Cuốn sổ tay, sổ nhật ký và tờ giấy trắng

   Mình về Việt Nam đến hôm nay là tròn một tháng. Cũng đã quen với cuộc sống ở Hà Nội, cũng đi đây đi đó, nhìn chung là đã “tái hòa nhập lại cộng đồng” một cách nhanh chóng! (được một anh bạn của bố comment ở blog “chúc em mau sớm tái hòa nhập lại cộng đồng!)

   Nhưng trong một tháng vừa rồi, có những lúc mình bị phân tâm bởi một số suy nghĩ mà chưa hẳn đã quan trọng trong thời điểm này. Và có ba thứ đã giúp mình giải quyết được vấn đề này. Đó chính là một cuốn sổ tay, một cuốn nhật ký và một tờ giấy trắng.

Một chút cám dỗ của tiền bạc và cơ hội làm việc

   Sau khi trở về từ Nhật Bản, mình đã dành một vài ngày để ở nhà nghỉ ngơi dọn dẹp. Thế rồi sau đó tình cờ được giới thiệu một vài công việc (bán thời gian, freelance) và vì lúc đó cũng đang cần tiền tiêu vặt nên mình đã đồng ý làm. Chỉ sau một tuần, mình đã hoàn thành được ba công việc và cũng nhận được một khoản tiền kha khá đủ để tiêu vặt cho tháng này. Đang theo đà hưng phấn, mình tiện tay lên google tìm kiếm các công việc từ những trang như freelance.vn, hay là các công việc phiên dịch, dịch thuật.

   Cùng lúc đó, nhà bên cạnh chuyển sang ở chung cư và hỏi mình có muốn thuê lại để kinh doanh không. Mình cảm giác như cơ hội “làm giàu” đang ở ngay trước mắt, nhưng đây cũng là lúc mình nhận ra, bản thân đang đi lệch hướng so với mục tiêu đã đề ra ban đầu. 

   Trong TO-DO LIST tháng 10, có ba việc quan trọng mình cần phải tập trung, một là ôn thi IELTS cho kì thi tháng 12 tới, hai là xây dựng lại một nề nếp sinh hoạt chỉn chu như đã từng thực hiện ở Nhật, và ba là nghỉ ngơi, tận hưởng và đọc sách. 

   Nhận thấy dường như đầu óc đang bị phân tâm, mình đã làm một việc, mà nghe qua thì cũng rất đơn giản mà lại rất hiệu quả, đó là VIẾT. 

Hình thành thói quen viết

   Từ khi theo đuổi lối sống tối giản, mình có tham khảo nhiều cuốn sách và biết được rằng viết là một phương pháp hiệu quả giúp con người có thể quản lý được giờ giấc sinh hoạt & làm việc (sổ tay), ghi lại những kỷ niệm hay đơn thuần là diễn biến của ngày hôm hôm trước (nhật ký), và hơn nữa, viết còn giúp chúng ta giải tỏa được căng thẳng, lo âu. 

   Mình hình thành được thói quen viết từ đầu năm nay, bằng việc mua cho bản thân một cuốn sổ tay và sổ nhật ký. Ngoài ra lúc nào mình cũng có một tờ giấy trắng được nhét vào trong sổ hoặc để trên bàn.

DSC02903

SỔ TAY – QUẢN LÝ THỜI GIAN & CÔNG VIỆC

   Hồi du học ở Nhật, mình để ý rằng đứa Nhật nào cũng có cho mình một cuốn sổ tay dù nó bé hay lớn, là con trai hay con gái. Nhưng mình cũng chẳng để tâm lắm, mãi đến khi là năm thứ 4, mình nhận thấy đây là thời điểm có khá nhiều “assignment deadline” (hạn nộp bài), hay là các cuộc gặp với giáo viên hướng dẫn nên mình đã ra cửa hàng, ngó nghiêng qua, mất tới 30 phút, và cuối cùng mua được một cuốn sổ màu xanh nước biển.

   Ban đầu mình chỉ ghi vào sổ những cái mà mình đã nói ở trên, nhưng thế rồi nhận ra có khá nhiều thông tin mà mình có thể viết vào, không chỉ riêng “hạn nộp bài” hay là “gặp thầy giáo”. Mình có thể điền vào sổ các cuộc hẹn, gặp gỡ, hay ăn uống với bạn bè trong tuần tới, thậm chí là tháng sau, và nếu khi có ai hỏi “cậu rảnh vào ngày này không” thì mình chỉ việc mở cuốn sổ ra và lướt xem có lịch trình gì không. Mình nghĩ là sẽ có nhiều người gặp phải trường hợp hẹn người này đi ăn vào ngày này nhưng quên mất rồi lại hẹn người khác đi vào chính ngày đó. Cuốn sổ tay hẳn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc quản lý thời gian hay các cuộc hẹn.

