Tháng 3, đọc gì? Xem gì? Nghe gì?

ĐỌC GÌ?

Lối sống tối giản của người Nhật – Sasaki Fumio

Nhắc đề sách về chủ đề tối giản, mình nghĩ là ai cũng sẽ nói đến cuốn sách này đầu tiên. Tiêu đề rất dễ hiểu, cộng với bìa sách màu ghi làm toát lên đúng chất tối giản sẽ khiến người đọc cảm thấy bị hấp dẫn ngay từ cái nhìn bên ngoài. Mình đọc cuốn này cách đây 4 năm, đúng vào thời điểm này. Và đây cũng là cuốn sách dẫn lối đưa mình đến với lối sống tối giản. Đối với một người chưa biết rõ về minimalism, khi đọc cuốn này bạn sẽ cảm thấy bị kích thích ngay từ phần lời mở đầu, bởi những “tuyên bố hùng hồn” của tác giả, ví dụ như “đồ đạc ít, hạnh phúc nhiều”, hay là “hầu hết con người chúng ta đều không hiểu gì về hạnh phúc”. Giọng văn khá thẳng thắn, đơn giản nhưng vẫn cuốn hút, bởi trong sách tác giả cũng lồng ghép câu chuyện cá nhân một cách rất khéo. Tuy nhiên cũng chính vì đem những câu chuyện cá nhân vào mà đôi lúc bạn sẽ bắt gặp những dòng kể lan man, và có những đoạn viết mang ý kiến cá nhân một chiều của tác giả, khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc không đồng tình.

Với bạn nào đã đọc cuốn này thì hoàn toàn có thể đọc lại thêm một lần nữa, bởi biết đâu suy nghĩ của bạn về cuốn sách này sẽ khác so với lần đọc đầu tiên? Dưới đây là bài viết chia sẻ cảm nghĩ của chính mình sau khi đọc lại cuốn sách của Sasaki Fumio cách đây 2 năm:

Link sách: https://ti.ki/s2jOAC61/B7A2C40F

12 quy luật cuộc đời – Jordan B. Peterson

“So sánh bản thân với chính bạn ngày hôm qua, chứ không phải người nào khác ngày hôm nay”. Đây là một trong những lời khuyên có ý nghĩa nhất đối với mình, và nó nằm trong 12 điều mà Jordan B. Peterson viết trong cuốn sách 12 quy luật cuộc đời (tiêu đề tiếng Anh: 12 Rules for Life).

Cuốn sách đưa ra 12 quy luật/lời khuyên mà tác giả tin rằng, nếu chúng ta sống đúng đắn theo những quy luật này thì cuộc sống sẽ trở nên có ý nghĩa hơn. Có những quy luật tưởng chừng rất hiển nhiên, có những quy luật nghe rất thú vị, nhưng đằng sau những quy luật này là những dẫn chứng cực kỳ cụ thể liên quan đến khoa học, sinh học, tâm lý học, nhân chủng học, và thậm chí là cả những câu chuyện thần thoại nữa. Mình từng đọc bản tiếng Anh vào đầu năm 2020 và nhận thấy đây là cuốn sách tiếng Anh dày nhất và khó đọc nhất mình từng cầm trên tay. Mua bản tiếng Việt về đọc rồi mà có nhiều chỗ vẫn không hiểu, đặc biệt là những câu chuyện liên quan đến thần thoại. Như mình là mình vừa đọc, vừa xem và nghe các buổi nói chuyện về cuốn sách của Jordan B. Peterson để có thể hiểu rõ hơn từng quy luật một. Nếu bạn muốn thử sức với một cuốn sách hơi khó đọc chút xíu thì mình gợi ý bạn cuốn này.

