Thói quen buổi sáng năng suất của mình (2022)

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn thói quen buổi sáng năng suất và lành mạnh của mình. Đây là một chuỗi thói quen mà mình đã xây dựng và duy trì được hơn 3 năm nay, giúp mình khởi đầu một ngày mới hiệu quả hơn, và cũng là một trong những việc làm đã giúp thay đổi cuộc đời mình.

NHỮNG VIỆC MÌNH LÀM NGAY SAU KHI DẬY

Là một early bird nên mình có xu hướng dậy sớm trong khoảng từ 6 giờ – 6 rưỡi sáng. Vào mùa hè thì mình sẽ dậy sớm hơn, từ 5 rưỡi, còn mùa đông thì do thời tiết cũng như là trời vẫn còn tối vào sáng sớm nên mình cũng dậy muộn hơn một chút. Mình không sử dụng chuông báo thức, lí do là bởi cứ đến tầm 6 giờ là mình sẽ tự động tỉnh dậy, có lẽ là nhờ thói quen đi ngủ đúng giờ vào buổi tối hôm trước chăng?

Vì hiện tại đang là mùa đông nên điều đầu tiên mình làm sau khi dậy đó là đun một ấm nước và đốt một que nhang thơm phòng. Đốt một que nhang sẽ giúp lan tỏa hương thơm nhẹ nhàng trong căn phòng, và xét về mặt tâm linh, thì cá nhân mình còn thấy nó khá là phù hợp với một số hoạt động chánh niệm như thiền hay tập yoga.

Nói về khoản vệ sinh cá nhân buổi sáng thì mình có tạo cho bản thân một thói quen khá là thú vị, đó là đánh răng bằng tay không thuận, đối với mình ở đây là tay trái. Việc đánh răng bằng tay không thuận nó giống như là một bài tập thiền vậy. Nó giúp thói quen đánh răng tưởng chừng “vô vị” trở nên thú vị hơn rất nhiều. Mỗi sáng mình đều phải ý thức việc đang đánh bằng tay trái, và phải đánh sao cho bàn chải có thể đi vào mọi ngóc ngách bên trong hàm răng. Thêm vào đó, việc sử dụng tay không thuận thường xuyên sẽ giúp ta kích thích và tối ưu hoá được bộ não của bản thân. Vì vậy, thay vì việc đánh răng qua loa trong khi nghĩ về nhiều việc, hay là vừa đánh răng vừa lướt mạng xã hội, mỗi sáng các bạn hãy thử cầm bàn chải bằng tay không thuận và đánh răng xem sao nhé!

Vệ sinh cá nhân xong xuôi thì mình sẽ dọn giường trải chăn. Trong cuốn sách “Make Your Bed”, tác giả William H. McRaven có viết rằng: “Nếu bạn không thể làm tốt những việc nhỏ nhặt, bạn sẽ không bao giờ làm tốt được những việc lớn lao”. (If you can’t do the little things right, You will never do the big things right). Đây cũng là một trong những bài học đầu tiên mình học được khi bắt đầu hành trình xây dựng thói quen buổi sáng. Đôi khi những hành động đơn giản như dọn giường sẽ giúp chúng ta có được cảm giác hài lòng và phấn chấn cần thiết để bắt đầu một ngày mới tích cực hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời mình, hãy bắt đầu buổi sáng với thói quen dọn giường.

THIỀN VÀ YOGA

Sau khi hoàn thành việc đánh răng rửa mặt và dọn giường, mình ngồi xuống tấm thảm yoga đã được trải sẵn từ buổi tối hôm trước, và thực hành thiền định. Mình bắt đầu với việc tập trung hít thở sâu 5 lần – hít vào bằng mũi, giữ khoảng 5 giây, rồi thở ra bằng miệng. Sau đó, mình thực hiện phương pháp quét cơ thể, hay còn gọi là body scan, bắt đầu từ đỉnh đầu, rồi từ từ đi xuống khuôn mặt, cổ, vai, đôi tay, ngực, bụng, hông, đùi, và xuống đôi bàn chân. Quét cơ thể giúp mình có thể quan sát và tìm kiếm những cảm giác đau, khó chịu, căng thẳng hay bất cứ điều gì khác ở mỗi bộ phận cơ thể, để từ đó có thể giải phóng sự lo âu, căng thẳng, và giúp mình cảm nhận sâu sắc hơn về những cảm giác cơ thể.

