Du học Nhật #4 – Những ngày tháng đầu tiên

   Mình đã kể về những ngày đầu tiên khi đặt chân tới Yokohama, về những người bạn mới mà mình quen ở chương trình YCCS. Phần này mình muốn kể với các bạn những kỉ niệm trong ngày tháng đầu tiên học tập ở trường YNU. 

Học tiếng Nhật cùng với các bạn sinh viên người nước ngoài

   Tuy mình chương trình của mình là tiếng Anh nhưng trong 2 năm đầu sinh viên YCCS bọn mình phải học tiếng Nhật để lấy tín chỉ. Mình thì cũng đã học tiếng Nhật lâu lắm rồi, từ cấp 3 cho đến đại học ở Việt Nam. Nhưng khi sang đây mình vẫn cảm thấy việc học tiếng Nhật rất mới mẻ, đặc biệt là khi được ngồi học với các bạn sinh viên từ nhiều nước khác nhau. Tiếng Nhật được chia thành 6 cấp bậc và mình được xếp vào lớp 400 sau khi làm bài kiểm tra đầu vào. Trong khóa YCCS của bọn mình thì hầu như đứa nào cũng bập bẹ tiếng Nhật nên học các lớp 100, 200, có mình với đứa Trung Quốc là học lớp cao hơn.

   Lớp của mình có các sinh viên thuộc các chương trình khác nhau như JOY (trao đổi 1 năm), SEJONG (cũng trao đổi 1 năm nhưng của một trường đại học Hàn Quốc) hay là các anh chị cao học đăng ký học nhưng không lấy tín chỉ. Việc học tiếng Nhật cùng với người nước ngoài thực sự là rất hiệu quả bởi khi cùng nhau làm bài tập hay việc nhóm, khi có gì không hiểu thì bọn mình sẽ phải dùng tiếng Nhật để giải thích. Không như ở nhà, học cùng nhau thì toàn nói chuyện bằng tiếng Việt với nhau, đến khi thuyết trình mới nói bằng tiếng Nhật. 

Học các môn chung với YCCS

   Năm đầu tiên sinh viên YCCS bọn mình chỉ được học các môn chung, như kiểu ở Việt Nam là học triết, cơ sở văn hóa Việt Nam,… Bên này thì không dạy triết nên cũng thở phào nhẹ nhõm. Trong các môn chung thì mình thích nhất lớp “Multiculture Practice”, nội dung của lớp là trải nghiệm văn hóa Nhật Bản qua nhiều hình thức như là kimono, thư pháp hay là nấu ăn. Mình thấy đây là lớp nhàn nhất trong suốt 4 năm học YCCS. Giá như lớp nào cũng như thế này nhỉ… 

 

 

105 và Welcome Party

   Ở tòa nhà mình học tiếng Nhật, gọi tắt là ISC (International Student Center), có một phòng 105, là phòng của hội sinh viên 105 (được lấy tên theo số phòng). Đây là một nhóm sinh viên Nhật được thành lập với mục đích giúp đỡ và giao lưu với các sinh viên nước ngoài.

   Ban đầu mình quen một đứa bạn người Nhật ở lobby của ISC, sau đó khi mình và nó đi mua cơm hộp ở Seikyo (siêu thị sinh viên), nó bảo mình xuống phòng 105 chơi nhân tiện làm nóng cơm luôn. Thế là kỉ niệm đầu tiên của mình với 105 là xoay quanh việc sử dụng lò vi sóng. Kể từ đó, cứ mỗi lần mua cơm hộp là mình lại xuống 105 để dùng lò vi sóng, nhân tiện ngồi nói chuyện với các bạn sinh viên Nhật, rồi dần kết bạn với rất nhiều người ở đó. Thậm chí sau đó mình đã trở thành một thành viên chính thức của 105 và gắn bó suốt 2 năm. Mính sẽ kể sau về câu chuyện đó, cũng như việc 105 được chuyển lên tầng 2. 

   105 có tổ chức các sự kiện định kỳ, và lúc mình mới sang là đúng lúc đó 105 đang chuẩn bị event có tên là Welcome Party (tiệc chào mừng). Welcome Party được tổ chức vào đầu mỗi kì học (tháng 10 và tháng 4) với mục đích tạo điều kiện các sinh viên Nhật Bản có thể giao lưu với sinh viên người nước ngoài. Đêm hôm đó mình đã tham gia sự kiện và có cơ hội được giao lưu không chỉ với các bạn sinh viên Nhật mà còn những bạn từ các nước khác như Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Pháp,… Mình thậm chí còn được trúng thưởng một cái khăn có in chữ I love Yokohama sau khi chơi trò Bingo, và khăn đó được mình giữ đến tận bây giờ, chủ yếu phục vụ mới mục đích làm khăn tập gym. 

