Một tháng 10 bận rộn và đầy ý nghĩa

Tháng 10 trôi qua nhanh như một cơn gió, hệt như mùa thu Hà Nội vậy. Một tháng 10 bận rộn, chạy sô liên tục từ việc A sang việc B, nhưng lại là một tháng đẹp nhất, có ý nghĩa nhất, và cũng suýt hoàn hảo nhất trong năm 2020 này.

Du học Nhật từ nhà

Tháng 10 năm nay đáng lẽ ra mình đã phải ở Nhật, và bắt đầu kì trao đổi/thực tập tại trường Đại học Quốc lập Yokohama, ngôi trường mà mình đã gắn bó 4 năm thời đại học. Nhưng vì dịch, khoá bọn mình đành phải huỷ bỏ chuyến đi, thay vào đó ngồi học online, hay như mình có đặt tiêu đề cho một vlog gần đây, đó là “Du học Nhật từ nhà“.

Trong tuần đầu tiên, mình phải làm quen với giờ giấc học tập mới (theo giờ học của đại học Nhật), ví dụ như tiết 1 là từ 6:50 sáng giờ VN (cũng đơn giản đối với mình), hay là tiết 3 (11:00 – 12:30) và tiết 4 (12:40 – 14:10). Giờ ăn trưa vì thế mà cũng phải thay đổi theo, khiến cho lịch “tiêu hoá” của mình bị thay đổi, dẫn đến việc bị chướng bụng trong thời gian đầu (bụng mình rất nhạy cảm với việc ăn uống không đúng giờ giấc). Nhưng sau 2 tuần đầu học thử các môn, mình đã sắp xếp được sao cho không có hôm nào phải học xuyên trưa từ 11:00 – 14:10.

Tuy tần suất học không dày như kì trước ở VJU, nhưng mỗi lớp đều luôn có bài tâp về nhà hàng tuần, vì vậy mình đã lên thời gian biểu với những lịch trình cụ thể để có thể hoàn thành các assignment này đúng thời hạn, thậm chí là nộp sớm trước deadline tận vài ngày. Cụ thể, vào chiều thứ 6 sau khi kết thúc buổi học cuối cùng của tuần đó, mình sẽ in toàn bộ các tài liệu, bài đọc liên quan đến bài tập về nhà, xác định xem cái nào dễ làm và làm trước ngay trong thứ 6, sang thứ 7, chủ nhật sẽ dành một khoảng trong ngày để tập trung làm bài khác, và cố gắng hoàn thiện toàn bộ trước ngày thứ 2. Như vậy, kể cả khi deadline là sáng thứ 5 trước 8:30 thì mình vẫn submit sớm từ tối thứ 2 hoặc sáng thứ 3.

Góc học tập và làm việc sẽ được sử dụng thường xuyên hơn cho đến cuối tháng 1 năm sau vì phải học online ở nhà

Mùa thu Hà Nội

Vào một ngày cuối tháng 9, mình ngồi chém gió với một đứa bạn trong lớp. Hai đứa tâm sự về chuyện không đi được Nhật.

“Thôi thì, không đi được Nhật cũng là một cơ hội để có thể tận hưởng mùa thu Hà Nội”. Đứa bạn nói vậy.

Câu nói đó không hề sai. Tháng 10 năm nay sao mà đẹp vậy. Tất nhiên không phải ngày nào trời cũng đẹp, cũng nắng ấm và trong xanh cả. Nhưng ấn tượng của những ngày trời đẹp đó quá lớn trong tâm trí mình. Thời tiết tuy hanh khô nhưng lại rất giống Nhật, trên trời không thấy một đám mây nào, sáng sớm thì không có sương mù, ban ngày thì nắng ấm, buổi tối thì se lạnh, hợp để vừa bật quạt nhưng lại đắp chăn bông.

Mình không nhớ rõ thời tiết tháng 10 năm ngoái như thế nào, nhưng mình có cảm giác rằng, mùa thu năm nay đến sớm hơn và nán lại lâu hơn một chút. Kể cả vậy, những gì đẹp nhất và tuyệt vời nhất thường sẽ không ở lại mãi mãi. Vì thế, nhân những ngày đẹp trời, mình đã đạp xe quanh Hồ Tây, đi bộ một vòng quanh Hồ Gươm, và đặc biệt là ra quán cafe yêu thích Tranquil 18B Nguyễn Biểu và ngồi sưởi ấm dưới ánh nắng tự nhiên của buổi sáng sớm.

Sáng sớm mùa thu Hà Nội qua những bức ảnh

Hồ Tây 6:30 sáng
Cafe buổi sáng với người bạn Nhật

Chuyến đi Sài Gòn

Khi vẫn đang say đắm với thời tiết mùa thu Hà Nội thì mình chợt nhận được thông báo chương trình MBA lớp mình sẽ có chuyến đi thực tập, cụ thể là thăm công ty Nhật từ ngày 11 đến 15/10. Nhận thông báo hôm thứ 5, thế là cuối tuần đó bay luôn vào Sài Gòn.

