Kết thúc 30 ngày tối giản hóa kĩ thuật số và cảm nhận của mình

Hôm nay là ngày 04/07, tròn 30 ngày kể từ hôm mình đăng một bài viết có tiêu đề là “Bắt đầu 30 ngày tối giản hóa kĩ thuật số (Digital Declutter)”. Trong tháng 6 này, mình đã đặt ra một số quy tắc để hạn chế sử dụng mạng xã hội và các thiết bị công nghệ, dựa trên phương pháp mà Cal Newport đã đưa ra trong cuốn sách “Digital Minimalism”, đó là loại bỏ “Optional Technology” (ứng dụng tùy chọn). Mình sẽ để link những bài viết liên quan đến chủ nghĩa tối giản kĩ thuật số (Digital Minimalism) ở cuối bài nên bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về chủ đề này, cũng như là quá trình chuẩn bị cho 30 ngày dọn dẹp công nghệ của mình. Còn bây giờ, mình xin phép được chia sẻ về hành trình tối giản công nghệ của mình.

Digital Declutter

Cảm nhận chung

Mình nhận thấy có sự thay đổi rõ rệt về suy nghĩ trong cách sử dụng mạng xã hội, cũng như cuộc sống sinh hoạt của mình trong 1 tháng vừa rồi. Mặc dù đôi khi mình vẫn vào Facebook để chia sẻ blog trên page cá nhân, nhưng ít nhiều mình cũng đã giới hạn được thời gian sử dụng Facebook, đặc biệt là ở khoản lướt feed một cách vô thức. Mình không vào Instagram bất cứ một lần nào, và dù đã hoàn thành xong 30 ngày, mình vẫn chưa có ý định tải lại app Facebook và Instagram xuống điện thoại, vì mình muốn dành thời gian để tập trung ôn tập tiếng Nhật trước khi bước vào kì thi quan trọng vào cuối tuần này.

Về cuộc sống sinh hoạt nói chung, mình dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc sách, nghe podcast, chơi với cún và đặc biệt là đàn hát. Theo một cách nào đấy thì mình cảm thấy những ngày vừa rồi thực sự rất giống với hồi còn là học sinh cấp 3. Hồi đó mình gần như chỉ có chơi guitar, cầm chai nước đứng hát trong phòng, để rồi lúc bố mở cửa vào thì luống cuống mở nắp chai ra để chuẩn bị uống, dù trong chai không hề có nước. Ngày xưa thì làm gì có smartphone, chỉ có cục gạch Nokia với chức năng nhắn tin, gọi điện và nghe nhạc. Nếu chỉ ra điểm khác biệt, thì hồi xưa mình không đọc một cuốn sách nào.

DSCF6781-2

Cảm nhận cụ thể sau 1 tháng hạn chế sử dụng mạng xã hội và các thiết bị kĩ thuật số

1. Ít khi phải sạc điện thoại

Cái này mình nhận thấy rất rõ. Trước giờ điện thoại mình dù pin có tốt đến mấy thì cũng phải sạc 1, 2 lần trong ngày, và luôn phải mang theo pin dự phòng trong balo. Kể từ khi giảm thời lượng sử dụng điện thoại thì mình không phải sạc mấy. Cảm giác như kiểu điện thoại có thể sống qua 2 ngày vậy.

2. Số lần cầm điện thoại lên và check màn hình giảm rõ rệt

Đợt mới tắt gần hết thông báo của các ứng dụng, mình vẫn có thói quen cầm điện thoại lên và xem màn hình có thông báo gì không. Nhưng dần dần, khi nhận thức được là “sẽ chẳng có cái gì hiện lên đâu vì tắt hết noti rồi”, thì mình cũng dần quên đi chuyện check màn hình điện thoại.

3. Cảm giác bị “overwhelmed” (ngợp) bởi notification của Facebook

Mình không vào Facebook trong 5 ngày, và đến một hôm cuối tuần mình bật Facebook lên thì đập vào mắt mình là 4 lời mời kết bạn, 3 tin nhắn chưa đọc, và 34 thông báo. Khi check 34 thông báo đấy, mình mới nhận thấy hơn một nửa là những thông báo không quan trọng. Mình đã tìm đến nguồn của một số noti facebook không quan trọng, ví dụ như group, page,… và chọn unfollow để không hiện notification.

Một số quy tắc mình tạo ra để hạn chế cầm điện thoại

1. Không đem điện thoại vào nhà vệ sinh

Mình nghĩ nhiều người như mình có thói quen khi buồn đi vệ sinh thì điều đầu tiên làm là ngó nghiêng xem cái điện thoại nó ở đâu rồi mới chịu chạy vào buồng. Sau đó thì cứ ngồi ì à ở trong đấy, xem đủ các loại video, chơi game trận này đến trận khác. Chuyện này từ rất lâu rồi nhưng hồi Flappy Bird còn đang thịnh hành (khoảng 6 năm trước) thì mình đã đạt được số điểm hơn 230 nhờ… ngồi vệ sinh. Hồi xưa cứ đem chuyện đấy đi khoe, nhưng mà giờ nghĩ lại thì thấy xấu hổ kinh khủng.

