Routine học và sử dụng tiếng Hàn hàng ngày của mình

Tiếp nối bài viết về chuyện học ngoại ngữ, ở bài viết này mình muốn chia sẻ với mọi người routine học và sử dụng tiếng Hàn hàng ngày của mình. Trong bài viết những điều mình rút ra được khi học một ngoại ngữ mới ở tuổi trưởng thành, mình có nhấn mạnh rằng, động lực là điểm tựa ban đầu để học ngoại ngữ, nhưng về lâu dài cái ta cần dựa vào đó là thói quen. Bằng việc xây dựng thói quen và một chu trình học tập ổn định, mình mới có thể duy trì việc tự học tiếng Hàn xuyên suốt một năm.

Hi vọng mọi người có thể tham khảo routine mà mình đã tạo ra cho việc học và sử dụng tiếng Hàn, qua đó áp dụng được vào việc học ngoại ngữ nói chung. Nhưng, trước khi đi vào từng routine cụ thể thì có một vài điều mình muốn chia sẻ như sau:

1. Mình không học tiếng Hàn với mục đích ôn thi

Khác với tiếng Nhật và tiếng Anh, hai ngôn ngữ mà mình thường xuyên sử dụng cho công việc và nghiên cứu, mình học tiếng Hàn với sở thích, nên mình không học theo kiểu ôn thi TOPIK, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Cũng từ suy nghĩ này mà dẫn đến cách học của mình trong 1 năm vừa rồi có thể sẽ hơi khác biệt một chút.

2. Mình sử dụng app làm công cụ chính để học tiếng Hàn

Mình đã không hề đụng đến một cuốn sách giáo trình nào kể từ đầu tháng 9 năm ngoái, mà chỉ tập trung vào việc học qua app, đặc biệt là Lingodeer. Bên cạnh đó mình còn học qua Memrise, và sử dụng Naver Dict nữa. Mình sẽ chia sẻ cụ thể cách mình sử dụng ở phía dưới.

3. Mình luôn dành 25 phút trước bữa sáng để học ngoại ngữ

Đây là một thói quen học ngoại ngữ được mình thiết lập hồi còn ôn thi JLPT N1 từ tháng 04 năm 2019. 25 phút tương đương với một hiệp Pomodoro (phương pháp quả cà chua). Bạn có thể tìm hiểu trên google về phương pháp này, hoặc tìm đọc các bài viết liên quan có trong blog của mình nhé. Mình sẽ để đường dẫn ở cuối bài.

4. Mình thiết lập thói quen nhỏ cho việc học tiếng Hàn

Thói quen nhỏ là một công việc được lặp đi lặp lại hàng ngày và nó dễ đến mức bạn không thể không làm được. Ví dụ như chống đẩy 1 cái, đọc sách 1 trang,… Đối với tiếng Hàn, mình tạo thói quen: “10XP Lingodeer + 5 words Memrise”, tức là hoàn thành ít nhất 10XP tương đương với khoảng 5-10 phút học trên Lingodeer, và đạt streak (chuỗi ngày sử dụng) trên Memrise bằng việc học 5 từ mới mỗi ngày, hoặc ôn lại vài chục từ cũ. Như vậy, trong những ngày bận bịu tưởng chừng như không có thời gian để học thì mình vẫn có thể “đụng” đến tiếng Hàn dù chỉ là một ít, và chỉ “chút ít” đó cũng sẽ giúp mình nhớ được từ vựng, hay các mẫu ngữ pháp đã học một cách lâu hơn.

5. Mình không chỉ học mà còn sử dụng tiếng Hàn trong cuộc sống hàng ngày

Đây có thể coi là “triết lý” học ngoại ngữ của mình. Học là một vấn đề, nhưng nếu không thường xuyên sử dụng thì sẽ không nhớ lâu. Vậy mình sử dụng tiếng Hàn như thế nào, ngay từ khi mới bắt đầu trình độ sơ cấp? Sau đây mình sẽ chia sẻ với mọi người về Routine của mình cho tiếng Hàn.

