Hai năm viết blog và tương lai của The Hanoi Chamomile

Mới ngày nào còn ngồi hí hoáy ngồi viết những dòng chữ đầu tiên trên trang blog mới tinh, vậy mà thấm thoát cũng đã được 2 năm. Con số 2 có lẽ là vẫn hơi nhỏ, nhưng những gì mình “gặt hái” được trong năm thứ 2 viết blog lại là rất lớn.

Về việc mình bắt đầu blog như thế nào, hay lí do tạo blog là gì, bạn có thể đọc ở bài viết cách đây 1 năm của mình, với tiêu đề “Tròn một năm viết blog“.

Còn trong bài viết này, mình đơn thuần muốn chia sẻ một số câu chuyện về năm thứ 2 viết blog của mình, nhân tiện “khoe” luôn một chút thành quả qua con số, và cuối cùng là bàn về tương lai của The Hanoi Chamomile (nghe có vẻ nghiêm túc ghê ta).

Những cột mốc và con số đáng nhớ

Trước tiên thì mình muốn chia sẻ về những con số mình đạt được với trang blog này, tính đến thời điểm cuối tháng 6 năm 2020.

 • 250 bài viết
 • Hơn 400,000 từ, tương đương với khoảng 8 cuốn sách (50,000 từ mỗi cuốn)
 • Tổng lượt xem/đọc trong cả 2 năm: ~500,000 lượt
 • Lượng view nhiều nhất trong 1 tháng: 123,347 (tháng 04/2020)
 • Bài viết được xem và đọc nhiều nhất:
  Nghiên cứu phương pháp học hai ngoại ngữ cùng một lúc” ~ 22,000 lượt đọc

Nếu như đem so sánh các năm với nhau, thì mới chỉ qua nửa năm 2020 thôi mà lượng view đã nhiều gấp đôi cả một năm 2019. Điều này cũng đồng nghĩa với việc blog mình được nhiều bạn biết đến hơn và được chia sẻ nhiều hơn, và mình thật sự rất vui khi thấy blog lớn lên rất rất nhanh, đặc biệt là trong vòng một năm trở lại đây.

insight
View theo tháng. Như mọi người có thể thấy thì view tháng 4 /2020 tăng gấp 4 lần so với tháng 3

 

Chuyện viết blog trong năm thứ 2 

Năm thứ 2 viết blog được tính từ ngày 01/07/2019. Khác với một mùa hè chỉ toàn chạy deadline trên trường như năm nay, mùa hè năm ngoái mình vẫn còn đang tận hưởng những ngày rảnh rang trong khoảng thời gian gap year, và đã tìm đến nhiều thứ mới mẻ hơn, ví dụ như làm vlog, hay là tự học tiếng Hàn,…

Thế rồi tháng 9/2019, mình bước vào một môi trường học tập mới, đó là  chương trình thạc sĩ MBA ở trường đại học Việt Nhật – ĐHQGHN. Đi học cũng đồng nghĩa với việc thời gian dành cho công việc cá nhân sẽ trở nên ít hơn, nhưng bù lại việc đi học cũng giúp mình trải nghiệm được những điều mới mẻ, qua đó giúp bản thân có thể khai thác nhiều đề tài, nội dung, và sử dụng nó cho các bài viết mới trên blog.

Processed with VSCO with fp4 preset

Bước sang năm 2020, mình có đặt ra mục tiêu cho năm nay, đó là đạt con số 300 bài viết vào cuối năm. Cho đến thời điểm hiện tại thì mình đã viết được 250 bài (chưa tính bài viết này), tức là mình còn 50 bài viết chia đều cho 6 tháng còn lại, vị chi trung bình khoảng 8.33 bài mỗi tháng. Đây là một con số khá lớn, nhưng mình tin là mình có thể làm được. Đây có thể coi như là một deadline có hạn là cuối năm, và nó đòi hỏi mình phải có sự phân chia hợp lý và viết đều đặn mỗi tháng, nếu không thì chắc chắn là không thể hoàn thành được.

Việc đặt deadline như vậy cũng giúp mình có được thêm động lực để tiếp tục tìm kiếm những nội dung mới mẻ, bên cạnh việc chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống hàng ngày. Tháng 1 thì có những điểm nhấn như bắt đầu tập piano, nghỉ Tết âm lịch, hay viết nhật ký bằng tiếng Nhật. Tháng 2 thì đánh dấu cột mốc 6 tháng tự học tiếng Hàn, rồi phải kể đến 1 tuần thực tập tại Nhật. Tháng 3 thì chủ yếu xoay quanh những câu chuyện liên quan đến dịch COVID-19,… Cứ như vậy, gần như tất cả những câu chuyện của mỗi tháng đều được mình lưu lại trên blog. Những câu chuyện đó vừa là nhật ký cá nhân nhưng cũng vừa là một bài viết có đầy đủ thông tin để người khác có thể đọc và tìm kiếm được những điều hữu ích.