Đối với mình, chuyến đi này nó quá gấp gáp, khiến mình không có được một tâm trạng thoải mái nhất. Mình cũng có chút nuối tiếc khi phải rời xa một Hà Nội đang trải qua những ngày đẹp nhất trong năm, để rồi phải gặp gỡ một Sài Gòn mưa và tắc đường liên tục. Chưa kể, trong chuyến đi thực tập công ty, bọn mình vẫn phải tìm chỗ nào đó (cafe hoặc phòng khách sạn) để học online bên trường Nhật.

Tâm trạng lúc đầu là như vậy. Nhưng sau khi trải qua ngày đầu ở Sài Gòn, tâm trạng mình lại thay đổi. Có hai lí do, thứ nhất, đêm đầu tiên trong khi mọi người đang tụ tập chém gió ở quán cafe nào đó thì một mình mình ngồi ở quán cafe khác để làm bài tập về nhà, và hoàn thành ngay trong đêm đó. Hai, khách sạn mình ở có phòng tập gym và bể bơi trên tầng 10, và đó sẽ là địa điểm lí tưởng để mình thực hiện Morning Routine vào mỗi sáng.

Những ngày sau đó, tuy cảm thấy hơi mệt do vừa phải đi thăm công ty, vừa phải học online, lại vừa phải làm bài, nhưng những chuyến đi ăn đồ Nhật vào cuối ngày luôn giúp mình lấy lại 100% sức lực, và cảm thấy những ngày ở Sài Gòn có ý nghĩa hơn rất nhiều =)) Chẹp. Vô Sài Gòn mà cứ như đi Nhật vậy, hầu như bữa nào cũng đồ Nhật, trừ một bữa ăn cơm Tấm, và bữa cuối cùng là Hủ Tiếu.

Thêm vào đó thì mình cũng đã dành một buổi trưa để ghé vào một quán cafe sách có tên The Hidden Elephant Books & Cafe, tận hưởng khoảng thời gian một mình và ngồi viết blog tại đó. Nhưng đặc biệt nhất là phải kế đến việc ngày thứ 2 ở Sài Gòn mình có đến Starbucks 13 Hàn Thuyên để ngồi làm bài tập, và lúc gọi đồ bạn nhân viên đã nhận ra mình và nhớ cái tên “The Hanoi Chamomile” (đọc từ Chamomile rất chuẩn). Đây cũng là lần đầu mình được ai đó là follower lại bắt gặp mình ở ngoài, lại còn là trong Starbucks nữa. Một kỉ niệm rất đáng nhớ!

Gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Trước khi đi Sài Gòn, mình nhận email từ bên trường Đại học Việt Nhật, bên trong nội dung có nói rằng mình sẽ là một trong những gương mặt đại diện có cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện với Thủ tướng Nhật vào ngày 19/10. Chưa kịp định hình xem bản thân sẽ phải làm gì từ giờ tới lúc đó thì lại phải xách vali và lên máy bay, nên mình tạm gác lại chuyện đó vào chỗ khác trong đầu.

Trở lại Hà Nội vào đêm 15/10, ngay buổi chiều hôm sau mình phóng xe lên trường để trao đổi với các cô giáo bên khoa Nhật Bản học về lịch trình và nội dung của cuộc trò chuyện với Thủ tướng, cũng như là vai trò mà mình phải đảm nhiệm trong buổi toạ đàm đó.

Sáng ngày 19/10, mình mặc lên mình chiếc vest đã được là lại phẳng phiu sau khi đã nhét vào vali hôm mang đi SG, và đến trường với một tâm trạng khá thoải mái, dù vài tiếng sau đó mình sẽ là một trong những người được trực tiếp gặp gỡ với người đứng đầu của Nhật Bản trong thời điểm hiện tại.

Mời các bạn đọc vài viết dưới đây để biết được toàn bộ nội dung về cuộc trò chuyện và gặp gỡ với Thủ tướng Nhật Suga nhé!
Gặp gỡ và trò chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide 

Bức ảnh được đăng trên Facebook của văn phòng thủ tướng (総理官邸 – Sourikantei)

Những ngày cuối tháng 10

Sau lần gặp Thủ tướng hôm thứ 2 (19/10), dù tâm trạng vẫn đang còn lâng lâng nhưng mình phải chuyển ngay sang chế độ tập trung để có thể chuẩn bị kịp cho buổi thuyết trình đề tài luận văn thạc sĩ vào thứ 4 (21/10). Cùng lúc này, mình tiếp tục nhận thêm hai thông báo mới: một project cần phải hoàn thành vào cuối tháng ở công ty mình đang thực tập, và kì thi lái xe ô tô vào ngày 31/10.

