Gặp gỡ và trò chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Ngày hôm qua 19/10, một sự kiện rất đặc biệt đã diễn ra tại khuôn viên trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN, nơi mình đang theo học.

Trong chuyến công du nước ngoài lần đầu trên cương vị là một tân Thủ tướng, Thủ tướng Suga Yoshihide đã chọn Việt Nam là điểm công du đầu tiên. Đặc biệt hơn nữa, Thủ tướng đã đến thăm Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN và có bài phát biểu quan trọng về chính sách ngoại giao của Nhật Bản đối với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đã gửi gắm thông điệp tới sinh viên chúng mình, trong phần kết của bài phát biểu:

“Nếu các em có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết sức mình và may mắn có được người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ lẫn nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN thì các em sẽ có thể cùng nhau phát triển, khai mở được những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện những mục tiêu của mình”.

Điều đặc biệt nhất trong chuyến thăm Đại học Việt Nhật (VJU) của Thủ tướng Suga lần này, đó chính là việc Thủ tướng đã dành thời gian để giao lưu và trò chuyện với học viên bọn mình. Là sinh viên của VJU, mình rất vinh dự khi được là một trong 10 bạn sinh viên có cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện thân mật với Thủ tướng Suga.

Đây là một bài viết chia sẻ xoay quanh câu chuyện đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ở VJU, cũng như là cảm nghĩ của mình sau khi đã được gặp gỡ và nói chuyện với Thủ tướng.

Một diện mạo mới của VJU

Trường mình vốn đã đẹp sẵn rồi, nay lại còn đẹp hơn. Để chuẩn bị đón tiếp Thủ tướng Nhật thì không chỉ khuôn viên bên trong toà nhà, mà ngay cả những khu vực bên ngoài, ví dụ như lối đi vào, khu vực cầu thang máy hay cầu thang bộ đều đã được tu sửa và sơn lại mới toanh. Quanh khu vực cổng trường cũng đã được “làm đẹp” lại, và có gắn một tấm biển có logo của Đại học Việt Nhật, JICA, và các trường đại học đồng điều phối như đại học Tokyo, đại học Osaka hay đại học Waseda…

Là học viên cao học năm thứ hai rồi nên từ kì này mình gần như không phải đến trường nữa, nhưng khi được thấy một diện mạo mới của VJU, tự dưng mình lại muốn đến trường nhiều hơn.

Tiếp đón Thủ tướng Suga Yoshihide tại VJU

Vào nội dung chính. Khoảng 13:20, Thủ tướng Suga đã đến VJU và có một buổi phát biểu dài khoảng 20 phút bên phòng 415. Trong lúc đó, mình và 9 bạn sinh viên còn lại thì đang ngồi chờ sẵn ở phòng đối diện (401-402) và ngồi nghe bài phát biểu của Thủ tướng qua TV.

Có một điều khá thú vị ở đây, đó là trường mình đã sử dụng Microsoft Teams để kết nối các phòng với nhau, đảm bảo ai cũng có thể xem bài phát biểu của Thủ tướng ở bất kì nơi nào trong khuôn viên đại học Việt Nhật. Lí do là bởi trường mình cũng khá nhỏ, phòng 415 tuy là to nhất nhưng sức chứa cũng chỉ đến khoảng 100 người, chưa kể đến việc lần này phải sắp xếp ghế ngồi cách nhau 1m theo quy định giãn cách, thế nên không có quá đông phóng viên báo chí đến tác nghiệp. Dẫu vậy, chưa bao giờ mình thấy VJU trường mình lại “đông bạt ngàn” đến như vậy. Hành lang chật cứng, muốn đi vệ sinh mà cũng thấy ngại…

Bạn có thể đọc toàn bộ nội dung bài phát biểu của Thủ tướng Suga Yoshihide tại đây nhé!

Bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide với sinh viên Trường Đại học Việt Nhật

Giao lưu và trò chuyện với Thủ tướng 

Khoảng 14:00 hơn, Thủ tướng bước sang phòng đối diện để bắt đầu buổi giao lưu ngắn với sinh viên chúng mình. Vì thời gian có hạn, nên mỗi người chỉ giới thiệu bản thân trong khoảng 30-40 giây, sau đó đặt câu hỏi để Thủ tướng trả lời.

