Du học Nhật #3 – Những người bạn mới

Câu chuyện về ngày nhập học và những người bạn mới

Gặp những người bạn mới

   Sau một đêm ngủ phì phèo, mình thức dậy khá sớm, với một tâm trạng háo hức. Ngày hôm nay là ngày nhập học, mình sẽ được dự lễ khai giảng của trường đại học Nhật, rồi được gặp những đứa bạn cùng chương trình. 

   Sau khi ăn sáng, mình hẹn Dũng ở dưới văn phòng kí túc. Lúc xuống tới nơi thì đã có Alicia và Jessica ngồi ở đó. Mình đã gặp Alicia từ ngày hôm qua, còn Jessica thì hôm nay mới gặp. Bạn ý là người lai giữa Mỹ và Nhật, lúc đó vẫn đang mang hai quốc tịch (đến 20 tuổi thì chỉ được chọn một trong hai). 

   Khi bọn mình đang nói chuyện với nhau thì một thanh niên “nghiêm túc” người Tây, mặc áo sơ mi trắng, quần âu màu ghi, mặt non choẹt bước vào văn phòng hỏi “eyy are you guys YCCS?” (mấy bạn có phải là YCCS không?). Thằng này là Carlton, người Mỹ. 

   Nhân vật tiếp theo bước vào là một thanh niên da hơi ngâm đen, mặt thì “đậm” thôi rồi, ban đầu mình tưởng là người Ấn Độ. Sau khi nghe nó giới thiệu thì mới biết là người Mỹ gốc Mexico, tên là Diego. Vậy là 4 người đầu tiên mình gặp đều là người Mỹ, trừ Dũng ra. 

   Nhắc đến Dũng thì hồi được báo đỗ, Nana có nói với mình là có thêm một đứa Việt Nam. Hai đứa kết bạn với nhau qua facebook, rồi hẹn gặp lần đầu ở gym. Thanh niên lần đầu gặp mà đã hớn ha hớn hở bắt tay rất nhiệt tình, làm mình cũng thấy hơi ngài ngại. Cơ mà từ đó thì cũng trở nên thân với nhau, hay đi gym cùng nhau, thế rồi cùng nhau “dắt tay” đi du học. Hồi đầu hơi ngờ ngợ không rõ “giới tính” của Dũng là gì, nhưng mà sau này thì cũng biết Dũng menly lắm. (nói vui thôi không có ý gì xấu đâu)

   Quay lại với câu chuyện, sau Diego, cái đứa mình tưởng là người Ấn, thì có đúng đứa người Ấn Độ mặc nguyên bộ đồ truyền thống bước vào và chào bọn mình. Bạn ý tên là Samantha, gọi là Samy.

   Cùng lúc đó, có hai thanh niên super nghiêm túc, mặc nguyên bộ vest, người đậm đậm, đứng ở ngoài nói chuyện với nhau. Mình cứ nghĩ là nhân viên trường đại học hay là tutor gì đó, nhưng sau đó mới biết hai đứa cũng là YCCS, Taito từ Canada và Yasuo từ Đài Loan. 

   Khóa của mình có tổng cộng 10 người, nhưng lúc đó đếm mới được có 9 người. Có một đứa nữa chắc là ngủ dậy muộn nên đã đến sau, tên là Shin Shin, người Trung Quốc. 

   Thế rồi gần đến giờ hẹn thì có một đoàn người Nhật, dẫn đầu bởi một giáo sư “sumo” bước vào văn phòng. Đây là thầy Suzuki, và cũng chính là người đứng đầu của chương trình YCCS. Mình sẽ gọi thầy là Suzuki sensei trong các bài viết tới. Sở dĩ mình thêm từ “sumo” là bởi người sensei to như một vận động viên sumo vậy. Sau này mới biết Suzuki sensei đã từng vô địch giải Judo ở bên Úc khi còn là sinh viên. Một vài tutor người Nhật cũng đi theo gồm Haruka, Mizushi hay Mashi. Ngoài ra còn có Calvin, người Indonesia cùng khóa với Nana cũng đến tham gia dẫn bọn mình.

Dự lễ khai giảng

   Các bạn liệu có tò mò mình mặc gì ngày hôm đó không? Không phải vest, mà là chiếc áo sơ mi màu hồng chói lọi cùng với quần bó màu đen. Cũng không hiểu tại sao mình lại chọn mặc  bộ này… áo màu hồng… Và đó cũng là một quyết định khiến mình rất hối hận. Đứng trong hội trường mà ngại vô cùng. Thế là từ sau đợt khai giảng trở đi là mình gần như không bao giờ mặc áo hồng nữa

   YCCS là chương trình bắt đầu từ tháng 9, tức là khóa mùa thu, trong khi lễ khải giảng lớn của các trường đại học Nhật thường là vào mùa xuân, tháng 4. Vì thế lễ nhập học được diễn ra ngay tại khuôn viên của trường, và cũng không có nhiều sinh viên mấy, chủ yếu là các anh chị học cao học. 

   Từ sau đoạn khai giảng thì mình cũng không nhớ rõ lắm, đại khái là được dẫn đi nhà ăn, rồi đi xuống phố để làm thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng, đăng ký hộ khẩu cũng như là đi mua sắm. 

   Những ngày tiếp đó là một chuỗi những câu chuyện liên quan đến việc làm quen với những người bạn mới cũng như môi trường mới ở YNU.