Dường như việc xoay chuyển công việc liên tục trong 2 tuần liên tiếp kể từ hôm đi Sài Gòn đã khiến cơ thể của mình đạt đến giới hạn. Sau một ngày thứ 7 có phần mệt mỏi vì phải tập lái xe, tối lại còn xem bóng đá, ngày chủ nhật hôm sau (25/10) mình đã không thể dậy đúng giờ, mãi mới rời khỏi được chiếc giường vào 7:08 phút. Đây cũng là lần dậy muộn nhất trong năm 2020 này. Với người khác, 7 giờ có lẽ vẫn còn sớm, nhưng với một người có thói quen dậy từ 5:30, thì 7 giờ nó giống với 9 giờ vậy. Đó còn là một ngày vừa vô kế hoạch vừa vỡ kế hoạch, nói chung là nghe rất không ổn, nhưng thật ra lại là một ngày khá chill và vui vẻ. Nhờ ngày chủ nhật hôm đó mà mình như được nạp lại năng lượng để chiến đấu với những ngày cuối cùng của tháng 10.

Đạp xe vào ngày chủ nhật cuối tuần

Trong tuần cuối, mình phải xoay chuyển liên tục giữa 3 công việc chính, đó là học online và làm bài tập về nhà, làm project ở chỗ thực tập, và edit vlog cá nhân để kịp upload cho 31/10. Chưa kể mình phải dành một nửa buổi vào thứ 2 để đi tập lái xe chip ở Mê Linh, và 1, 2 tiếng mỗi ngày để học lý thuyết lái xe.

Ngày 29/10, mình hoàn thành xong chiếc daily vlog mà mình đã quay vào ngày chủ nhật 25/10.

Ngày 30/10, sau một ngày cày cuốc ở công ty thì mình cũng đã hoàn thành được công việc được đảm nhiệm và trình lên sales manager.

Và tháng 10 này chắc chắn sẽ rất hoàn hảo nếu ngày 31/10 hôm nay mình thi đỗ lái xe.

Nhưng…

TẠCH.

Lên dốc đề pa, dừng quá vạch, trừ 25 điểm, thi lại vào lần sau.

Trong buổi đi tập hôm thứ 2 (26/10), qua 6 lần thực hiện 11 bài sa hình thì mình chưa bị chết ở đề pa phát nào, nhưng không hiểu sao hôm nay đi thi, có lẽ vì nhắm đến việc đạt 100 điểm mà mình lại không dừng sớm mà cố gắng dừng đúng vạch, nhưng thành ra lại dừng quá. Trong một thoáng, mình cảm thấy thất vọng vô cùng. Vừa mới xuống sân và lên xe có vài phút mà lại phải lủi thủi ra về.

Nhưng rồi mình nghĩ rằng, với thời lượng tập xe chíp là 3 tiếng có lẽ là chưa đủ, và việc trượt ở phần sa hình là một điều gì đó đã được dự đoán trước. Ít ra, mình còn có một niềm an ủi lớn, đó là đạt điểm tối đa (35/35) trong phần thi lý thuyết. Nó xứng đáng với thời gian mình bỏ ra để học trong tuần cuối cùng của tháng 10.

Thêm vào đó, nếu mà đỗ thi lái ô tô thì tháng 10 này nó hoàn hảo quá mức. Thế nên việc tạch lái xe cũng là một điều gì đó tích cực, giúp mình nếm mùi thất bại trong chốc lát, để rồi lấy lại tinh thần và có động lực cố gắng hơn trong lần sau.

Về nhà lúc 11 giờ trưa, mẹ thì đang ở bên Ecopark (đàn cún cũng ở bên đó), thế là mình quyết định ra siêu thị mua đồ về nấu ăn để giải toả stress. Cho dù có thất bại thì cũng phải ăn thật ngon =))

Trưa nay mình đã chiêu đãi em trai và bạn gái của cậu em một nồi lẩu Chanko-nabe gừng, rất hợp với một ngày âm u lành lạnh như ngày hôm nay.

Gửi tới bản thân:

Tháng 10 vất vả rồi. Có cái gì chưa hoàn thành được thì cố gắng vào tháng sau. Quan trọng là giữ sức khoẻ, và giữ vững tinh thần tập trung cho mọi công việc. Fighting!

Thank you, October.

Stay focused, be present,

Kira

P/S: Vlog mới nhất, và cũng là vlog cuối cùng của tháng 10.

 

 

 

 

 

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “Một tháng 10 bận rộn và đầy ý nghĩa

  1. Vì sợ trượt nên ở đề pa t cố tình đỗ non mặc cho bị trừ điểm :)) Đôi khi cái gì hoàn hảo quá cũng ko tốt. Dù sao cũng chúc Nam Anh thi đỗ lần tới 😉

    Liked by 1 person

  2. Em ngồi đọc lại những bài viết của anh và nhận ra là tình yêu anh dành cho Nhật Bản là siêu to khổng lồ ấy. Nhật Bản vừa là sở thích, vừa là động lực… Bất kể điều gì thuộc về Nhật, liên quan đến Nhật cũng đều khiến anh hứng thú, yêu thích và tự lấy lại tinh thần cho bản thânm

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s