Trở thành blogger từ việc viết nhật ký 50 từ mỗi ngày

Ngay từ đầu mình không phải là một blogger. Mình lập blog, mình viết đều đều, rồi được nhiều người biết đến, và họ gọi mình là blogger. Lúc đó mình mới bắt đầu tự nhận bản thân là một blogger.

Bạn cũng có thể nghĩ rằng, trước khi viết blog thì mình đã giỏi viết sẵn rồi. Nhưng thật ra mình từng rất ghét đọc sách và viết. Rồi, một thói quen nhỏ đã giúp mình trở nên yêu thích với việc viết, và dẫn lối cho mình đến với con đường trở thành một blogger. Đó chính là thói quen “viết nhật ký 50 từ mỗi ngày“.

Mình bắt đầu viết nhật ký từ những ngày đầu tiên của năm 2018. Trước đó, bản thân mình đã từng trải qua một giai đoạn rất khó khăn về cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Đến khi vượt qua khỏi sự khó khăn đó thì thời gian ở lại Nhật chỉ còn đếm theo tháng. Vì vậy mình muốn trân trọng hơn những ngày tháng còn lại đó. Mình nghĩ đến việc viết nhật ký.

Nhưng mình lại ngại viết. Nói đúng hơn là không thích viết. Cho đến khi đọc được cuốn sách “Mini Habits” của Stephen Guise. Lần đầu mình đọc một cuốn sách viết về thói quen, lần đầu mình biết đến “thói quen nhỏ”, và đặc biệt ấn tượng với thói quen chống đẩy 1 cái và viết 50 từ mỗi ngày mà tác giả đã đề cập trong cuốn sách.

“50 từ. Nếu so với việc viết luận dài 50 trang trong khoảng thời gian sắp tới thì 50 từ quả thật là rất dễ. Được đấy”.

Thế là, mình bắt đầu thói quen viết nhật ký ít nhất 50 từ mỗi ngày trên một cuốn sổ nhỏ 100 yên, trước khi đổi sang một cuốn sổ vẫn nhỏ nhưng chất lượng tốt hơn của hãng Muji.

Processed with VSCO with hb2 preset
Sổ nhật ký Muji

4 tháng sau đó, mình lập blog với cái tên là chamomilehanoi, tiền thân của thehanoichamomile bây giờ. Bài viết đầu tiên của mình chia sẻ về cách nấu ăn của người Nhật. Một chủ đề không liên quan gì đến những câu chuyện thường ngày mình hay viết trên nhật ký, nhưng mình vẫn có thể viết được thành một bài hoàn chỉnh, có mở và kết. Lúc đó, mình mới nhận ra rằng, viết nhật ký hàng ngày dù chỉ ngắn cỡ 50 – 100 từ thôi cũng sẽ rất có ích, và mình thấy rõ lợi ích đó kể từ khi bắt đầu viết blog.

Viết nhật ký, hay viết blog, tất cả đều là viết, và trên hết nó là OUTPUT. Nếu input là việc nhập thông tin vào đầu, như đọc, xem và nghe, thì output là việc sử dụng những thông tin trong đầu và đưa ra ngoài, bằng cách viết và nói. Viết nhật ký là một phương thức output cơ bản nhất, vì bạn gợi nhớ lại những gì đã xảy ra trong 1 ngày, sau đó viết ra trên một trang giấy.

4 tháng viết nhật ký giúp mình làm quen và bắt đầu với kĩ năng viết cơ bản nhất. Thế rồi khi bước sang mảng viết blog thì lúc đó mình đã có sẵn một khả năng viết tương đối ổn định rồi. Nếu như không có thói quen viết nhật ký, thì có thể mình vẫn sẽ tạo blog, vẫn sẽ viết blog, nhưng chắc chắn là mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn, và cũng sẽ không viết được đều đặn như bây giờ.

Mình là một minh chứng điển hình của việc trở thành blogger từ con số 0, à không, phải là -1. Từ một người ghét viết (-1), mình bắt đầu tập viết nhật ký với chỉ 50 từ mỗi ngày (0), và rồi 4 tháng sau mình dấn thân vào việc viết blog (+1), và hiện giờ thì mình đang sở hữu một trang blog với lượng view trung bình mỗi tháng là 15,000, với tổng số hơn 250 bài viết (cả tiếng Việt lẫn tiếng Nhật). Chia nhỏ số 250 này ra thì mình sẽ được 350,000 từ. Con số -1 nay đã trở thành +350,000. Cũng đáng để tự hào chứ.

Để có được thành quả như bây giờ, mình chắc chắn 100% rằng, thói quen viết nhật ký 50 từ mỗi ngày đã giúp mình hình thành được một nền tảng vững chắc cho việc viết, để rồi từ đó mình dần nâng cao kĩ năng viết qua cả 2 phương thức là nhật ký và blog trong suốt 2 năm nay.

Nếu bạn muốn viết blog nhưng cảm thấy bản thân chưa thực sự sẵn sàng, hoặc chưa nghĩ ra được thứ gì để viết, hãy bắt đầu một cách nhỏ nhất có thể, đó là tập viết nhật ký 50 từ mỗi ngày. Nếu bạn ôn lại một ngày vừa rồi của mình, chắc chắn trong đầu bạn sẽ xuất hiện ít nhất 1 hoặc 2 điều gì đó đáng nhớ. Nếu nó là điều tốt đẹp, hãy viết ra. Nếu nó là điều tiêu cực, bạn cũng viết ra, nhưng kèm theo một điều kiện là phải biến điều tiêu cực đấy thành điều tích cực vào những dòng cuối cùng trên trang nhật ký.

50 từ cho điều tích cực. Đó sẽ là sự khởi đầu tốt để bạn có thể trở thành một người viết tốt hơn trong tương lai.

Stay focused, be present.

Kira

Featured Image: https://unsplash.com/photos/pjeM49KIEik

Một số bài viết liên quan

Chuyện viết nhật ký

Cách giúp mình xây dựng và duy trì thói quen tốt

5 thói quen “tí hon” cho năm 2020

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

3 thoughts on “Trở thành blogger từ việc viết nhật ký 50 từ mỗi ngày

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s