Bài phát biểu của Thủ tướng cách đó ít phút có nhấn mạnh sự hợp tác thông qua mảng số hoá và công nghệ (Digital), vì thế mình cũng đã dựa vào đó để giới thiệu bản thân, và chia sẻ mong muốn được làm cầu nối Việt Nhật qua Youtube trong tương lai gần. Đây cũng là định hướng của mình cho việc phát triển Youtube sau này.

Kết thúc phần giới thiệu của chị Diệp bên cạnh mình, các phóng viên, báo chí được yêu cầu ra ngoài, và kể từ đó không khí của buổi trò chuyện phần nào trở nên thoải mái hơn. Mình thì phát biểu đúng lúc bên báo chí vẫn đang còn trong khán phòng, nên là hơi hồi hộp một chút. Nhưng rất may là không bị vấp và “bắn” tiếng Nhật rất mượt mà, vượt qua cả sự mong đợi!

Vào buổi tối cùng ngày thì cái mặt của mình cũng đã được lên bản tin thời sự VTV. Nét căng luôn =))

Sang đến phần đặt câu hỏi, vì lịch trình của các phiên trước bị kéo dài nên thầy hiệu trưởng Furuta, người đóng vai trò chủ toạ của buổi giao lưu, chỉ chọn ra 2 bạn để hỏi Thủ tướng, và mình rất rất vinh dự khi được là 1 trong 2 bạn hỏi Thủ tướng.

Câu hỏi của mình là: “Thủ tướng liệu có thể chia sẻ cho chúng em về thói quen hàng ngày được không ạ?“. Một câu hỏi rất giản dị và gần gũi đã phá tan bầu không khí có phần hồi hộp trước đó. Việc Thủ tướng đã “đón nhận” câu hỏi của mình với nụ cười hiền hậu và trả lời một cách thân mật, đối với mình đã là một “thành công rực rỡ”.

Mình sẽ tóm tắt câu trả lời của Thủ tướng như sau.

Mỗi sáng, Thủ tướng sẽ luôn dành 40 phút để đi bộ, bắt đầu từ 6:40. Địa điểm thường sẽ là bên trong khuôn viên dinh thự Thủ tướng (公邸敷地内). Thậm chí những ngày mưa Thủ tướng vẫn duy trì thói quen đi bộ này bên trong tầng hầm của dinh thự. Bên cạnh đó Thủ tướng còn thực hiện 100 lần gập bụng mỗi sáng. Buổi tối trước khi đi ngủ thì Thủ tướng còn chống đẩy 100 lần nữa. Về giờ giấc sinh hoạt thì Thủ tướng thường đi ngủ trước 11 giờ, và dậy từ 5 giờ sáng.

“Nói chung thì cuộc sống sinh hoạt của tôi cũng thuộc dạng healthy”.

Thói quen đi bộ mỗi sáng của Thủ tướng Suga (theo TBS News)

Câu trả lời tuy đơn giản, nhưng lại giúp mình và mọi người nhận ra một điều: Sức khoẻ là quan trọng nhất. Là người đứng đầu một đất nước, ắt hẳn những người đó phải đối mặt với vô vàn áp lực, và nếu không có một chế độ sinh hoạt đúng đắn, chắc chắn nó sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của Thủ tướng, và có thể khiến họ đưa ra những quyết định sai lầm. Đây chính là điều mà cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã nói khi quyết định từ chức cương vị Thủ tướng sau 7 năm 8 tháng vì lí do bệnh tật.

Cuối cùng, Thủ tướng Suga cũng nhắn nhủ đến sinh viên bọn mình rằng “chúng ta chỉ sinh ra một lần duy nhất trong cuộc đời, vì thế hãy cố gắng phấn đấu hết mình, hãy theo đuổi những gì mình đam mê, yêu thích, tất nhiên là trong một phạm vì và khả năng có thể”.

