10 ngày làm video STUDY WITH ME dưới góc độ của một content creator

Study with me (học cùng mình) là một thể loại video đã quá quen thuộc đối với mình, nhưng để mà làm 10 cái video liên tục trong vòng 2 tuần thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Đây sẽ là một bài viết chia sẻ về hậu trường đằng sau 10 chiếc video học cùng mình 25 phút được mình quay trong 2 tuần đầu của tháng 10, cùng với một chút cảm nghĩ dưới góc độ của một content creator.

Ý tưởng từ con số 10

Đầu tháng, mình tự dưng cảm thấy muốn làm một điều gì đó đặc biệt với con số 10, và sau một hai ngày nghĩ ngợi, mình quyết định thử sức bản thân với việc làm 10 cái video study with me để đăng liên tiếp trong vòng 10 ngày.

Đợt này vì thường xuyên dành thời gian cho việc học ngoại ngữ vào mỗi sáng nên mình tận dụng được khoảng thời gian đó để quay video luôn. Ngay từ khi có ý định quay study with me vlog thì mình đã cân nhắc về thời lượng quay video. Thường thì một swm vlog sẽ dài khoảng 1 đến 2 tiếng, nhưng khi nghĩ đến chuyện phải làm 10 cái video 1-2 tiếng liên tục thì mình thấy nó hơi quá sức. Vì vậy mình quyết định giới hạn thời gian của video swm là 25 phút, tương đương với một hiệp Pomodoro. Cá nhân mình nghĩ đây là một quyết định khá hợp lý cho cả người học lẫn người làm video. Thay vì lên kế hoạch học 2,3 tiếng mỗi ngày thì người học nên chỉ “start small” (bắt đầu một cách nhỏ nhất), cụ thể ở đây là 25 phút, như vậy thì khả năng duy trì thói quen tự học sẽ dễ dàng hơn. Một content creator cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chỉ phải bấm camera 1 lần để quay liên tục 25 phút, và hiển nhiên edit video có độ dài 25 phút sẽ “nhẹ nhàng” hơn so với edit video dài 1-2 tiếng.

Routine quay và làm video study with me trong 2 tuần

Mình bắt đầu quay video từ ngày 6/10 đến 17/10. Trong đợt này, routine mỗi ngày của mình luôn là: Bấm nút quay lúc 8 giờ sáng, ngồi học 25 phút, ngồi edit video từ 9h – 12h trưa. Trong ngày đầu tiên, mình đã mất cả ngày cho khâu hậu kì, vì lúc đó mình còn phải suy nghĩ nhiều cho việc lên ý tưởng chung xuyên suốt toàn series. Sau khi thử nghiệm vài ý tưởng thì mình cuối cùng cũng chốt được nội dung cho series 10 ngày study with me, với một bố cục gồm 3 phần: phần 1 là chuẩn bị, phần 2 là 25 phút học, và phần 3 là bài hát của ngày hôm nay. Về thumbnail (ảnh cover), mình cũng thiết kế sao cho có sự đồng bộ với các video sau, bằng cách tạo một khung viền màu be (màu yêu thích của mình), cùng với đó là dòng chữ 25-MINUTE STUDY WITH ME, cộng với ô chữ DAY 1 nhỏ ở góc bên trái. Với việc thiết kế sẵn một thumbnail như vậy thì các video tiếp theo mình chỉ việc chèn ảnh vào, thay đổi ngày (day 1 → day 2) mà không mất công phải thiết kế lại từ đầu.

Tuy cả 10 video đều có chủ đề học cùng mình 25 phút, nhưng mỗi ngày lại có một bầu không khí khác nhau, dựa theo đúng “hiện thực” của ngày hôm mình quay. Ví dụ như ngày 3 mình học vào sáng sớm có tiếng chim hót, ngày 5 trời mưa lạnh nên phải mặc áo dài, ngày 7 là cuối tuần nên ngồi học vào buổi tối, rồi ngày 10 là ra cafe ngồi học.

Collab với chị Chi

Trong đợt này mình có mời chị Chi – The Present Writer tham gia vào một video study with me của mình, cụ thể là vào ngày 7. Thật ra hai chị em đã bàn với nhau về chuyện collab trên YouTube từ một thời gian trước, và nhận thấy đây là một dịp khá lý tưởng để làm một video collab “study with us”. Chị Chi gửi cho mình trước một đoạn quay 25 phút mà chị vốn sẽ dùng cho video swm của chị. Mình xem video, check góc quay, và rồi tiến hành quay phần của mình để sao cho khi ghép một nửa video của chị Chi với một nửa bên mình thì khung hình sẽ khớp nhau. Đây giống như một bài tập quay video vậy. Trước khi quay bản chính thì mình cũng phải bấm quay thử tới 4, 5 lần để kiểm tra xem góc quay đã ổn chưa, sau đó mới quay lần chính thức. Thế rồi ngay sau khi quay mình ngồi chỉnh luôn ảnh nền, ghép hai khung hình của hai chị em vào, và khi được nhìn “sản phẩm” cuối cùng, mình cảm thấy như đây là hình thumbnail đẹp nhất mà mình từng thiết kế, và hí hửng gửi ảnh ngay cho chị Chi để khoe. Đọc lại đoạn tin nhắn đó thì mình thấy bản thân giống y chang một đứa trẻ vừa vẽ vời xong đem khoe ngay cho mẹ =))

