Tổng kết kì học thứ 2 tại VJU

Ngày hôm qua mình đã thi xong môn học cuối cùng của kì thứ 2 ở VJU, khép lại một kì học nặng nhọc nhưng cũng không kém phần thú vị và rất có ý nghĩa. Đây là một bài viết tổng kết lại những gì mình đã học và trải qua trong kì học thứ 2 của chương trình MBA tại trường Đại học Việt Nhật (Vietnam Japan University).

Kì 2 thật ra đã bắt đầu ngay từ cuối năm 2019

Phát súng đầu tiên của kì 2 đã nổ ngay từ khi các môn học của kì 1 vẫn còn chưa kết thúc, thậm chí là đang trong giai đoạn gấp rút chuẩn bị thi cuối kì. Theo thường lệ (3 khoá trước) thì sang kì học thứ 2, các giáo sư bên Nhật sẽ bay sang đây để dạy cuốn chiếu trong tháng 3 và tháng 4. Tuy nhiên năm nay có một chút thay đổi, nên ngay từ đầu năm đã có 3 giáo sư sang trước để dạy một nửa lớp học. Và thế là ngay từ đầu năm 2020 thì mình và các bạn trong lớp đã được “tận hưởng” một năm mới bên cạnh nhau, ngay tại trong lớp học 414. Lúc đó mình có nghĩ vui là, đầu năm học nhiều, cả năm cũng học nhiều, thế cũng tốt. Tính ra đã hơn nửa năm trôi qua rồi, và mình thấy mình học không được nhiều, mà là nhiều quá ý chứ. Cơ mà “quá” ở đây mang nghĩa tốt.

1
Tuần thứ 2 của tháng 1 năm 2020 (màu xanh nước biển tượng trưng cho lớp học, và các công việc liên quan đến trường lớp như ôn thi, tự học ở nhà, hay là viết luận…)

Chuyến thực tập 4 ngày ở Nhật

Ngay sau Tết âm lịch, mình có cơ hội được quay trở lại Nhật sau hơn 1 năm rưỡi xa cách, qua chuyến đi thực tập kéo dài 4 ngày tại hãng hàng không ANA (Air Nippon Airways). Đây là chương trình internship được kí kết giữa ANA và trường VJU, sinh viên có năng lực tiếng Nhật tốt sẽ được apply, thế nên có thể nói là mình nghiễm nhiên “ăn” được một suất vì mức độ cạnh tranh trong trường là không cao, do chương trình thực tập yêu cầu phải có trình độ tiếng Nhật N1 hoặc tương đương.

Đây là một chuyến đi rất có ý nghĩa và là một trong những điểm nhấn của nửa đầu năm 2020. Mình đã viết hai bài, cũng như là làm một vlog chia sẻ về chuyến đi thực tập này. Nếu bạn tò mò muốn biết 4 ngày đó như thế nào, hãy đọc bài viết này của mình nhé:

Nhật ký 4 ngày thực tập ở Nhật

DSCF6612.MOV.00_01_30_13.Still0010
Chuyến thực tập 4 ngày ở ANA

Học kì 2 bị trì hoãn vì COVID-19. Chuyển sang học online

Do dịch COVID-19, kì học thứ 2 sau Tết âm lịch bị đẩy lùi sang đầu tháng 3. Tuy nhiên, khi mới chỉ đi học được buổi đầu tiên vào ngày mùng 03/03, trường lại tiếp tục đóng cửa do phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại Hà Nội. Cũng từ đó mà bắt đầu xuất hiện các ca nhiễm lây lan trong cộng đồng và trường học phải đóng cửa đến cuối tháng 4.

Trong thời gian này, phòng đào tạo và các khoa thống nhất giảng dạy qua hình thức online, một cách học mà có lẽ vẫn còn rất mới mẻ đối với cả phía giáo viên và sinh viên. Trong khi các lớp học cuốn chiếu của giáo sư Nhật tạm thời bị hoãn lại để xem xét tình hình, thì một số môn học chung và môn học chuyên ngành đã bắt đầu được triển khai theo hình thức online từ giữa tháng 3 để có thể bắt kịp tiến độ.

Mình sẽ không đề cập đến chuyện học online ở VJU như thế nào, vì mình nghĩ là những trải nghiệm học online qua Zoom hay Teams của mọi người có lẽ là khá giống nhau. Nhưng nếu mà để đưa ra một đề xuất hay ý kiến cá nhân xung quanh việc học online thì mình có một ý tưởng như sau:

Trong một lớp học online mà giáo viên yêu cầu các sinh viên phải bật camera lên thì mình suggest mọi người tìm cách thay ảnh nền phía sau, ví dụ như là lớp học, như thế thì trông nó sẽ đồng bộ hơn, và có cảm tưởng là tất cả các sinh viên, và cả giáo viên đều đang ngồi cùng trong một phòng học vậy.

