Mình muốn kênh youtube trở thành một cây cầu kết nối Việt – Nhật

Bên cạnh cột mốc tròn hai năm viết blog, thì tháng 7 này còn đánh dấu chặng đường một năm mình làm vlog trên youtube. Bắt đầu từ cái tên “Cozy Chamomile”, hiện nay kênh của mình quay lại với cái tên quen thuộc vốn gắn bó với blog từ thuở ban đầu: The Hanoi Chamomile (mình viết tắt là THC).

Thật ra mình từng có ý định đổi tên Youtube thành một cái gì đó ngắn hơn, “thuần Nhật” hơn, và có thể là có nick name “Kira”, ví dụ như “kiranomainichi”, “kiranokurashi”. Nhưng rồi mình quyết định giữ nguyên cái tên The Hanoi Chamomile, với mong muốn sau này nếu có đạt được nút bạc thì cái tên THC sẽ được khắc lên trên đó, đánh dấu một chặng đường phát triển của THC, kể từ khi cái tên này được mình nghĩ ra trong một ngày hè cách đây 2 năm bên trong quán Starbucks ở phố Minatomirai, Yokohama.

Quay lại với chủ đề youtube. Khác một chút với bài viết kỉ niệm 2 năm viết blog, mình sẽ không kể về hành trình làm youtube trong 1 năm qua, bởi trước đó mình cũng đã có viết một số bài liên quan đến việc làm vlog và youtube, bạn có thể đọc ở hai bài viết dưới đây nhé.

Chuyện làm vlog – Chia sẻ về lí do vì sao mình quyết định bắt đầu youtube
Những ngày chạy đua marathon với Youtube – Một câu chuyện “hài hước” về “cú nổ” Youtube vào giữa tháng 4 vừa rồi.

Vậy thì mình sẽ viết gì trong bài viết này?

Mình muốn chia sẻ về một điều mình muốn thực hiện trên kênh youtube trong thời điểm hiện tại, cũng như là trong tương lai. Thật ra khi đọc tiêu đề thì bạn cũng có thể đoán được, nhưng trước đó hãy để mình kể với mọi người về một câu chuyện ngày xửa ngày xưa…

“Ước mơ sau này của bạn là gì?”, “Dự định của bạn sau khi tốt nghiệp tại đại học Nhật là gì?”,…

Đã có một khoảng thời gian mình thường xuyên phải trả lời câu hỏi liên quan đến định hướng trong tương lai của bản thân. Đó là thời điểm mình là sinh viên đại học năm nhất của trường ĐHNN-ĐHQGHN, và đang nhăm nhe ý định du học Nhật (2012).

Đối với những câu hỏi như vậy, mình luôn trả lời rằng, mình muốn trở thành một cây cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nhật (câu gốc tiếng Nhật là: 日本とベトナムの架け橋になりたい). Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, trở thành cây cầu đó như thế nào, kết nối cái gì giữa Việt với Nhật, thì nó rất còn mơ hồ. Lúc đó mình cũng chỉ nghĩ sơ sơ là “à ừ thì đi du học Nhật, tốt nghiệp xong làm việc ở công ty Nhật, rồi sau này được cử đi công tác ở Việt Nam, thế là coi như đang làm công việc kết nối Nhật Việt rồi”.

Nhưng rồi giấc mơ được làm việc ở Nhật không thành do mình gặp vấn đề sức khoẻ khi đang du học. Tốt nghiệp đại học xong, mình về Việt Nam, và mặc dù vẫn duy trì việc học tiếng Nhật, nhưng nhìn chung thì mình không còn để ý nhiều đến chuyện trở thành cây cầu kết nối VN-JP…

Cho đến khi mình làm youtube

Ban đầu, mình làm vlog với mục đích chủ yếu là chia sẻ cuộc sống hàng ngày của mình, tóm lại là một dạng nhật ký video, và cho đến bây giờ mình vẫn chăm chỉ làm các daily vlog. Bên cạnh đó, mình sử dụng vốn ngoại ngữ sẵn có của bản thân để “tô điểm” cho kênh youtube, hay cho từng vlog mà mình đăng lên, nhờ thế mà nhiều người biết đến mình hơn, Trong gần 58k subscribers hiện tại, mình tin rằng hơn một nửa là biết đến mình qua các vlog chia sẻ về học ngoại ngữ.

