồ, rồi ngoảnh sang trái thì sẽ thấy chiếc bàn yêu thích mà mình vốn luôn ngồi mỗi lần đến Biểu trong buổi sáng sớm.

Chắc mình sẽ dừng viết tại đây. Đã là 4 rưỡi chiều rồi. Trên đường về nhà mình còn phải tạt qua siêu thị, mua thức ăn rồi tối về nấu lẩu. Trời lành lạnh này ăn lẩu là best. Lẩu + bóng đá, còn gì tuyệt hơn không?

Thứ 7, ngày 16/10/2021.

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

7 thoughts on “Nhật ký ngày 16/10: phở, cafe và viết blog

 1. “Phóng xe dưới cơn mưa rét buốt mà còn cảm thấy thích thú rồi hú lên.” giống em của chiều hôm nay quá anh ạ =))))))))). Thay đổi thời tiết nên em bị cúm và ho, chiều nay đỡ hơn xíu nên em đi dạo quanh hồ trong khu phố với chiếc áo mỏng tang và hú lên bằng chiếc giọng khản đặc, vì sung sướng quá mà!
  Đầu đông cùng mấy cơn mưa tầm tã như này là thời tiết tuyệt hảo để ngồi quán cafe và blog, anh nhỉ!

  Liked by 1 person

 2. Cảm giác đọc diary của anh vui vui thật í haha. Hôm nay chỗ em cũng mưa, vì thế học xong sớm và thưởng cho mình 1 tập Kimetsu No Yaiba mới 😀 sau một tuần học chăm chỉ.
  Chúc anh cuối tuần vui vẻ và đầy năng lượng nhé!

  Liked by 1 person

 3. Đọc blog của Kira thực sự luôn mang đến cảm giác nhẹ nhàng và calm, kiểu mọi việc đều có cách giải quyết , ko cần quá vội vàng, dễ chịu như 1 tách trà vậy👌

  Liked by 1 person

 4. Hóng series 10 ngày học cùng anh. Vì xây dựng thói quen tự học thật sự rất khó. Sẽ không thấy khó nữa khi có người đồng hành cùng mình😉😉

  Liked by 2 people

 5. Tối muộn cuối tuần ngồi đọc blog của anh cảm thấy nhẹ nhàng thật. Tính ra hôm nay cũng là day 5 của vlog study with me, đồng nghĩa với việc mỗi ngày em đều học ngoại ngữ ít nhất 25 phút nhờ dự án của Kira. Thank you!

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s