[Rewi Project] Một tuần cùng mình thực hiện thói quen buổi sáng

Xin chào mọi người.

Trong tháng 4 này, mình muốn được đóng góp một chút sức lực nho nhỏ của bản thân, để có thể giúp mọi người có thể đón nhận mỗi ngày một cách tích cực hơn, ngay cả khi phải ở nhà trong một thời gian dài.

Và ở bài viết này, mình muốn chia sẻ với mọi người một kế hoạch mình sẽ thực hiện từ cuối tuần sau, với cái tên “Một tuần cùng mình thực hiện thói quen buổi sáng“.

Trước đó, mình muốn nói qua về dự án cộng đồng Rewi.

Rewi Community Group

Đây là một facebook group mình lập ra từ tuần trước. Lấy cảm hứng từ một từ tiếng Anh – “rewire”, vốn có nghĩa là “đem lại sự thay đổi tích cực cho hệ thân kinh và tâm lý của con người” (to make lasting and usually beneficial changes to the neurological or psychological functioning of a person or brain), Rewi sẽ là nơi mình trực tiếp chia sẻ và truyền cảm hứng giúp mọi người có thể tự tạo ra một cuộc sống ý nghĩa với những thói quen tốt cùng với một tư duy tích cực hơn. 

Mặc dù mình cũng chỉ là một người rất bình thường không có thành tích gì mấy, nhưng mình tin là trải nghiệm cuộc sống cùng những kinh nghiệm bản thân đã đúc kết được bấy lâu nay sẽ trở thành một nền tảng vững chắc để có thể giúp đỡ các bạn trong nhiều khía cạnh, ví dụ như tối giản hoá, thói quen hoá và tối ưu hoá cuộc sống, hay là học ngoại ngữ, viết blog, làm vlog,…

Mình xây dựng cộng đồng này với một mục đích nghiêm túc, đồng thời coi trọng chất lượng hơn số lượng, vì thế mình có đặt 2 câu hỏi dành cho những ai muốn join group Rewi. Mình viết ở đây luôn nhé, để các bạn có thời gian suy nghĩ.

  1. Hãy chia sẻ với mình một mục tiêu hay mong muốn (Goal) bất kì của bạn nhé (dậy sớm, tập thiền, học và làm việc hiệu quả, đỗ kì thi năng lực ngoại ngữ, đọc nhiều sách, viết blog,…) Anything!
  2. Hãy nghĩ thử một việc làm rất nhỏ mà bạn sẽ làm mỗi ngày để có thể đạt được mục đích bạn đã viết ra phía trên. Ví dụ: đọc một 1 trang sách, viết 50 từ, chống đẩy 1 cái, học 5 từ mới,…

Các bạn join group của mình bằng việc click vào đường link dưới đây nhé.
https://www.facebook.com/groups/2849593281790811/

Các bạn cũng có thể search tên group “Rewi”, hoặc bấm vào nút “Visit Group” trên facebook page The Hanoi Chamomile của mình nhé.

Một tuần cùng mình thực hiện thói quen buổi sáng

Event đầu tiên của Rewi Group sẽ là “tuần lễ Morning Routine cùng với Kira” vào mỗi sáng từ 6:00, bắt đầu chính thức từ ngày 11/04, tức là thứ 7 tuần sau.

Mình nảy ra ý tưởng này như thế nào?

Trong một lúc thơ thẩn ngồi sắp xếp lại màn hình điện thoại, mình nhìn vào ứng dụng Zoom vốn đang rất thịnh hành trong thời điểm hiện tại và nảy ra ý tưởng sử dụng Zoom để quay trực tiếp thói quen buổi sáng của mình, và rồi mọi người có thể join vào phòng đó để cùng nhau thực hiện thói quen buổi sáng.

Mục đích của “Morning Routine with Kira”

Giúp mọi người “tham quan” morning routine của mình, cũng như là để tạo ra một “khoảng không gian và thời gian” mà ở đó mọi người đều cùng nhau thực hiện một thói quen buổi sáng lành mạnh.

