My Year On YouTube

The Hanoi Chamomile, your 2021 year in review is here!

Đó là tiêu đề của một bức thư mà YouTube đã gửi cho mình cách đây vài hôm. Mình mở email và thứ đầu tiên hiện lên là những con số tổng kết lại thành quả làm YouTube của mình trong năm nay. 233,4 triệu phút xem (watch time minutes), 15,5 triệu lượt view, 14,363 lượt comment và 445,5k lượt likes. Lúc đầu khi mới nhìn vào mấy con số này thì mình cũng hơi choáng, vì không ngờ khi tổng kết lại thông số của một năm thì nó lại lớn như vậy. Nhưng rồi nghĩ lại thì thấy những con số này phản ánh đúng với thành quả mà mình đạt được trên YouTube trong vòng 1 năm qua. Năm 2021 là một năm thành công đối với mình trong công việc làm sáng tạo nói chung, và việc làm YouTube nói riêng.

Nhưng không phải bỗng dưng mà mình đạt được một thành quả như bây giờ. Những con số phía trên vốn là kết quả của cả một quá trình làm content, làm vlog đều đặn trong suốt năm vừa rồi. Đó là một quá trình bao gồm nhiều sự lựa chọn (cả đúng lẫn sai), với những kế hoạch, chiến lược cụ thể và cộng thêm với cả một chút may mắn. Và đây sẽ là một bài viết “ôn tập” giúp bản thân mình có dịp được nhìn lại quá trình làm YouTube trong một năm vừa rồi.

HỢP TÁC VỚI NOTION

Điểm nhấn đầu tiên của năm 2021 chắc chắn phải kể đến việc mình có cơ hội đợi hợp tác với Notion. Đây là một ứng dụng all-in-one giúp quản lý công việc và học tập mà mình đã dùng được một thời gian và rất thích. Vì vậy, không có lí do gì để mình từ chối lời mời collab này cả.

Ngày 12/01, mình đăng video có tiêu đề “Quản lý cuộc sống, công việc và học tập với Notion“, và đây là video đầu tiên về Notion được đăng từ một vlogger người Việt và được tài trợ bởi Notion. Sau đó, mình tiếp tục hợp tác với Notion để làm thêm một video về Notion vào tháng 2, với tiêu đề “Hướng dẫn sử dụng Notion“. Đây cũng là video có lượt view nhiều nhất về chủ đề Notion. Nếu bạn gõ “Notion” trên thanh tìm kiếm, chắc chắn video này sẽ nằm top 1.

Thật ra mình quyết định hợp tác với Notion không đơn thuần chỉ vì mình thích ứng dụng này. Khi nhận được lời mời hợp tác từ Notion, mình đã dành thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu “thị trường” và nhận thấy đó là thời điểm “vàng” để hợp tác vì Notion lúc đó chưa được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam. Và nhờ một quyết định đúng đắn, cộng với việc đầu tư chất lượng vào 2 video đầu tiên về Notion mà giờ đây mình tự hào khi được thấy có nhiều bạn học sinh, sinh viên nói rằng “em biết đến Notion nhờ The Hanoi Chamomile”.

STUDY & SELF-DEVELOPMENT VLOG

Năm 2021, mình tiếp tục làm content về chủ đề học tập và phát triển cá nhân, bởi đây là chủ đề vốn gắn bó với mình ngay từ thuở đầu khi mới làm YouTube. Thông qua quá trình học ngoại ngữ, học thạc sĩ, cũng như là làm sáng tạo, mình liên tục tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm quý giá, và mình luôn cố gắng chia sẻ những điều mình học được với mọi người qua từng vlog. Một số vlog về chủ đề học tập và phát tiển cá nhân nổi bật trong năm 2021 có thể kế đến như:

1. TẠO ĐỘNG LỰC, QUẢN LÝ THỜI GIAN và CÂN BẰNG CUỘC SỐNG trong những ngày viết luận văn tốt nghiệp: chia sẻ về một ngày viết luận tốt nghiệp thạc sĩ, xen kẽ với một số tips liên quan đến việc tạo động lực, quản lý thời gian và cân bằng cuộc sống sinh hoạt trong những ngày bận rộn với học tập và công việc (Link).

2. Cách mình DUY TRÌ VÀ SỬ DỤNG 3 NGOẠI NGỮ trong một ngày: chia sẻ về cách mình duy trì và sử dụng 3 ngoại ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Hàn trong một ngày (Link).

3. QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ VỚI GOOGLE CALENDAR: chia sẻ về cách mình sử dụng Google Calendar để quản lý thời gian và thiết lập kế hoạch hiệu quả. Đây cũng là một trong những vlog mình tâm đắc nhất. Và mình lại càng tự hào khi video này cũng đứng top nếu như bạn gõ tìm kiếm “Google Calendar” trên YouTube (Link).