Routine 1 – Ghi ngày tháng và giờ dậy vào sổ tay

Học Hangul thì phải sử dụng Hangul. Routine đầu tiên của mình sau khi dậy, đó là mở sổ planner ra, viết ngày tháng và giờ giấc mình dậy sáng hôm đó bằng tiếng Hàn. Mình tạo thói quen này từ tháng 8 năm ngoái, khi vẫn đang còn trong giai đoạn nhớ nhớ quên quên bảng chữ cái Hangul. Thay vì ngồi tập viết từng chữ riêng lẻ một, mình cố gắng viết luôn các cụm từ, câu cú đơn giản đã học vào sổ tay, và viết đi viết lại hàng ngày. Làm thế này sẽ giúp mình có được cảm giác là mình đang thực sự sử dụng tiếng Hàn trong cuộc sống hàng ngày.

korean
Routine 1: Viết ngày tháng và giờ dậy của ngày hôm đó

Routine 2 – Học ngữ pháp trên Lingodeer

25 phút học ngoại ngữ thường sẽ bắt đầu với Routine 2, đó là học trên Lingodeer, cụ thể ở đây là ngữ pháp. Trong phần học, mỗi section (chương) sẽ có một tab “Learning Tips” giải thích cụ thể về mẫu ngữ pháp sẽ học ở trong chương đó. Mình đã học được khoảng 80% mẫu ngữ pháp trong khoá Korean Course 2 (tương đương với trình độ TOPIK 2-3) và đang trong quá trình ôn tập, trước khi học nốt 20% còn lại. Mình liệt kê hết tất cả các mẫu ngữ pháp đã, đang và sẽ học trên Lingodeer vào đầu cuốn vở, sau đó sử dụng bút highlight để phân loại các mẫu ngữ pháp mới, cần phải ôn, hoặc là mẫu mà mình không cần phải xem lại. Mặc dù trên Lingodeer đã có sẵn phần giải thích ngữ pháp rồi, nhưng mình vẫn luôn ghi lại vào vở, như là một cách để ghi nhớ.

Sau đó, khi làm các bài tập trên ứng dụng, mình sẽ ghi lại những câu ví dụ nào quan trọng, hoặc khó, và nếu được thì tự nghĩ ra một câu ví dụ tương tự có sử dụng cùng mẫu ngữ pháp. Để có thể đạt 10XP thì mình cần phải học một mẫu ngữ pháp mới, hoặc ôn lại hai mẫu ngữ pháp cũ. Hiện tại mình đang trong giai đoạn ôn lại nên trong 25 phút học mình sẽ học 2-3 mẫu ngữ pháp.

korean 2
Routine 2: Lingodeer

Ngoài ra, Lingodeer cũng có mục quiz cho cả từ vựng lẫn ngữ pháp. Lúc nào mình rảnh và cảm thấy muốn ôn lại một cách tổng thể mình hay set random 20-40 từ vựng/mẫu ngữ pháp để ôn. Cách này cũng được sử dụng trong những ngày siêu bận và cảm thấy hơi lười ghi chép (tham khảo Routine 6).

korean 3
Play quiz từ vựng trên Lingodeer

Routine 3 – Học từ vựng trên Memrise

Cùng với routine 4, đây là 2 routine được mình thiết lập từ tháng 3 vừa rồi, trong khoảng thời gian nghỉ dịch. Đợt đó mình có check qua app Memrise và thấy đang giảm giá chỉ còn 299k một năm, nên đã “quất luôn”. Tính đến hôm nay là 131 ngày liên tiếp sử dụng Memrise (Còn Lingodeer là 308 ngày)

Ưu điểm của Memrise nằm ở phần học từ vựng, khi nó được chia theo từng chủ đề và bối cảnh, và đặc biệt là mục “Learn with Locals”, khi mà các câu mẫu có chứa từ vựng mới được phát âm bởi một người Hàn nào đó bất kì ở ngoài phố. Đây là một cách học mà cá nhân mình thấy nó khá là sinh động và thú vị, giúp mình học được cách phát âm. Thế nên với Lingodeer mình sẽ chú tâm vào ngữ pháp, còn Memrise sẽ được sử dụng để học từ vựng và các mẫu câu hội thoại.

