Kết thúc 30 ngày tối giản hoá kĩ thuật số lần 2

Ngày 11/05 mình bắt đầu thực hiện công cuộc 30 ngày tối giản hoá kĩ thuật số (digital decluttering) với mục đích “cải tạo” lại thói quen sử dụng phương tiện kĩ thuật nói chung, và mạng xã hội nói riêng.

Mặc dù những nguyên tắc mình đưa ra cho lần 2 này không quá khắt khe bằng đợt năm ngoái, nhưng nó đủ giúp mình xây dựng lại thói quen dùng mạng và điện thoại hàng ngày. Và đây là một bài viết tổng kết ngắn về những điều mình đạt được nhờ công cuộc digital declutter lần 2 này, cũng như điểm cần cải thiện.

GOOD POINTS

1. Gỡ hẳn Youtube Studio khỏi điện thoại

Kể từ khi kênh youtube cá nhân có nhiều người theo dõi hơn, mình cũng dần để ý hơn đến các thông sô hoạt động của kênh, ví dụ như traffic flow hay comment. Mặc dù trên website máy tính đã có riêng một trang Youtube Studio để giúp bản thân theo dõi đầy đủ các thông số, nhưng mình vẫn tải về trên cả ứng dụng điện thoại. YT Studio trên điện thoại tuy không show đầy đủ các thông số, nhưng nó lại rất dễ vào, với chỉ một cú bấm vào app từ màn hình chính. Trong khi đó để vào được Youtube Studio trên website thì phải mất vài click (trừ khi nếu bạn save bookmark trang đó). Thế là hàng ngày mình cứ tiện tay vào YT Studio trên điện thoại, xem hôm nay tăng được bao nhiêu view, được bao nhiêu tiền, được thêm bao nhiêu subscriber mới. Nhận ra rằng đây là một việc thừa thãi, bởi mình có thể theo dõi một cách đầy đủ trên website, mình đã xoá YT Studio trên điện thoại và không có ý định tải lại nữa.

2. Tạo thói quen cho phép bản thân được sử dụng MXH, check email, check YT Studio vào các khung giờ cố định

Khác với lần tối giản hoá kĩ thuật số lần 1, lần thực hiện này mình vẫn cho phép bản thân được sử dụng MXH, được check facebook hàng ngày, nhưng với điều kiện là chỉ được sử dụng trong một khung giờ cố định. Cụ thể đó là 30 phút sau bữa ăn trưa và ăn tối. Trong 30 phút đó mình sẽ check email, check tin nhắn facebook, chủ yếu trên page, và ngó nghiêng qua YT Studio. Tất nhiên đôi lúc mình vẫn lướt facebook một cách vô thức, nhưng cũng chỉ mất vài giây để mình nhận ra được điều này, và lập tức tắt ngay.

3. Tạm thời xoá Instagram

Như thường lệ, cứ vào dịp 30 ngày tối giản MXH thì mình lại xoá app Instagram trên điện thoại, bởi đây cũng là app “gây nghiện” và khiến mình bị cuốn và một guồng vô thức. Mặc dù đã kết thúc 30 ngày digital declutter, nhưng vì đang trong mùa cao điểm ôn thi và chạy deadline nên mình nghĩ ra việc chỉ tải Instagram khi nào cần upload story hay ảnh ọt, sau đó lại xoá luôn app. Mặc dù việc này hơi thừa thãi, nhưng nó lại rất hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng Instagram trong thời gian này.

4. Giảm thiểu thời gian sử dụng điện thoại

Theo thống kê của RescueTime, thời lượng sử dụng điện thoại của một ngày rơi vào khoảng 3 tiếng 15 phút (The Guardian), còn theo nghiên cứu của Q&Me thì người Việt trung bình dành 4 giờ một ngày cho điện thoại di động. Vì thế mình đã đặt mục tiêu là thời lượng sử dụng điện thoại mỗi ngày phải thấp hơn 3 tiếng 15 phút. Mặc dù tuần đầu mình gần như thất bại hoàn toàn khi mà có ngày dùng điện thoại đến 5 tiếng… (hôm đó ốm nên nằm trên giường xem netflix), nhưng khi đã quen dần với việc không dùng YT Studio hay Instagram thì thời lượng sử dụng bắt đầu giảm dần, và trong những tuần gần đây thì hầu như mình không sử dụng điện thoại quá 3 tiếng mỗi ngày.

img_1523

BAD POINT

5. Thi thoảng hay xem Youtube trước khi đi ngủ

Việc hạn chế sử dụng điện thoại trong ngày lại dẫn đến một hệ quả, đó là cứ về đêm thì mình lại nằm lướt điện thoại, cứ như thể việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ là phần thưởng vậy. Rõ ràng đây là một điều gì đó không tốt và cần phải cải thiện.

Cũng may là trong điện thoại không có Facebook và Instagram nên mình cũng không mất thời gian vào việc lướt MXH, nhưng vẫn có lúc mình nằm xem Youtube hơn 30 phút. Có những hôm mình lên giường từ 9h45, nằm học 15 phút tiếng Hàn xong là 10:00, và mình có thể đi ngủ luôn, nhưng vì nghĩ vẫn còn 30 phút nữa mới đến giờ xây nhà (ý là giờ phải đi ngủ. Bạn có thể tìm hiểu ứng dụng SleepTown nhé) nên lại nảy ra ý nghĩ “thôi thì còn 30 phút tranh thủ xem tí Youtube”.

Update ngắn gọn thế thôi. Viết trong 30 phút sau bữa ăn trưa. Dù 30 ngày tối giản đã kết thúc nhưng mình sẽ vẫn giữ nguyên một số nguyên tắc đã tạo ta trong khoảng thời gian này, ví dụ như cố gắng chỉ truy cập facebook hay check mail sau bữa ăn, không tải YT Studio, Facebook ở điện thoại, hạn chế sử dụng Instagram ít nhất là đến khi kết thúc mùa thi.

Còn bây giờ mình sẽ tiếp tục try-hard chuẩn bị cho bài thuyết trình cuối kì ngày hôm sau.

Stay focused, be present.

Kira

Featured Image: https://unsplash.com/photos/pb_lF8VWaPU

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

2 thoughts on “Kết thúc 30 ngày tối giản hoá kĩ thuật số lần 2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s