Tháng 11, đọc gì? Xem gì? Nghe gì?

Hello November!

Mình xin phép được khai bút tháng 11 trên blog với một bài viết ngắn chia sẻ về những cuốn sách mình sẽ đọc, những gì mình sẽ xem và nghe trong tháng 11 này. Hi vọng là những điều mình chia sẻ ở bài viết này sẽ trở thành một gợi ý nho nhỏ cho các bạn trong việc tìm kiếm thứ để đọc-xem-nghe trong những ngày tới.

ĐỌC GÌ?

hello, habits – một chỉ dẫn sống tốt hơn | Sasaki Fumio

Đây là một cuốn sách viết về chủ đề thói quen, và tác giả chính là Sasaki Fumio, người đã viết cuốn “Lối sống tối giản của người Nhật”. Mình từng đọc lướt qua bản gốc tiếng Nhật (僕たちは習慣でできている) cách đây 3 năm, và cảm thấy rất vui khi được cầm trên tay bản dịch tiếng Việt để đọc lại.

Mình đã đọc trên dưới 5 cuốn sách về thói quen và đã áp dụng thành công các kiến thức và phương pháp xây dựng thói quen hiệu quả, thế nên thật ra mình đọc cuốn này với mục đích chủ yếu là để hiểu rõ hơn cách Sasaki Fumio viết về thói quen như thế nào. Đọc được 100 trang đầu tiên mình thấy phong cách viết trong cuốn sách này có sự pha trộn giữa trải nghiệm cá nhân cùng với những dẫn chứng khoa học cơ bản về thói quen, nhìn chung khá là thú vị.

Tài năng không phải là thứ được trời ban mà là thứ được tạo ra khi bạn duy trì nỗ lực Bạn có thể duy trì sự nỗ lực lâu dài nếu biến nó thành thói quen của mình Phương pháp để dưỡng thành các thói quen ấy là những thứ có thể học hỏi được

Lagom – Vừa Đủ – Đẳng Cấp Sống Của Người Thụy Điển | Linnea Dunne

Nói về lối sống ở các nước Bắc Âu (Scandinavia) thì trước giờ mình để ý nhiều hơn đến Hygge của Đan Mạch, nhưng cũng muốn tìm hiểu thêm về lối sống của các nước khác như Lagom của Thụy Điển hay Sisu của Phần Lan. Cuốn này mình được một người bạn gợi ý, và khi nhìn bìa sách thì mình đã quyết định mua ngay vì thấy có chữ “vừa đủ”. Là một người sống tối giản nhưng mình không đi theo chủ nghĩa tối giản triệt để (quá ít) như những gì Sasaki Fumio từng chia sẻ ở cuốn LSTG của người Nhật, và tất nhiên mình cũng không muốn sở hữu quá nhiều. Mình luôn hướng tới một cuộc sống vừa đủ và cảm thấy hài lòng với những gì bản thân đang có. Vậy “vừa đủ” đối với người Thụy Điển là như thế nào? Hi vọng mình sẽ tìm được đáp án “vừa đủ” khi đọc cuốn sách Lagom của Linnea Dunne.

Nhìn chung thì trong những ngày cuối năm này được ngồi nhâm nhi một cốc trà nóng, đốt một cốc nến thơm và đọc một cuốn sách nhẹ nhàng như Lagom chắc sẽ tuyệt lắm các bạn ạ.

Hygge – Hạnh Phúc Từ Những Điều Nhỏ Bé | Marie Tourell Søderberg 

Nếu đọc xong hai cuốn phía trên thì mình cũng sẽ đọc thêm một cuốn sách khác về Hygge. Trước đó mình từng đọc cuốn Cảm giác Hygge và Lykke của Meik Wiking nên cũng đã hiểu được phần nào về văn hóa và lối sống của người Đan Mạch. Dẫu vậy nếu có thời gian thì mình cũng muốn đọc thêm cuốn này, coi như là để tận hưởng việc đọc sách và ngắm những bức ảnh đẹp về đất nước nằm trong top những nước hạnh phúc nhất thế giới (Đan Mạch xếp thứ 2 sau Phần Lan).

Đố các bạn “Hygge” phát âm đúng như thế nào? Không phải “Híc. Ghê” đâu nhé =))

XEM GÌ?

Tuy không phải là tuýp người dành nhiều thời gian để xem phim, nhưng tháng này mình cũng dành thời gian xem Hometown Cha-Cha-Cha trên Netflix vì thấy được recommend nhiều. Đợt này mình cũng đang học tiếng Hàn tương đối chăm chỉ nên đây cũng là một dịp để check thử trình độ nghe của mình liệu có tiến bộ hơn không.

Ngoài “Netflix and Chill” thì tháng này còn có sự comeback của các rạp chiếu phim! Đồng nghĩa với việc sắp tới sẽ phải đi xem ít nhất 3 bom tấn, bao gồm Venom: Let There Be Carnage; Shang-Chi và Eternals. Chỉ mong là rạp sẽ không phải đóng thêm lần nữa trong năm vì dịch bệnh…

NGHE GÌ?

Dưới đây là một số gợi ý về những gì bạn có thể nghe trong tháng 11 này:

November Song – Yerin Baek

[Autumn playlist] The season we love, fall.

Indie/Pop/Folk Compilation – October 2021 (1½-Hour Playlist)

[Playlist] 1 Hour of Acoustic Music for a Cozy Autumn Morning | KIRA

Đây là playlist do mình tự edit, tự nghe và chọn những bài acoustic phù hợp cho những ngày mùa thu này. Nghe có mùi “PR cá nhân” nhưng bản thân mình thật sự rất thích nghe những bài hát trong playlist này, thậm chí nãy giờ ngồi viết blog mà chỉ bật playlist này thôi. Nên là nếu rảnh thì các bạn có thể bật nghe thử nhé! Hì.

Stay focused, be present.

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

One thought on “Tháng 11, đọc gì? Xem gì? Nghe gì?

  1. Hi Kira. My first time here. Ive just read your blog. These are all I need for this month. Really love your ideas. I really want to buy the books after reading your brief intro. Enjoy November. Stay safe and creative cuz we treasure you a lot. Love you. Yêu anh Kira 🙃🤫❤

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s