Hai bài tập này sẽ kéo dài trong khoảng 3-5 phút, và hôm nào cảm thấy có thể, hoặc muốn thiền lâu hơn, thì mình sẽ bật một số bài thiền nâng cao trong ứng dụng Tide hay là Headspace để nghe và tiếp tục thiền.

Sau đó, mình tiếp tục với hoạt động yoga và duỗi cơ. Ở đây mình tạo thói quen nhỏ cho việc tập yoga, đó là thực hiện 5 động tác cơ bản theo một trình tự nhất định, từ cat & cow, downward facing dog, plank pose, cobra pose và kết thúc ở child pose. Sau đó, nếu muốn tập thêm thì mình sẽ mở xem video của Yoga with Kassandra.

Nhìn chung, với thiền và tập yoga, mình đều tạo thói quen nhỏ để giúp bản thân có thể duy trì hai hoạt động này một cách đều đặn, ngay cả trong những ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi, uể oải, hay là bận bịu vào buổi sáng.

VIẾT MORNING PAGE

Kết thúc tập thiền và yoga, mình rót một cốc nước ấm đã đun trước đó rồi ngồi vào bàn làm việc, và bắt đầu viết morning page. Mình có một cuốn sổ nhật ký 3 năm, được sử dụng từ năm 2020, và năm nay sẽ là năm cuối cùng mình viết trên cuốn sổ này. Gọi là sổ nhật ký nhưng những gì mình viết vào đây mỗi sáng lại không phải là nhật ký của ngày hôm trước, thay vào đó là những điều hướng tới ngày hôm nay. Mình tham khảo nội dung của sổ The Five Minute Journal của Intelligent Change, rồi sau đó điều chỉnh lại câu hỏi phù hợp với cách viết của bản thân. Những gì mình viết trong đây sẽ là câu trả lời cho 3 câu hỏi, một: Thời tiết hôm nay thế nào, mình đang cảm thấy thế nào? hai: Hôm nay sẽ là một ngày như thế nào? Và ba: Mình biết ơn vì điều gì?

LINGODEER + ANKI

Một thói quen mới được mình đưa vào morning routine của bản thân trong năm 2022 này, đó là học ngoại ngữ trên hai ứng dụng Lingodeer và Anki.

Lingodeer là ứng dụng học ngoại ngữ mà mình đã từng chia sẻ khá nhiều lần, đặc biệt là trong việc tự học tiếng Hàn. Mỗi sáng mình đều làm một bài quiz từ vựng hoặc ngữ pháp, qua đó giúp bản thân hoàn thành và gặt hái được 10XP kinh nghiệm, để từ đó duy trì việc truy cập và học trên Lingodeer. Nhờ thế mà cho đến thời điểm hiện tại, mình đã đạt được chuỗi 859 ngày liên tục học trên ứng dụng này, và đây là một nguồn động lực cực kì lớn để giúp mình có thể tiếp tục duy trì thói quen học ngoại ngữ, dù chỉ là một chút trên ứng dụng điện thoại.

Sau khi đã khởi động với Lingodeer, thì mình chuyển sang học trên Anki. Đây là một ứng dụng học từ vựng rất nổi tiếng có áp dụng phương pháp lặp lại ngắt quãng (Spaced repetition), vốn rất hiệu quả cho việc ghi nhớ từ vựng và thông tin. Mình sử dụng Anki để học và ôn tập từ vựng tiếng Hàn. Thường thì mình sẽ học trên Anki hai lần, một lần là vào sáng sớm, và một lần là vào buổi tối trước khi đi ngủ, trong trường hợp vẫn có những từ mình chưa thể nhớ trong ngày hôm đó.

Bắt đầu một ngày mới bằng việc hoàn thành 5-10 phút học ngoại ngữ, hẳn là một sự khởi đầu tích cực phải không nào?

