Chuyện học tiếng Nhật – 2 tuần trước kì thi JLPT N1 07/2019

Chỉ còn 2 tuần nữa là sắp đến kì thi JLPT tháng 07 năm nay. Mình nghĩ là mọi người cũng đã ôn được kha khá, hoặc là chút xíu, hoặc là… không ôn gì cả.

Mình muốn chia sẻ với mọi người về quá trình ôn thi N1 của mình trong những ngày gần đây, qua vlog đầu tiên mà mình tự quay. Vlog có tiêu đề là “Một ngày học tiếng Nhật của mình (ôn thi JLPT)/日本語の勉強”, nội dung chủ yếu là về chuyện học tiếng Nhật nên có phần hơi nhàm chán, nhưng các bạn cứ xem thử gọi là ủng hộ mình nhé. Dù là video đầu tiên nhưng mình cũng khá đầu tư vào chất lượng nên “trông cũng thế giới đấy” – em họ mình bảo.

Trồng cây thành rừng hoa anh đào

Mình sử dụng app Forest để quản lý thời gian học tập và làm việc của bản thân. Mình chia thời lượng học tập thành các hiệp, mỗi hiệp 25 phút, theo đúng phương pháp Pomodoro, hoặc đôi khi là 60 phút 1 hiệp, tùy vào nội dung học. Kể từ lúc bấm nút “Plant” (trồng cây) là app sẽ đếm ngược thời gian, và trong khoảng thời gian đó, nếu mình thoát ứng dụng là coi như cây sẽ hỏng. Nói tóm lại, một khi “trồng cây” trong Forest là bạn sẽ không được sử dụng điện thoại và chỉ tập trung làm việc thôi.

study japanese.jpg

Ứng dụng có lưu lại toàn bộ dữ liệu trồng cây qua các ngày, và tuần trước thời lượng “trồng cây” của mình là 18 giờ 43 phút. Tuần này có hôm thứ 4 mình ngồi học liền tù tì nên trồng được kha khá, tính ra là tròn 5 tiếng.

Nếu gom lại dữ liệu theo tháng, thì tháng 6 này mình đã trồng được cả một rừng cây hoa anh đào trong khoảng thời gian là 43 tiếng 55 phút (tính đến 6 giờ tối ngày 21/06), tức là trung bình mỗi ngày mình học khoảng 2 tiếng. 2 tiếng một ngày nghe có vẻ ít, nhưng mình thấy nó cực kì hiệu quả, vì trong 2 tiếng đó, mình không hề đụng đến điện thoại, không mạng xã hội, youtube, trước mắt chỉ là sách vở tiếng Nhật thôi.

Học xong cả 2 giáo trình Shinkanzen và Soumatome

Mình mua thêm mấy cuốn Shinkanzen để về làm vì thấy ở ngoài bán rẻ (vì là bản in lậu, dù mua ở Nhà Sách Ngoại Ngữ sau trường ĐH Ngoại Ngữ). Vì đã học trên giáo trình Soumatome trước (trong vòng 2 tháng) nên mình học lại trên Shinkanzen khá nhanh, chỉ mất 3 tuần. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là mình nhớ toàn bộ. Nhưng ít nhiều mình cũng đã học đi học lại khá nhiều mẫu câu ngữ pháp, nhớ được nhiều Kanji và từ vựng.

Tính ra, mình học ngữ pháp N1 từ 3 nguồn: Soumatome, Shinkanzen, và xen kẽ giữa 2 giáo trình này là học trên youtube qua kênh Nihongo no Mori. Qua 3 lần học thì chắc chắn sẽ có những mẫu ngữ pháp mình nhớ như in.

DSCF6440-2

Bắt đầu làm cuốn “20 Nichi de Goukaku Dekiru”

Cuốn này nó giống như là đề thi thử của phần từ vựng – ngữ pháp, khi cấu trúc bài tập trong sách y hệt cấu trúc đề thi thật (gồm 45 câu hỏi). Mình bắt đầu làm bài số 1 từ ngày 17/06, và nếu mỗi ngày làm 1 đề thì mình sẽ hoàn thành cuốn này vào ngày 06/07, tức là đúng 1 ngày trước ngày thi chính thức. Cuốn này không dễ. Mình sai khá nhiều. Chỗ nào sai thì mình gạch dòng màu đỏ, tra từ điển, xem các ví dụ đi kèm theo, và memo vào ngay cuốn sách, hoặc vào cuốn sổ từ vựng.

study japanese

Sử dụng Quizlet để học từ vựng

Quizlet, hay Anki là một trong số những ứng dụng flashcard cực kì hay để học từ vựng. Hồi ôn thi IELTS tháng 12 năm ngoái, mình có đọc một bài chia sẻ kinh nghiệm của chị Trương Hải Hà, một trong 5 người đạt được 9.0 tuyệt đối ở Việt Nam. Trong bài viết “Hải Hà: 9.0 IELTS – 9 điều không nên làm khi học tiếng anh”, điều số 8 mà chị Hà chia sẻ, đó là “Đừng sử dụng flash card để học từ”.