Tất nhiên, đây chỉ là một ý tưởng mang tính giả thuyết (hypothesis), cho rằng việc thay hình nền đồng bộ khi học online sẽ ảnh hưởng đến không khí và chất lượng học tập, theo hướng tích cực. Còn nó có thật sự hiệu quả hay không thì chắc phải làm survey khảo sát rồi test hypothesis thôi.

Học các môn “khó nhằn” hơn

Sang học kì 2 này, mình được tiếp xúc với các môn học khó hơn, đặc biệt là khi nó liên quan đến số má, ví dụ như xác suất, thống kê, hay là các môn liên quan đến phương pháp nghiên cứu (Research Methodology) như phân tích định lượng (Quantitative Analysis) và phân tích định tính (Qualitative Analysis).

Hồi học đại học ở bên Nhật, do chương trình học còn khá mới nên mình không được học các môn chung như xác suất, thống kê một cách bài bản, thành ra kiến thức về môn này có thể coi như là gần như bằng không. Bên cạnh đó, toán học nói chung cũng là một điểm yếu của mình, nên mình gặp chút khó khăn trong các môn học liên quan đến số má. Hễ cứ gặp mấy môn có công thức trong phức tạp chút là mình lại cảm thấy rén.

Nhưng không hiểu vì sao, sau vài tháng học mấy môn này, dù nó rất khó, nhưng mình lại cảm thấy có hứng thú hơn, thậm chí là còn đang ấp ủ ý định “master” hai lĩnh vực, đó là Statistic (thống kê) và Corporate Finance (tài chính doanh nghiệp). Cả hai đều là môn mình học từ con số 0 từ kì học thứ 2 này, cả hai đều là môn mình từng rất kị hồi đầu kì, nhưng lại là hai môn mình muốn “phục thù” nhất.

Trong khi học xác suất rất quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến việc làm luận văn thạc sĩ, thì học tài chính doanh nghiệp giúp mình tiếp cận đến một lĩnh vực dù bấy lâu nay nghe rất rất nhiều nhưng chưa bao giờ thật sự hiểu về nó, đó là stock (cổ phiếu). Tất nhiên, việc đầu tư cổ phiếu hay không vẫn còn là dấu hỏi chấm và mình chưa thực sự nghĩ gì về điều này, nhưng hiện tại thì mình có hứng thú và muốn hiểu biết sâu hơn nữa về món này trong tương lai.

Tóm lại, những môn học của kì thứ 2 này đã giúp mình mở mang tầm mắt về “thế giới” MBA, nơi hội tụ đủ các thể loại kiến thức chuyên ngành, cùng với đó là các phương pháp nghiên cứu cơ bản khi học lên cao hơn.

Một khi đã nắm chắc được phương pháp nghiên cứu, thì việc đọc các bài viết nghiên cứu khoa học sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cùng với vốn ngoại ngữ sẵn có, mình có thể tìm đọc được rất nhiều bài viết tiếng Anh và tiếp thu nhiều kiến thức mới mẻ mà khó có thể tìm thấy trong các bài viết tiếng mẹ đẻ.

Chạy deadline liên tục trong hơn 1 tháng

Khi mới vào VJU, mình được các anh chị khoá trên, cũng như là các thầy cô giới thiệu món đặc sản rất “hấp dẫn”, đó là deadline. Không biết các khoá trước như thế nào, nhưng khoá 4 năm nay được ăn no phè phỡn suốt 2 tháng liền bắt đầu từ tháng 6.

Dịch COVID-19 khiến lịch học các môn bị dồn ứ lại, trong khi lượng assignment thì vẫn được tung ra đều đều, mỗi tuần 2 đến 3 cái từ mấy lớp khác nhau. Ai nấy cũng đều thở dài, người thì mất ngủ, người thì sụt cân (mình chẳng hạn). Chưa kể khoảng thời gian khắc nghiệt này lại rơi vào đúng mùa hè nắng nóng… Than thở đâu cho hết…

Tuy vậy, nó cũng giống như là một cuộc thử thách giới hạn chịu đựng của mỗi người, và phải nói là nhờ khoảng thời gian khó khăn này mà mình “luyện” thêm được rất nhiều “skill” mới, đặc biệt là trong khoản quản lý thời gian cá nhân cũng như là kĩ năng lãnh đạo nhóm trong mùa chạy deadline.

Như thầy dạy lớp Qualitative có nói: “Học MBA cũng chính là học cách quản lý thời gian, vì khối lượng kiến thức phải tiếp thu, cũng như là các bài test, report cũng rất nhiều. Mình phải học cách quản lý thời gian cá nhân, nếu không là sẽ dẫn đến tình trạng mỗi ngày ngủ 4, 5 tiếng”.

Trong suốt 2 tháng cuối cùng của kì 2, dù có phải chạy deadline hàng ngày thì mình vẫn đi ngủ trước 10h30, mỗi ngày ngủ tầm 7 tiếng gì đó, và vẫn đều đặn viết blog và làm vlog tuần một lần. Tất cả đều là nhờ việc “tu luyện” kĩ năng quản lý thời gian và kế hoạch để có thể vượt qua những áp lực đến từ deadline và thi cử.