DSC02908

   Mình rất thích cuốn sổ này bởi ở mỗi tháng, nó sẽ cho mình một khoảng trống để ghi lại TO-DO LIST kèm theo các ô trống để mình có thể tích vào khi đã làm được. Thậm chí, từ phần giữa cuốn sổ là lịch được chia theo tuần, qua đó giúp mình quản lý được cả công việc trong ngày, không chỉ là trong tháng. 

   Với một người có hệ tiêu hóa “nhạy cảm” như mình, việc ghi chép ra ngày hôm nay ăn gì, ăn lúc nào là thực sự rất cần thiết. Chẳng may ngày hôm sau mình có đau bụng hay chướng bụng thì còn biết được hôm qua ăn phải món gì mà lại bị như thế. 

DSC02910

   Tất nhiên, sử dụng app như Google Calendar cũng là một cách tốt, thậm chí đôi khi còn tiện hơn sổ vì không phải lúc nào cũng có thể cầm theo cuốn sổ bên mình. Nhưng mình vẫn thích sổ tay hơn, đơn giản là bởi vì mình được viết. Cảm giác viết ra nó vẫn dễ nhớ hơn là gõ phím trên điện thoại.

SỔ NHẬT KÝ – GHI LẠI NHỮNG KHOẢNH KHẮC, KỶ NIỆM ĐẸP CỦA NGÀY HÔM TRƯỚC

   Cùng thời điểm mình mua sổ tay cũng là lúc mình bắt đầu viết nhật ký. Mình muốn tạo cho bản thân một thói quen viết cái gì đó vào sáng sớm và nhật ký hẳn là sự lựa chọn hợp lí. 

DSC02925

   Tất nhiên mình cũng chẳng còn là trẻ con mà viết theo kiểu sáng nay tôi dậy lúc mấy giờ, đi học lúc mấy giờ. Mình ghi lại những gì đáng để nhớ và thường là nó mang một ý nghĩa tốt đẹp. Ví dụ như “Hôm qua lúc mình đang hơi nản vì luận văn tốt nghiệp thì tự dưng được bạn nhân viên Starbucks hỏi thăm, rồi thậm chí còn được vẽ tặng lên cốc giấy”. Mình cảm thấy việc viết ra những điều tích cực vào mỗi buổi sáng là cách để giúp mình tận hưởng ngày mới một cách tốt đẹp hơn. 

   Và đã là viết nhật ký thì cũng chẳng cần phải chuẩn ngữ pháp câu cú này nọ. Mình viết nhật ký bằng tiếng Anh, vì cảm thấy nó dễ viết hơn tiếng Việt và tiếng Nhật. Bên trong sổ thì gạch xóa đầy, câu cú đôi khi cũng lủng củng sai ngữ pháp, nhưng dù gì thì mình đã viết được ra những gì mình nghĩ là tốt đẹp, đó mới thực sự quan trọng.

DSC02922

TỜ GIẤY TRẮNG CHÍNH LÀ VỊ CỨU TINH KHI ĐẦU ÓC BẠN ĐANG RỐI BỜI

   Vậy khi đầu óc đang rối bời, toàn là những nỗi lo âu thì phải làm thế nào? Đó là lúc mình cần một tờ giấy trắng. 

   Viết hết tất tần tật những gì bản thân đang suy nghĩ vào một tờ giấy trắng, đó chính là cách giúp mình giải phóng những nỗi lo âu hay suy nghĩ không cần thiết ra khỏi tâm trí.

   Quay lại về câu chuyện đợt tháng 10, khi nhận thấy bản thân mình đang nghĩ nhiều thứ khác nhau, mình đã lấy một tờ giấy trắng ra và viết hết những gì mình nghĩ lên đó. Sau khi viết ra, mình đem đối chiếu với TO-DO LIST mà mình đã viết vào đầu tháng 10. Nhận thấy có một số việc mà không nằm trong kế hoạch ban đầu, mình gạch nó đi, rồi sắp xếp lại thứ tự công việc cần phải ưu tiên.

DSC02932

   Viết ra cũng là một cách để bản thân có thể tập trung hơn cho một công việc nào đó trước mắt. Mình đọc được ở một cuốn sách Nhật rằng, viết hết những nỗi lo âu căng thẳng ra một tờ giấy trước khi bắt đầu thi hoặc kiểm tra là cách để giúp chúng ta tập trung hơn khi làm bài thi. Những ví dụ trên đều liên quan đến một cụm từ gọi là “Working memory” (trí nhớ ngắn hạn). Mình sẽ viết riêng một bài về working memory sau. 

KẾT

   Tóm lại, có 3 thứ mình cần để giúp bản thân có thể quản lý được cuộc sống sinh hoạt cũng như là đầu óc, đó chính là cuốn sổ tay, sổ nhật ký và một tờ giấy trắng. Quan trọng là phải duy trì được việc viết. Và một khi đã viết được ra thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Thật luôn.

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “Cuốn sổ tay, sổ nhật ký và tờ giấy trắng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s