Xin phép được “tự sướng” một chút nhưng mà video đẹp vãi các bạn ạ. Màu đẹp, nhạc hay, khung hình của hai chị em thì chuẩn khớp thôi rồi. Thế rồi trong video mình còn căn chỉnh sao cho hai chị em đều uống nước cùng một lúc ở phút 12:15. Mình hiếm khi tự bật video study with me của chính mình lắm, ai lại đi ngắm bản thân khi đang học. Nhưng có một vài video ngoại lệ, vì nhờ có nhạc BGM siêu hay, ví dụ như các video playlist nhạc, và cả video này.

Edit xong là một chuyện, tiếp theo còn phải là đăng lên YouTube. Sau mỗi ngày chỉnh sửa và hoàn thiện video thì mình luôn dành thời gian để upload và ghi thông tin ở mục description, rồi hẹn sẵn thời gian on-air video. Đến ngày lên sóng thì mình chỉ việc share video lên trên facebook và instagram thôi, qua đó giúp bản thân không mất quá nhiều thời gian để còn tập trung cho các công việc chính trong ngày.

Làm vì mục đích gì?

Từ góc độ của một content creator, thì series 10 ngày học cùng mình nay tuy là một ý tưởng rất hay, nhưng về mặt con số (performance) thì đây lại không phải là một series giúp kênh YouTube của mình đạt nhiều view hơn. Điều này không có gì là khó hiểu cả, bởi không phải ai cũng có hứng học hành và mở video study with me 10 ngày liên tiếp để học cùng mình. Nhưng điều này không khiến mình bận tâm, vì ngay từ ban đầu mình đã không kì vọng vào việc series này sẽ giúp kênh mình đạt nhiều view hơn trong một thời gian ngắn. Những gì mình nghĩ, đó chỉ là việc làm series này sẽ giúp mình có một sự trải nghiệm mới trong quá trình làm content, cụ thể là làm video trong 10 ngày liên tục. Mỗi ngày quay và làm video lại là một ngày mình học được cái gì đó mới mẻ, hoặc là cải thiện kĩ năng và tốc độ edit, và đương nhiên là vui nữa. Chẳng có ai cảm thấy không vui khi mỗi ngày đều làm được một video như vậy. Ngoài ra, mình còn tự hào rằng mình là content creator đầu tiên làm một series video study with me như vậy trên nền tảng YouTube. Nếu bây giờ bạn gõ “study with me day 1” thì mình tin chắc là video của mình sẽ ở top =))

Và đó là một chút cảm nghĩ của mình về việc làm series “10 ngày học cùng mình”, dưới góc độ của một content creator.

Liệu mình có làm thêm phần 2? Hay là series kiểu như thế này? Hừm, có lẽ chưa phải bây giờ. Thật ra làm cũng mệt lắm các bạn ạ. Mình làm thử một lần cho biết xem thế nào thôi. Nhưng nếu sau này có nổi hứng làm tiếp thì lúc đó sẽ mạnh dạn tăng độ dài từ 25 phút lên thành 1 tiếng!

P/S: Cái folder chứa toàn bộ footage (video) mình đã quay trong 10 ngày nặng lên tới 141GB =)) Làm study with me video bị một cái điểm trừ là lúc nào cũng ngốn rất nhiều dung lượng ổ đĩa…

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “10 ngày làm video STUDY WITH ME dưới góc độ của một content creator

 1. Cảm ớn a Kira vì đã ra series này ạ. Mỗi lần e không có hứng học thì e đều mở video swm của a ra và học cùng ạ. E nhớ e có bài học rất khó hiểu và làm e nản nhưng nhờ bật video của a collab cùng vs c Chi, e có thể kiên nhẫn đọc lại bài học đó vì được học cùng 2 idol của em đã tiếp thêm cho e sức mạnh. Qua đó giúp e dễ dàng học hơn. Thật sự e cảm ơn a ạ. E luôn mong chờ những sản phẩm của a ạ

  Liked by 1 person

 2. OMG Lúc xem Study with me mà anh Kira collab với chị Chi em cũng phát hiện đoạn mà cả hai người uống nước cùng một lúc ở 12:15, em bất ngờ lắm luôn, tự hỏi “đây có phải ý đồ của anh không nhỉ?” ai ngờ thật:)) Mà anh Kira có vẻ rất thích thú khi collab với chị Chi nha, xem lại cả video rồi còn khoe nữa, em đọc thấy vui và hài lắm!
  Nếu có thể anh hãy làm nhiều series hay như thế này nữa nhé!

  Liked by 4 people

 3. Học một mình đôi khi thấy khá “cô đơn”. Mặc dù sự đồng hành chỉ qua một chiếc màn hình nhỏ nhưng động lực thúc đẩy rất lớn. Cảm ơn anh Kira vì 1 series vô cùng hữu ích này.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s