Tháng ba, có gì mới?

Định căn đúng 3h chiều ngày 03 tháng 03 để viết blog nhưng mải chơi với em cún thế là quên mất. Thôi thì 3h13′ cũng không sao, mình bắt đầu gõ lên những câu chữ đầu tiên của bài. Nói thế nào nhỉ, bài viết này nó không tập trung vào một chủ để nào đó. Thay vào đó mình viết linh tinh… Đại khái là mình viết những gì mấy ngày hôm nay đang nghĩ, rồi nhân tiện update bản thân một chút. À, khi đọc bài này nếu để ý thì bạn sẽ thấy số “3” sẽ xuất hiện khá nhiều. Tháng 3 mà.

“Ba mục tiêu quan trọng nhất trong năm 2019”

Bạn nào chưa đọc bài này có thể click vào link ở phía dưới nhé.

Ba mục tiêu quan trọng nhất trong năm 2019

Mình viết bài này từ hôm 11/02, tính ra là đã được 3 tuần. Update tình hình một chút.

MIT = Most Important Thing

MIT 1: Chữa bệnh tiêu hóa.

Mình chia nhỏ MIT 1 thành 3 cái cụ thể là duy trì, tập luyện và thuốc thang. Mình vẫn duy trì việc ngủ sớm dậy sớm hàng ngày, cụ thể là lên giường lúc 10 giờ tối và dậy lúc 6 giờ ngày hôm sau. Tuy nhiên night-routine của mình nó vẫn chưa được hoàn chỉnh lắm. Đôi khi trước khi đi ngủ vẫn tiện tay cầm điện thoại lướt lướt một tí rồi mới đi ngủ. Dù sao thì đi ngủ sớm hơn so với đợt Tết là tiến bộ rồi.

Mình nói về chuyện thuốc thang trước. Sau Tết 1 tuần, bố đưa mình đến Phòng Chẩn Trị Y Học Nguyễn Xuân Hướng để bắt mạch và mua thuốc Đông Y về uống. Thầy Hướng là một trong những bác sĩ đầu ngành về Đông Y ở Việt Nam nên có rất đông khách đến khám. Thêm nữa phòng khám ở tận Đầm Trấu nên bố con phải đi từ sớm từ 7h30. Mình đến gặp thầy và được thầy bắt mạch. Thầy nói cơ thể mình bị suy nhược nhẹ nên huyết áp thấp, còn lại thì không có vấn đề gì. Tim, gan, thận tốt, duy chỉ có dạ dày là bị sa nặng. Thầy kê đơn thuốc và bảo mình về sắc 3 lần để uống 3 bát vào các buổi sáng, trưa, tối, trước khi ăn. Đặc biệt, uống thuốc xong là mình phải năm 30 phút để thuốc tráng dạ dày và làm co dạ dày lên. Tuần đầu mình uống thì cũng chưa thấy có dấu hiệu gì mấy, chỉ thấy đỡ bị táo bón hơn. Sang tuần thứ 2, sau khi thầy cho tăng liều và thêm 2 loại thảo dược thì mình hay bị đau bụng đi ngoài. Cơ mà may là đêm ngủ không bị đau, mà thường là ăn xong mới đau bụng đi ngoài, nhưng cũng không đau dữ dội lắm. Sáng nay mình đến phòng khám để lấy thuốc tuần thứ 3 và có hỏi thầy, thì thầy bảo có thể đó là dấu hiệu của việc dạ dày đang co dần lên. Nghe xong mình cũng cảm thấy nhẹ nhõm một chút. Nói chung uống thuốc bắc là phải kiên trì. Mới được có 14 thang. Thầy  nói mình phải uống ít nhất 60 thang. Mà cũng may là mình không ghét vị thuốc bắc, lại còn thích ý chứ.

Về phần tập luyện. Dạo này để tăng cường sự tập trung cho việc thiền và yoga thì sáng dậy mình luôn bật list nhạc “Yoga” ở trên Zing Mp3. Do mấy hôm uống thuốc bị đau bụng nên mình chưa dám tập bụng, thay vào đó chỉ vặn người làm nóng phần bụng, hông một chút. Mình cũng bắt đầu đạp xe đi gym trở lại, chủ yếu đến để tập nhẹ nhàng khoảng 30 phút rồi đi về. Tuy có ngắn ngủi nhưng rất hiệu quả. Vừa đạp xe được một đoạn, đến tập nhẹ nhàng làm nóng cơ thể, tập xong thì tiện tắm luôn. Hơn nữa lại còn tranh thủ nghe podcast BBC khi đang tập nên vẫn duy trì được khả năng nghe tiếng Anh.