2. Hạn chế cầm điện thoại khi xuống nhà

Mỗi khi xuống nhà để ăn cơm hoặc để tìm cái gì đó ăn mình luôn để lại điện thoại trên bàn. Và mình nhận thấy rõ được sự thay đổi của bản thân nhờ một hành động nho nhỏ này. Nếu như trước đây mỗi lần xuống thì mình đều nằm sofa, lướt điện thoại và chờ cơm mẹ nấu, thì gần đây mình thường chơi với chó nhiều hơn, thi thoảng chạy vào bếp ngó nghiêng xem mẹ đang làm gì, hoặc là ngó nghiên giá sách ở tầng 1 xem có gì hay để đọc qua không. Tất nhiên cũng có lúc bật TV xem một chút, nhưng mình nghĩ là không vấn đề vì mình gần như không xem TV bao giờ cả.

3. Sử dụng ứng dụng Forest

Cái này nó cũng không hẳn là quy tắc, nhưng là một cách để giúp mình hạn chế việc cầm điện thoại một cách vô thức khi đang học.

Mình thường sử dụng app này để quản lý thời gian học tập và làm việc. Kể từ lúc bấm nút “Plant” (trồng cây) là app sẽ đếm ngược thời gian, và trong khoảng thời gian đó, nếu mình thoát ứng dụng là coi như cây sẽ hỏng. Nói tóm lại, một khi “trồng cây” trong Forest là bạn sẽ không được sử dụng điện thoại và chỉ tập trung làm việc thôi.

study japanese

Điểm trừ – Xem youtube

Vẫn còn đó những lúc mình chỉ định xem 1 video thôi mà đến khi nhận ra thì mình đã xem qua mấy lượt video khác nhau trên youtube. Dù mình có giới hạn thời lượng xem và nội dung (chỉ xem video của những vlogger nước ngoài mình follow), nhưng vẫn có lúc mình xem mấy cái như kiểu “best vine”, “fail compilation”,… Cũng may là mình không bao giờ xem youtube khi đang ngồi học. Mình bật youtube khi đã học xong, lúc rảnh mà chơi guitar hay đọc sách chán chê rồi. Nhưng tệ nhất có lẽ là xem youtube về đêm.

Có một lí do đặc biệt mà mình phải đem theo chiếc điện thoại lên giường, chứ không để trên bàn khi đi ngủ. Mình là người nhạy cảm với tiếng động khi đang ngủ, nên đôi khi phải cần ứng dụng điện thoại để bật tiếng mưa để át tiếng ồn của chó sủa ở nhà đối diện. Thành ra có những buổi tối mình vẫn cầm điện thoại trên tay, nằm xem youtube thay vì đọc một cuốn sách hay là đơn thuần là đi ngủ luôn.

Mình ý thức được bản thân lại đang “lâm vào tệ nạn”, và đã tìm cách để ngăn chặn thói quen xấu này trước khi nó trở nên tệ hơn. Mình không xóa youtube, nhưng mình chuyển icon vào thư mục “Other”, và thật tốt khi phần hiển thị của thư mục đó đã được lấp đầy bởi 6 ứng dụng khác nên mình sẽ không thấy Youtube, trừ khi ấn vào thư mục đó và lướt sang trang số 2. Đây là một biện pháp tốt để hạn chế mình vào youtube, đặc biệt là trong thời điểm mình bắt đầu quay vlog.

Câu chuyện thú vị bên lề: “Oh Shit”

Mình chủ động xóa biểu tượng facebook, instagram hay youtube trên thanh bookmark của trình duyệt Chrome để hạn chế việc bấm vào đó một cách vô thức. Mỗi lần muốn vào facebook thì mình phải đưa chuột lên thanh http và gõ chữ “F” và “a” để nó hiện lên facebook.com thì mới ấn enter. Nếu phản xạ nhanh thì sẽ có những lúc mình nhận ra là bản thân đang gõ chữ “F” để chuẩn bị vào facebook mà không có sự đồng ý của chính mình, và mình nhanh tay xóa nó đi hoặc tắt hẳn trình duyệt.

Tuy nhiên, có một hôm chắc là do não mình phản ứng chậm quá, nên đến lúc mình ấn enter thì mới nhận ra là mình đang vào facebook, thế là mình hoảng quá thốt lên “Oh Shit”, theo đúng phong cách của Kevit Hart, và lập tức tắt ngay Chrome trước khi giao diện facebook hiện lên. Nghĩ lại mà không nhịn được cười. Mình thề là phản ứng của mình lúc đó hài hước không chịu nổi, lỡ vào facebook mà cứ như là lỡ tay bấm nhầm vào trang web người lớn ở quán cafe vậy (mình ví dụ thế thôi chứ không có chuyện đó nhé).

kevit hart.gif

Công việc tiếp theo

Kết thúc 30 ngày tối giản hóa công nghệ, và bây giờ là lúc mình thực hiện bước số 3: Sau 30 ngày, giới thiệu lại những thiết bị, ứng dụng công nghệ “tùy chọn” vào cuộc sống của bạn, bắt đầu từ con số 0. Đối với mỗi ứng dụng hoặc thiết bị bạn giới thiệu lại, bạn hãy xác định rõ giá trị phục vụ của nó, và cách mà bạn sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày.