1518595_292951764231641_6155996720567287821_o11163498_614939868645177_2523465202470981223_o

Nhà ăn sinh viên và văn hóa xếp hàng của người Nhật

   Chắc các bạn cũng nghe qua về văn hóa xếp hàng của người Nhật. Đi đâu bạn cũng sẽ thấy người Nhật xếp hàng một cách trật tự, không chỉ vậy họ còn rất kiên nhẫn chờ đợi trong một thời gian lâu. Điều này cũng đúng với nhà ăn sinh viên những tháng đầu tiên, khi mà đây là đợt có nhiều sinh viên mới vào nên chỉ ăn ở nhà ăn sinh viên. Cứ đến khoảng 12h sau khi tan học là sẽ có hàng trăm sinh viên nối đuôi nhau xếp hàng để được ngồi ăn. Tuy chỉ có một tiếng nghỉ trưa nhưng có những đứa sẵn sàng chờ đến sát giờ, mua set rồi ăn một cách vội vàng rồi chạy luôn vào lớp. Gần như tháng đầu tiên ngày nào mình cũng đi ăn ở nhà sinh viên. Nhưng rồi sau một thời gian thấy việc xếp hàng nó mệt mỏi quá cũng như bắt đầu chán đồ ăn nên mình quyết định tự làm cơm.

 

 

Tự nấu cơm!

   Nhận thấy việc xếp hàng chờ cơm đôi khi khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi, mình quyết định là tự nấu cơm mang đi. Bắt đầu bằng việc nấu cơm tối hàng ngày. Cứ đến chiều tối là mình bỏ hết mấy đồ dụng cụ nấu ăn cùng với nguyên liệu vào một cái rổ rồi vác ra ngoài bếp chung. Ở kí túc thì thằng nào cũng có riêng cho mình một cái rổ đựng dụng cụ nấu ăn vì phải nấu ăn ở ngoài phòng. 

   Vì được mẹ chỉ cho các kĩ năng nấu ăn cơ bản hồi trước khi di du học nên mình không gặp khó khăn khi nấu các món đơn giản. Ban đầu mình hay làm các món như ức gà xào, thịt bò xào rau củ, bắp cải luộc chấm trứng nước mắm. Rồi nấu thừa ra một tí để còn mang cơm cho buổi trưa hôm sau. Buổi trưa thì cứ mang cơm xuống phòng 105 làm nóng, thật là tiện. 

   Có khoảng 20 phòng mỗi tầng kí túc nhưng chỉ có 4 – 5 đứa là thực sự nấu ăn chăm (vì là con trai mà), và mình quen hết mấy đứa đó từ những lần gặp đầu tiên, trong đó có cả anh Hải sống cùng tầng. Hai đứa mình cũng hay nấu ăn với nhau, thậm chí còn quay video nấu ăn, mặc dù nấu chả ra cái gì.

20141025_190535

   Suốt thời gian đầu mình chỉ nấu các món chủ yếu phục vụ cho việc tập gym, đôi khi thì nấu các món đặc biệt như cơm cà ri, hay là súp sữa. Rồi dần dần tay nghề cũng dần tiến bộ lên, khi mà mình đã biết cách hất chảo hay là nấu đa dạng hơn một chút. Tất nhiên cũng phải thất bại mấy lần. Có lần còn hất nguyên bay cả trứng xuống đất. Nhưng đó cũng là lúc mình nhận ra là việc nấu ăn khá thú vị.

   Nhưng đây mới chỉ là khởi đầu của việc trở thành một người chuyên nấu đồ ăn Nhật sau này. Mình sẽ kể sau nhé! À thêm cái ảnh nấu ăn hồi năm nhất so với năm thứ 4 gọi là để khoe khoang chút xíu. Những ai tò mò thì có thể đọc ở bài viết mình dẫn ở dưới nhé! 

 

 

Du học Nhật #1 – Quyết tâm du học
Du học Nhật #2 – Ngày đầu tiên ở kí túc Minesawa
Du học Nhật #3 – Những người bạn mới
Khi nấu ăn không chỉ là nấu và ăn

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s