Du học Nhật #1 – Quyết tâm du học

   Hôm nay ngồi xem lại ảnh hồi mới sang Nhật, thấy hồi đấy còn trẻ và “khỏe” quá. Ấy vậy mà đã 4 năm rồi. Quyết định ngồi viết blog tóm tắt lại 4 năm vừa rồi để nhìn nhận lại quá trình du học cũng như để chia sẻ với mọi người cuộc sống của mình những năm qua. 

   Mình tính chia ra nhiều phần để dễ đọc mà lại kể được nhiều chuyện cụ thể hơn. Những ai đang tò mò không biết cuộc sống du học của một thằng con trai như thế nào thì hãy đọc nhé!

Phần 1: Quyết tâm du học

Hai năm học ở Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN

   Hồi đó mình là sinh viên năm thứ 2 ĐH Ngoại Ngữ ĐHQG, sắp lên năm 3 nhưng lại quyết tâm bỏ học, sang Nhật học lại đại học, gọi là để “làm lại từ đầu”. 

   Sau khi tốt nghiệp cấp 3 ở Chuyên Ngữ, mình thi vào ĐHNN, và dành 1 năm để ôn thi MEXT (học bổng chính phủ Nhật). Thi vào được đến vòng cuối (phỏng vấn) nhưng kết quả là trượt, thế là buồn ủ rũ mất mấy tuần.

   Thế rồi mình được các cô trong khoa giới thiệu cho chương trình đi học trao đổi 1 năm ở Đại học Saga. Bố mẹ cũng ủng hộ động viên bảo “thôi thì đi 1 năm cho thay đổi không khí, xong quay lại học nốt ở đây”. Lúc đấy mình cũng thấy hợp lí, thế là cũng đăng ký làm thủ tục xong xuôi rồi, thì bất chợt…

Chương trình YCCS

   Sự thực là mình vẫn muốn đi du học Nhật 4 năm, vì thế đã search google xem có chương trình đi du học Nhật nào mà vẫn còn có cơ hội apply không. Thế là tìm thấy chương trình YCCS (Yokohama Creative-City Studies) của trường đại học Yokohama.

   Đọc qua outline thì khá là hấp dẫn, mà còn là chương trình tiếng Anh. Mình tìm hiểu một hồi thì biết được có một đứa cũng học cùng Chuyên Ngữ đã apply và đang học ở đó, bèn tìm cách liên lạc và hỏi qua về chương trình. Sau khi cảm thấy ổn thì mình quyết định apply chương trình này. Hồ sơ, giấy tờ, chứng chỉ ngoại ngữ mình chuẩn bị từ hồi thi MEXT vẫn còn bản sao, thế nên không mất nhiều thời gian cho việc hoàn thành hồ sơ.

20140415_215310
Sơ mi cà vạt chuẩn “soái ca”, chuẩn bị quay video để apply chương trình
20140415_215416
Quay phía trên nên mặc chỉn chu phía trên là đủ

ĐỖ 

   Một buổi sáng dậy check mail thấy báo đỗ. Thông thường thì phản ứng đầu tiên khi được báo đỗ sẽ là nhảy cẫng lên, nhưng đằng này, mình chỉ lẩm bẩm “oh yeah” một cái rồi đi xuống báo cho bố mẹ. 

   Chuyện là thế này, bố mẹ mình không khuyến khích mình đi theo chương trình này. Cũng có vài lí do, như là vì chương trình này không phải là học bổng toàn phần, rồi là “bỏ 2 năm ở đây sang kia học lại có phải phí không giờ đi trao đổi 1 năm xong về học tiếp, tốt nghiệp xong làm giáo viên tiếng Nhật có phải hơn không”. Đại loại là như thế. 

Đơn thuần chỉ là… muốn đi Nhật càng lâu càng tốt!

   Nhưng mình vẫn quyết đi cho bằng được. Lúc đó cảm giác như kiểu muốn “trốn khỏi Việt Nam” một thời gian dài, muốn được tận hưởng cuộc sống du học ở Nhật. Thú thật, đợt đó chỉ có nghĩ đến việc sang được Nhật thế là “ngon” rồi, học gì tính sau.

   Nhưng vì đã xác định là “làm lại cuộc đời” nên mình thực sự rất kỳ vọng vào chuyến du học này. Có mấy hôm còn ngồi viết ra giấy kế hoạch cho tương lai, nào là sang Nhật học 4 năm học chuyên môn gì, xong đi làm gì, job-hunting ở công ty nào, nói chung là cũng ngắm sẵn việc ở lại Nhật đi làm rồi. 

   Sau một thời gian thì cũng thuyết phục được bố mẹ. Thực sự rất biết ơn hai cụ vì đã trao cơ hội cho mình được đi du học. 

Xách balo, kéo vali và đi!

   Và thế là, một thanh niên 19 tuổi, với một niềm tin vào một tương lai tươi sáng trước mắt, kéo 2 cái vali ra sân bay và chia tay gia đình, bạn bè rồi lên đường sang Nhật, bắt đầu một hành trình mới, một cuộc sống mới. (ngày 30/09/2014)

 

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

5 thoughts on “Du học Nhật #1 – Quyết tâm du học

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s