Những kỉ niệm đáng nhớ 

“Thánh nhọ” Taito

   Taito chắc là đứa nhọ nhất trong những ngày đầu đến Nhật. Ngày nhập học hôm đó, mình thấy Taito trông khá mệt mỏi, cứ nghĩ là thanh niên chắc cũng mệt sau một chuyến bay dài từ Canada, nhưng chuyện không chỉ đơn giản là như thế.

   Khi tân sinh viên YCCS đến sân bay, sẽ có các tutor ra đón ở sân bay hoặc ở các trạm trung chuyển (City Terminal). Như mình với Dũng là có Nana ra đón. Nhưng vì chuyến bay của Taito hạ cánh khá muộn, mà thằng tutor nó lại không có số liên lạc nên đã về dorm đợi, hi vọng Taito sẽ tìm cách về được kí túc.

   Phải mất một thời gian Taito mới tìm được đường đến kí túc, lúc đó đã là nửa đêm. Đen thay, khi mà Taito định mở cửa phòng thì thấy cửa khóa và thanh niên lủi thủi kéo vali ra bếp, và nằm ngủ một lúc ở bàn ăn. Sau đó, khi quay lại và mở cửa một lần nữa thì cửa không còn khóa, và khi vào phòng thì Taito thấy Mizushi, cái đứa tutor đáng lẽ phải đón Taito ở sân bay, lại đang đi vệ sinh. Một đêm rất dài và mệt mỏi của Taito. Nghe xong câu chuyện mới thấy mình với Dũng còn may chán.

Chưa gì đã “ăn hành”

   Câu chuyện thứ hai, đó là giữa mình và Carlton. Trong một buổi orientation, khi đang đợi Suzuki sensei, tutor Nhật có phát cho bọn mình thẻ bảo hiểm y tế. Thẻ được dán trên một miếng giấy và mình phải gỡ ra. Quay sang thấy tờ Carlton vẫn nguyên ở đó, mình cầm lên bảo “để tao xé cho nhé”, nhưng nó tưởng là mình nghịch, thế là sau khi đã tách tấm thẻ ra khỏi tờ giấy thì bỗng dưng Carlton chửi mình rồi ném nguyên cả cây iphone được bọc bởi vỏ “cục gạch” vào thẳng mặt mình. Lúc đấy đơ luôn không tránh được nhưng may mà điện thoại nó đập vào cổ họng, cũng đau mất mấy hôm nhưng may là không vào mặt. Cả lũ ngơ ngác không hiểu chuyện gì vừa xảy ra. Mình cũng giật mình nhưng lấy được bình tĩnh và không gây gổ gì.

   Đến Nhật chưa được bao lâu, chưa kịp shock văn hóa Nhật thì đã shock phải “văn hóa Tây”. Nhưng ngay sau đó thì Carlton chủ động xin lỗi mình và hai thằng vui vẻ với nhau như bình thường. Mình thì cũng thoải mái, nghĩ là do khác biệt văn hóa nên mới đầu còn có nhiều thứ cần phải làm quen. 

20141022_141246.jpg
Mình và Carlton

“I am from Vietnam!”

   Câu chuyện cuối cùng mà mình muốn kể ở bài viết này, là về cuộc gặp giữa mình với anh Hải, người Việt đồng hương sống ở cùng tầng.

   Một buổi trưa mình ra nấu ăn thì gặp một thanh niên “người châu Á”, nhìn qua biết không phải người Nhật. Mình thì cũng cởi mở, nên chủ động chào hỏi. Hai thằng nói qua lại với nhau bằng tiếng Anh được một hồi, mình hỏi “where are you from”, thì ông ý trả lời “I am from Vietnam”. “Ơ em cũng Việt Nam anh ơi, em Hà Lội”. “Ủa vậy hả, anh tên là Hải”.

   Anh Hải quê ở Đà Nẵng, sang đây học cao học, cùng với đợt của mình. Hai anh em từ đó hay gặp nhau ở bếp hơn, thi thoảng nấu ăn với nhau và rồi cùng nhau đi gym với hội thanh niên YCCS. 

Một gia đình mới

   Đây là những người bạn đầu tiên mình gặp ở Nhật và tụi này đều là những đứa mà mình gắn bó trong suốt 4 năm du học ở Nhật. Có đứa thì trở thành bạn thân, có đứa thì đôi lúc bị nhóm hắt hủi, có lúc thì cả lũ chơi với nhau, có lúc thì chia bè chia phái. Nói chung là sống trong một tập thể có những nét văn hóa riêng biệt và cách suy nghĩ khác nhau thì đôi khi xung đột là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nhìn chung thì khóa của mình khá thân thiết với nhau. Đặc biệt là hội con trai gần như không có chuyện chia bè chia phái, thậm chí còn lập hội đi gym, rồi sau này còn lập nên câu lạc bộ gym đầu tiên của trường. Thời gian đầu thậm chí còn tổ chức sinh nhật cho nhau, rồi đi đâu cũng luôn đi cùng với hội này. Sinh nhật mình thì mình tình nguyện nấu ăn mời mọi người một bữa, rồi sau đó gần như tất cả đều đi chơi bowling với nhau. Đó là một kỉ niệm đáng nhớ đối với mình. 

34008012_2066518477008511_6495502959860776960_n

20141225_191411

 

   Mình sẽ kể nhiều hơn những câu chuyện thú vị giữa mình và những người bạn này ở các phần tới, nên hãy chờ nhé!

Du học Nhật #1 – Quyết tâm du học
Du học Nhật #2 – Ngày đầu tiên ở kí túc Minesawa

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

One thought on “Du học Nhật #3 – Những người bạn mới

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s