Năm 2021 qua những dòng chữ và nét vẽ trên sổ tay

Đối với mình, sổ tay giống như một trợ thủ đắc lực, giúp mình quản lý kế hoạch và thời gian một cách hiệu quả hơn, qua đó hoàn thành các công việc cần làm trong ngày theo đúng những gì bản thân đã vạch ra từ trước.

Sổ tay giúp mình ghi chú lại những ý tưởng hay ho thú vị nảy ra bất chợt, để từ đó mình có thể đưa nó vào một bài viết trên blog, hay là biến nó thành một nội dung của video trên YouTube.

Sổ tay cũng là nơi mình lưu giữ lại những kỉ niệm, điểm nhấn đặc biệt trong một ngày qua một hình vẽ hay qua một đoạn viết ngắn trên trang giấy của ngày hôm đó.

Sổ tay còn là nơi mình ghi chú lại các chỉ tiêu, kết quả mỗi khi mình ngồi đánh giá lại một tuần vừa rồi của bản thân, để từ đó rút kinh nghiệm và giúp mình chuẩn bị tốt hơn cho tuần sau.

Và sổ tay cũng có thể coi là một dạng nhật ký đặc biệt, tuy không trực tiếp viết lại những chia sẻ về một ngày của bản thân, nhưng nhờ việc theo dõi và ghi chú các hoạt động trong ngày mà mình có thể biết được rất rõ và chính xác những gì mình đã làm vào một ngày bất kì trong năm, qua đó giúp mình cảm thấy được mỗi ngày trôi qua đều là một ngày có ý nghĩa.

Tháng 1. Có sổ tay mới là cố gắng viết thật nhiều, viết đủ các loại nội dung, từ to-do list cho đến cảm nhận bộ phim. “Phải lấp đầy ô trống của từng ngày cho bằng được! Không thì phí sổ lắm!”.

26/02. Một ngày năng suất… Cho chó đi đái ỉa, cho chó tập thể dục, lên tầng, cho chó chơi bóng bàn, cho chó ăn vitamin, cho chó đi dạo, cho chó tắm, sấy và chải lông, cho chó ăn trưa, ăn tối. NĂNG SUẤT!

03-04/03. Tìm ra được một bố cục ghi sổ giúp bản thân tối ưu hóa công việc, học tập, cũng như là làm mỗi ngày của mình trở nên có ý nghĩa hơn. Đây cũng là giai đoạn nước rút trong công việc viết luận văn, nên sổ tay những ngày đó chỉ toàn viết về mấy thứ liên quan đến thesis.

29/03. Buổi sáng đau đầu với luận văn. 13:11 chiều có cuộc gọi “Alo, em ơi có nút bạc này”. Bỏ luôn công việc làm thesis của ngày hôm đó để quay vlog unbox nút bạc =))

29-30/4. Tận hưởng hai ngày nghỉ một cách trọn vẹn. Ăn phở, lái ô tô đi chơi, xem Netflix, đi xem bóng đá, trò chuyện với mấy đứa bạn cũ, hôm sau đi chơi tiếp với anh em họ, đi bowling, trưa ăn đồ Huế, tối về chơi PUBG.

07/05. Sumo🐶 “phá đám” khi đang quay vlog study with me, nhưng vô tình lại trở thành một khoảnh khắc đẹp, hệt như một cảnh phim vậy. The unexpected moment is always sweeter.

17/06. Bảo vệ luận văn thành công.

Tháng 7. MUJI khai trương store ở HN. Vui vì thấy cửa hàng có bán nhang thơm hương chamomile hoa cúc, bèn “hốt” 3 hộp về, nhưng cũng không quên share cho mọi người. Hôm sau đến thì thấy nhang thơm hương chamomile hết sạch 😦 Thôi, lần sau có cái gì thích thì chỉ “giữ cho mình biết” thôi =))

17-18/08. Hai ngày quay vlog “Một ngày chỉ nói tiếng Anh”. Cùng đợt đó Kira phân vân không biết nên mua iPad Pro hay iPad Air? Cuối cùng chọn iPad Air (great choice!)

07-08/09. Điêm tiêm vắc xin về ốm sấp mặt. Hôm đó ghi chú lại tình trạng sức khỏe trên sổ tay như nhiệt độ cơ thể, rồi những triệu chứng đau nhức khác nếu có.

30/10. Tốt nghiệp online. Ảnh vẽ phía trên mặc vest phía dưới vẫn mặc quần đùi. Thật ra hôm đó quay vlog nên đã thay cả quần âu cho đủ bộ. Vẽ xấu quá =))

11/11. Đi dự lễ trao bằng. Lần này phải vẽ đẹp hơn. Nhìn cũng soái ca phết. Mỗi tội không biết vẽ mặt nên lúc nào cũng để trống :)) Chứ giờ bảo tui vẽ eyes nose lips vô là xấu vô cùng.

25/12. Sinh nhật tuổi 27. Ăn bánh gato và chơi UNO với anh em họ.

Cám ơn sổ tay Hobonichi 2021 đã đồng hành cùng mình trong suốt 1 năm nay. Sang năm lại tiếp tục với Hobonichi 2022.

Một chiếc sổ được sử dụng hàng ngày trông sẽ “nát” hơn một chiếc sổ mới tinh 🙂

Nếu bạn tò mò về cách mình sử dụng sổ tay, hãy tham khảo bài viết này nhé: Mình dùng sổ tay như thế nào? (ft. Hobonichi Techo)

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

5 thoughts on “Năm 2021 qua những dòng chữ và nét vẽ trên sổ tay

 1. Kira vẽ đẹp á, hãy mạnh dạn vẽ bằng bút mực luôn đi Kira! Hồi mình đi trợ giảng môn vẽ cũng thấy nhiều bạn lo sợ vẽ bút mực sai, không đẹp nên cứ vẽ chì, nhưng ko sao, cứ thử đi, nét mực sai cứ vô tư đè nét mới, có khi còn cool hơn í.

  Liked by 2 people

  1. Cám ơn Yanimia đã động viên ạ 😀 Kira thi thoảng muốn tô chì màu, mà viết bút mực xong nhiều lúc tô cứ bị lem nên vẫn dùng bút chì vẽ nét trước. Không biết Yanimia có gợi ý gì không ạ :))

   Like

   1. Vẽ nét mực không thì mình cũng dùng bút gel Muji vẽ nét rất đều đẹp, nếu Kira tô màu chì gỗ thì thường sẽ không lem, hoặc là thử tô trước sau đó mới viền mực sẽ cho ra một bức vẽ nhìn rất hoàn chỉnh (màu nước cũng vậy, màu trước rồi viền nét mực sau cùng). Em thử viền lại các nét với một bức tranh nào đó đã vẽ hoàn toàn bằng chì và chì màu xem sao, có khi sẽ rất ấn tượng đấy. Hồi mình học cũng hỏi Gs về vụ lem nhem, Gs còn bảo “tao nhìn lem nhem tao thấy nó chất và art lắm, mày không thấy vậy sao?”. Dùng chì vẽ nét trước cũng tốt khi mới bắt đầu, để thêm tự tin, rồi dần dà thì bỏ qua bước này cũng được, hoặc bạn chỉ phát thảo sơ phần khung thôi không cần đi vào chi tiết bằng chì. Kiểu vẽ nét đơn giản (doodles) rất hợp dùng cho sổ tay đấy.

    Liked by 2 people

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s