ĂN SÁNG + PHA TRÀ

Đến 7 giờ mình xuống nhà ăn sáng. Mình là một người KHÔNG BAO GIỜ bỏ qua bữa sáng. Một bát cơm, một bát canh miso và thức ăn đầy đủ, sẽ giúp làm người bạn dạ dày “trống rỗng” trở nên hài lòng, và cung cấp một nguồn năng lượng cần thiết cho cả một ngày làm việc sắp tới.

Ăn sáng xong mình sẽ pha một cốc trà nóng để uống khi làm việc. Hiện tại mình đang uống chủ yếu 3 loại trà thảo mộc, đầu tiên là trà hoa cúc chamomile tea, trà tiêu hóa Digest có thành phần gồm bạc hà, táo, hồng trà namphi (rooibos) và cây baobab. Mình thường uống trà này vào buổi tối sau bữa ăn để giúp tiêu hóa tốt hơn, còn buổi sáng thì mình thường uống trà hoa cúc, hoặc là loại trà thứ 3, đó là boost, có thành phần là quýt, táo, trà xanh và hạt guarana, vốn có chứa nhiều caffeine, rất phù hợp để uống vào buổi sáng.

Link mua trà: https://shp.ee/iqfufgr

HỌC NGOẠI NGỮ ÍT NHẤT 25 PHÚT

Trước khi bắt đầu công việc chính trong ngày, mình sẽ dành thêm ít nhất 25 phút để học chuyên sâu ngoại ngữ qua sách vở và khóa học online. Hiện tại mình đang theo học khóa tiếng Hàn Visang B2 của Master Korean. Mình bắt đầu theo học chương trình của Master Korean từ tháng 9 năm ngoái và nhận thấy chương trình rất phù hợp với mục đích và nhu cầu học của bản thân nên vẫn duy trì học cho đến tận bây giờ. Mình sẽ chia sẻ cụ thể hơn về khóa học tiếng này cho những bạn nào quan tâm ở một bài viết khác.

BẮT ĐẦU CÔNG VIỆC TỪ 8:30 SÁNG

Đến khoảng 8:30, thì mình kết thúc toàn bộ thói quen buổi sáng và bắt đầu công việc chính trong ngày, đó là làm sáng tạo.

Một thói quen buổi sáng kéo dài khoảng hơn 2 tiếng, tuy có thể là dài đối với một số người, nhưng đối với mình đó là chuỗi những hoạt động lành mạnh và năng suất giúp bản thân khởi đầu một ngày mới tích cực hơn, hiệu quả hơn. Tất nhiên, để có được một thói quen buổi sáng như bây giờ thì mình cũng đã mất vài tháng để xây dựng và phải duy trì đều đặn trong suốt vài năm liền. Thế nên hãy coi vlog này như là một nguồn tham khảo, chứ mình không khuyến khích các bạn áp dụng tất cả các thói quen mình chia sẻ ở vlog này cùng một lúc. Hãy xây dựng một cách từ từ, bắt đầu với những việc làm nhỏ nhất như dọn giường, thiền 3 phút, rồi sau đó dần dần xen kẽ thêm những hoạt động lành mạnh có ý nghĩa vào thói quen buổi sáng. Đến khi nào mà bạn cảm thấy khó chịu, ngứa tay ngứa chân nếu không thực hiện một trong những hoạt động mà bạn đã thiết lập, thì đó là lúc bạn chính thức có được cho mình một MORNING ROUTINE cố định bạn mà sẽ không bao giờ bỏ qua vào mỗi buổi sáng.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Các bạn có thể xem và nghe lại những gì mình đã viết qua vlog dưới đây nhé!

Stay focused, be present.

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

6 thoughts on “Thói quen buổi sáng năng suất của mình (2022)

  1. Bữa thấy Kira share uống trà Twinings trên story IG nên cũng tò mò cho vào giỏ hàng nhưng vẫn chưa chịu mua. =)))) Chắc chờ đến đợt sale tiếp theo phải mua về quá. ^^

    Liked by 1 person

      1. Cám ơn Kira đã truyền cảm hứng cho mình, mình đã bỏ hẳn cafe và chuyển qua uống trà, hoa hoa cúc đúng best, đặc biệt giúp giải tỏa căng thẳng của những ngày công việc bù đầu.

        Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s