#8 – Nhận thức giới hạn sức mạnh ý chí của bản thân

Dù cho nguồn năng lượng ý chí của bạn có trở nên mạnh mẽ hơn, thì điều quan trọng là bạn cần phải nhận thức được một thực tế rằng nguồn năng lượng này có giới hạn. Không nên thực hiện hai thử thách khó khăn cùng một lúc, ví dụ như bỏ hút thuốc và ăn kiêng cùng một lúc. Nhiều người tự đánh giá cao rằng bản thân có nhiều sức mạnh ý chí, trong khi thực tế lại không hề như vậy. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người quá tự tin vào khả năng chống lại sự cám dỗ thường sẽ bị rơi vào nhiều tình huống cám dỗ hơn.

Trong chương này, tiến sĩ Heidi Grant đã chia sẻ 3 bước để giúp chúng ta có thể tránh khỏi những cám dỗ bằng sức mạnh ý chí của bản thân

1. Nếu bạn có những thói quen xấu muốn bỏ, hay những cám dỗ muốn tránh khỏi, hãy nghĩ về những khoảnh khắc, tình huống mà bạn cảm thấy bị mong manh nhất, dễ bị lung lay nhất, và nghĩ làm thế nào để có thể thoát khỏi tình trạng đấy.

2. Chỉ thử thách với 1 vấn đề lớn trong một thời gian nhất định.

3. Tránh suy nghĩ “chỉ một chút” cho những việc tuy có thể là bạn thích nhưng đáng lẽ không nên làm.

Đây là một chương ngắn, nhưng lại là chương khó dịch và khó diễn giải nhất đối với mình. Về nội dung, chương 8 tiếp nối chương 7 về sức mạnh ý chí. Nếu quy tắc số 7 chỉ ra rằng ta có thể rèn luyện sức mạnh ý chí thông qua các bài tập, hoặc thói quen hóa hành động để tiết kiệm năng lượng ý chí, thì quy tắc số 8 nhấn mạnh việc cần nhận thức được rằng nguồn năng lượng ý chí này luôn có giới hạn.

Bài học cụ thể nhất mà mình có thể rút ra được từ quy tắc số 8 này, đó chính là việc không nên thực hiện hai việc khó khăn cần có sức mạnh ý chí trong cùng một thời điểm. Nếu bạn đặt ra 3 mục tiêu cho năm mới (New Year’s Resolutions), thì tốt nhất là nên thực hiện theo thứ tự, không nên thực hiện cả 3 cùng một lúc ngay từ đầu năm.

Ngày mai, mình sẽ đăng nốt phần cuối cùng, đó là quy tắc số 9, cũng là một trong những quy tắc thú vị nhất. Các bạn đón chờ nhé!

Nguồn tham khảo:

Halvorson, H. G. (2018). 9 Things successful people do differently. Harvard Business Review Press.

Các bài viết trước:

9 điều người thành công thường làm

#1 – Cụ thể hóa mục tiêu

#2 – Phương pháp “Nếu-Thì” giúp ta dễ dàng thực hiện các mục tiêu đã đề ra

#3 – Theo dõi tiến độ làm việc của bản thân

#4 – Tích cực một cách thực tế

#5 – Tập trung vào việc trở nên tiến bộ hơn mỗi ngày

#6 – Rèn luyện tư duy phát triển

#7 – Rèn luyện sức mạnh ý chí

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

One thought on “#8 – Nhận thức giới hạn sức mạnh ý chí của bản thân

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s