Trở ngại của những người muốn tham gia thực hiện thói quen buổi sáng cùng mình

Hai khó khăn lớn nhất mà nhiều người gặp phải nếu muốn xây dựng được một thói quen buổi sáng lành mạnh, đó là việc dậy sớm, và dậy xong thì làm gì. Mình cũng từng gặp phải tình trạng háo hức dậy rất sớm nhưng loay hoay không biết làm gì để rồi lại chui vào giường ngủ tiếp. Nếu bạn join group Rewi, mình sẽ là một mentor trực tiếp chia sẻ và hướng dẫn mọi người cách thiết lập Morning Routine một cách hiệu quả. Mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về việc thiết lập thói quen nói chung ở phần cuối bài.

Cách thức tham gia event này

Mình sẽ tạo một phòng Zoom riêng (có ID) và mọi người join vào đó. ID sẽ được mình share trên group Rewi vào buổi tối mỗi ngày. Mình sẽ luôn bắt đầu Morning Routine session từ 6:00 sáng.

Chia Morning Routine thành hai hiệp lớn

Thói quen buổi sáng của mình kéo dài trong khoảng 1 tiếng từ 6:00 – 7:00, nhưng vì Zoom giới hạn 40 phút một lần meeting, nên mình sẽ chia thành 2 hiệp. Kết thúc hiệp đầu mình sẽ tắt meeting Zoom và bật lại, nên các bạn cũng sẽ phải join lại.

Hiệp đầu: 6:00 – 6:30, bao gồm tập thiền 5 phút, tập yoga, duỗi cơ, viết nhật ký và check lịch trình.

Hiệp sau: 6:30 – 7:00, học ngoại ngữ 25 phút.

Đây là thói quen buổi sáng của mình, bạn không bắt buộc phải làm theo. Bạn hoàn toàn có thể tự thiếp lập một chuỗi các thói quen mình muốn làm, nhưng cá nhân mình nghĩ hiệp đầu bạn nên cho vào đó một số việc làm như thiền, tập thể dục, còn hiệp sau thì sẽ là các công việc cần sự tập trung như học hay đọc sách.

Làm gì từ giờ đến 11/04?

Ban đầu mình có ý định bắt đầu từ ngay thứ 2 tuần sau. Tuy nhiên mình nghĩ như vậy là sẽ hơi vội, vì chưa chắc mọi người đã sẵn sàng để có thể dậy sớm cùng mình. Vì thế, trong tuần tới, mình sẽ cùng mọi người trao đổi, chia sẻ về cách thiết lập thói quen buổi sáng trong group Rewi, cũng như là live stream một buổi morning routine trên facebook để các bạn có thể theo dõi thử. Các bạn cũng có thể xem luôn vlog mình mới up cách đây mấy phút nhé. Dài 52 phút lận.

Chia sẻ về cách thiết lập kế hoạch buổi sáng

Như mình đã nói ở phía trên thì 2 khó khăn lớn nhất để có thể duy trì một thói quen buổi sáng lành mạnh là dậy sớmcó kế hoạch. 

Nói về việc dậy sớm, Matthew Walker, tác giả của cuốn sách “Why We Sleep” đã thừa nhận rằng việc bạn là morning bird hay là night owl có phần phụ thuộc vào di truyền, tức là nếu trong gia đình bạn có người ngủ muộn thì khả năng cao bạn cũng sẽ là người ngủ muộn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn không thể thay đổi. Mình cũng từng có quãng thời gian ngủ rất muộn và dậy vào tầm 11 giờ trưa, nhưng với sự nỗ lực cùng với nhiều lần thất bại thì cuối cùng mình cũng đã thiết lập lại được một chu trình đi ngủ sớm trước 10h30 tối và dậy lúc 6:00 sáng ngày hôm sau. Để dậy sớm thì phải ngủ sớm hơn một chút, mà để có thể an tâm đi ngủ sớm thì điều đó lại còn phụ thuộc vào chuỗi những hành động bạn làm trước khi đi ngủ. Đó là lí do vì sao mình thiết lập cả thói quen buổi tối để giúp bản thân có thể hoàn thành được mọi công việc, để tránh rơi vào việc lướt điện thoại cả đêm rồi mới ngủ.