4. 6 VIỆC NÊN LÀM TRƯỚC KHI HỌC: Khi nhắc đến phương pháp học tập hiệu quả thì chúng ta thường nghĩ đến các phương pháp được áp dụng khi đang học. Nhưng mình nhận thấy cũng có những việc làm trước đó có thể giúp cải thiện chất lượng học tập, nên đã quyết định làm một vlog chia sẻ về chủ đề này. Đây là một video được đầu tư khá kĩ về mặt nội dung, bởi mình đã dành khá nhiều thời gian để tìm đọc các bài nghiên cứu khoa học để làm dẫn chứng cho từng việc làm, phương pháp mà mình chia sẻ trong video. Trong quá trình làm vlog này, mình cũng nhận ra rằng mình có thể kết hợp kinh nghiệm học tập và nghiên cứu đã lĩnh hội được trong quá trình 2 năm học thạc sĩ để đưa vào công việc làm sáng tạo, để từ đó giúp bản thân có thể làm những vlog chia sẻ thông tin kiến thức hữu ích và thuyết phục hơn (Link).

5. BÍ QUYẾT XÂY DỰNG VÀ DUY TRÌ THÓI QUEN BUỔI SÁNG: chia sẻ về một bí quyết, một công thức mà mình đã áp dụng và thành công trong việc xây dựng cho bản thân một thói quen buổi sáng lành mạnh, và duy trì được một cách lâu dài, đó chính là phương pháp thói quen nhỏ (Link).

6. 18 THÓI QUEN CHO MỘT NGÀY NĂNG SUẤT Ở NHÀ: chia sẻ 18 thói quen có thể giúp một ngày làm việc và học tập ở nhà trở nên năng suất hơn (Link).

7. MÌNH SỬ DỤNG SỔ TAY NHƯ THẾ NÀO? : chia sẻ với mọi người về cách mình sử dụng sổ tay cá nhân để tối ưu hóa học tập và công việc, cũng như là để lưu giữ lại những kỉ niệm trong cuộc sống hàng ngày (Link).

8. 12 TIPS HỌC NGOẠI NGỮ HIỆU QUẢ: đây là video record lại buổi workshop online có chủ đề về chuyện học ngoại ngữ mà mình đã chia sẻ với các bạn sinh viên tại trường đại học Ngoại Ngữ Đà Nẵng. Tuy đây không phải là một vlog theo dạng thông thường nhưng nó lại chứa đựng gần như là toàn bộ những thông tin kiến thức “tinh túy” nhất về việc học ngoại ngữ mà mình đã “thu gom” được trong quá trình học tiếng (Link).

Nhìn chung, mình rất hài lòng với những vlog về chủ đề học tập và phát triển bản thân mà mình đã đăng trong năm nay. Video nào cũng có lượt view tương đối cao, và nó phần nào chứng tỏ được rằng nội dung của từng video đều có ích với người xem. Nói cách khác, mình đã có được những đóng góp nhất định cho xã hội, cụ thể là trong phương diện học tập và phát triển cá nhân.

DAILY VLOG

Thi thoảng mình vẫn update cuộc sống cá nhân qua những chiếc daily vlog nho nhỏ. Mình chia sẻ về một ngày nghỉ cuối tuần, về ngày nhận nút bạc YouTube, về một tháng 4 không vlog blog, về những ngày nghỉ xả hơi sau khi đã bảo vệ luận văn, về một ngày làm content cùng Khiemslays, về ngày ốm sấp mặt sau khi tiêm vắc xin covid, và rất nhiều thứ khác trong cuộc sống thường ngày của bản thân.

Dưới đây là đoạn viết chia sẻ về chuyện làm daily vlog được mình đăng trên Instagram vào ngày 12/06:

Làm một daily vlog khá mệt. Mệt gấp đôi, gấp ba lần làm vlog thông thường (đối với mình). Nhưng làm daily vlog đem lại cho mình những niềm vui mà khó có thể tìm thấy ở các thể loại vlog khác.

Làm một daily vlog thường không cần tạo script (dàn ý), bởi nội dung của video thường sẽ phụ thuộc vào “flow” (nhịp trôi) của ngày mà mình có ý định quay vlog, vì thế mà mình có thể thoả sức sáng tạo và tuỳ cơ ứng biến với những cảnh quay trong ngày hôm đó.