Theo những gì bên VJU và Đại sứ quán Nhật thông báo, do quy định phòng ngừa dịch COVID-19, sau khi kết thúc buổi trò chuyện, Thủ tướng Suga sẽ đi thẳng ra cửa để tiếp tục công việc của buổi chiều hôm đó.Còn sinh viên bọn mình sẽ đứng dậy tại chỗ và vỗ tay tiễn Thủ tướng rời VJU. Tuy nhiên, khi kết thúc buổi giao lưu, Thủ tướng đã chủ động đi vào giữa vòng, và tiếp tục trò chuyện với sinh viên bọn mình, khiến ai cũng cảm thấy ngỡ ngàng.

“Bạn nào đi Nhật rồi nhỉ?”

“Thế giữa thành thị và nông thôn thì thích sống ở đâu hơn?”

Trong lúc cuộc trò chuyện vẫn đang tiếp diễn thì phía báo chí đã mời sinh viên bọn mình đứng chụp ảnh với Thủ tướng. Mình cao nên nghiễm nhiên “bị” đẩy ra ngoài. Nhưng thôi, thế là mãn nguyện quá rồi. Mấy bạn nữ sau khi Thủ tướng ra về còn nắm tay nhau hét hò như thể vừa mới gặp K-POP idol vậy.

Cảm nghĩ về buổi giao lưu

Trước buổi giao lưu, ai cũng hồi hộp, căng thẳng. Đến khi Thủ tướng bước vào… vẫn hồi hộp, căng thẳng. Phóng viên báo chí “vây kín” xung quanh, lại càng hồi hộp căng thẳng hơn. Nhưng càng về sau thì bầu không khí có phần hơi cứng nhắc đó đã hoàn toàn được thay thế bởi những tiếng cười của mọi người xung quanh, và đặc biệt là nụ cười rất gần gữi của Thủ tướng Suga. Mình cũng cảm thấy rất thoải mái, đến nỗi lúc đặt câu hỏi, khi mình có đề cập về chuyện Thủ tướng chống đẩy 100 cái, mình còn sử dụng cả ngôn ngữ cơ thể và thực hiện thao tác hít đất (chỉ đưa cánh tay ra vào thôi).

Dù chỉ diễn ra chưa đầy 20 phút, nhưng “dư âm” của buổi trò chuyện này vẫn còn đọng lại cho đến tận bây giờ. Hôm qua khi về đến nhà mình vẫn còn cảm thấy lâng lâng như đang ở trên 9 tầng mây vậy. Quả thực, được gặp gỡ và nói chuyện với Thủ tướng Nhật là một vinh dự cực kì lớn đối với bản thân mình.

Câu chuyện của Thủ tướng Suga về hành trình trở thành một nghị sĩ Nhật Bản xuất thân từ vùng quê, để rồi giờ đây đang gánh vác trọng trách dẫn dắt đất nước dưới cương vị là một Thủ tướng đã truyền cảm hứng cho mình rất nhiều.

Câu chuyện bên lề: Routine của Thủ tướng Suga

Vì thời gian của buổi giao lưu rất ngắn nên có lẽ Thủ tướng Suga cũng đã không thể kể hết về thói quen hàng ngày của bản thân. Sau buổi giao lưu mình đã về tìm hiểu trên mạng, đọc một số bài báo Nhật và tìm được một video của đài FNN, chia sẻ về 4 routine của Thủ tướng. (Link video tại đây)

1. Sáng đi bộ 40 phút, gập bụng 100 cái, tối trước khi ngủ thì chống đẩy 100 lần. Không bia rượu, không thức khuya dậy muộn. Thích ăn đồ ngọt nhưng thường chỉ ăn một nửa hoặc rất ít. Đây có lẽ đều là những thói quen mà Thủ tướng đã xây dựng và duy trì cho đến tận bây giờ.

Bên cạnh lối sống sinh hoạt hàng ngày, Thủ tướng Suga còn có những thói quen công việc khiến công chúng Nhật Bản phải ngưỡng mộ.