Nói chung, viết blog chính là cách giúp mình để ý đến cuộc sống xung quanh nhiều hơn. Đồng thời, những chuyện xảy ra hàng ngày cũng giúp mình tìm kiếm được những ý tưởng nho nhỏ, nhưng đủ để “biến tấu” thành một bài viết có độ dài hơn 1,500 từ trên blog.

Thế rồi phải kể đến “cú nổ Youtube” vào giữa tháng 4, khi mà lượt subscribers tăng đột biến từ 2000 lên 20000 chỉ trong vòng 2 tuần. Nhưng Youtube thì có liên quan gì đến blog? Thật ra là khá liên quan, đặc biệt là khi mình thường xuyên gắn link blog trên mục description của video trên youtube. Thêm vào đó, lượng người tìm kiếm cụm từ “The Hanoi Chamomile” hay “Kira” cũng tăng lên, nhờ thế mà traffic flow của cả Blog lẫn Youtube đều tăng. Điều này lí giải vì sao lượt view blog tháng 4 của mình tại tăng vọt lên tận 123,347, gấp 4 lần so với tháng 3 trước đó. Nói một cách ngắn gọn thì cú nổ Youtube chính là cú hích giúp blog mình tiếp cận đến nhiều người hơn, trong đó có cả những người có thể là chưa đọc blog của ai đó bao giờ.

2 tháng đã trôi qua, dù có những sự thay đổi bất thình lình, dù có những tác động từ bên ngoài, nhưng nhìn chung cuộc sống cũng mình vẫn diễn ra chậm rãi và bình thường. Dẫu có bị deadline đè, nhưng hễ cứ khi nào rỗi một chút là mình lại viết, trên giấy cũng như là trên blog, như là cách để xả stress, đồng thời duy trì được một mạch viết đều đặn.

Tất nhiên thời gian đầu tư cho nội dung blog cũng bị hạn chế, vì thế mà có thể trong thời điểm này một số bài viết của mình có nội dung không được sâu cho lắm, nhưng quan điểm của mình vẫn thiên về việc hay viết vẫn hơn là viết hay. Và có thể nói đây cũng là chìa khoá dẫn đến thành công trong việc trở thành blogger đối với cá nhân mình. Hồi mới bắt đầu blog mình có dám tự xưng bản thân là blogger đâu. Đến cả bố mình còn hơi ngạc nhiên với việc mình có ý định viết, vì vốn dĩ mình là người đã từng rất ghét đọc và viết. Nhưng rồi mình cứ viết đều đều, và sau 2 năm thì cũng tự tin để nói với mọi người rằng, mình là một blogger.

Tương lai của The Hanoi Chamomile 

Như mọi người có thể nhận thấy thì blog của mình trong suốt 2 năm nay vẫn hoạt động dưới danh nghĩa là một blog cá nhân “phi lợi nhuận”, tức là không chạy quảng cáo, không có mục các bài viết chỉ dành riêng cho hội membership, và bất kì ai cũng đều có thể đọc toàn bộ 250 bài viết của mình cho đến thời điểm này.

Cách đây khá lâu khi nhận thấy blog bắt đầu có dấu hiện đi lên, mình có nghĩ đến việc sau này sử dụng blog như là một công cụ kiếm tiền, bằng hình thức chèn quảng cáo Google Ad, với điều kiện là phải đạt tối thiểu 50,000 lượt xem mỗi tháng, trong 2 tháng liên tiếp. Và giờ đây, mình đã đạt được mục tiêu này, đồng nghĩa với việc mình có thể…

Nhưng không. Mình quyết định sẽ không bật quảng cáo.

Bởi mình nhận thấy việc đặt quảng cáo không liên quan trên một trang blog vốn chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống hàng ngày nó thật là kì… Đứng trên lập trường là một người đọc, khi bản thân đang đọc một bài viết về nhật ký cuộc sống hàng ngày của một ai đó, nhưng tự dưng quảng cáo mua hàng online tự dưng nhảy lên, thì đúng là cảm thấy hơi khó chịu thật.

