Trả lời 22 câu hỏi về mình

Nếu được gặp lại Kira hồi còn trẻ thì mình sẽ nói với cậu ý là trong vài năm nữa bạn sẽ gặp phải một vấn đề sức khỏe khiến

Nhân dịp năm mới 2022, mình muốn viết một bài blog với nội dung là “trả lời 22 câu hỏi về mình”. 22 câu hỏi này được mình chọn lựa từ một bộ bài có tên là “mình” gồm 54 là bài tương ứng với 54 câu hỏi giúp khơi gợi những ý nghĩ quan trọng về chính bản thân. Mình có làm vlog với nội dung này, các bạn có thể xem dưới đây. Trong bài viết này mình sẽ tóm tắt lại câu trả lời cho 22 câu hỏi mà mình đã chia sẻ trên vlog.

1. Hãy kể tên một thói quen mà bạn muốn bắt đầu thực hiện & một thói quen mà bạn muốn bỏ ngay

Một thói quen tốt muốn bắt đầu thực hiện: tắt máy và tiết kiệm năng lượng (điện, nước). Tiết kiệm điện, nước cũng chính là tiết kiệm tiền.

Một thói quen xấu muốn từ bỏ: xem YouTube/ truyền hình giải trí vào buổi tối muộn trước khi đi ngủ. Đến giờ mình vẫn hay cầm điện thoại lên giường mỗi tối.

2. Hãy kể tên hai nghề nghiệp sẽ phù hợp với bạn (ngoài nghề mà bạn đang làm)

Giáo viên dạy tiếng Nhật và cố vấn kinh doanh cho công ty ở mảng nhân sự (maybe?).

3. Hãy kể tên hai lời khuyên đã có ảnh hưởng lớn lên cuộc đời bạn

Lời khuyên 1: Ngưng việc làm hài lòng tất cả mọi người, và dám nói KHÔNG

Lời khuyên 2: “Hãy so sánh với bản thân của ngày hôm qua hơn là với ai đó của ngày hôm nay” (COMPARE YOURSELF TO WHO YOU WERE YESTERDAY, NOT TO WHO SOMEONE ELSE IS TODAY) – Jordan Peterson

4. Hãy kể tên (và giải thích) hai quyết định rất khó khăn mà bạn đã phải đưa ra

Quyết định 1: Bỏ 2 năm học đại học ở Việt Nam để sang Nhật học lại từ đầu

Quyết định 2: Về nước và gap year 1 năm sau khi tốt nghiệp đại học ở Nhật (thay vì ở lại xin việc)

5. Hãy kể tên một bài học xương máu mà bạn đã rất khổ sở để học được

Ngưng than phiền và hãy nghĩ đến việc giờ phải làm gì?

6. Hãy miêu tả một ký ức kinh khủng & một kỷ niệm quý giá của bạn

Ký ức kinh khủng: tai nạn giao thông hồi cấp 2. Đi học thêm đạp xe về nhà lúc tối, bị xe máy đâm và gãy tay.

Kỉ niệm quý giá: đi chơi ở đảo Enoshima (Nhật) với những người bạn Hàn Quốc

7. Hãy miêu tả lần cuối cùng bạn rơi nước mắt trước mặt người khác và lần cuối cùng bạn rơi nước mắt một mình

Trước mặt người khác: làm vlog trả lời 36 câu hỏi với Khiemslays. Khi đang nói về bà thì mình bật khóc và phải chạy vào nhà vệ sinh

Một mình: xem buổi họp báo của HLV Thái sau trận chung kết lượt đi với Indonesia tại AFF Cup. HLV Thái bật khóc khi nói về việc bố của thủ môn dự bị mất ngay trước trận, xem cảnh đó mình cũng xúc động.

8. Hãy miêu tả một tình huống mà bạn đã không thể kiềm chế cảm xúc của mình

Đang ngồi thu âm voiceover cho vlog thì chó nhà hàng xóm sủa inh ỏi, tức quá hét lên trong phòng.

9. Bạn may mắn có được cây đèn thần. Vị thần đèn cho bạn 3 điều ước và bạn đã ước 2 điều rồi. Điều ước cuối cùng của bạn sẽ là?

Sáng hôm sau dậy mở cửa sổ thì thấy mình đang ở Nyhavn của Đan Mạch và chuẩn bị tận hưởng một ngày hygge ở nơi đó.

10. Bạn đang ăn tối cùng một người mà bạn đã âm thầm ngưỡng mộ từ lâu. Người ấy là ai? Bạn sẽ nói chuyện với họ về điều gì?

Kimono Mom và bé Sutan. Mình muốn được trò chuyện về những điều xoay quanh cuộc sống gia đình, như việc xây dựng và giữ gìn tổ ấm gia đình, chuyện nuôi dạy con cái,…

11. Thành tựu lớn nhất của bạn đến thời điểm này là gì? Tại sao bạn cho rằng nó là lớn nhất

Sở hữu kênh YouTube với 300,000 lượt subscribers, vì đây là thành quả của 2 năm làm content, cũng như đây là một minh chứng cho việc bản thân đã có những đóng góp nhất định cho cộng đồng và xã hội.