Link sách: https://ti.ki/JuVJP5xb/B7A2C40F

3 phút thiền – Christophe Andre

Nếu để chọn một cuốn sách có số 3 để gợi ý đọc thì mình sẽ chọn cuốn 3 phút thiền của Christophe Andre. Cuốn sách bao gồm 40 bài tập nhỏ về thiền mà bạn có thể thực hành trong 3 phút. “Nếu bạn là người mới tập thiền, những bài tập này có thể là một khởi đầu khiến bạn muốn đi xa hơn. Nếu bạn thiền đã lâu, chúng có thể là một cách thức làm tươi mới việc thực hành của cá nhân bạn”.

Link sách: https://ti.ki/R4kjOVai/B7A2C40F

XEM GÌ?

Thirty Nine (Ba Mươi Chín)

Phim của chị đẹp Son Ye Jin! Đây là một bộ phim xoay quanh câu chuyện của 3 người phụ nữ ở tuổi 39 sắp bước sang ngưỡng cửa 40. Có thể bạn nghĩ “Nhưng mình mới có mười mấy, hai mấy tuổi, sợ xem không hợp”, thì mình muốn nói là hãy cứ yên tâm mà xem, vì tuổi tác không quan trọng. Quan trọng là bạn sẽ có được khoảng thời gian vui, cười và khóc khi xem bộ phim này. Ban đầu mình quyết định xem phim này vì có chị đẹp, nhưng rồi bây giờ thích cả 6 nhân vật chính (3 nam 3 nữ). Spoil một chút là có một cảnh khóc của một nhân vật nam mà mình đã xem đi xem lại phải trên dưới 5 lần, vì nó thật sự rất… buồn. Các bạn nhớ phải xem đó nha!

Twenty Five, Twenty One (Tuổi 25, Tuổi 21)

Nếu bạn đang muốn tìm xem một bộ phim về tuổi thanh xuân, thì chắc chắn không thể bỏ qua bộ phim này (mình sẽ gọi tắt là 2521). Thật ra mình quyết định xem 2521 không phải vì nội dung, mà vì mình có ấn tượng rất tốt với cả hai diễn viên đóng vai nhân vật chính, gồm Nam Joo Hyuk và Kim Tae Ri.

Còn về nội dung thì đại khái phim xoay quanh sự gặp gỡ giữa một cô học sinh cấp 3 năng nổ, có hoài bão lớn và một cậu thanh niên đang trong hành trình xây dựng lại cuộc sống sau những khó khăn mất mát. Bên cạnh đó thì xem phim này cũng giúp mình được hiểu thêm một chút về bộ môn đấu kiếm (fencing).

Moving to a vintage apartment in Tokyo! / TOKYO DIARIES #3 – Miku

Miku là một YouTuber người Nhật mà mình rất ngưỡng mộ. Gần đây chị ý đã quay trở lại Nhật sau 1 năm sinh sống ở Đài Loan, và đang trong giai đoạn bắt đầu lại một cuộc sống mới ở Tokyo. Vlog của Miku đa số là các silent vlog, nhưng cũng hay xen kẽ những cảnh quay trò chuyện bằng lời. Phong cách edit vlog cũng có phần tươi vui, năng động hơn so với một silent vlog thông thường. Cá nhân mình được truyền cảm hứng rất nhiều từ daily vlog của chị Miku, cũng như là những ý tưởng, content mà chị ý làm, ví dụ như Music Playlist chẳng hạn ^^.

NGHE GÌ?

Tháng này mình mời các bạn nghe hai playlist mới nhất của mình, bao gồm một lofi playlist dành cho buổi tối, và một acoustic playlist ấm áp, phù hợp để bật nghe vào mọi thời điểm trong ngày.

[Playlist] Nhạc Lofi 2 Tiếng Dành Cho Học, Làm Việc & Chill Buổi Tối | KIRA / https://youtu.be/65JiuhQsBFo

[Playlist] List Nhạc Acoustic Ấm Áp Cho Tháng 3 Này

Stay focused, be present.

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

2 thoughts on “Tháng 3, đọc gì? Xem gì? Nghe gì?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s