korean 4
Routine 3: Học từ vựng với người Hàn trên Memrise

Routine 4 – Học đoạn hội thoại trên Naver Dict

Mặc dù Naver Dict là app từ điển, nhưng lại có rất nhiều nội dung hữu ích cho việc học tiếng Hàn, ví dụ như học qua đoạn phim ngắn, hay là “Today’s Korean Conversation” (đoạn hội thoại của ngày hôm nay).

Ở routine 4 này, mình sẽ vào mục “Today’s Korean Conversation” và bật audio lên để nghe đoạn hội thoại đó, kèm theo câu dịch bằng tiếng Anh ở dưới để tiện theo dõi. Ở mỗi đoạn hội thoại cũng sẽ kèm theo việc giới thiệu một mẫu ngữ pháp nào đó, mà có thể mình đã học, hoặc cũng có thể chưa. Nhưng nhìn chung mình thực hiện routine này chủ yếu với mục đích là tập nghe và nói tiếng Hàn dựa trên đoạn hội thoại sẵn có.

korean 5
Routine 4: Today’s Korean Conversation (Naver Dict)

Routine 5 – Ghi lại những việc làm của ngày hôm nay vào sổ tay 

Không chỉ là ngày tháng hay giờ bản thân dậy (routine 1), mình còn viết những câu ngắn gọn miêu tả hành động của bản thân, hay là cảm xúc cá nhân trong ngày hôm đó. Nói cách khác, đây là một dạng viết nhật ký theo kiểu rời rạc, thôi thì gọi là “beginner’s journaling”. Nhưng đây cũng là bàn đạp tốt để mình có thể bắt đầu một thói quen viết nhật ký bằng tiếng Hàn trong tương lai, thay thế cho viết nhật ký bằng tiếng Nhật tại thời điểm hiện tại.

Có những câu mình sẽ viết đi viết lại mỗi ngày, ví dụ như 점심 밥을 먹었어 (tôi đã ăn trưa), 책을 읽었어 (tôi đã đọc sách), 한국어를 공부했어 (tôi đã học tiếng Hàn). Bên cạnh đó cũng có những câu khó hơn một chút xíu, ví dụ như 영상을 업로드하다 (upload vlog), hay là 블로그를 쓰다 (viết blog). Cứ mỗi lần có một việc nào đó đã làm trong ngày nhưng mình chưa biết viết như thế nào, thì mình sẽ sử dụng app Naver Dict để tra từ tiếng Anh sang tiếng Hàn, sau đó kết hợp với một động từ cụ thể, và viết vào sổ tay.

DSCF9174.00_07_37_11.Still001
Routine 5: ghi lại những việc làm, cảm xúc cá nhân vào sổ tay

Routine 6 (Optional) – Ôn lại từ vựng trên Memrise hoặc Lingodeer

Đây là một routine được thực hiện trước khi đi ngủ, nhưng không bắt buộc. Nếu như ngày hôm đó mình đã dành ít nhất 25 phút học tiếng Hàn vào buổi sáng và đã hoàn thành thói quen nhỏ thì mình có thể skip routine này nếu buổi tối hôm đó hơi lười. Còn nếu vẫn cảm thấy có hứng học thì mình sẽ mở app ra và chơi quiz từ vựng hoặc ngữ pháp trên app.

