Mình làm gì trước bữa sáng?

Buổi sáng khi dậy, mỗi người chúng ta sẽ có những thói quen khác nhau để chào đón một ngày mới. Có người sẽ tắt chuông báo thức và ngủ tiếp. Có người thì cầm điện thoại và nằm lướt facebook một hồi mới dậy. Có người thì cứ dậy là bật TV nghe thời sự. Mình vốn là một đứa chuyên lướt điện thoại mỗi khi dậy, nhưng sau khi nhận thấy điều đó là không nên, thì mình đã tập cho bản thân những thói quen mới giúp có lợi cho sức khỏe hơn.

Thiền và Yoga

   Sau khi rời khỏi giường, mình sẽ ngồi trên tấm thảm tập yoga vốn đã được trải ra từ đêm trước đó, bắt đầu buổi sáng bằng việc ngồi thiền khoảng 5 đến 10 phút. Có rất nhiều lợi ích từ việc thiền, ví dụ như giúp làm giảm stress, căng thẳng, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp cải thiện hệ miễn dịch,… Đối với mình, thiền là cách để giúp mình tập thở sâu, thở đều cũng như để thả lỏng cơ thể, thư giãn và thoải mái tinh thần.

meditation-silhouette

   Sau đó, mình tập các bài duỗi cơ, rồi tập Yoga. Có rất nhiều tư thế khi tập Yoga, nhưng mình chỉ tập các động tác, tư thế giúp cải thiện việc tiêu hóa. Từ ngày bị bệnh, dạ dày của mình trở nên khá yếu, đặc biệt là vào buổi sáng sớm. Việc tập Yoga sáng sớm sẽ giúp tăng cường sự tuần hoàn máu trong cơ thể, qua đó giúp mình cảm thấy khỏe khoắn hơn cũng như thèm ăn sáng hơn.

   Các tư thế Yoga giúp cải thiện tiêu hóa bao gồm tư thế Rắn Hổ Mang (Cobra Pose), tư thế Trẻ Em (Child Pose), tư thế Cây Cầu (Bridge Pose), tư thế Con Thuyền (Boat Pose) và rất nhiều tư thế khác.

maxresdefault

Viết nhật ký

   Sau khi hoàn thành các bài tập Yoga, mình ngồi vào bàn và viết nhật ký. Mình muốn tạo cho bản thân một thói quen viết cái gì đó vào sáng sớm và nhật ký hẳn là sự lựa chọn hợp lí. Mình ghi lại những gì đáng để nhớ và thường là nó mang một ý nghĩa tốt đẹp. Mình cảm thấy việc viết ra những điều tích cực vào mỗi buổi sáng là cách để giúp mình tận hưởng ngày mới một cách tốt đẹp hơn. Mình viết nhật ký bằng tiếng Anh, vì cảm thấy nó dễ viết hơn tiếng Việt và tiếng Nhật. Bên trong sổ thì gạch xóa đầy, câu cú đôi khi cũng lủng củng sai ngữ pháp, nhưng dù gì thì mình đã viết được ra những gì mình nghĩ là tốt đẹp, đó mới thực sự quan trọng.

DSC02925

Kiểm tra lịch trình, to-do list

   Cái này không phải ngày nào mình cũng làm. Mỗi khi mình cảm thấy có gì đó cần phải làm hay đơn thuần chỉ muốn check xem hôm nay, tuần này có những gì thì mình sẽ mở sổ ra. Mình có riêng một cuốn sổ mà phải nhờ đứa bạn mua từ bên Nhật về. Mình rất thích cuốn sổ này bởi ở mỗi tháng, nó sẽ cho mình một khoảng trống để ghi lại TO-DO LIST kèm theo các ô trống để mình có thể tích vào khi đã làm được. Thậm chí, từ phần giữa cuốn sổ là lịch được chia theo tuần, qua đó giúp mình quản lý được cả công việc trong ngày, không chỉ là trong tháng. Tất nhiên, sử dụng app như Google Calendar cũng là một cách tốt, thậm chí đôi khi còn tiện hơn sổ vì không phải lúc nào cũng có thể cầm theo cuốn sổ bên mình. Nhưng mình vẫn thích sổ tay hơn, đơn giản là bởi vì mình được viết. Cảm giác viết ra nó vẫn dễ nhớ hơn là gõ phím trên điện thoại.

DSC02908

Đọc một trang sách

   Mình học được phương pháp “thói quen nhỏ” từ cuốn sách mang tên “Mini Habits” Stephen Guise. Tác giả nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tạo nên những thói quen nhỏ như đọc 1 trang sách mỗi ngày, chống đẩy 1 cái mỗi ngày hay viết 50 chữ mỗi ngày. Việc đặt ra tiêu chí đọc 1 trang sách mỗi ngày giúp mình hoàn thành nó một cách dễ dàng mà không gặp phải khó khăn nào, ví dụ như “ôi mệt quá”, “ôi buồn ngủ quá” hay “ôi ngại quá”. Hôm nào mình cảm thấy muốn đọc sách thì sẽ giành thêm thời gian trong ngày để đọc, còn hôm nào cảm thấy oải thì chỉ cần đọc 1 trang sáng sớm là đủ tiêu chí trong 1 ngày.

   Có một cuốn sách cực kì hợp với việc đọc 1 trang mỗi ngày. Cuốn sách có tên là “The Intellectual Devotional” được viết bởi 2 tác giả David S. Kidder, Noah Oppenheim. Nó là cuốn sách tổng hợp những tri thức liên quan đến rất nhiều chủ đề như lịch sử, văn hóa, tôn giáo, nghệ thuật,… Mỗi ngày người đọc chỉ cần đọc 1 trang sách tương ứng với một chủ đề, và tiêu chí sẽ là đọc xong cuốn sách trong vòng một năm. Cuốn này hiện chưa có bản dịch tiếng Việt nên mình đang đọc bản tiếng Anh, coi như là tiện để học tiếng Anh luôn.

51zxb32NDSL

   Thường thì mình giành khoảng 30 phút để hoàn thành các thói quen sáng sớm đó rồi mới xuống ăn sáng. Thi thoảng tiện tay thì cầm điện thoại check facebook, instagram tí. Nói chung là mình cảm thấy khá là thoải mái khi rời được cái điện thoại mỗi sáng, đồng thời, làm được những điều có ích cho bản thân hơn. Nhờ việc duy những thói quen tốt sáng sớm, mình cảm thấy luôn khỏe khoắn, hạnh phúc và tự tin để chào đón ngày mới.

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “Mình làm gì trước bữa sáng?

  1. Mình cũng mới đọc bài đi “tè” của bạn. Rất hay XD
   uống nước, yoga, viết blog, cái gì cũng vậy, tốt nhất là biến nó thành thói quen hàng ngày và duy trì nó.
   Keep writing together!

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s