Tháng 1, đọc gì? Xem gì? Nghe gì?

Happy New Year!

Dưới đây là một số gợi ý về những cuốn sách bạn có thể đọc, những gì bạn có thể xem, và playlist bạn có thể nghe trong tháng đầu tiên của năm 2022. Hi vọng là bài viết khai bút đầu năm này sẽ có ích!

ĐỌC GÌ?

1. HOW WE LEARN, Chúng ta học thế nào – Benedict Carey

Đây là một cuốn sách có chủ đề về “sự học” nhìn từ góc độ khoa học. Cuốn sách tóm lược các nghiên cứu và phát kiến về cách thức mà bộ não của chúng ta hoạt động để có được ký ức và sau đó sử dụng chúng. Mình cảm thấy khá thích thú khi đọc được một câu ở phần giới thiệu đằng sau cuốn sách: “Muốn học thật tốt, chúng ta cần biết cách lười nhác một chút (thay vì miệt mài học hành quên cả việc chơi), ngủ nhiều hơn một chút (thay vì cố thức để nhồi thêm kiến thức), cần để đầu óc thư giãn (thay vì bắt nó học hành cực nhọc). Tóm lại, đây là một cuốn sách giúp bạn HỌC CÁCH HỌC HIỆU QUẢ và học một cách khôn ngoan hơn. Cuốn này cũng được Giáo Sư Ngô Bảo Châu gợi ý đọc, và mình cũng sẽ đọc trong tháng này, với mục đích tham khảo và tìm hiểu thêm về những kiến thức, thông tin thú vị về khoa học của sự học. Hãy đọc cùng mình nhé!

Link mua sách: https://ti.ki/eMPnGNkF/AF7930B7

2. OMOIYARI, Nghệ thuật đối nhân xử thế của người Nhật – Erin Niimi Longhurst

Nếu bạn là một người yêu thích văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản, chắc chắn bạn không thể bỏ qua cuốn sách này. Cuốn sách viết về “omoiyari”, nghệ thuật đối nhân xử thế của người Nhật, tượng trưng cho lòng vị tha, lòng trắc ẩn và sự quan tâm đến người khác. Không chỉ vậy, cuốn sách này còn chứa đựng rất nhiều khía cạnh văn hóa của Nhật qua từng cụm từ, ví dụ như “mottainai” (lãng phí), “kirei” (sạch sẽ và có tổ chức), “omotenashi” (nghệ thuật hiếu khách vô vị kỷ),… Thiết kế bên trong sách cũng rất đẹp, có nhiều ảnh màu, giúp người đọc cám nhận được nội dung cuốn sách qua từng bức ảnh, rất phù hợp cho việc đọc thư giãn.

Link mua sách: https://ti.ki/lBSbYcaq/AF7930B7

3. CỨ LÀM ĐI, 10 cách giúp bạn đập tan bế tắc trong công việc và duy trì ngọn lửa sáng tạo – Austin Kleon

Cuốn này rất phù hợp cho những bạn nào làm sáng tạo như mình, nhưng nó cũng phù hợp với tất cả mọi người. Mình được chị Chi (The Present Writer) gợi ý đọc cuốn này, và đã đọc trong một buổi sáng cuối tháng 12 năm ngoái. Cuốn sách chứa đựng 10 nguyên tắc để duy trì sáng tạo, tập trung và tạo chất riêng cho bản thân. Thật ra đối với mình thì 10 nguyên tắc đều không có gì là quá mới mẻ, nhưng nó lại là một sự nhắc nhở tuyệt vời, giúp mình lấy lại động lực trong công việc làm sáng tạo. Dưới đây là một số đoạn trích hay trong cuốn sách:

“Một chút giam cầm – nếu bạn tự mình đặt ra – hoàn toàn có thể giải phóng bạn. Thay vì hạn chế, lịch trình mang lại sự tự do bằng cách bảo vệ bạn khỏi những biến động của cuộc sống và giúp bạn tận dũng quỹ thời gian, năng lượng và tài năng hữu hạn của mình “

“Hãy từ bỏ điều mà bạn đang cố gắng trở thành (danh từ) và tập trung vào công việc bạn cần làm (động từ). Động từ sẽ đưa bạn đến một nơi nào đó xa xôi và thú vị hơn nhiều.”

“Một khi bắt đầu có thu nhập từ công việc của mình, hãy cưỡng lại mong muốn kiếm thêm đối với tất cả các tác phẩm mà mình tạo ra. Hãy chắc chắn có phần nào đó trong bạn không bao giờ bị ảnh hưởng bởi tiền bạc. Một phần nhỏ nào đó bạn muốn giữ lại cho riêng mình.”