Mặc dù bản thân có khá nhiều tips để chia sẻ về chuyện học ngoại ngữ, hay là phát triển bản thân nói chung, nhưng mình không muốn kênh youtube của mình trở thành một kênh chuyên chỉ chia sẻ về chủ đề này, cũng như luôn phải ngồi trước ống kính camera chia sẻ. Thay vào đó, mình muốn đưa việc sử dụng ngoại ngữ vào chính các daily vlog mà mình thường xuyên làm, bằng cách chèn thuyết minh tiếng Nhật vào các vlog đó, thay vì chỉ tạo phụ đề. Có rất nhiều lí do mình quyết định đi theo hướng này:

  • Mình mới đầu tư một cái mic khá chất lượng (Blue Yeti)
  • Ứng dụng chỉnh sửa video trên laptop mình gặp phải một số lỗi khi tạo phụ đề chèn vào video, và mình tốn rất nhiều thời gian để chỉnh sửa từng dòng chữ một…
  • Mình muốn vlog vừa truyền cảm hứng học ngoại ngữ, vừa gửi gắm những thông điệp giản dị nho nhỏ của cuộc sống đời thường

Nhưng trước đó cũng phải kể đến việc có một youtuber đã truyền cảm hứng cho mình rất nhiều, đó là chị ella người Hàn Quốc. Những vlog của chị ý luôn có giọng nói (thuyết minh) kèm theo phụ đề tiếng Hàn và tiếng Anh, điều này giúp mình theo dõi và nghe hiểu tiếng Hàn một cách dễ dàng hơn. Và mình nhận ra rằng, dù bản thân không phải là người Nhật, nhưng với trình độ tiếng Nhật ngang native thì chắc cũng đủ sức để có thể chia sẻ cuộc sống hàng ngày bằng tiếng Nhật, như một người Nhật.

Thế rồi khi bắt đầu thực hiện ý tưởng này, mình nhận ra rằng, làm vlog cũng chính là một cách thức giúp bản thân trở thành cây cầu nối Việt – Nhật, trên một phương diện cụ thể hơn.

Vlog nói bằng tiếng Nhật của mình (kèm theo phụ đề Việt/Nhật/Anh) sẽ giúp các bạn subscribers Việt Nam luyện nghe được tiếng Nhật, và  hiểu được ý nghĩa qua phụ đề Việt. Theo chiều ngược lại, những vlog này cũng có thể tiếp cận được tới những khán giả nước ngoài, đặc biệt là những bạn người Nhật đang học tiếng Việt, và có lẽ nó sẽ giúp ích cho các bạn ý dù chỉ một chút.

Nhìn chung, với lượng subscriber đa phần đến từ Việt Nam thì trước tiên mình mong muốn kênh youtube của bản thân sẽ là một cây cầu nối giúp các bạn trẻ Việt biết đến tiếng Nhật, biết đến món ăn Nhật qua các vlog nấu ăn, biết đến âm nhạc Nhật qua các vlog guitar cover,…

Nếu như ngày trước ước muốn làm cây cầu nối tình hữu nghị Việt – Nhật của mình có phần nào mơ hồ và không cụ thể, thì giờ đây mình đã biết chính xác được mình nên làm gì để góp một chút sức lực nhỏ bé vào việc xây dựng cây cầu đó.

Youtube sẽ là nơi mình chia sẻ cuộc sống hàng ngày của bản thân, bằng tiếng Nhật, với mong muốn giúp kết nối văn hoá ngôn ngữ Nhật với các bạn trẻ Việt Nam, đồng thời giúp các bạn Nhật đang học tiếng Việt có được một cái nhìn cụ thể hơn về cuộc sống của một Hanoian.

Stay focused, be present,

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

5 thoughts on “Mình muốn kênh youtube trở thành một cây cầu kết nối Việt – Nhật

  1. Anh có thể làm thật nhiều video nói tiếng Nhật được không ạ. Và những video như thế anh có thể viết thêm tiếng Nhật vào đầu đề được không. Em rất thích xem video của anh nhưng mục đích chỉ là nghe tiếng Nhật. Em đã phải lọc những video nói tiếng Nhật để nghe lại trong hàng đống video của anh luôn ( Em cũng không ngờ em rảnh vậy kk). Mong anh sẽ ra thật nhiều vlog hay hơn nữa trong thời gian sắp tới còn em là chỉ lót dép ngồi hóng thôi.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s