“Hãy tận dụng các apps trên điện thoại hoặc tablet để học từ. Cách này vừa đỡ nhàm hơn flash card truyền thống vì thường thiết kế dưới dạng games, vừa đỡ tốn diện tích, thân thiện với môi trường hơn nữa! Cá nhân mình thường dùng Quizlet, đây là app thay thế flash card truyền thống rất tiện lợi, rảnh lúc nào lôi ra nghịch lúc đấy. Nghịch 1 hồi đã thấy thuộc được 5-10 từ rồi!”

unnamed

Mình bắt đầu sử dụng Quizlet từ đó, và thấy đây là một ứng dụng cực kì hay. Ngoài chức năng flashcard thông thường (mặt trước mặt sau) thì Quizlet còn có rất nhiều tính năng khác như matching, game, test, nói chung là vô vàn cách để học từ một cách thú vị và không nhàm chán.

Quizlet cũng có trên trang web, nên mình thường xuyên nhập các từ vựng và ý nghĩa vào trên máy tính, vì gõ trên máy nhanh hơn trên điện thoại rất nhiều. Mình có đăng nhập thành viên nên các bộ từ vựng đã được tạo trên máy tính cũng sẽ hiện ở trên ứng dụng điện thoại.

study japanese

Nói về từ vựng thì “オノマトペ” (Onomatope) – từ tượng thanh là khó nhớ nhất. Mấy cái như kiểu “peko peko”, “kira kira”,… thì không nói làm gì, mở sách Shinkanzen N1 ra mới thấy hãi hùng. Nào là “maza maza”, rồi thì “meki meki”, nói chung là có rất nhiều từ mình chưa nghe bao giờ, mặc dù đã ở Nhật gần 4 năm rồi.

Nghe và đọc tiếng Nhật nhiều hơn

Mình bắt đầu tăng thời lượng tiếp xúc với tiếng Nhật, không chỉ là ở việc học, mà còn là trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Trước giờ mình thường xuyên nghe podcast tiếng Anh, nhưng mấy tuần gần đây mình bắt đầu nghe cả tiếng Nhật nữa (chủ yếu là thời sự)/ Lúc nào đầu óc siêu minh mẫn thì mình cũng lên trang web NHK để đọc tin tức, mà cũng chỉ đọc lướt qua một chút thôi.

DSCF6817
Podcast tiếng Nhật thì mình follow 3 channel, gồm NHK Radio News, SBS News và Mirai Jugyo của Tokyo FM

Mấy hôm nay mình xem chương trình giải trí của Nhật nhiều hơn xem stand up comedy tiếng Anh trên youtube. Toàn bộ những gì mình xem đều không có phụ đề. Có hai chương trình mình xem nhiều nhất là “Getsuyou Kara Yofukashi”, và “Monitoring”. Xem Yofukashi của Matsuko Deluxe cười đau cả bụng.

Link xem chương trình này: http://owaraidouga.jp/月曜から夜更かし

study japanese.jpg

Lúc rảnh thì mình cũng cố gắng cầm mấy cuốn tiếng Nhật đọc qua một chút. Nếu cảm thấy lười thì mình chọn cuốn nào có nhiều ảnh, ví dụ như sách nấu ăn, hoặc sách nhà cửa, đời sống.

study japanese.jpg

Mục đích của mình qua việc nghe và đọc này không hoàn toàn là để học tiếng Nhật. Đối với mình, học N1 trên bàn mỗi ngày hơn 2 tiếng là quá đủ rồi. Mình muốn được tiếp xúc với tiếng Nhật nhiều hơn, ngay cả trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, để biến nó thành một thứ ngôn ngữ được sử dụng nhiều ngang với ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Việt.

Kết

Gửi tới những người đang ôn thi JLPT,

Chúc mọi người ôn thi hiệu quả, không stress quá, và đặc biệt là phải tập trung.

Stay focus, be present.

Bài viết khác về chuyện học tiếng Nhật

Phương pháp tự ôn thi JLPT N1 của mình
Chuyện học ngoại ngữ: Học tiếng Nhật và duy trì tiếng Anh (05/2019)
Ôn thi tiếng Nhật JLPT N1 – Giai đoạn cấp tốc

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “Chuyện học tiếng Nhật – 2 tuần trước kì thi JLPT N1 07/2019

 1. Cảm ơn bạn về bài chia sẻ nhiều lắm
  Mình cũng đang ôn cấp tốc cho kỳ thi N1
  Bạn có thể chia sẻ giúp mình về vấn đề luyện đề được không ? Mình mới làm thử 2 3 đề trong quyển 20nichi nhưng cũng sai khá là nhiều, mình có ý định làm lại các đề một lượt sau khi đã chữa nhưng mình đang phân vân không biết kế hoạch làm lại đề như thế nào mới hiệu quả? Cảm ơn bạn rất nhiều

  Liked by 1 person

  1. cuốn 20 nichi đó thật ra khá là khó nếu so với một đề thi thật, nên sai nhiều mình nghĩ là chuyện bình thường ^^
   mình thi cũng lâu rồi nên không nhớ rõ đợt đó kế hoạch ôn thi luyện đề là như thế nào, nhwung mình cũng có tìm nhiều nguồn đề thi khác nhau trên mạng nữa, bạn có thể tìm trên google nhé!

   Like

   1. Mình làm quyển đó mà không được quá một nửa số điểm lần nào. Chắc xong quyển này thì mình sẽ làm thêm cả quyển Gogaku dekiru nữa. Dù sao cũng cảm ơn bạn rất nhiều nhé. Blog của bạn tiếp thêm cho mình rất nhiều động lực để học tập và cố gắng. Chúc bạn tuần mới vui vẻ.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s