Chuyến đi Mộc Châu 2 ngày 1 đêm cùng với lớp

Đầu tuần trước lớp MBA khoá 4 của mình có tổ chức chuyến field trip Mộc Châu 2 ngày 1 đêm với mục đích vừa là để thăm doanh nghiệp, cũng như là để đi chơi check-in. Đây là lần đầu mình lên Mộc Châu, dù không phải là mùa du lịch nhưng mình rất thích khung cảnh thiên nhiên ở nơi đây. Trời trong xanh, đêm thì mát lạnh, và nếu để chọn ra một khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong chuyến đi hôm đó, thì chắc chắn đó sẽ là lúc thác Dải Yếm hiện ra trước mặt mình. Tiếng thác nước bao trùm toàn bộ không gian xung quanh, đứng ngay dưới chân thác mà cảm thấy mát rượi vô cùng. Mình thậm chí còn hét lên “Yabai” (tiếng Nhật), như là cách để thể hiện cảm xúc và niềm vui sướng khi được đặt chân đến dưới thác nước. Tất nhiên lúc đó chưa có ai đến và tiếng hét dù có to đến mấy thì cũng không thể át được tiếng thác, nên mình mới mạnh dạn hét.

DSCF8581
Thác Dải Yếm – Mộc Châu

Tổng kết

Kì học thứ 2 này tuy rất khó khăn, nhưng những gì mình học được từ những ngày tháng vừa rồi là rất rất nhiều. Mình học được thêm nhiều kiến thức mới mẻ, học được cách quản lý thời gian trong môi trường khắc nghiệt, học cách tự duy trì việc học và các công việc cá nhân, học cách bớt than thở, học cách học hiệu quả, và còn nhiều hơn thế.

Mình biết ơn những ngày tháng chạy deadline ở VJU, biết ơn lịch học và thi cử dày đặc trong tháng 6, bởi nhờ thế mà giờ đây mình có thể tự tin nói rằng, kĩ năng quản lý cá nhân của mình hiện tại là tốt hơn rất nhiều so với đầu năm.

Và tất nhiên không thể không kể đến các bạn trong lớp vẫn luôn sống chết cùng nhau, chạy deadline ai chạy chậm là cả lũ đều phải chậm lại cùng, ai chạy nhanh thì mấy đứa khác cũng phải cong đít bám theo. Dù là lớp trưởng nhưng mình nghĩ vai trò của mình không phải là người đứng đầu hay đứng trên, mà là một người đứng ngang hàng và đứng cùng mọi người. Chỉ khi nào cần có tiếng nói đại diện thì lúc đó mới đến lượt mình, chứ suốt cả kì này mình chủ yếu nhờ cậy vào một vài thành viên cốt cán trong lớp. Thôi thì, công việc của leader là giao nhiệm vụ cho người khác làm mà. Ít ra, với kĩ năng một tay cầm máy ảnh một tay cầm điện thoại quay vlog thì mình cũng đã chụp được khối ảnh ra gì cho cả một tập thể đoàn kết này. À, phải nói lời cám ơn đến bà bầu H (MBA program assistant), thường xuyên dồn các “em” vào “chân tường” với một vẻ mặt rất ngây thơ và tươi tắn. Nói đùa thế chứ quý chị lắm nhé.

IMG_1831

Hôm nay lại còn là sinh nhật tròn 6 tuổi của VJU, viết blog thật là đúng thời điểm.

Happy Birthday, Vietnam Japan University!

Proud to be a VJUer.

Stay focused, be present,

Kira

P/S 1: Ăn mừng hơi sớm. 3 ngày sau phải nộp đề tài luận văn, xong sang tháng 8 thì tiếp tục chạy đua với kì học mùa hè. Chuẩn bị lại nghe tiếng đồng thanh “Toang rồi” =))

P/S 2: Mặc dù bài viết là về Life at VJU cơ mà ảnh nền lại là “Life at Mộc Châu”. Thôi thì chuyến đi Mộc Châu là đi với lớp, nên cũng coi như là có liên quan đến VJU 😀

Các bài viết liên quan về chuyện chạy deadline ở VJu

Quản lý thời gian trong mùa “chạy deadline”

Nhật ký một tuần chạy “siêu deadline”

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

6 thoughts on “Tổng kết kì học thứ 2 tại VJU

  1. Cảm giác học hành của bạn thật là enjoy. Hồi học đại học, hay thạc sĩ mình không có cảm giác enjoy như thế mà toàn học để đối phó với các kì thi

    Liked by 1 person

  2. Anh xem đá bóng thì anh xem Việt Nam, Nhật Bản hay nơi nào vậy. Em hỏi vì em cũng thích xem đá bóng đó mà HH !
    Blog của anh tạo cảm hứng cho em rất nhiều để giờ em cũng biết quản lý thời gian của bản thân hơn, tập một số thói quen tốt…
    Cảm ơn và chúc anh thành công hơn nữa 👍😄

    Liked by 2 people

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s