12. Công việc đem đến niềm vui cho bạn như thế nào?

Mình vui vì bản thân được làm một vlog lưu giữ lại những kỉ niệm mà sau đó mình có thể nhìn lại. Mình vui vì rất nhiều bạn cảm thấy nội dung của video hữu ích và truyền cám hứng. Mình cũng vui vì công việc này đem lại thu nhập ổn định. Và một trong những niềm vui lớn lao nhất, đó là khi mình nhận thấy bản thân học hỏi, master được thêm nhiều điều mới trong quá trình làm content, vì điều này cho mình thấy được là mình vẫn đang không ngừng phát triển và vẫn đang tiếp tục khám phá thêm những điều mới mẻ trong công việc và cuộc sống.

13. Bạn thích được người khác nhớ đến vì điều gì?

“Xem vlog ông này chill lắm, dễ chịu lắm”, “Xem để được truyền cảm hứng, động lực học tập và cuộc sống”, đại khái như vậy.

14. Bạn thường cảm thấy xấu hổ vì điều gì hoặc trong tình huống nào?

Khi bố mẹ mời bạn, các bác đến nhà chơi và luôn bật kênh YouTube của mình để khoe “đây là con trai”.

15. Lúc này bạn cần nhất tố chất nào trong bốn tố chất sau đây: sự bền bỉ, sự sáng tạo, sự bản lĩnh hay sự điềm tĩnh

Sự bản lĩnh, một sự dũng cảm, dám nghĩ dám làm, dám thử sức với những điều mới mẻ, và không ngừng thử thách bản thân.

16. Thành công trong cuộc sống đối với mình là… khi những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân cuối cùng cũng đã cho ra được một thành quả nhất định.

17. Mình không thể chịu nổi khi nhìn thấy người khác… chen ngang hàng.

18. Khi rất thích ai đó, mình thường có xu hướng sẽ… tưởng tượng người đó là người yêu của mình và sẽ cùng mình đi đây đó 🙂 ví dụ như đạp xe một vòng hồ Tây, đi cafe Tranquil, hay là cùng du lịch Nhật.

19. Nếu bạn phải viết một cuốn sách thì chủ đề của nó sẽ là gì?

Mình muốn viết một cuốn tự truyện chia sẻ về hành trình của mình trong những năm tháng tuổi 20, tức là từ 20 đến 29 tuổi.

20. Nếu ngày mai thức dậy bạn được ban tặng cho hai kỹ năng hoàn toàn mới, bạn sẽ chọn kỹ năng gì?

Kỹ năng 1: lập trình – coding

Kỹ năng 2: Cảm âm tuyệt đối (perfect pitch)

21. Nếu bạn là một người có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới, bạn sẽ dùng sức ảnh hưởng này để thay đổi điều gì?

Khuyến khích mọi người sống một cuộc sống giản dị, tập trung vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống và cố gắng tận hưởng niềm vui trong cuộc sống hàng ngày.

22. Nếu có thể tiết lộ một thông tin với chính mình lúc còn trẻ, bạn sẽ chọn điều gì? Bạn nghĩ việc biết trước thông tin này sẽ thay đổi cuộc đời bạn như thế nào?

Nếu được gặp lại Kira hồi còn trẻ thì mình sẽ nói với cậu ý là trong vài năm nữa bạn sẽ gặp phải một vấn đề sức khỏe khiến cuộc sống của bạn thay đổi 360 độ. Và nếu như mình biết trước được thông tin này, thì có lẽ mình lúc đó đã không lãng phí mất gần 2 năm chỉ biết than phiền về sức khỏe mà không chịu chấp nhận sự thật, mình cũng đã không dành cả ngày chỉ ở nhà để chơi game, mà sẽ cố gắng tận hưởng cuộc sống du học, sử dụng tiền học bổng cho những trải nghiệm thay vì đem đi cá cược trong game. Và có lẽ cuộc sống du học của mình chắc hẳn đã có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Hi vọng 22 câu trả lời này sẽ giúp các bạn biết thêm một chút về mình 🙂

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “Trả lời 22 câu hỏi về mình

 1. Vui quá, đọc blog của Kira lúc nào cũng thấy vui vẻ nhẹ nhàng lắm luôn kaka (giống 13 chưa :))
  Mình hơi bất ngờ với số 10 ó, mình cũng mê Moe và bé Sutan, nghĩ là Kira gặp chị sẽ chia sẻ về việc học ngoại ngữ hay làm youtuber cơ, hóa ra lại là chuyện gia đình và nuôi dạy trẻ.
  Anw, mình thấy nội dung bài viết này rất thích hợp để làm đầu năm mới, hàng năm, sẽ thấy bản thân thay đổi nhiều, nên chắc sẽ bắt chước Kira làm 1 cái. 🙌

  Liked by 1 person

 2. Wào xem hầu như tất cả các video của anh từ trước tới nay mà có nhiều điều mà bây giờ em mới biết và khá bất ngờ :))

  Liked by 1 person

 3. Em cứ tưởng mục 22 câu hỏi này sẽ là về những thứ lặt vặt như bộ phim yêu thích, món ăn yêu thích vân vân của anh Kira, nhưng mà nội dung của post đã làm em ngạc nhiên =))) Mỗi lần đọc bài của anh trong email em đều có cảm giác bình dị, thoải mái, nhưng cũng thêm phần quyết tâm. Chúc anh một năm mới nhiều sức khoẻ và niềm vui ạ!!

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s