Link mua sách: https://ti.ki/4Vd2zL13/AF7930B7

XEM GÌ?

1. LẬP KẾ HOẠCH CHO MỘT NĂM MỚI THÀNH CÔNG (+free template) | Annual Review & Reset – The Present Writer

Đây là một vlog có chủ đề về việc tổng kết năm cũ và lập kế hoạch cho năm mới, được chia sẻ bởi chị Chi Nguyễn – The Present Writer. Trong vlog, chị Chi có share một template trên Notion gọi là Minimalist Annual Review & Reset, tổng hợp một số câu hỏi giúp ôn tập lại năm cũ (review) và chuẩn bị cho năm mới (reset). Nếu bạn chưa từng sử dụng Notion thì các bạn chỉ cần tham khảo bộ câu hỏi mà chị Chi share trên vlog rồi tự ghi chú và trả lời ra cuốn sổ tay của bạn. Cá nhân mình rất thích vlog này, không chỉ vì nội dung siêu hữu ích và ý nghĩa, mà còn bởi một bầu không khí rất nhẹ nhàng, “healing” khi được xem và nghe những gì chị Chi chia sẻ, bao gồm cả câu chuyện của chị. Chúng ta vẫn còn một thời điểm chuyển giao năm cũ – năm mới (Tết âm lịch), thế nên vẫn chưa phải là quá muộn khi giờ mới bắt đầu nghĩ đến việc ôn tập năm cũ, lập kế hoạch cho năm mới 🙂

2. NihongoDekita with Sayaka

Đây là một kênh YouTube học tiếng Nhật cực kì dễ và thú vị mà mình mới phát hiện cách đây mấy ngày. Bạn Sayaka (chủ kênh) thường xuyên đăng những đoạn video thể loại Shorts (dài vỏn vẹn vài chục giây) để chia sẻ về những điều thú vị trong tiếng Nhật, ví dụ như 3 cách để nói “tôi đói rồi”, 4 cách để nói “anh trai ơi” (oniichan haha), hay là cách nói “Xin lỗi, cái gì cơ?” bằng tiếng Nhật. Video được giải thích bằng tiếng Anh nên khá là dễ hiểu, và cách bạn Sayaka làm video cũng khá là vui, xem rất giải trí.

3. Nếu Goku sử dụng thuật jutsu của Naruto (If Goku used Naruto Jutsu)

Nếu bạn là một fan của anime thì mình nghĩ bạn sẽ thích xem kênh YouTube iBIJ anime chuyên chế ra những đoạn video ngắn có sự kết hợp của các nhân vật nổi tiếng từ bộ truyện/anime khác nhau. Ví dụ như Naruto gặp Son Goku, Uchiha Madara xuất hiện trong Attack on Titan, hay Itachi gặp Kira trong Death Note, đúng kiểu bắt trend Đa vũ trụ (Multiverse). Mấy cái video của kênh này buồn cười ở cái các nhân vật anime lúc nói sẽ được lồng những đoạn hội thoại được lấy ra từ chính trong anime, nhưng nội dung thì lại chẳng liên quan gì cả =)) Nhìn chung là xem để giải trí ha.

NGHE GÌ?

1. MORNING ACOUSTIC PLAYLIST 2022 – List nhạc acoustic cho một buổi sáng đầu năm 2022 tích cực

Tiếp nối “thành công” của morning playlist năm ngoái, mình tiếp tục làm một list nhạc acoustic 2 tiếng mà các bạn có thể bật nghe từ buổi sáng, trong lúc đang học tập, làm việc hoặc là thư giãn.

2. WORKSHOP CỦA MÌNH :”)

Cái này hơi PR một chút nhưng mà giữa tháng 1 này (15/01) mình có tổ chức một online workshop với chủ đề “Sắp xếp cuộc sống của bạn hiệu quả với Google Calendar”, với mục đích chính là hướng dẫn cách sử dụng và tối ưu hóa các công cụ digital, kèm theo những chia sẻ về câu chuyện xoay quanh việc dùng các công cụ nền tảng số này. Vì đây là workshop tính phí nên các bạn hãy cân nhắc tham gia nếu cảm thấy cần thiết nhé ^^ Cơ mà sẽ được nghe mình chém gió nhiều thứ lắm đó, kể cả chuyện ngoài lề 😀 Thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo đường link sau: vbj.io/w247

Chúc các bạn sẽ có một tháng 1 năng suất và tràn đầy sự tích cực!

Stay focused, be present.

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s