Routine trong những ngày bận bịu

Không thể tránh được những hôm bận bịu và cảm thấy khó khăn trong việc dành nửa tiếng để học tiếng Hàn mỗi ngày.  Đối với mình thì là đợt ôn thi và chạy deadline tháng 6-7 vừa rồi. Trong những ngày đó, khoảng thời gian 30 phút đến 1 tiếng trước bữa sáng sẽ được sử dụng để học và ôn thi các môn học trên trường học, còn tiếng Hàn sẽ được đem xuống buổi tối, hay nói cách khác Routine 6 sẽ trở thành “nhiệm vụ” bắt buộc để hoàn thành được thói quen nhỏ. Bên cạnh đó thì routine 1 và 5 (ghi chép tiếng Hàn vào sổ tay) vẫn luôn được duy trì đều đặn hàng ngày. Như vậy, trong ngày bận rộn, mình sẽ thực hiện theo thứ tự như sau: Thực hiện routine 1 sau khi dậy, tối 9h sẽ thực hiện routine 5, sau đó lên giường, trước khi đi ngủ thực hiện routine 6 để hoàn thành thói quen nhỏ đối với Lingodeer, Memrise và Naver Dict.

korean 6
Routine 6: học tiếng Hàn qua app trước khi đi ngủ

Vừa rồi là tất tần tật về routine học và sử dụng tiếng Hàn của mình. Bên cạnh những routine này thì mình còn xem phim Hàn hay là xem youtube nữa, mặc dù thi thoảng thôi, những cũng có thể coi là một cách tiếp xúc với tiếng Hàn.

Hồi mới học tiếng Hàn, mình chỉ bắt đầu với Routine 1 và 2, nhưng sau khi đã học và viết đều đặn một thời gian thì mình bắt đầu Routine 5, và từ tháng 3 năm nay thì thêm cả Routine 3 và 4 nữa. Nói chung việc xây dựng chu trình học tập và sử dụng ngoại ngữ sẽ luôn luôn thay đổi theo năm tháng. Ví dụ như trong một năm vừa rồi, cũng như là có thể cho đến hết năm nay mình vẫn sẽ duy trì chuỗi routine này, nhưng có thể đầu năm sau mình sẽ phải thay đổi, do bản thân có thể đã hoàn thành toàn bộ khoá học trên Lingodeer, hoặc có ý định học ôn thi TOPIK, chẳng hạn. Nhưng có những routine mà mình sẽ vẫn luôn gắn bó, đặc biệt là routine 1 và 5. Và biết đâu sau này hai routine này sẽ kết hợp vào với nhau thành một routine viết nhật ký bằng tiếng Hàn?

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những ai đang muốn duy trì việc tự học tiếng Hàn một cách đều đặn, mà không phải là học ôn thi. Mình đặc biệt khuyến khích các bạn đem ngoại ngữ vào cuộc sống hàng ngày, giống như cách mình sử dụng tiếng Hàn để viết thứ ngày tháng trên sổ tay. À, tin buồn là sổ tay mình mua ở Nhật nên rất tiếc là nó không có ở Việt Nam =)) Nhưng mà bạn nào ở Hồ Chí Minh có thể ghé qua cửa hàng MUJI của Nhật, có thể sẽ tìm thấy được những loại sổ tay tương tự.

Stay focused, be present.

Kira

Các bài viết liên quan:

Những điều mình rút ra được từ việc học một ngoại ngữ mới ở tuổi trưởng thành
Nửa năm tự học tiếng Hàn
6 việc làm giúp mình tập trung hơn trong học tập

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

5 thoughts on “Routine học và sử dụng tiếng Hàn hàng ngày của mình

 1. cảm ơn anh vì bài viết rất hay ạ! đây vừa là cách để học bất kỳ 1 ngôn ngữ nào 1 cách tự nhiên và hiệu quả hơn, cũng như là tạo động lực thoải mái để bản thân bắt đầu 1 ngoại ngữ mỗi ngày ^^

  Liked by 1 person

 2. Chữ anh đẹp ghê luôn á
  Trình bày sạch đẹp, khoa học.
  Tự nhiên em có động lực học tiếng Anh luôn
  Hihihi
  Tryhard !!!

  Liked by 1 person

 3. Hi Kira

  Your blog gives me the motivation to learn my foreign language
  I have been following you since your Youtube channel has more than 10k subscribers up to now
  I admire you because you can balance study and personal work
  Lastly, I wish you good health and fulfill my targets

  Yours faithfully ^^

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s