MIT 2: Apply cao học ở Vietnam Japan University

Còn 2 tuần nữa là đến hạn nộp hồ sơ thạc sĩ cho VJU. Mình đã hoàn thành khoảng 60% bộ hồ sơ. Hiện tại thì mình còn thiếu thư giới thiệu với bài luận về đề tài nghiên cứu. Mình có sẵn ý tưởng về đề tài nghiên cứu ở trong đầu và những ngày gần đây mình tập trung vào việc tham khảo và đọc các bài viết trên mạng, bài viết luận có liên quan đến chủ đề đó, chắc sang tuần thì bắt đầu ngồi viết. Nói về thư giới thiệu, mình có nhờ ông thầy giáo phụ trách chương trình của mình ở bên đại học Yokohama viết. Tuy nhiên thầy này cũng thuộc dạng “sát deadline mới nộp” nên chắc phải cuối tuần sau mới gửi cho mình bản scan. Hi vọng là ổng không quên…

À, hôm trước mình có dự VJU Open Campus, một sự kiện giới thiệu về trường. Trong khi đang ngồi chờ đến giờ khai mạc thì có một thầy kéo mình ra ngoài để bên truyền hình Nhân Dân phỏng vấn. Tự dưng đứng trước mặt 3 ông, 1 ông cầm máy quay, ông thì cầm mic, ông thì ghi note, giật cả mình. Đại khái là người ta hỏi về cảm nhận của mình về VJU cũng như Open Campus ngày hôm đó. Hôm sau check homepage VJU có đoạn video của đài Nhân Dân có mặt mình luôn. Ngại quá. May mà hôm đó ăn mặc cũng chỉn chu nên trông không đến nỗi nào.

Screenshot_20190228-173439

MIT 3: Thi JLPT N1 

Thú thật là mình chưa đụng gì đến cái MIT này, vì đang tập trung cho cái MIT 2 phía trên. Nhưng mình cũng đã nắm bắt được thông tin về việc đăng ký dự thi. Cụ thể là hạn nộp hồ sơ là ngày 05/04 nếu mình không nhầm, nói chung là tuần đầu tháng 4. Biết trước thế để còn chuẩn bị hồ sơ để nộp.

Chuyện đọc sách tháng 2

So với tháng 1 thì tháng này mình đọc khá ít. Nửa đầu tháng 2 thì mải ăn Tết, sau Tết thì  mải đi chơi, rồi ngồi chuẩn bị hồ sơ thạc sĩ,… nói chung là đủ mọi thể loại lí do lí chấu. Cơ bản là mình cũng đọc hết mấy cuốn tiếng Việt mình đã mua, và chỉ còn lại mấy cuốn dày cộp khoảng 500 trang nhìn mà thấy ngại đọc quá. Mình có đọc 2 cuốn là MBA Căn Bản của Waseda Business School và Hồi Sinh, Sự thần kỳ của Nhật Bản của Hiroshi Mikitani, vốn là nhà sáng lập và CEO của Rakuten, Inc. Sở dĩ mình chọn đọc 2 cuốn này là bởi nội dung của nó có một chút liên quan đến đề tài mình mong muốn được nghiên cứu ở bậc thạc sĩ.

Ngoài ra thì mấy ngày hôm nay mình đang đọc cuốn 21 lessons for the 21st century của Yuval Noah Harari, vốn là tác giả của cuốn sách nổi tiếng có tựa đề Sapiens. Cuốn Sapiens mình đọc bằng tiếng Việt, nhưng vì cuốn 21 lessons này chưa có bản dịch nên mình đọc bản tiếng Anh ở trên Kindle. Mà đọc tiếng Anh thì nó cũng hơi oải, thi thoảng phải dừng lại để tra từ mới. Được cái là kể từ khi uống thuốc bắc thì mình luôn tranh thủ 30 phút nằm để đọc cuốn này, đặc biệt là vào sáng sớm. Đợt này đang đọc đúng đoạn nói về Terrorism (khủng bố ) và War (chiến tranh), thấy hay phết.