Dậy rất sớm nhưng nếu không biết làm gì cả, bạn sẽ lại loay hoay nghĩ mình nên làm gì, thế rồi lại cảm thấy chán chường và nhảy vào giường ngủ tiếp. Mình từng gặp phải tình trạng này, và để có thể khắc phục nó thì điều quan trọng nhất là bạn phải lập kế hoạch cụ thể. Hãy chọn cho mình khoảng 3 việc bạn muốn làm sau khi dậy, tạo ra một thói quen tí hon cho đối với những việc làm đó, và rồi kết hợp các thói quen đó lại để tạo thành một chuỗi các hành động nối tiếp nhau.

Mình lấy ví dụ để các bạn hình dung được nhé.

3 điều muốn làm: tập thiền, viết nhật ký và đọc sách

Tạo thói quen nhỏ: thiền 3 phút, viết nhật ký 50 từ và đọc 1 trang sách

Kết hợp 3 thói quen với nhau: Sau khi dậy, tôi sẽ ngồi xuống thảm và thiền 3 phút. Sau khi thiền, tôi sẽ ngồi vào bàn, lấy sổ nhật ký ra và viết khoảng 50 từ. Viết nhật ký xong, tôi sẽ đọc 1 trang sách.

Bạn có thể đọc tham khảo bài viết dưới đây của mình về cách xây dựng thói quen nhé
Cách giúp mình xây dựng và duy trì thói quen tốt

Và nếu bạn join group Rewi thì trong 1 tuần tới mình sẽ trực tiếp trao đổi, trò chuyện với mọi người và chia sẻ nhiều hơn về Morning Routine, cũng như là về nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống.

Group Rewi https://www.facebook.com/groups/2849593281790811/

Ý tưởng của mình về Group Rewi

Khi tạo ra group này, mình cũng đã phải nghĩ đến những kế hoạch ngắn hạn cũng như lâu dài. Mặc dù long-term plan vẫn còn đang rất mơ hồ, nhưng ít ra mình cũng đã chọn được một hướng đi cụ thể, và sẽ sử dụng những kế hoạch ngắn hạn để làm kim chỉ nam cho việc xây dựng một cộng đồng tuy không quá lớn nhưng thực sự có chất lượng.

Nói về việc join sự kiện Morning Routine trên Zoom từ cuối tuần sau, hôm nay join nhưng hôm sau ngủ quên không join, cũng không sao cả. Miễn là chỉ cần sau một hoặc hai lần join morning routine với mình, nếu bạn cảm thấy trân trọng buổi sáng của mình hơn, thì đó là thành công ban đầu đối với mình rồi.

Then, see you on Rewi.

Stay focused, be present

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

5 thoughts on “[Rewi Project] Một tuần cùng mình thực hiện thói quen buổi sáng

  1. Thường thì nếu buổi sáng hôm sau có việc bắt buộc phải làm như học ca 1 hoặc phải đi đâu đó thì chắc chắn em luôn dậy đúng giờ, thâm chí có thể sớm hơn. Tuy nhiên nếu như không có lịch trình gì bắt buộc thì thường em sẽ dậy rồi tắt báo thức, sau đó lại vùi đầu vào chăn ngủ tiếp tới khi ngủ chán mắt rồi dậy. Đến lúc dậy thì cũng đã ngót ngét giờ trưa nên hầu như đều nằm nghịch điện thoại tới khi đến giờ nấu cơm thì mới bắt đầu 1 ngày. Một ngày trải qua mà không làm được gì cả. Anh tiến hành kế hoạch Morning Routine em tin nó sẽ giúp em có lý do để dậy sớm và dần dần trở thành thói quen. Thật sự thật sự rất mong đợi kế hoạch này của anh, để em có thể bước đầu hình thành những thói quen tích cực và ngày càng có nhiều thói quen như thói quen học ngoại ngữ, hay thói quen tập thể dục buổi sáng.

    Liked by 4 people

    1. Uh đúng rồi. Thế nên anh mới lập group để giới hạn lại số lượng người tham gia. Với lại nếu có đầy 100 người thì người 101 trở đi đành phải chờ đợi ngày hôm sau thôi =))

      Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s