Làm một daily vlog đòi hỏi mình phải dành nhiều thời gian cho việc tìm, nghe và chọn nhạc BGM phù hợp. Bởi ở daily vlog, BGM không đơn thuần chỉ là nhạc nền đúng theo nghĩa đen, mà nó còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo “mood” cho những cảnh quay. Và ngay chính việc ngồi nghe và chọn BGM cũng là một niềm vui đối với mình. Nhiều lúc ngồi nghe xong lắc lư theo giai điệu, đến lúc nhận ra thì 30 phút đã trôi qua…

Làm một daily vlog cũng chính là cách giúp mình duy trì động lực làm YouTube mà không bị phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài (các con số, hay những kì vọng). Bởi làm daily vlog trước hết là làm cho chính bản thân mình. Nó chính là một dạng nhật ký video (visual diary), giúp mình lưu giữ lại những kỉ niệm đẹp của một ngày bất kì, và chừng nào YouTube còn “sống”, thì những khoảnh khắc thường ngày được mình lưu lại trên video cũng sẽ luôn ở đó.

STUDY WITH ME

Năm nay mình đã đăng tổng cộng 20 cái vlog study with me, trong đó có 10 cái thuộc series “10 DAYS OF 25-MINUTE STUDY WITH ME” mà mình đã đăng vào tháng 10. Đợt đó, mình tự dưng cảm thấy muốn làm một điều gì đó đặc biệt với con số 10 nên quyết định thử sức bản thân với việc làm 10 cái video study with me để đăng liên tiếp trong vòng 10 ngày.

Mình có viết một bài chia sẻ về 10 ngày làm video study with me dưới góc độ của một content creator, các bạn có thể dành thời gian để đọc nếu quan tâm nhé.

10 NGÀY LÀM VIDEO STUDY WITH ME DƯỚI GÓC ĐỘ CỦA MỘT CONTENT CREATOR

MUSIC PLAYLIST

Cuối cùng, mình muốn nói về một thể loại video mới mà mình bắt đầu làm từ năm nay, nhưng nó nhanh chóng trở thành cú hit, giúp các thông số trên YouTube của mình tăng vọt với tốc độ “tên lửa”, đó chính là music playlist.

Đây là một dạng video tổng hợp các bài hát theo chủ đề được creator chọn lọc để tạo thành một playlist hoàn chỉnh. Trên thực tế, thể loại này khá phổ biến trên YouTube. Nhưng, việc kết hợp playlist với các footage (cảnh quay) của chính bản thân creator thì lại khá là hiếm.

Nhờ việc thường xuyên theo dõi các lifestyle vlogger từ nhiều người khác nhau, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật mà mình mới biết đến phương thức kết hợp playlist với vlog cá nhân. Mình cũng nhận thấy thể loại này nó khá giống với video có nội dung “Study with me with music”.

Quá trình làm video music playlist cũng không quá cầu kì, phức tạp. Đầu tiên mình sẽ chọn chủ đề cho list nhạc muốn làm, ví dụ list nhạc acoustic để nghe vào buổi sáng, hay là list nhạc piano nhẹ nhàng. Sau đó, mình sẽ dành thời gian để tìm và nghe các bài hát có giai điệu và mood phù hợp với chủ đề playlist. Nếu là morning playlist thì cần phải tìm bài nào nó “tươi tắn” tí, còn night playlist thì nên tìm những bài nhẹ nhàng, có chút lãng mạn. Mình tốn khá nhiều thời gian cho khoản tìm và nghe nhạc, nhưng mình cũng coi như đây là một việc làm thú vị lúc rảnh rỗi, vừa được tận hưởng việc nghe nhạc, vừa chọn lọc được những bài hay để sử dụng cho video. Sau khi đã tổng hợp được list nhạc thì tiếp theo mình sẽ quay vlog để có thể chèn list nhạc đó vào. Vì từng có kinh nghiệm quay theo dạng real-time kéo dài 1-2 tiếng cho video Study With Me (bấm camera và cứ thế quay liên tục trong 1-2 tiếng), nên mình tận dụng luôn kiểu quay này cho music playlist.

Thật ra mình đã từng đăng một, hai cái video thể loại này từ đầu năm nay, nhưng lượt view cũng khá khiêm tốn. Mình cứ nghĩ là bản thân đã thất bại trong việc làm video thể loại này, nhưng rồi mình quyết “đánh cược” với một chiếc video playlist dài 2 tiếng được đăng vào ngày 11/08.

Trong 1 tuần đầu, video đạt khoảng 31k lượt view, mức view trung bình trên kênh YouTube của mình. Nhưng từ tuần thứ 3 trở đi thì dường như đã được thuật toán của YouTube nhận diện và bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên thanh gợi ý của nhiều người. Kể từ đó, lượt view cứ thế tăng vùn vụt, để rồi sau 28 ngày thì video đạt 1 triệu lượt view, cũng là video đầu tiên mình đăng chạm cột mốc này. Tính đến thời điểm này, video đó đang đạt 5,5 triệu lượt view, một con số rất khủng so với lượt view trung bình trên kênh YouTube của mình.

