#5 – Tập trung vào việc trở nên tiến bộ hơn mỗi ngày

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng trí thông minh, tính cách, hay năng khiếu đều là những thứ cố định, mang tính bẩm sinh và bất kể chúng ta có làm gì thì những điều đó sẽ không cải thiện. Nghiên cứu đã chứng minh rằng đây là điều hoàn toàn sai lầm. Việc tin rằng bản thân có thể thay đổi, có thể cải thiện sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định tốt hơn và phát huy hết tiềm năng cá nhân.

Trong chương này, tiến sĩ Heidi Grant có đề cập đến hai lối suy nghĩ Be-Good Goals và Get-Better Goals (1) Be-Good Goals (Luôn giỏi giang, hoàn hảo) – tập trung vào việc chứng minh rằng bản thân có sẵn những khả năng để đạt được mục tiêu

(2) Get-Better Goals (Trở nên tiến bộ hơn) – tập trung vào việc phát triển khả năng và không ngừng học tập, trau dồi các kĩ năng mới.

Những người mang trong mình suy nghĩ (1) Be-Good Goals thường sẽ gặp khó khăn khi họ phải đối mặt với những điều không quen thuộc, trong khi những người theo lối suy nghĩ (2) Get-Better Goals thường sẽ gặp ít khó khăn hơn khi phải đối mặt với những vấn đề nan giải, vì họ luôn xác định bản thân sẽ phạm phải sai lầm, và có thể học hỏi, cải thiện qua từng ngày.

Lời khuyên quan trọng nhất mà tác giả đưa ra trong chương này, đó chính là việc cho phép bản thân được phép mắc sai lầm, được bắt đầu một cách không hoàn hảo, và ý thức được rằng mọi thứ bản thân đang làm đều nằm trên đường cong lĩnh hội (learning curve), vì thế và chúng ta có thể tiến bộ và trở nên tốt hơn mỗi ngày.

3 bước giúp tập trung vào việc trở nên tiến bộ hơn mỗi ngày, theo tiến sĩ Heidi Grant

Bước 1: Khi gặp phải những dự án, công việc khó và không quen thuộc, hãy nhớ rằng bạn sẽ cần thời gian để làm quen và cho phép bản thân được phạm sai lầm.

Bước 2: Đừng ngần ngại hỏi han, yêu cầu sự hỗ trợ, giúp đỡ từ những người xung quanh bạn.

Bước 3: Đừng so sánh bản thân với một ai khác trong thời điểm hiện tại, mà hãy so sánh với chính bản thân trong quá khứ.

Mình rút ra được điều gì từ chương 5 của cuốn sách này?

1. Cho phép bản thân đôi khi được mắc sai lầm (give yourself permission to screw up). Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, chúng ta sẽ ít mắc sai lầm hơn rất nhiều, khi nghĩ rằng bản thân được phép mắc sai lầm. Thú vị ghê!

2. Không cần phải biến mọi thứ trở nên hoàn hảo ngay từ khi bắt đầu. Một ví dụ điển hình đó chính là việc viết blog và viết content. Thay vì nghĩ về việc vừa bắt tay vào typing là phải viết thành một bài hoàn chỉnh, mình có thể viết một bản draft, viết theo gạch đầu dòng, câu cú không hoàn chỉnh, chính tả sai tứ tung, rồi sẽ hoàn thiện dần bài viết. Mà đôi lúc hoàn thiện xong vẫn sai chính tả, lúc đó lại được các bạn đọc nhắc nhở để sửa lại =))

3. So sánh bản thân với chính bạn ngày hôm qua, chứ không phải người nào khác hôm nay. Đây cũng chính là nguyên tắc số 4 trong cuốn sách “12 quy luật cuộc đời” (12 Rules For Life) của Jordan B. Peterson.

Nguồn tham khảo:

Halvorson, H. G. (2018). 9 Things successful people do differently. Harvard Business Review Press.

Các bài viết trước:

9 điều người thành công thường làm

#1 – Cụ thể hóa mục tiêu

#2 – Phương pháp “Nếu-Thì” giúp ta dễ dàng thực hiện các mục tiêu đã đề ra

#3 – Theo dõi tiến độ làm việc của bản thân

#4 – Tích cực một cách thực tế

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “#5 – Tập trung vào việc trở nên tiến bộ hơn mỗi ngày

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s