Kiếm tiền từ blog có lẽ sẽ không được nhiều, nhưng với lượng truy cập tương đối ổn hiện tại thì mình nghĩ nó sẽ đủ để bù đắp vào những chi phí định kì mà mình phải trả cho wordpress mỗi năm, bao gồm phí domain, và phí plan. Không bật quảng cáo đồng nghĩa với việc mình sẽ tiếp tục tự bỏ tiền ra để duy trì, và vì đang đi học full-time nên cũng có thể nói là đang thất nghiệp tạm thời và chưa có việc làm ổn định.

Vì thế, mình quyết định mở kênh ủng hộ (Donation)

Nếu bạn thấy blog mình có ích và đã truyền cảm hứng cho cuộc sống của bạn, nếu bạn luôn muốn blog của mình phát triển để có thể đọc được nhiều bài viết hơn, hãy ủng hộ mình bằng một trong hai hình thức dưới đây

1. Chuyển khoản

Ngân hàng: BIDV (chi nhánh Mỹ Đình – Hà Nội)

Tên: NGUYEN NHU NAM ANH

Số tài khoản: 26010001250803

2. Buy me a book (Hãy mua cho mình một cuốn sách)

Nếu bạn có thẻ Visa/Devit hay Paypal thì bạn có thể ủng hộ mình qua website buymeacoffee nhé! Cơ mà mình không uống được “coffee” nên thay vào đó mình rất vui nếu bạn mua ủng hộ mình “sách”. Hãy tưởng tượng bạn ủng hộ mình một “cuốn sách” có giá $5 và mình sẽ đọc hết “cuốn sách” đó để tìm kiếm được ý tưởng và tiếp tục viết blog.

Bạn có thể ủng hộ mình chỉ với một cú click vào ô dưới này nhé!

Buy Me A Coffee

Sự ủng hộ của mọi người sẽ giúp blog của mình luôn luôn là một trang blog tối giản và ấm áp chứa đựng những thông điệp nho nhỏ và tích cực gửi gắm tới người đọc. Sự ủng hộ của mọi người sẽ là nguồn động lực giúp mình duy trì sở thích viết lách trên blog cá nhân.

Mình cám ơn tất cả những ai đã và đang theo dõi, ủng hộ blog cá nhân của mình trong suốt 2 năm nay. Hi vọng mọi người sẽ cùng đồng hành với mình trong những năm tháng tiếp theo, để cùng mình trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống, và để tận hưởng những niềm vui nho nhỏ hàng ngày.

Stay focused, be present.

Kira

01.07.2020

DBF23FB3-DBA1-49EF-A02B-0FA95237AE41

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

8 thoughts on “Hai năm viết blog và tương lai của The Hanoi Chamomile

 1. Em mới biết a khoảng 2 tháng nhưng nhờ a mà e đã thay đổi rất nhiều từ tư duy và cách sống. Chúc a ngày càng thành công hơn nữa. Em có món quà nhỏ tặng a, a check đi nhé

  Liked by 2 people

 2. Blog của anh rất hay ạ, nhưng em dùng máy tính đọc thì thấy bị lệch sang trái không biết có phải mỗi máy em không? Vì đọc như này hơi khó mà phải ngồi lệch một chút :v

  Like

  1. Vô tình biết đến blog của anh trong 1 khoảng thời gian ngắn thôi, nhưng nhờ nó em đã thay đổi rất nhiều về cách sống. Đặc biệt là cực kì thích Nhật Bản. Hi vọng anh sẽ thành công hơn.

   Liked by 1 person

 3. Blog của anh thực sự rất có ý nghĩa, em cũng hiểu là việc duy trì viết blog và học hành trên trường full time rất vất vả. Em mong là mọi người cũng hiểu được như vậy và sẽ ủng hộ nhiều hơn cho anh nhé ❤ Em cũng đang là sinh viên nên cũng ủng hộ được chút xíu thôi. uhm ~ nói sao nhỉ, em cũng bị dạ dày như anh, nhưng không bị nặng như thế nên là anh hãy giữ gìn sức khỏe nha để ra nhiều sản phẩm chất lượng.

  Liked by 1 person

 4. Hôm nay em muốn xem “video” của anh nên đã lên google search và tình cờ em thấy được trang blog này nên em đã tò mò đọc thử. Đây là lần đầu tiên em đọc blog ( bởi em cũng là người cảm thấy việc đọc rất nhàm chán), nhưng em đã thay đởi suy nghĩ khi đọc đc, nó không nhàm chán như em nghĩ, blog của anh thật sự rất chân thực, gần gũi và ý nghĩa. Em sẽ tiếp tục đọc blog, cảm ơn anh và chúc anh ngaỳ cành thành công hơn nữa !

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s