Nhận thấy có sự thành công nhất định trong việc làm video thể loại này nên mình đã tiếp tục làm thêm video playlist nhạc với các chủ đề khác nhau, và đa số đều nhận được phản hồi tích cực thông qua lượt view. Nghĩ lại thì mình thấy tuy có phần may mắn, nhưng thành quả đó cũng là nhờ việc chọn lọc các bài nhạc một cách cẩn thận, rồi sau đó kết hợp cả phong cách quay vlog của bản thân vào music playlist, để từ đó tạo ra được video music playlist có chất riêng của chính mình. Nó là sự đúc kết từ kinh nghiệm chọn nhạc làm vlog và kĩ năng quay real-time mình có được từ việc làm video study with me.

Còn về câu hỏi: mình lấy nguồn nhạc từ đâu, và liệu có bị đánh bản quyền không, thì các bạn có thể đọc bài viết dưới đây nhé.
TRẢ LỜI NHỮNG CÂU HỎI VỀ VIỆC SỬ DỤNG NHẠC TRÊN YOUTUBE

THU NHẬP?

Buổi tối hôm trước, mình có khoe với bố mẹ về mấy con số như kiểu lượt views hay là lượt phút đã xem, xong bố chốt hạ cho một câu “thế còn thu nhập?”. Một câu hỏi… cũng khá thực tế. Một khi đã đi theo con đường làm full-time content creator thì chuyện thu nhập cũng cần phải được cân nhắc một cách cụ thể. Và mình cũng nghĩ là có rất nhiều bạn thắc mắc một năm qua thu nhập trên YouTube của mình được bao nhiêu. Mình sẽ không bật mí con số cụ thể, nhưng mình sẽ cho các bạn xem biểu đồ thu nhập trên YouTube của mình trong vòng 1 năm qua và để các bạn tự tính nha (thu nhập ngày 02/09 đạt mức đỉnh – $360.99/ngày).

DỰ ĐỊNH CHO NĂM 2022

Bước sang năm 2022, mình tính sẽ tiếp tục làm YouTube với định hướng đa nội dung như đã làm trong năm 2021. Tuy đã tốt nghiệp thạc sĩ và không còn đi học, nhưng cái sự học sẽ vẫn luôn gắn bó với mình trong suốt hành trình phát triển cá nhân sau này, vì vậy mình vẫn sẽ làm study vlog và study with me video. Mình sẽ làm music playlist định kì, để các bạn và cả mình cùng nghe. Mình cũng sẽ update cuộc sống của bản thân qua những chiếc daily vlog hàng ngày. Và nếu có những ý tưởng nào thú vị, mình cũng sẽ không ngần ngại thử sức. Fail thì thôi, còn thành công thì biết đâu lại “nổ” như music playlist 🙂

Cám ơn 2021. Cám ơn tất cả mọi người vì luôn ủng hộ và theo dõi YouTube của mình.

Stay focused, be present.

#MyYearOnYouTube

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

5 thoughts on “My Year On YouTube

  1. Năm nay em mới biết đến kênh của anh và công nhận mọi thành quả đều rất xứng đáng luôn ạ – content được đầu tư kỹ lưỡng cũng như có sự đồng bộ về style trên tất cả nền tảng. Mọi thước phim (và một vài tiểu tiết nhỏ) trong daily vlog của anh mang đến một sự cozy và cảm hứng học tập, sống hạnh phúc. Chúc anh Kira luôn khoẻ, hạnh phúc, đạt đước mong muốn của bản thân trong năm 2022 ạ ! ❤

    Like

  2. Thật ra em biết đến anh Kira từ những ngày đầu anh làm vlog vì cảm thấy phong cách video rất nhẹ nhàng, tinh tế và đôi chút dung dị ngày thường. Ban đầu video anh chưa lồng tiếng chỉ ghép cảnh với nhạc nên em còn nghĩ anh là người nước ngoài sống tại Hà Nội cơ:). Sau này nhờ những vlog minimalist em đã thay đổi cách mình vận hành cuộc sống hàng ngày trở nên khoa học hơn. Sắp hết năm 2021 rồi chúc anh ra được những vlog hay và ý nghĩa.

    Like

  3. Anh luôn bên cạnh mỗi khi em học, làm việc và thư giãn qua những playlist thật đúng gu em. Chúc anh 2022 có những video tuyệt vời hơn nữa, Em luôn theo dõi và ủng hộ anh Kira ❤

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s