Có lẽ mình sẽ cần thêm vài ngày để cân nhắc và suy nghĩ về chuyện này. Nhưng trước mắt, mình sẽ không tải lại Facebook và Instagram cho đến hết cuối tuần. Sau đợt tối giản công nghệ này, có 1 thứ mà mình sẽ bỏ hoàn toàn, đó là game “Clash Royale”, game duy nhất trong điện thoại mà mình đã chơi từ cuối năm 2017 cho đến tháng 5 vừa rồi.

Trong 1 tháng này, mình nhận thấy Facebook đôi lúc quan trọng hơn mình nghĩ, đặc biệt là Facebook Messenger. Mặc dù có vài người bạn biết mình sẽ tạm thời hạn chế thời gian lên Facebook nên đã chủ động liên lạc mình qua tin nhắn điện thoại, nhưng vẫn có một vài tin nhắn công việc từ người Nhật được gửi qua facebook, và gmail. Thế nên mình sẽ bật lại notification của Facebook Messenger.

Và cuối cùng là Instagram. Mình khâm phục bản thân vì đã không đả động một chút gì đến Insta ở bất kỳ phương tiện nào. Dù có những lúc mình cảm thấy hơi ngứa ngáy chân tay khi muốn đăng ảnh chia sẻ như ảnh cún nhà mình hay đơn thuần là up story mà lại không được sử dụng Instagram. Nhưng sau một tháng thì mình cũng quen với việc không có sự hiện diện của Instagram, và hoàn toàn tự tin với việc sử dụng Instagram một cách có chủ ý hơn. Mình sẽ down lại Instagram, sử dụng nó với mục đích chia sẻ những bức ảnh trong cuộc sống hàng ngày của mình với mong muốn truyền nguồn cảm hứng nhất định, và sẽ giới hạn thời lượng sử dụng không quá 15 phút mỗi ngày.

Kết

Sau 30 ngày tối giản hóa kĩ thuật số, ngoài việc hạn chế được việc sử dụng mạng xã hội, mình cũng nhận rõ được giá trị thật sự của những khoảng thời gian rảnh, để làm những việc có ý nghĩa hơn. Dù đã kết thúc 30 ngày, nhưng mình sẽ vẫn giữ nguyên một tâm lý và suy nghĩ sử dụng mạng xã hội một cách chủ động, cũng như dành thời gian để khám phá nhiều điều mới mẻ hơn.

Và có 2 điều mình muốn làm sắp tới, đó là tự học tiếng Hàn, và bắt đầu một dự án cá nhân mà mình chưa muốn bật mí vội.

Cheers!

Bàn về cuốn sách “Digital Minimalism” (Chủ nghĩa tối giản kĩ thuật số) – Phần 1

Bàn về cuốn sách “Digital Minimalism” (Chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số) – Phần 2

Bắt đầu 30 ngày tối giản hóa kĩ thuật số (30-day digital declutter)

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

5 thoughts on “Kết thúc 30 ngày tối giản hóa kĩ thuật số và cảm nhận của mình

  1. Nè, đợt này mình cũng unpublished page, xóa facebook và instagram lẫn zalo, chỉ giữ lại messenger vì yếu tố công việc để tập trung học nghiệp vụ, ôn chứng chỉ, viết sách và đi chơi. Mình cũng không còn nhắn tin cho bạn bè, nếu cần nhau tụi mình có thể hẹn nhau đi chơi, hoặc call voice/video thay vì nhắn tin. Thời gian đầu khó khăn thực sự, vì mình là đứa rất cần human connection dù chẳng để nói chuyện hay gì đâu, chỉ cần ngồi cạnh mà ko nói gì cũng được, nhưng việc pause sự kết nối làm mình thấy sợ cảm giác đơn độc, dù chỉ là vài ba ngày không ai hỏi han. Mình vẫn sẽ phải quen chuyện đó, nhưng xem đi xem lại video của cậu làm tớ thấy đỡ “ngứa ngáy chộn rộn” hơn nhiều.
    Cám ơn nhiều nha ^^

    Liked by 1 person

  2. Cám ơn bạn. ^^. bài viết rất hay. và trang blog của bạn cũng rất đẹp. mình cũng theo minimalism nên rất ấn tượng với những gì bạn làm được. không hề dễ dàng ha. Chúc công việc cuộc sống của bản luôn vui vẻ và thuận lợi. Good day. ^^

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s