81o9vblSjmL

Tháng 1 vừa rồi mình đọc nhiều cuốn sách có chủ đề về tâm lý, kĩ năng sống. Mình quen đọc thể loại sách này nên lúc đọc ngẫm cũng khá nhanh. Còn sang tháng 2 khi mà chuyển sang đọc mấy cuốn liên quan đến kinh tế, chính trị thì cũng bị ngợp một chút. Đặc biệt là đọc cuốn của Yuval bằng tiếng Anh thì xoắn hết cả não. Cơ mà, nói thế mới thấy, đúng là “Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều. Bạn càng học nhiều, bạn càng đi nhiều” – Dr.Seuss.

Nói về chuyện đọc sách thì hôm trước bố mình có mua cuốn Những câu nói hay về Sách và văn hóa Đọc của tác giả Nguyễn Mạnh Hùng. Mình cầm đọc lướt qua thấy có mấy câu nói về chuyện đọc sách khá là hay. Để hôm nào đọc kĩ rồi chọn ra mấy câu tâm đắc rồi chia sẻ với các bạn sau.

Mình đã đổi sang Fujifilm

“Trở mặt nhanh như công nghệ VAR”. Chắc là có vài người nghe đến câu này rồi. Mình cũng trở mặt nhanh không kém. Mới cách đây hơn 1 tuần mình có viết một bài về chuyện chụp ảnh và có khoe chiếc máy ảnh SONY a6000 mua từ tháng 9 năm ngoái. Vậy mà giờ đã đổi sang Fujifilm rồi.

1551600103762

Thực ra kể từ khi để ý đến các chi tiết trong ảnh, đặc biệt là về màu sắc, thì mình cũng đã nghĩ đến việc chuyển sang Fujifilm vì màu ảnh Fujifilm rất đẹp. Và thứ mình thích nhất ở Fujifilm chính là nó có chế độ film simulation (giả lập ảnh film). Mình cũng mới đổi từ Sony sang nên chưa nghiên cứu kĩ lắm. Hôm qua có lên bờ Hồ hẹn gặp một ông bạn chuyên chơi Fujifilm rồi mình được ông ý chỉ bảo hướng dẫn cách chụp, thế là cũng làm được vài bức ảnh trông tàm tạm, về chỉnh thêm VSCO cho nó ảo.

Tháng 3 này viết những gì?

Mình cảm thấy số 3 là một con số rất hay xuất hiện trong cuộc sống xung quanh mình, đặc biệt là trong những ngày gần đây. Mà lại còn đang là tháng 3 nữa. Hôm qua khi đang tắm mình chợt nghĩ ra ý tưởng viết một loạt bài blog về con số 3. Ví dụ như: 3 món ăn mình hay nấu nhất kể từ khi về Việt Nam, 3 tips của mình về lối sống tối giản, hay là 3 thứ/việc giúp mình để ý đến cuộc sống xung quanh,… Mới là ý tưởng thôi, chưa chắc đã viết… Nói trước nhỡ lại bước không qua. Nhưng mà mình nghĩ đây cũng là một ý tưởng hay. Nếu như tháng 2 vừa rồi mình viết rất nhiều bài về “chuyện”, nào là “chuyện Tết”, “chuyện làm tour guide”, “chuyện chụp ảnh”,… thì tháng 3 này mình chuyển sang chủ đề về “Ba điều”, “Ba thứ”, “Ba việc”,… Thực ra mình đã viết một bài rồi đó. Chính là bài “Ba mục tiêu quan trọng của năm 2019”.

Trước mắt, mình mở màn cho chuỗi “số 3” một cách nhẹ nhàng, về 3 bài hát mình dạo này nghe rất nhiều.

  1. Please Forget Me – Gummy with Rose, Sungjae and Junho

 

 

2. Yes – Minseo

 

3. Sakura – Kobukuro Covered by Kobasolo

BONUS: 

Dạo này hay đưa em cún Gabi đi chơi ở ngoài nên cũng chụp được vài tấm xinh xinh.
Em tên là Gabi, biệt danh là gấu bông di động, hay là công chúa đỏng đảnh, thích ăn mảnh nhưng lại kén ăn cơm. Ở nhà em như bà hoàng hậu chạy nhảy khắp nơi, khách đến thì sủa rất to như thể ta là chủ nhà vậy. Nhưng bế lên là y như búp bê vậy. Ra ngoài thì người cứ run cầm cập, hơi sợ người lạ nhưng được cái siêu ngoan.

Processed with VSCO with fp4 preset

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

3 thoughts on “Tháng ba, có gì mới?

      1. chị đoán ý là ăn vặt, nghe hợp. còn từ mảnh chị ko biết. tưởng từ ở hà nội hay dùng, hoặc kiểu ngôn ngữ mới bây giờ.

        Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s