2. Mỗi ngày đều ghé qua toà nhà Nghị viện (Hạ viện + Thượng viện) – 議員会館訪問

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo chỉ ghé qua đúng một lần trong suốt 7 năm 8 tháng dưới cương vị là một Thủ tướng. Trong khi đó, tân Thủ tướng Suga Yoshihide thường xuyên ghé vào toà nhà Nghị viện, có hôm thì ghé vào tới 3-4 lần. Lí do là bởi Thủ tướng muốn xác nhận thông tin những vị khách đã đến toà nhà thông qua danh thiếp, hay trực tiếp kiểm tra sổ sách (帳簿). Nhưng có một lí do nữa, đó là việc Thủ tướng muốn ghé qua văn phòng để… thưởng thức đồ ngọt. Như mình đã nói ở trên, Thủ tướng Suga rất thích tận hưởng đồ ngọt, nhưng thường sẽ chỉ ăn một nửa, hoặc ăn ít vì Thủ tướng rất coi trọng vấn đề sức khoẻ.

3. Thường xuyên gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia thông qua các bữa ăn 

Trong 2 tuần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Suga đã gặp gỡ 8 chuyên gia từ các ngành nghề khác nhau với mục đích trao đổi, học hỏi và nắm bắt được những xu thế bên ngoài xã hội. Các buổi gặp gỡ thường sẽ diễn ra ở nhà hàng khách sạn, và nếu đó là bữa sáng, Thủ tướng Suga sẽ chủ yếu ăn các món healthy như rau, sữa chua và hoa quả.

4. Cuối tuần cũng làm việc

Theo như lời dẫn của báo chí thì đối với Thủ tướng Suga, làm việc vào cuối tuần cũng là một phương thức giúp Thủ tướng… xả stress.

P/S: Sáng nay page Sugoi đã update ảnh Thủ tướng Nhật đi dạo bờ Hồ vào sáng sớm.

Thủ tướng Nhật Bản đi bộ quanh phố Hồ Gươm (ảnh: Zing)

Đi đâu thì đi, ở đâu thì ở. Nhưng thói quen buổi sáng vẫn không bao giờ thay đổi, có chăng là “biến tấu” một chút. Thủ tướng Nhật Bản cũng vậy. Vốn có thói quen đi bộ 40 phút mỗi sáng từ 6:40 trong khuôn viên dinh thự Thủ tướng, thế nên khi sang Việt Nam Thủ tướng Suga cũng chọn Hồ Gươm làm địa điểm đi bộ, vừa để ngắm khung cảnh đường phố Việt Nam, vừa dành thời gian cho chính bản thân mình.

RESPECT!

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

6 thoughts on “Gặp gỡ và trò chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

  1. Thích nhỉ, sáng nay mình cũng mới xem hình Thủ tướng đi dạo Hồ Gươm trên Zing. Mình chỉ có chút góp ý, ngay phần đầu, bạn dùng từ “Trên cương vị Thủ tướng” sẽ hay hơn là “Dưới cương vị Thủ tướng”.

    Liked by 3 people

  2. Em đứng “canh” ở cầu thang (chỉ dẫn đường) nên chỉ được thấy thủ tướng qua màn ảnh nhỏ trên tầng năm.
    Đón thủ tướng làm trường nhộn nhịp hẳn lên so với mọi ngày.
    Cám ơn bài viết của anh rất nhiều ạ

    Liked by 2 people

  3. Một ngày kỉ niệm đầy đáng nhớ của anh Kira. Cảm ơn anh vì đã chia sẻ, những điều ý nghĩa đã được nhân lên thêm trong người theo dõi như em. Em đọc đến đoạn này mà thấy mình cảm động quá, những lời nhắn em thực sự cần vào lúc này, thực sự cảm ơn anh đã chia sẻ lại những điều đáng quý này.
    Cuối cùng, Thủ tướng Suga cũng nhắn nhủ đến sinh viên bọn mình rằng “chúng ta chỉ sinh ra một lần duy nhất trong cuộc đời, vì thế hãy cố gắng phấn đấu hết mình, hãy theo đuổi những gì mình đam mê, yêu thích, tất nhiên là trong một phạm vì và khả năng có thể”.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s