#4 – Tích cực một cách thực tế

Khi bạn đặt mục tiêu, hãy cứ nghĩ một cách tích cực về khả năng bạn đạt được điều đó. Việc tin tưởng vào khả năng thành công của bản thân sẽ giúp ích rất nhiều cho việc duy trì động lực. Tuy nhiên, cần phải chú ý một điều rằng không bao giờ được đánh giá thấp sự khó khăn để đạt được mục tiêu của bạn. Hầu hết các mục tiêu đều đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, sự nỗ lực và sự kiên trì. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc nghĩ thành công đến với bạn một cách dễ dàng (effortless success) sẽ khiến bạn chủ quan, không chuẩn bị cho hành trình trước mắt và làm tăng khả năng thất bại.

Trong phần này, tiến sĩ Heidi Grant đã phân loại hai nhóm người có lối suy nghĩ tích cực: (1) Tích cực một cách thực tế (Realistic Optimists) (2) Tích cực một cách phi thực tế (Unrealistic Optimists).

(1) Realistic Optimists là nhóm người tin vào khả năng thành công, nhưng họ cũng xác định là bản thân cần phải trải qua những sự nỗ lực, cố gắng và kiên trì nhất định

(2) Unrealistic Optimists là nhóm người tin rằng thành công sẽ đến với họ theo lẽ tự nhiên, rằng “vũ trụ” sẽ dành tặng cho họ phần thưởng xứng đáng nếu họ luôn suy nghĩ tích cực.

Trong một nghiên cứu về sự giảm cân, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nhóm người phụ nữ cảm thấy tự tin rằng họ sẽ giảm cân thành công thực sự đã giảm được nhiều cân hơn (11.7kg) so với nhóm người không tự tin rằng bản thân sẽ giảm cân được. Nhưng, nghiên cứu không chỉ dừng lại ở đó. Các nhà khoa học tiếp tục phân loại nhóm phụ nữ tham gia thí nghiệm thành hai nhóm – (A) tin rằng bản thân sẽ giảm cân một cách dễ dàng, và (B) Tin tưởng vào bản thân nhưng đồng thời cho rằng hành trình giảm cân sẽ là một chặng đường chông gai. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm A giảm ít cân hơn so với nhóm B (10.8 kg).

Dưới đây là hai bước cụ thể để giúp bản thân luôn có suy nghĩ tích cực một cách thực tế, theo tiến sĩ Heidi Grant.

Bước 1: Cách để giúp lấy lại sự tự tin chính là nghĩ về sự thành công trong quá khứ của bản thân. Khi bạn đang cảm thấy hơi mông lung và tự nghi hoặc về bản thân, hãy nghĩ lại những thành công bạn đạt được trong quá khứ, gồm cả những khó khăn và trở ngại bạn đã gặp phải để đạt được thành công đó.

Bước 2: Để có thể giúp bạn luôn suy nghĩ tích cực một cách thực tế, hãy nghĩ về những trở ngại, khó khăn bạn gặp phải khi hình dung về con đường để đạt được mục tiêu đó. Hãy nghĩ về những chiến lược, phương pháp bạn đề ra để có thể vượt qua các chướng ngại đó, và kết hợp với phương thức Nếu-Thì. Ví dụ: Nếu gặp phải trở ngại X thì mình sẽ làm điều Y (plan A). Nếu plan A có vẻ không thực tế thì sẽ chuyển sang plan B.

“Don’t visualize success; visualize the steps you will take in order to make success happen”.

Đừng nghĩ về sự thành công (đích đến), hãy nghĩ về những bước đi giúp bạn đạt được thành công đó.

Nguồn tham khảo:

Halvorson, H. G. (2018). 9 Things successful people do differently. Harvard Business Review Press.

Các bài viết trước

9 điều người thành công thường làm

#1 – Cụ thể hóa mục tiêu

#2 – Phương pháp “Nếu-Thì” giúp ta dễ dàng thực hiện các mục tiêu đã đề ra

#3 – Theo dõi tiến độ làm việc của bản thân

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

3 thoughts on “#4 – Tích cực một cách thực tế

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s